Cập nhật Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012

Cuộc chạy đua chạy đua vào Nhà Trắng Mỹ năm 2012 đã bắt đầu tối hôm qua, 3/1, với bầu cử sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa tại tiểu bang Iowa.

Khác với những dự đoán của giới bình luận chính trị ở Mỹ, rằng kết quả bầu cử Iowa đã như xóa bàn cờ làm lại trong tiến trình tranh tìm sự đề cử của đảng Cộng hòa năm nay, tôi nghĩ rằng Iowa đã cho Mitt Romney một cơ hội lớn đễ trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2012.

Sỡ dĩ tôi đi đến kết luận đó là vì Mitt Romney đã có một chuẩn bị quy mô về nhân lực tranh cử, khả năng tài chính, và ủng hộ của thành phần độc lập, trung dung trong xã hội Mỹ hiện nay.

Tuy cựu nghị sĩ Rick Santorum về nhì, chỉ thua cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney 8 phiếu sau kết quả bầu cử sơ bộ ở Iowa, ông không có một cơ sở hạ tầng tranh cử mạnh mẽ như Mitt Romey và sự ủng hộ của ông đến từ thành phần bảo thủ, trọng tôn giáo ở vùng Iowa. Và trong những lần bầu cử sơ bộ sắp đến thì sẽ là một sự tranh đua giành phiếu của giới bảo thủ này trong đảng Cộng hòa nhưng trong đầu mọi đảng viên Cộng hoà mục đích chính là đánh bại Tổng thống Barack Obama tháng 11 năm 2012!

Cách đây chỉ một tháng cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Ginrich dẫn đầu trong đám ứng cử viên nhờ tài hùng biện qua những cuộc tranh luận vận động bầu cử nhưng ông cũng không có ban tham mưu hùng hậu đễ hậu thuẫn cho việc tranh cử toàn quốc, do đó một cá nhân dù tài giỏi đến đâu mà không có tổ chức, nhân lực hậu thuẫn, cũng sẽ khó có được sự đề cử của đảng.

Tuần sau là bầu cử sơ bộ ở tiểu bang New Hampshire, nếu Mitt Romney thắng đậm thì sự đề cử của đảng hầu như đã ở trong túi!

Hẹn các bạn tuần tới!

Trần V. A.
USA
4/1/2012

One comment on “Cập nhật Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012

  1. Ứng cử viên Mitt Romney hứa không khoan nhượng với Tầu cộng…

    Ông ngoại nào lên cũng được miễn sao tiêu diệt được Gốc ổ “vi khuẩn” khủng bố :Tầu cộng,Việt cộng,Bắc Hàn cộng… nói được phải làm được là OK tôi bầu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s