KT – 342 – 010412 – Thống đốc NHNN: Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm

P. Thảo
Theo: baomoi

(Lời Bình) – Những người như Thống Đốc Nguyễn văn Bình hay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có những phát biểu như thế này vì họ ngu hay họ xạo, cả hai trường hợp đều đáng lên án vì Lãnh đạo quốc gia phải thành thật và tài năng hơn thế rất nhiều.

Hồi ngày 08.11.2011 tôi đã vạch ra lộ trình giảm lãi suất từng tháng sau vụ siết chặt trần lãi suất huy động của NVBinh là 14% và sau đó ngày 07.09.2011, Bình tuyên bố lãi suất cho vay sẽ xuống từ 22 ~ 25% xuống còn 17 ~ 19%. Ngày hôm nay, 04.01.2012, lãi suất người dân hay doanh nghiệp muốn mượn là 22 tới 25% mà vẫn không có thanh khoản để mượn.

KT – 189 – 110811 – Hy vọng sống cho DN: Bằng chứng và dấu hỏi

Trích:”Bài bào dưới đây là một bằng chứng hùng hồn như tôi từng nói là nền kinh tế này là một cỗ máy khổng lồ, chậm chạp, độ chậm rất cao.

TĐ NV Bình “quyết định hành chánh” hạ lãi suất cho vay từ 22 ~ 25% còn 17 ~ 19% từ ngày 09.07.2011, đến nay 2 tháng rồi mà vẫn đứng yên, thật ra, nó thụt lùi chứ không đứng yên vì hệ thống ngân hàng bây giờ đang vật lộn (mà không thắng nỗi) với thanh khoản, rồi sát nhập, rồi phá sản, chung quy cũng vì sai làm khi “quyết định hành chánh” lãi suất thực âm CXN – Vài lời với Thống Đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình

Tháng 11 và 12 mà không có thanh khoản cho doanh nghiệp vay sản xuất Tết thì thất bại hoàn toàn, mất 2 tháng Noel, rồi 3 tháng Tết sẽ không có gì xẩy ra nhiều trong mặt trận lãi suất, sát nhập và phá sản ngân hàng tới sau Tết cũng chưa giải quyết thì làm sao có thanh khoản tới tháng 03.2012, rồi cần 2 tháng 3 và 4.2012 để giải quyết ngân hàng, rồi bình ổn 2 tháng nữa, 5,6.2012 mới có thanh khoản, rồi nới bắt đầu 17 ~ 19% lãi suất vay.

Vậy là từ ngày tuyên bố lãi suất vay “phải tuân thủ 17 ~ 19%” là gần 1 năm (từ 07.09.2011 đến tháng 06.2012. Vậy thì bao giờ lãi suất mới giảm về 10%, có ai muốn đoán thử hay không ??? Theo tôi thì 1 năm nữa, tức là giữa 2013.”hết trích.

Quan điểm của tôi vẫn vậy, hôm nay ngày 04.01.2012, lãi suất cho vay giảm còn 10% thì sớm nhất phải là giữa 2013. Xuống còn 17 ~ 19% và tiền rộng rãi, dễ dáng cho doanh nghiệp vay vẫn phải là tháng 06.2012 là sớm nhất.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa.

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
04.01.2012

—————————————–

Thống đốc NHNN: Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm

Tiếp tục chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt và kéo lãi suất huy xuống quanh mức 10%/năm là mục tiêu chính mà Thống đốc NHNN đặt ra trong năm 2012.
Ngoài ra, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định tiếp tục siết lại kỷ cương ngân hàng, quản lý thị trường vàng và tìm “đòn bẩy” cho thị trường chứng khoán vốn đìu hiu trong năm vừa qua.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời báo chí tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012 sáng 22/12:
Việc điều hành chính sách tiền tệ thực hiện như thế nào để đáp ứng được những mục tiêu của năm tới?

Điều hành kinh tế năm 2012 vẫn theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu trọng tâm. Xuất phát từ tinh thần đó, điều hành chính sách tiền tệ của NHNN vẫn theo hướng chặt chẽ nhưng mức độ linh hoạt, chủ động được nâng cao lên để có thể đáp ứng mọi diễn biến trong năm 2012.

