KT – 343 – 010412 – Lãi suất chưa thể hạ dù lạm phát giảm


Đầu Tư Chứng Khoán
Theo: dautuchungkhoan

(Lời Bình) – Bài này đăng ngày 27.12.2011, một tuần trước đây thôi. Lãi suất huy động vẫn phải giữ ở 14% như tôi nói là lãi suất thực âm bây giờ là 4.6% (18.6% – 14% approx.). Nếu hạ lãi suất huy động thấp hơn 14% thì lại một loạt rút tiền tiết kiệm, thanh khoản sẽ trầm trọng thêm nữa.

Càng ngày chúng ta càng thấy rõ ĐCS đang bị dồn vào góc tường (không phải chân tường mà là góc tường) với rất ít phương thế để thoát ra khó khăn ngày càng chồng chất này.

Bây giờ là đầu tháng giêng 2012 mà chưa có điều kiện để giảm lãi suất huy động từ 14% thì bao giờ mới đủ điều kiện để giảm còn 10%, ít nhất là giữa 2013 là nhanh nhất, nhưng chúng nó cứ gạt lòng tin của người dân là lãi suất sẽ giảm còn 10% năm 2012…

KT –             342 – 010412       – Thống đốc NHNN: Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa.

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
04.01.2012

—————————————–

Lãi suất chưa thể hạ dù lạm phát giảm

Xem tin gốc

Đầu tư CK – 17 giờ trước 461 lượt xem 6 tin đăng lại

Lai suat chua the ha du lam phat giam

(ĐTCK-online) Trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, lãi suất huy động trong hệ thống ngân hàng cuối năm tới chỉ dao động trong khoảng 10%/năm, bởi NHNN lấy mục tiêu khống chế lạm phát dưới 10% làm căn cứ cho điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2012.

Facebook Lãi suất chưa thể hạ dù lạm phát giảm
Theo các chuyên gia kinh tế, không phải ngẫu nhiên Thống đốc NHNN đưa ra nhận định trên bởi theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2011 tăng 18,13% so với tháng 12/2010. So với tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 chỉ tăng 0,53%. Điều này có nghĩa, chỉ số giá tiêu dùng đã được kiềm chế tốt dưới 1% trong 4 tháng trở lại đây.

Ông Nguyễn Hồng Long, Phó chủ tịch điều hành, Giám đốc Trung tâm kinh doanh và sản phẩm cấu trúc Techcombank nhận định, mặc dù lạm phát hiện nay vẫn xoay quanh con số 18% nhưng các chỉ số trên cho thấy, đây là một tín hiệu tốt để bắt đầu xem xét việc hạ lãi suất, bởi một trong những cơ sở quan trọng để điều chỉnh lãi suất chính là lạm phát.

“Việc giảm lãi suất tiền đồng có thể từ từ xem xét, đặc biệt là lãi suất cho vay để giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn, phục hồi sản xuất. Quan trọng nhất là việc giảm lãi suất cần phải tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể, ưu tiên cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không làm gia tăng lạm phát và đặc biệt là tránh hiện tượng đầu cơ”, ông Long nói.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, có thể tính đến việc giảm lãi suất bởi những yếu tố cơ bản thuận cho việc hạ lãi suất đã rõ ràng, như CPI, lãi suất liên ngân hàng đều giảm. Tuy nhiên, cuối năm là thời điểm nền kinh tế đang rất “khát” tín dụng. Quan hệ cung – cầu không tương thích, lãi suất khó có thể giảm được nhiều. Nhưng để lãi suất giảm tiếp và bền vững thì phải phụ thuộc vào tình hình lạm phát trong quý I, II/2012, khi cung – cầu tín dụng đã bớt “kênh”.

“Áp lực lạm phát năm 2012 không lớn bởi tăng trưởng tín dụng năm 2011 chỉ khoảng 12 -13%, ngoại trừ các yếu tố ngoại lực, khách quan như: thiên tai bão lũ, mùa màng thất bát, giá dầu, vàng, một số mặt hàng lương thực thực phẩm… trên thế giới tăng cao. Do vậy, kỳ vọng lạm phát của người dân năm 2012 sẽ ở mức khoảng 10%, tạo điều kiện để lãi suất có thể giảm xuống 12 – 13%/năm”, TS. Lực nói.

Một chuyên gia kinh tế nhận định, không thể chỉ nói hạ lãi suất hay đưa ra các mệnh lệnh hành chính để hạ lãi suất, bởi đây là câu chuyện của thị trường. Do vậy, NHNN cần phải phân tích dựa trên các yếu tố như: thứ nhất, lạm phát giảm liên tục, bền vững, lâu dài; thứ hai, lãi suất liên ngân hàng giảm; thứ ba, giảm lãi suất ở mức nào để không tái lập lạm phát cao quay trở lại, nghĩa là lãi suất giảm không đẩy tín dụng lên quá cao; thứ tư, trạng thái thanh khoản được đảm bảo của các ngân hàng.

