Các blogger nói gì về Hoàng Khương?

Phóng viên Hoàng Khương bị đưa về cơ quan điều tra (DR)
Ông Hoàng Khương đã viết nhiều bài về hiện tượng tham nhũng và tiêu cực trong ngành công an

Theo BBC

Những cây viết trong thế giới ảo đã có nhiều bình luận trái ngược nhau về vụ nhà báo có tiếng Hoàng Khương Bấm bị bắt trong ngày 2/1/2012 vì cáo buộc “đưa hối lộ”.

Nhà báo này trước đó thừa nhận có sai sót nghiệp vụ nhưng khẳng định anh đang trong quá trình “tác nghiệp” và vụ việc đã được đưa lên báo Tuổi Trẻ.

Trong diễn biến mới nhất, em vợ của ông Hoàng Khương, Nguyễn Đức Đông Anh, cũng đã bị bắt hôm 3/1/2012 vì cùng cáo buộc “đưa hối lộ”.

Công an cáo buộc ông Anh đã đưa 15 triệu đồng cho anh vợ để chuyển cho một người môi giới hối lộ công an nhằm lấy giúp xe của người bạn tham gia đua xe.

Báo chí trong nước nói bạn của ông Anh nói với cơ quan điều tra rằng có nhờ lấy xe ra nhưng chưa đưa tiền trong khi ông Anh nói ông ứng trước số tiền cho bạn và sẽ lấy lại khi công an trao trả xe.

Bình luận về vụ này, nhà báo Hồ Thu Hồng Bấm viết trên blog:

“Thời buổi này mà vác tiền túi ra cho hoạt động tác nghiệp, có lẽ Hoàng Khương là hiệp sĩ sót lại cuối cùng của làng báo.

“Nhưng Khương làm sai phương pháp và sai chỗ, vung rìu ngay trước mắt thợ cả.”

Bà Hồng cũng nói “không phải tất cả cảnh sát giao thông đều ra ngoài đường chặn xe làm tiền trắng trợn như mấy vụ ở miền Trung vừa rồi” và bình thêm về đồng nghiệp Hoàng Khương:

“Thời buổi này mà còn yêu nghề đến sống chết như Khương, hẳn nhiên sẽ xao lãng tình yêu với đứa con mới 7 tháng trong bụng mẹ, xao lãng tình thương với bà mẹ liệt giường ở quê.”

Nhưng blogger này cũng nói chính quyền không nên “đánh đồng những sơ xuất của hành động nghĩa hiệp với dã tâm của những kẻ bất lương”.

Blogger Huy Đức hôm 3/1 nói “Hoàng Khương bị bắt trong hoàn cảnh mà vợ anh đang có bầu tháng thư 5 và một đứa con nhỏ của anh bị bệnh bẩm sinh” và tiếp:

“Tôi nghĩ, điều mà gia đình anh cần không chỉ là việc được Tuổi Trẻ thuê giùm luật sư mà còn đứng bên cạnh anh như một cơ quan ngôn luận.

Điều 8, Bộ Luật Hình sự quy định: “Những hành vi có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm.”

Blogger Huy Đức

“Cái câu mà Hoàng Khương viết trong tường trình – “Tôi cam đoan những biện pháp nghiệp vụ và tình huống cấp bách buộc phải xử lý nêu trên chỉ nhằm mục đích hoạt động nghiệp vụ báo chí, thu thập thông tin, chứng cứ chứ không hề có động cơ vụ lợi nào khác” – cho đến nay vẫn không thấy xuất hiện trên Tuổi Trẻ.”

Mặc dù nói rằng các nhà báo không nên “sử dụng gài bẫy như một công cụ”, Blogger Huy Đức nói “nếu gài bẫy để lật mặt hành vi tham nhũng của những kẻ có chức, có quyền, thì cho dù không khuyến khích cũng không nên coi đó là tội phạm.

Ông Huy Đức viết: “Điều 8, Bộ Luật Hình sự quy định: “Những hành vi có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm.

“Hành vi của Hoàng Khương chỉ nguy hiểm cho những kẻ tham nhũng chứ không hề nguy hiểm cho xã hội.”

“Tạm giam”

Trong khi đó blogger Mẹ Nấm trích đăng bài của Cô Gái Đồ Long trên Facebook nói Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bố trong một cuộc họp giao ban báo chí hồi tuần trước rằng “sẽ khởi tố Hoàng Khương.”

