Cựu lãnh đạo nói về chỉnh đốn Đảng

BBC – Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng đang gây chú ý, với nhiều nhận định cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đang cố gắng chữa bệnh từ bên trong nội bộ. Hội nghị lần thứ tư của Ban chấp hành trung ương Đảng kết thúc vào ngày cuối cùng của năm 2011 đã ra nghị quyết về ba vấn đề cấp bách cần làm ngay.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu rằng đây là vấn đề mang tính ‘sống còn’ đối với Đảng.
Theo đó, vấn đề cấp bách trọng tâm là “đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong các cán bộ, đảng viên”.
Thật ra, “xây dựng chỉnh đốn Đảng” là chủ đề thường xuyên được nghe thấy ở Việt Nam, ít nhất là trong vòng 13 năm qua, tức là qua bốn nhiệm kỳ của Ban chấp hành trung ương, từ khóa 8 cho đến nay là khóa 11.
Tháng Hai năm 1999, Trung ương Đảng khóa 8 ra nghị quyết về “một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay”, đưa vấn đề chỉnh đốn Đảng thành trọng tâm trong sinh hoạt chính trị của Đảng.
Ba tháng sau đó, Tổng bí thư lúc đó là ông Lê Khả Phiêu phát động “Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng” trong toàn Đảng.
Như vậy đã trải qua 13 năm, Đảng cộng sản Việt Nam dường như quay về điểm xuất phát khi một lần nữa lại phát động phong trào này.
Một số nhân vật có tiếng trong hàng ngũ Đảng đã công khai lên tiếng, tuy vẫn trong khuôn khổ báo chí nhà nước, cổ vũ cho việc chỉnh đốn Đảng.
Chất vấn và tín nhiệm 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu thể hiện tâm huyết chỉnh đốn Đảng của ông trong bài viết ‘Muốn Đảng mạnh phải loại bỏ chủ nghĩa cá nhân’ đăng trên báo Quân đội nhân dân.
Ông cho biết là được phép của Bộ chính trị, ông đã trao đổi trực tiếp “khá kỹ” với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nghị quyết ba vấn đề cấp bách trước khi Hội nghị trung ương 4 diễn ra.
Về lý do tại sao Bộ chính trị và Ban bí thư lại đặt vấn đề cấp bách với việc chỉnh đốn Đảng, ông Phiêu cho rằng đó là do “tình hình phát triển mạnh mẽ của thế giới và trong nước đòi hỏi Đảng ta phải đổi mới” và quan trọng hơn là “Đảng ta đang tồn tai không ít hạn chế, yếu kém”.
Nếu không chỉnh đốn được, thì Đảng sẽ “đánh mất lòng tin của nhân dân” và “không thể đảm đương được vai trò lãnh đạo đất nước”.
Ông thừa nhận đến nay Đảng vẫn “làm chưa triệt để”.
“Chúng ta làm không đến nơi, đến chốn hoặc là không chịu làm, hoặc nói một đường, làm một nẻo,” ông viết.
“Tôi nói ví dụ, ai cũng hiểu, nguyên tắc tổ chức của Đảng là không cho phép một người có quyền quyết định bất kỳ việc gì. Nhưng thực tế thì lại có chuyện này,” ông nêu vấn đề tuy không dẫn chứng sâu hơn.
“Nguyên nhân sâu xa nhất chính là chúng ta đã không đấu tranh triệt để với chủ nghĩa cá nhân,” ông viết.
Ông Phiêu đề nghị Ban chấp hành trung ương thực hiện chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm hàng năm “từ Tổng bí thư đến các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị”.
‘Phải chỉnh đốn cấp cao’ 
Còn ông Vũ Khoan, nguyên bí thư trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng, trong bài viết ‘Hãy thành thực đấu tranh với sai trái’ cũng nhìn nhận lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước đã giảm sút.
“Nhớ lại cuối những năm 80, đầu những năm 90 thế kỷ trước, hàng loạt Đảng cộng sản và công nhân ở Liên Xô – Đông Âu đã mất quyền lãnh đạo, một phần quan trọng cũng là do để mất lòng tin và sự ủng hộ của nhân dân,” ông cảnh báo.
Nhiều đảng viên than phiền chỉnh đốn không thực hiện ở cấp cao 
Nguyên nhân, theo ông, là “nói không đi đôi với làm, trên bục thì rao giảng đủ điều, đòi hỏi ở đảng viên, quần chúng đủ thứ nhưng bản thân lại hành động ngược lại”.
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên ủy viên trung ương, đề xuất phải “làm rõ trách nhiệm người đứng đầu” trong bài viết cùng tên vì ông cho rằng Đảng suy thoái là do ở công tác dùng người.
“Cán bộ đứng đầu không gương mẫu thì cán bộ cấp dưới quyền dễ hư hỏng, người đứng đầu đã nhận của biếu xén thì giáo dục cho cán bộ dưới quyền sao được,” ông than phiền.
“Nếu cứ để một cơ chế mà chả ai chịu trách nhiệm, cơ quan, đơn vị xảy ra sai phạm nghiêm trọng, cán bộ quản lý cấp trên trực tiếp không ai bị xử lý trách nhiệm, thậm chí còn được đề bạt lên chức, lên lương, như vậy thì không bao giờ ngăn chặn được tình hình suy thoái trong bộ máy nhà nước,” ông Hương phân tích.
‘Độc đảng không suy thoái’ 
Ý kiến của ông Hương cũng được Trung tướng TS Nguyễn Ngọc Hồi, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng toàn dân, chia sẻ trong bài viết “Gương mẫu của người đứng đầu là việc cần làm ngay”.
“Người đứng đầu không có tật thì mới giữ được kỷ cương, kỷ luật; cấp dưới không thể lộng hành, tự tung, tự tác,” ông viết. “Ngược lại, mọi lời giáo huấn của người đứng đầu sẽ trở nên vô ích, nếu bản thân anh không gương mẫu”.
Trong bài viết ‘Báo hiệu Đảng ta đã chuyển mình’, Thiếu tướng TS Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược và khoa học của Bộ công an, bác bỏ quan điểm cho rằng nguyên nhân làm cho Đảng cộng sản suy thoái là không có đảng đối lập.
“Về nhận thức lý luận, phải khẳng định, một đảng duy nhất lãnh đạo không tất yếu dẫn đến quan liêu, tham nhũng, tha hóa,” ông viết.
TS Cương đưa dẫn chứng là ‘ở các giai đoạn lịch sử’ của nhiều quốc gia ‘chỉ do một đảng duy nhất lãnh đạo’ nhưng ‘vẫn phát triển nhanh, bền vững, ổn định’ như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Malaysia.
Ý kiến của các đảng viên lão thành có vai vế trong Đảng gây những chú ý nhất định, nhưng không phải đều được tán thành.
Nói về một phỏng vấn của ông Lê Khả Phiêu với báo Tuổi Trẻ, blogger Trương Duy Nhất cho rằng “tự kiểm điểm, ‘tự soi mình’ của ông Phiêu thì rồi cũng luẩn quẩn như kiểu đánh trống phong trào, chứ không mong có sự thay chuyển nào”.