Chúng ta vẫn coi đây là 1 năm kinh tế thế giới cũng như trong nước sẽ có diễn biến hết sức phức tạp. Từ định hướng chung như vậy, chúng tôi thấy, về lĩnh vực tín dụng, như vừa rồi Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nói – tăng trưởng tín dụng của VN là 12% trong năm 2011, năm 2012 chúng tôi quyết định đưa mức tăng trưởng tín dụng chung lên 15-17%.

Theo tính toán của chúng tôi ở mức như thế mới phù hợp với mức tăng trưởng 6-6,5% và mới có điều kiện đưa lạm phát về 1 con số trong 2012.

Năm 2011, tăng trưởng tín dụng chỉ 12%, ưu tiên cho các lĩnh vực sản xuất như nông nghiệp. Có những thời điểm tín dụng cho nông nghiệp tăng đến 30% nhưng trung bình, do tính chất thời vụ nên mức chung chỉ là 25%. Đặc biệt tín dụng ngân hàng vừa rồi dành cho lĩnh vực xuất khẩu rất lớn, trung bình ở mức 30-35% nhưng đến cuối năm nay mức tăng trưởng tập trung cho lĩnh vực này tới 58%. Các lĩnh vực khác, tốc độ có thể thấp hơn nhưng nhìn chung cho toàn bộ khối sản xuất là 15,7%.

Lĩnh vực phi sản xuất có cái giảm đáng kể, đều giảm trên 20%. Như vậy nền kinh tế của ta ưu tiên vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Từ những kết quả đó, dự kiến cũng có những chính sách tương tự nhưng ở mức độ linh hoạt hơn trong năm 2012.

Điểm mới cơ bản là bất động sản và các lĩnh vực phi sản xuất khác, chúng tôi có quy định tỷ lệ nhất định với các tổ chức tín dụng, khác nhau với từng tổ chức để phù hợp với điều kiện hoạt động cũng như tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng đó.

Năm nay chúng tôi có bỏ ra một số đối tượng đặc biệt liên quan đến bất động sản như xây nhà ở mà hoàn thành trong năm 2012, đặc biệt ưu tiên nhà ở xây dựng cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Đặc biệt, xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhà trọ cho công nhân các khu công nghiệp hoặc xây dựng lại khu định cư của các thành phố khi giải tỏ mặt bằng…Những đối tượng đó được loại ra khỏi nhóm phi sản xuất.

Đối tượng thứ 2 trong lĩnh vực này là đối tượng cho vay mua nhà để ở của người có thu nhập trung bình và thấp vì có cho vay được cái này mới giải phóng được hàng tồn kho trong thị trường bất động sản.

Hiện cũng có một số ý kiến nói rằng thị trường chứng khoán đang có bước đi xuống. Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán để có cách cải thiện phần nào thị trường.

Vậy điều ông lo ngại nhất trong hoạt động điều hành NH năm 2012?

Điều lo ngại nhất chúng tôi cho rằng là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Đây là điều thực sự còn rất nhiều trăn trở vì một mặt lãi suất dù có xuống nhưng lúc nào cũng vẫn ở thế rình rập. Và như Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nói, lạm phát là chiều hướng chung của tất cả các nước trên thế giới, trong cả khu vực, không loại trừ Việt Nam.

Nguy cơ lạm phát vẫn rất hiện hữu trong khi chúng ta phải cố gắng làm sao để hạ lãi suất xuống. Cân đối được cái đó là bài toán rất khó đối với NHNN. Lúc nào là lúc có thể hạ, hạ ở mức độ bao nhiêu.

Điều hành chung, dù kinh tế vĩ mô vẫn chưa đầy đủ điều kiện để áp dụng mô hình “lạm phát mục tiêu” nhưng chúng tôi cũng lấy mục tiêu khống chế lạm phát dưới 10% làm căn cứ cho việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2012. Nếu thực hiện được mục tiêu đặt ra, chúng tôi cho rằng lãi suất huy động cuối năm tới trong hệ thống ngân hàng cũng chỉ dao động trong khoảng 10%.
Năm vừa qua, nhiều ý kiến lo ngại về kỷ cương trong hệ thống ngân hàng như chuyện lãi suất vượt trần 14%, tỷ giá niêm yết 1 đằng, giao dịch 1 nẻo. Thống đốc xử lý việc này thế nào?