Quan trọng hơn cả, NHNN không bơm tiền mạnh qua thị trường mở trong thời gian gần đây. Lượng bơm ra hầu như chỉ để giúp các ngân hàng giải quyết những khó khăn về thanh khoản. Do vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định, dù lạm phát đã có dấu hiệu giảm và kỳ vọng lạm phát cũng không cao, nhưng NHNN chưa nên hạ lãi suất thời điểm này mà để qua Tết nguyên đán. Quan trọng hơn cả, việc hạ lãi suất không nên quá nhanh, mà cần từng bước để đỡ các ngân hàng nhỏ gặp khó hơn về thanh khoản.

4 comments on “KT – 343 – 010412 – Lãi suất chưa thể hạ dù lạm phát giảm

 1. Đảng /nhà nước đang gia tăng biện hộ cho sự sai trái của Họ khi Họ can thiệp vào KT thị trường bằng các quyết định hành chánh gây áp lực buộc thị trường phải ” TRÌ TRỆ ” KHÔNG SAO NGÓC ĐẦU ĐƯỢC … doanh nghiệp tư nhân càng gia tăng PHÁ SẢN ,người tiêu dùng thì ” CO CỤM ” nhất quyết không tham gia thị trường vì quá nhiều bất ổn đang xảy ra vì thế trang web “baomoi.com ” mới la làng lên rằng ” một số lớn lượng tiền đồng VNĐ và khoảng 1000 tấn vàng vẫn nằm im trong két sắt của 90 triệu dân …” thế thì tại sao người dân không tham gia thị trường để đem lại lợi nhuận cho bản thân họ và gia đình họ ? Bởi vì họ không còn tin vào các chính sách và công cụ tuyên truyền “to mồm” của nhà cầm quyền hiện nay .. Họ chỉ còn cách bảo vệ bằng cách nằm im trong két quan sát và chờ đợi tín hiệu thị trường thật sự chứ không phải chỉ là những bản báo cáo ầm ầm mang những con số “vô thần ” mà các quan chức chóp bưu của chính quyền hằng ngày rao giảng trên báo đài …Có lẽ đây là giai đoạn cuối của lòng tin người dân dành cho chính quyền hiện nay sự bất tài của chính quyền sẽ thể hiện càng lúc càng rõ đó là nền kinh tế càng lúc càng rối rắm không có lối thoát , lạm phát sẽ quay lại kinh hoàng hơn suy thoái sâu hơn ….

  Nền kinh tế chỉ được phục hồi khi mà nhà nước tạo được niềm tin với người dân lúc đó họ sẽ tham gia thị trường …. Đảng /nhà nước biết rất rõ thời gian qua các chuyên gia có tiếng trong nước cũng thừa nhận Đảng /chính quyền đã và đang đánh mất những niềm tin còn sót lại cuối cùng mà người dân đã dành cho họ đến nỗi Tổng bí ” Trọng ” phải xốc lại đội ngũ qua việc ” chỉnh đốn ” để lấy lại niềm tin của người dân …

  Khi người dân tẩy chay nền kinh tế trong nước thì chính quyền sẽ càng khó khăn hơn khi phải còng lưng nuôi và trả lương cho bộ máy hành chính nhà nước khổng lồ không hiệu quả thể hiện qua sự suy thoái đạo đức gia tăng từ cấp cao đến cấp thấp , bên cạnh đó con sâu THAM NHŨNG càng lớn càng tham ăn không gì chế ngự được chỉ còn cách mà cả thế giới tin dùng đó là HẠ BỆ CHÍNH PHỦ NÀY THAY BẰNG CHÍNH PHỦ KHÁC MINH BẠCH KHÔNG THAM NHŨNG do người dân tin tưởng bầu lên ….Sự chống chọi ,giãy chết của chính phủ hiện nay cũng chẳng thay đổi được niềm tin của người dân …

 2. Vỡ nợ cà phê
  Những ngày cuối năm này, nhiều chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cà phê ở Đắc Lắc liên tiếp tẩu tán tài sản, bỏ trốn đi nơi khác để phủi tay hàng trăm tỉ đồng. Danh sách tháo chạy có cả thương hiệu mạnh, cúp vàng “Chất lượng Việt Nam”, “Trái tim Việt Nam”…
  Vỡ nợ dồn dập đã khiến hàng nghìn người dân điêu đứng, gây sức ép đòi chính quyền đứng ra giải quyết. Thực tiễn này không chỉ đòi hỏi pháp luật trừng trị các “đại gia” lừa đảo, mà còn đặt ra vấn đề lành mạnh hoá thị trường cà phê nội địa.
  http://vietstock.vn/ChannelID/118/Tin-tuc/211498-vo-no-ca-phe.aspx

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s