14 comments on “Cựu lãnh đạo nói về chỉnh đốn Đảng

 1. Phải chăng đây có thể là đợt thanh trừng nội bộ và ngòai nội bộ trước vô vàn những nguy cơ ngày càng lộ rõ…và là Chỉ dấu nữa về thế yếu và rối loạn của đảng tính trước sức mạnh Nhân Tính.

 2. đảng thực sự mất hết lòng tin trong nhân dân rồi , tại sao đảng không dám nhìn vào sự thật mà chỉnh đốn , mua quan bán chức , bằng thật bằng giả , nhà báo hoàng khương bị bắt càng cho thấy phe nhóm , càng mất lòng tin trong nhân dân .

 3. mấy ông về hưu thì tán hươu tán vượn, còn bọn đương chức thì chỉ ra sức vơ vét, đếch thèm nghe thằng nào. một bức tranh của thượng tầng tại vn hiện nay.

 4. Đảng là mafia gian ác, ngu si, tham lam, gây tội ác và bán nước. Con đường đúng đắn là đập tan cái mafia này và truy tố những kẻ có nợ máu và nợ tiền với dân từ thằng cầm đầu Hồ Chó Minh trở xuống tới Công An xã!

 5. Cái gọi là “chỉnh đốn…”,có chăng chỉ là cái CỚ để các PHE PHÁI TRONG ĐCSVN thanh trừng ,chém giết lẫn nhau TRANH GIÀNH QUYỀN LỰC,PHÂN CHIA LỢI ÍCH mà thôi.Còn lợi quyền của nhân dân,của Quốc Gia,dân tộc…hoàn toàn không vì thế mà được đảm bảo,được cải thiện.

 6. Bọn MA GIÁO CS ĐỎ này đã được tôi nhắc nhở rất nhiều lần trong nhiều bài viết rồi, hôm nay tác giả đã trích lục được qua các bài viết của tên giáo chủ Marx này làm cho nhân dân VN hiểu rõ hơn bản chất của bọn TÀ GIÁO CS ĐỎ thực chất là SA TĂNG GIÁO.

  Bang chủ NP Trọng cũng chỉ là một môn đồ yếu kém của Giáo chủ Hồ nên việc chỉnh đốn để thanh trừng lẫn nhau nhằm phân quyền đoạt lợi.