Kỷ cương thị trường là vấn đề yếu trong hệ thống ngân hàng cũng như thị trường tiền tệ, ngoại hối của Việt Nam nói chung trong thời gian qua. Năm vừa rồi chúng tôi đã đi được 1 bước trong việc củng cố và trấn chỉnh kỷ cương này. Với kết quả ban đầu, những nỗ lực, khung pháp lý, có cái đã ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi để làm cho việc kỷ cương thị trường trong năm tới sẽ tốt hơn.

Cũng có 1 yếu tố mà chúng tôi cho rằng từ kết quả, kinh nghiệm của năm 2011 chúng ta thấy, nếu làm cho tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ko nóng nữa thì cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng bớt căng thẳng đi, từ đó sẽ bớt những hoạt động không lành mạnh, cũng sẽ góp phần điều tiết thị trường trong thời gian tới. Nhìn chung tất cả các kỷ cương kỷ luật sẽ được siết để đạt kết quả to lớn hơn trong năm tới. Chúng tôi cũng mong muốn 2012, riêng thị trường vàng sẽ có bước tiến hết sức cơ bản để làm sao ổn định được thị trường vàng và cũng bước đầu trong lộ trình 5 năm của chúng tôi về việc chống đô la hóa và hạn chế chi tiêu tiền mặt.

Với thị trường vàng, mình đã tiến hành bán vàng bình ổn và tiến tới thống nhất 1 thương hiệu vàng miếng do NHNN nắm giữ nhưng có vẻ như sau một thời gian có sự thu hẹp khoảng cách giá thế giới và trong nước, hiện giờ khoảng cách này lại tăng rất cao. Có thể có 1 phần tâm lý do thương hiệu SJC trong khi các ngân hàng cũng bỏ ra 1 lượng vàng rất lớn để bình ổn nhưng các biện pháp chưa tỏ ra hiệu quả trong thời gian vừa rồi?

Đúng thế. Chúng ta cũng thấy rằng ta có tiến bộ ban đầu để tạo ra 1 hình hài cho việc điều hành trong thời gian tới. Chúng tôi còn phải ban hành ít nhất 2 văn bản quy phạm pháp luật quan trọng là nghị định về việc sản xuất kinh doanh vàng. Mặc dù chúng ta đã đề ra trong năm vừa qua nhưng đến nay cũng vẫn chưa ban hành được.

Thời gian tới Chính phủ ban hành Nghị định này thì sẽ có thêm công cụ quan trọng để bình ổn thị trường vàng. Sau đó, NHNN sẽ xây dựng và ban hành quy chế về huy động vàng trong nền kinh tế. Chúng tôi cho rằng với 3 công cụ là Nghị định về việc sản xuất kinh doanh vàng, Nghị định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực này (nghị định 95 đã ban hành) cộng với Quy chế huy động vàng sẽ là điểm quan trọng góp phần bình ổn thị trường vàng. Còn vừa qua chúng ta mới thử nghiệm cơ chế này, dùng đúng lực lượng của thị trường để thử nghiệm nên ta thấy nó có kết quả vì đây là dùng lực lượng thị trường nên chưa thể đi vào nề nếp và cuộc sống như mong muốn.

Việc ngân hàng bán vàng bình ổn nhưng cơ chế tài khoản cũng chưa thực sự yên tâm?

Việc bán vàng ra, trong năm vừa rồi có diễn biến, giá vàng thế giới thời gian vừa qua rớt nhanh quá. Do vậy, những người dân đã mua vào trước đây không muốn bán ra vì lỗ. Vì vậy tâm lý ko bán vàng ra, những người chưa mua thì cũng mua vào nên làm cho cung cầu có sự bất ổn.

Trong khi đó vì 3 cơ chế đã nói ở trên dù đã thử nghiệm nhưng chưa đầy đủ mọi khả năng của nó nên lượng bán có thể bán ra cũng vẫn đang ở mức cầm chừng. Vậy nên khi có đầy đủ các 3 văn bản, đầy đủ môi trường pháp lý thuận lợi người ta sẽ tham gia thị trường mạnh mẽ hơn nữa dưới sự điều hành của NHNN.