Cô Gái Đồ Long dẫn lời nhà báo Hoàng Khương nói: “Làm điều tra chống tiêu cực; lại là tiêu cực trong ngành công an mà không bị các chú công an nay mời, mai dọa mới lạ. Viết làng nhàng không thấy chú nào hỏi thăm sức khỏe thì mới nhục.”

Cây viết này cũng nói thêm: “Khi Hoàng Khương xảy ra chuyện, gọi cho một bạn Tuổi Trẻ hỏi thăm, bạn ấy cười khà khà sau đó phán một câu xanh rờn: “Yên tâm đi, báo này cứ vài năm là có người ngồi tù”.

Blogger Đào Tuấn nhắc lại phản ứng dữ dội của Tuổi Trẻ khi nhà báo Nguyễn Văn Hải của tờ này và Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên bị khởi tố và bắt giam hôm 12/5/2008 và so sánh với “bản tin 619 chữ, tính cả tên tác giả” của Tuổi Trẻ về chuyện nhà báo Hoàng Khương bị bắt.

Nhà báo Đào Tuấn bình luận: “Tuổi trẻ giờ “khác quan” đến nỗi đưa tin PV của mình bị bắt mà tưởng đó là câu chuyện xảy ra ở Campuchia.

“Tuổi trẻ giờ “dấu quan điểm” giỏi đến mức không ai, không ai có thể biết quan điểm của họ.”

Blog Quê Choa trích đăng bài của một nhà báo với tít “Tôi đã từng có thể bị bắt như Hoàng Khương”.

“Tôi nghĩ, điều mà gia đình anh cần không chỉ là việc được Tuổi Trẻ thuê giùm luật sư mà còn đứng bên cạnh anh như một cơ quan ngôn luận.”

Nhà báo Huy Đức

Nhà báo này nói về cuộc điều tra của một số nhà báo về tình trạng “mãi lộ, cướp đường” của công an mà trong đó các nhà báo cũng đã đưa tiền hối lộ, cho dù chỉ ở mức cao nhất là 500.000 đồng cho cảnh sát hồi năm 2006.

Cựu nhà báo này nói khi đó vụ việc cũng có nguy cơ bị khởi tố nhưng nói “chắc vì lo ngại, chuyện đó có đem ra xử, bung bét ra thì cũng xấu mặt ngành nên bộ Công an chỉ chỉ đạo cong an các tỉnh liên [quan] kiểm điểm, xử lý nội bộ”.

Bản thân nhà báo Hoàng Khương đã viết hàng loạt các bài viết chống tham nhũng, tiêu cực với nhiều bài nhận được hàng trăm phản hồi từ độc giả.

Khi google tên Hoàng Khương, bài viết Nhức nhối nạn mãi lộ: Ghê hơn cướp cạn với 200 bình luận đứng đầu danh sách tìm kiếm vào cuối ngày 3/1/2012.

Cũng trong ngày này, một đồng nghiệp khác của ông Hoàng Khương, nhà báo Nguyễn Thông, viết trên blog: “Hoàng Khương chỉ bị bắt tạm giam. Ở cái xứ này, việc bắt tạm giam xảy ra như cơm bữa… Chỉ mong cơ quan pháp luật sớm làm rõ trắng đen, khởi tố truy tố kết án tuyên phạt đúng quy định pháp luật, chớ tạm giam vô hạn định khiến dân chúng hoang mang, chả biết đâu mà lần.

“Kiểu tạm giam như với các ông Trần Dần, Vũ Thư Hiên trước kia, hay bà Bùi Hằng vừa rồi khiến dư luận bức xúc lắm lắm. Mong sao nhà báo Hoàng Khương không rơi vào cảnh ngộ ấy.”

8 comments on “Các blogger nói gì về Hoàng Khương?