  CÁI NGÀY TẬN THẾ CỦA BỌN MA GIÁO CS ĐỎ VN CŨNG SẮP ĐẾN RỒI, DÂN TA SẼ ĐƯỢC CA KHÚC KHẢI HOẢN TRONG DÂN CHỦ TỰ DO THỊNH VƯỢNG.

 7. Mấy ông lớn về hưu rối mới dám nổ.Lão Phiêu là chúa tham nhũng mà cũng xạo gớm.Xem trống đồng Đồng Đông Sơn và những ngà voi,tượng đồng trong nhà hắn thì biết..

 8. Thiếu tướng TS Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược và khoa học của Bộ công an, bác bỏ quan điểm cho rằng nguyên nhân làm cho Đảng cộng sản suy thoái là không có đảng đối lập.
  “Về nhận thức lý luận, phải khẳng định, một đảng duy nhất lãnh đạo không tất yếu dẫn đến quan liêu, tham nhũng, tha hóa(trích) Phải cho những ông ný nuận này đi giảng cho các nước dân chủ trên thế giới cho bạn chúng bớt ngu chứ bên đó cứ nói rằng muốn dân chủ phải tam quyền phân lập trên cơ sở một Nghị viện( Quốc hội ) đa đảng. Một phát minh mới toe trong thế kỷ 21!Với ný nuận này đảm bảo nhân dân Việt nam sẽ được Đảng vĩ đại dẫn tới XHCN( XUỐNG HỐ CẢ NÚT) là chắc chắn,khỏi cần lăn tăn làm gì cho mệt.

 9. Người đứng đầu không có tật thì mới giữ được kỷ cương, kỷ luật; cấp dưới không thể lộng hành, tự tung, tự tác,(trích) Đề nghị Đảng tổ chức cuộc thi “AI TRẺ CON NHẤT” và kẻ nào có trí tuệ của đứa lên ba lên lãnh đạo thì sẽ kiếm ra kẻ không có tật(chưa bộc lộ).Chứ còn bói đâu trong thế giới này kẻ không có tật bây giờ. Chắc bố này từ nhỏ đến lớn chắc sồng trong rừng nên không nghe câu” Có tài ắt có tật” của ông cha thường nói.LOẠN NGÔN LOẠN NGỮ!Thời đại này sao nảy nòi trong đám cộng sản nhiều thằng ăn nói loạn xạ chả đâu vào đâu như thằng điên Bộ …đi lại Đinh Thăng Thiên đang làm xáo trộn xã hội với những trò chơi của kẻ THIỂU NĂNG TRÍ TUỆ thế không biết.

 10. Độc đảng không suy thoái ư? Hãy mở to mắt chúng mày ra. Bắc hàn, Cu ba, Việt Nam.Lào. Trung Quốc. Chúng không là tận cùng của thế giới thì sao bọn quan phải tham nhũng rồi cao chạy xa bay sang Anh, Mĩ. Nhật, Úc. Chúng mày nói mà không sợ thối mồm.Bọn vô liêm sỉ.

 11. Lão Phiêu, là bậc thầy nói láo, chúa nổ!

  Giang sơn dễ đổi bản tính khó dời! Lòng dân chả còn tin Đảng nữa. ..lâu lâu nghe Đảng nổ, nói dóc mua cho vui thiên hạ cười vài trống canh!

  Bẩn tai.

 12. Thiếu tướng TS Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược và khoa học của Bộ công an, bác bỏ quan điểm cho rằng nguyên nhân làm cho Đảng cộng sản suy thoái là không có đảng đối lập

  đẢNG không bao giờ sai vì không có luật nào xem xét các quyết định của Thủ tướng ! ông Trương hòa Bình nói tại quốc hội .

  Nếu không có “sai” thì “đúng” cũng vô nghĩa … vậy suy cho cùng với Đảng CSVN là không có đúng và không có sai mà chỉ duy nhất là phải phục tùng , vậy rõ ràng Đảng rất bảo thủ …hiện thế giới loài người hoàn toàn không có những ý nghĩa và hành động như trên nên việc đào thải vấn đề đó (đào thải ĐCSVN ) là lẽ đương nhiên … Rõ ràng hiện nay ĐCSVN không cần có Đảng đối lập để vạch trần âm mưu bán nước , hại dân bốc lột đàn áp người dân mà Đảng chỉ cần người dân không tin Đảng tiến tới xóa bỏ Đảng đưa Đảng về với lịch sử loài vật … vì thế một cuộc ” đấu tố ” của người dân với Đảng chỉ hiện thân trong nay mai , …

 13. “Càng chỉnh,càng ĐỐN”.Đúng là không còn gì nữa để bình.Cảm ơn bác Phạm Trần .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s