Theo P.Thảo
Dân trí

14 comments on “KT – 342 – 010412 – Thống đốc NHNN: Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm

 1. Sáng nay coi tin chứng khoán thấy có ý “dọa” sẽ cách chức thêm các ông tổng giám đốc ngân hàng nữa. Chắc sắp tới còn đuổi việc thêm 1, 4 triệu công chức nữa đúng như ông Sang cảnh báo (Vietnamnet & BBC)???

 2. ông bộ trưởng này nói sạo quá , đúng như anh châu xuân nguyễn nói , mới cách đây vài tháng hắn nói , giá vàng trong nước chỉ cao hơn so với giá thế giới 400 ngàn đồng 1 lượng còn cao hơn là do đầu cơ , mấy tháng nay vàng trong nước so với thế giới lúc nào cũng cao hơn gần 3 triệu lượng .chỉ khổ cho đồng bào nhân dân vn thôi

 3. Thằng chém gió! Những thằng chém gió thời buổi này nếu đem chém thì đầu lâu bọn chúng xếp lên nhau to hơn gò Đống Đa!

 4. “Sài Gòn ơi !!! Ta đã về đây ..Ta đã vể đây..”
  ĐKM mầy… Mầy về đây để ăn cướp chứ có lợi ít gì….đkm…

 5. Đảng /nhà nước đang gia tăng biện hộ cho sự sai trái của Họ khi Họ can thiệp vào KT thị trường bằng các quyết định hành chánh gây áp lực buộc thị trường phải ” TRÌ TRỆ ” KHÔNG SAO NGÓC ĐẦU ĐƯỢC … doanh nghiệp tư nhân càng gia tăng PHÁ SẢN ,người tiêu dùng thì ” CO CỤM ” nhất quyết không tham gia thị trường vì quá nhiều bất ổn đang xảy ra vì thế trang web “baomoi.com ” mới la làng lên rằng ” một số lớn lượng tiền đồng VNĐ và khoảng 1000 tấn vàng vẫn nằm im trong két sắt của 90 triệu dân …” thế thì tại sao người dân không tham gia thị trường để đem lại lợi nhuận cho bản thân họ và gia đình họ ? Bởi vì họ không còn tin vào các chính sách và công cụ tuyên truyền “to mồm” của nhà cầm quyền hiện nay .. Họ chỉ còn cách bảo vệ bằng cách nằm im trong két quan sát và chờ đợi tín hiệu thị trường thật sự chứ không phải chỉ là những bản báo cáo ầm ầm mang những con số “vô thần ” mà các quan chức chóp bưu của chính quyền hằng ngày rao giảng trên báo đài …Có lẽ đây là giai đoạn cuối của lòng tin người dân dành cho chính quyền hiện nay sự bất tài của chính quyền sẽ thể hiện càng lúc càng rõ đó là nền kinh tế càng lúc càng rối rắm không có lối thoát , lạm phát sẽ quay lại kinh hoàng hơn suy thoái sâu hơn ….

  Nền kinh tế chỉ được phục hồi khi mà nhà nước tạo được niềm tin với người dân lúc đó họ sẽ tham gia thị trường …. Đảng /nhà nước biết rất rõ thời gian qua các chuyên gia có tiếng trong nước cũng thừa nhận Đảng /chính quyền đã và đang đánh mất những niềm tin còn sót lại cuối cùng mà người dân đã dành cho họ đến nỗi Tổng bí ” Trọng ” phải xốc lại đội ngũ qua việc ” chỉnh đốn ” để lấy lại niềm tin của người dân …