 1. Xin gởi tới bạn đọc đôi lời về vụ việc cậu Khương, và cũng xin được kẹp vào phần ý kiến của “con chó săn trên mạng giả danh thương thương”. Mong nhóm biên tập đăng tải ý kiến của tôi để mọi người rộng đường bàn cãi. Xin cám ơn!
  – Việc Khương dám tấn công vào sai phạm của lực lượng công an quả là một việc làm dũng cảm đáng phục, tuy nhiên có khác chi hành vi tấn công vào cối xay gió của Don Quixote?
  Khương viết bản tường trình nêu bật ý kiến cậu chỉ làm công việc của một phóng viên đang đối chọi với bọn tham nhũng. Tuy nhiên bọn công an có quan tâm gì đến ý kiến của cậu?
  Để bảo vệ cái đảng cướp của chúng, bảo vệ đồng bọn, bọn chó săn công an ấy đâu cần biết đến lý lẽ! Chúng suy diễn và chụp cho Khương cái mũ lợi dụng cương vị và chúng đâu cần bằng chứng! Ngay cả em vợ của Khương, dù không có bất kỳ bằng chứng nào chúng cũng BÔI XẤU TRƯỚC KHI BẮT – theo kiểu bao cao su đã qua sử dụng – bằng cách chụp cho cái mũ ” đua xe” rồi áp cho thêm tội góp sức đưa hối lộ! trong khi bao nhiêu “con thú đảng viên”(vì nó không thuộc giống người), gần đây nhất là con lê đức thuý và xa hơn chút là con nguyễn việt tiến đã cắn đớp hàng triệu đô từ cái túi đang còm cõi của đất nước, vẫn bình yên và được chính đàn chó săn công an ngoe ngoảy đuôi bảo vệ!!!
  Ở Việt nam, dưới cái chế độ độc đảng man rợ này thì bọn kiêu binh công an đang được bộ máy cầm quyền dung dưỡng để làm công cụ vô cùng hiệu quả nhằm đàn áp mọi sự phản kháng của người dân và kể cả sự phản kháng của cựu quan chức. Đã có hàng ngàn, hàng chục ngàn trường hợp công an lạm dụng quyền lực giết hại dân lành, thế nhưng dưới sự che chở của bộ máy cầm quyền, tất cả bọn chúng đều thoát tội hoặc là nhận những cái án nhẹ hều, người dân bị nạn chỉ còn biết nuốt ngược nước mắt căm thù vào lòng!!! Bao nhiêu năm trôi qua dưới ách cộng sản, mọi người – kể cả bọn cộng sản – đều có thể nhận ra bộ mặt thực, nhận ra bản chất của bọn vô học, vô thần man rợ nhưng lại lắm thủ đoạn bẩn thỉu kèm thêm khẩu súng trong tay.
  – Tàn cuộc nội chiến, lũ man rợ – theo nhà văn Dương Thu Hương – áp đặt cách cai trị của chúng đưa cả dân tộc gần như đến bờ chết đói. Trước nguy cơ bị tiêu diệt như quan thầy mũi lỏ, chúng trả lại quyền được làm ăn NHƯ TRƯỚC NGÀY 30/4/1975, thế là mọi việc cải thiện, chúng lại huy động tiền thuế của dân cho chiến dịch tung hô cho cái công của chúng đổi mới! Có loại hình nào quái dị như vậy không: BÓP MŨI NGƯỜI KHÁC KHÔNG CHO THỞ, THẤY NGƯỜI GẦN CHẾT THÌ THẢ TAY RA XONG RỒI RÊU RAO RẰNG NHỜ CÔNG CỦA TÔI ANH ĐƯỢC THỞ!!!
  Với cách điều hành chỉ biết ăn chận tham nhũng, bóc lột dân nghèo, bòn rút công quỹ, còn tệ hơn cả thực dân Pháp, cộng sản đang lôi con tàu Việt lao xuống hố. Mong rằng việc này xảy ra nhanh hơn, ít đau hơn cho cả dân tộc. Bởi vậy việc làm của cậu Khương chỉ làm chậm hơn tiến trình này. Còn việc làm của toà soạn Tuổi trẻ là rất đúng đắn, vì như vậy kẻ nào có ý định chống lại các con thú quan chức, các chủng loại chó săn sẽ chùn tay, xã hội sẽ mau đốn mạt hơn, CĂM THÙ SẼ TÍCH TỤ NHANH HƠN, lòng dân sẽ dậy sóng nhanh hơn. Xin cám ơn “khác chí” Hải, tổng biên tập về điểm này.
  – Đôi lời với con chó săn thương thương: là thú học tiếng người thì nên “học tập tốt” hơn như gương của cậu trần dân tiên! Học chưa tới nói năng ngọng nghịu nghe tởm lắm. Đồng thời cũng nên lo kiếm một cái ổ chó nào đó trốn để trốn khỏi số phận chết trong ống cống. Dừng, đừng lôi âm điệu sủa của loài chó săn ra nữa, vì chẳng ai còn tin vào bọn cộng sản đốn mạt nữa đâu, đó là bọn mà chính từ xứ sở thầy Liên xô của cộng sản cũng đã kết tội rằng CỘNG SẢN LÀ TỘI ÁC CỦA NHÂN LOẠI!

 2. Tôi có đọc được một mẩu chuyện trên một tờ báo của bệnh viện ĐHYD.Một bệnh nhân đến khám bệnh não.bs nói rằng:não ông phải thay.não của nhà vật lý giá 24.000 đola. Não của giáo sư đại học 45.ooo đola.não của một quan chức là 2,4 triệu đô vì não quan chức còn mới.theo bạn thì não này đựơc sản xuất tại đâu?

 3. Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng

  http://tintuchangngay.info/2012/01/04/ng%C6%B0%E1%BB%9Di-ban-ve-s%E1%BB%91-che-66-t%E1%BB%89-d%E1%BB%93ng/#comment-70180

  ĐẤT NƯỚC QUÊ HƯƠNG đang hồi sinh lại với những Người Công dân bình thường KHẢ KÍNH như thế này đây

  Chị Phạm Thị Lành
  Chị Phạm Thị Lành
  Chị Phạm Thị Lành

  Cho tôi được phép gọi tên TRÂN TRỌNG ba lần

  và bác tài lái xe ba gác Đỗ Ngọc Tuấn

  Đó là QUAN HỆ LÀNH MẠNH TRỌNG CHỮ TÍN giữa Người và Người

  Chắc chắn bên NHẬT BẢN thì NHẬT HOÀNG sẽ mời Chị Phạm Thị Lành và bác tài lái xe ba gác Đỗ Ngọc Tuấn dùng cơm trưa với GIA ĐÌNH NHẬT HOÀNG !…

  Còn Việt Nam chóp bu TOÀN NHỮNG THẰNG ĂN CẮP từ ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ đến phường khóm tổ dân phố công an khu vực ….CÁI QUÁI THAI này do thằng TRẦN DÂN TIÊN & HCMeo sinh ra và được đồng bọn cháu đích tôn LÊ CHIÊU THỐNG bán Nước hại dân như LÊ ĐỨC ANH , LÊ KHẢ PHIÊU …..

  Chuyện QUAN HỆ LÀNH MẠNH TRỌNG CHỮ TÍN giữa Người và Người giữa Chị Phạm Thị Lành và bác tài lái xe ba gác Đỗ Ngọc Tuấn
  ĐÁNG VÀO SÁCH GIÁO KHOA cho các cháu học THAY VÌ bác Hồ dâm đãng chơi xong cho đã bắn bể LỜ nạn nhân NÔNG THỊ XUÂN đáng thương bất hạnh TRẦN DÂN TIÊN & HCMeo còn ra lệnh cho TRẦN QUỐC HOÀN dùng xe CÁN VỠ SỌ …

  • Chị Phạm Thị Lành
   Chị Phạm Thị Lành
   Chị Phạm Thị Lành
   Cho tôi được phép gọi tên TRÂN TRỌNG ba lần

   NHƯ thi nô TỐ HỮU thổ tả ở Hà Nội thế mà y LÀM NGAY BU ỒI TH….ƯƠ nghe ANH Nguyễn Văn Trỗi xử bắn ở CHÍ HÒA

   gọi tên TRẦN DÂN TIÊN & HCMeo ba lần

   bài thơ NÂNG BI bác HÙ xít tà lin của thằng thi nô TỐ HỮU

   SỐNG là CHÓ mà
   CHẾT cũng là CHÓ

   vì thi nô TỐ HỮU thổ tả CHỈ HAM QUYỀN LỰC căn biệt thự Tây của hắn do ĐẢNG và Nhà Nước cho hắn bán vào thời đổi mới đến 7.000.000 đô Na …

   Chắc ANH Nguyễn Văn Trỗi CÒN SỐNG giờ cũng như LÃO TƯỚNG TRẦN ĐỘ hay Nhà Dân chủ VŨ CAO QUẬN hay TRẦN KIM ANH ………………………….

   Còn tôi XIN GỌI

   Chị Phạm Thị Lành
   Chị Phạm Thị Lành
   Chị Phạm Thị Lành
   Cho tôi được phép gọi tên TRÂN TRỌNG ba lần vì đó là ĐÓA HOA SEN TRẮNG trong đầm bùn xã hội Việt Nam nhiễu nhương

 4. Tôi có cảm giác các luật sư xứ mình đã nhụt chí nên không thấy ai dám lên tiếng bảo vệ Hoàng Khương. Tôi cho rằng nếu các luật sư dũng cảm đứng lên bảo vệ cho Hoàng Khương thì anh ấy sẽ trắng án vì hành vi của Hoàng Khương KHÔNG ĐỦ YẾU TỐ CẤU THÀNH TỘI PHẠM THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s