  Khi người dân tẩy chay nền kinh tế trong nước thì chính quyền sẽ càng khó khăn hơn khi phải còng lưng nuôi và trả lương cho bộ máy hành chính nhà nước khổng lồ không hiệu quả thể hiện qua sự suy thoái đạo đức gia tăng từ cấp cao đến cấp thấp , bên cạnh đó con sâu THAM NHŨNG càng lớn càng tham ăn không gì chế ngự được chỉ còn cách mà cả thế giới tin dùng đó là HẠ BỆ CHÍNH PHỦ NÀY THAY BẰNG CHÍNH PHỦ KHÁC MINH BẠCH KHÔNG THAM NHŨNG do người dân tin tưởng bầu lên ….Sự chống chọi ,giãy chết của chính phủ hiện nay cũng chẳng thay đổi được niềm tin của người dân …

 6. Liệu việc thay thế 1 loạt tổng giám đốc các ngân hàng thương mại VN có phải là dấu hiệu cho thấy các NH đang suy tàn: “Các ngân hàng VIB, Agribank… cũng thay CEO. Theo đó, có ba điểm chung ở một số ngân hàng. Thứ nhất, CEO nước ngoài tham gia vào điều hành nhiều hơn lúc trước, thay vì ngồi ở ghế HĐQT. Thứ hai, ngân hàng đã dần tin tưởng vào các lãnh đạo kế nghiệp trẻ hơn, với không ít CEO thuộc thế hệ 7X. Thứ ba, là một số ngân hàng, cẩn trọng hơn trong bối cảnh thị trường diễn biến phức tạp, đã chọn tổng giám đốc có xuất thân từ nghiệp vụ chính là kế toán, để kiểm soát hoạt động tốt hơn.
  http://dantri.com.vn/c76/s76-553652/lan-song-ngan-hang-thay-tuong.htm

  • Ông sai rồi, người quản lý phải am tường tất cả các nghiệp vụ. Nếu ông là quản lý nhà hàng Phở mà ông chỉ biết có nấu ăn giỏi chỉ lo cắm cúi vô nấu ăn và lựa chọn gia vị mà bỏ qua các khâu như: tiếp đãi khách, quảng cáo, thu chi sổ sách…thì ông cũng sẽ “Tưng bừng khai trương và âm thầm dẹp tiệm mà thôi. Giống như giám đốc ngân hàng mà chỉ biết có kế toán nhưng toàn lo tham nhũng và dự tính sai bét, kết quả toàn sai số so với thực tế mà không biết cách quản lý con người, cách tổ chức vận hành bộ máy công ty, cách thu hút kêu gọi các nhà đầu tư…cứ lo ăn và tham nhũng hoài thì núi còn lở huống chi là ngân hàng? Ví dụ:
   Những kỷ lục như “Cú đấm thép,cú đá thép” (Vinashin) sau:
   Xây tàu thì tàu chìm ( Vinasink), xây cầu thì cầu sập (cầu Cần Thơ), đầu tư chứng khoán thì bị khùng (Những đại gia phải nhập viện tâm thần vì đầu tư chứng khoán- Vietnamnet), không bị “tái” và có khả năng bị nuốt chửng như Sacombank, không bị cháy nhà thiêu rụi mọi thứ vì lỗ như EVN…

 7. ĐẤT NƯỚC NÀY NGÀY CÀNG LỤN BẠI LÀ DO ĐÂU ?

  Nhiều doanh nghiệp hối lộ quan chức

  Nghiên cứu trên ghi nhận: Tham nhũng xảy ra ở nhiều ngành, lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan đến doanh nghiệp với hình thức phổ biến nhất là hối lộ dưới dạng phong bì cảm ơn, mời cơm, chiêu đãi, mời du lịch, tặng thẻ hội viên, nhận con cháu quan chức vào doanh nghiệp làm việc…

  http://nld.com.vn/20120404113512126p0c1002/nhieu-doanh-nghiep-hoi-lo-quan-chuc.htm

  Doanh nghiệp kêu là ‘nạn nhân’ của tham nhũng
  Biếu tiền, mời tiệc chiêu đãi, mời đi du lịch, “lại quả” giá trị hợp đồng… là nhiều hình thức khác nhau mà doanh nghiệp phải sử dụng khi làm việc với cán bộ/cơ quan quản lý nhà nước. Với tổn phí đầu tư không chính thức này, nhiều doanh nghiệp gọi mình là “nạn nhân” của tham nhũng.
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/67006/doanh-nghiep-keu-la–nan-nhan–cua-tham-nhung.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s