KT – 349 – 010512 – Tiền cũng không cứu được thị trường BĐS!

Kinhte24h
Theo: kinhte24h

(Lời Bình) – Sau bài này của tôi:

CXN_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

Ngày 31.12.2011 thì bài báo này ra ngày 01.01.2012 đưa trở lại sự việc ảm đạm của BĐS.
Trích: “Trong khi đó, mức giảm 30% hiện nay vẫn chưa phản ánh đúng giá cả sản xuất. Kể cả các mức giá rất thấp ở Tp.Hồ Chí Minh, chỉ 11-13 triệu/m2 cũng vẫn cao hơn nhiều giá cả sản xuất.” hết trích.

Giới BĐS, tư bản đỏ, cánh hẩu của 3 dũng đã hút quá nhiều máu xương của người dân VN nghèo nàn, bây giờ là lúc lấy lại những số tiền lời khổng lồ đó. Họ sẽ phải giảm giá và giảm giá khốc liệt hơn nữa, bầu Đúc có số nhà tồn đọng trị giá 3.000 tỉ vnd, 150 triệu usd, ít nhất củng là 2000 căn với giá bình quân 1.5 tỉ/căn.

Tôi sẽ viết một bài về kỳ vọng lạm phát nguy hiểm hơn lạm phát hằng trăm lần.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
05.01.2012

—————————————–

Tiền cũng không cứu được thị trường BĐS!
Cập nhật ngày (01/01/2012)
Để thị trường bất động sản khởi sắc trở lại sẽ cần bao nhiêu tiền? Và liệu tiền có giải quyết được bản chất của thị trường bất động sản hay không?
Giá giảm nhiều: Chuyện bình thường!
Đến thời điểm này, khi năm 2011 kết thúc, vẫn có nhiều người đang cố gắng “kêu” cho thị trường bất động sản Việt Nam đặc biệt là thị trường ở Hà Nội. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, chưabao giờ thị trường bất động sản Hà Nội lại rơi vào tình trạng khó khăn lâu như lần này, đấy là không muốn nói đến hai từ bi đát nhất trong một thập kỷ trở lại đây!
Sau nhiều năm liên tục tăng giá tới… vài trăm phần trăm, hiện giá bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là tại thành phố lớn đang ở mức quá cao, và cực kỳ khó với. Mức giá này vượt xa mức thu nhập trung bình của người dân, quá khả năng chi trả của đại đa số những người có nhu cầu thực về nhà ở.

Ảnh minh họa

Đầu năm 2011, thị trường BĐS Hà Nội vẫn tiếp đà tăng giá từ năm 2010 tại nhiều khu vực, giá bất động sản tại một số dự án có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 5-10%, tiêu biểu là đất nền, biệt thự các dự án như Kim Chung Di Trạch, Bắc quốc lộ 32, Vân Canh, Thanh Hà, Văn Phú…, một số dự án chung cư đã hoặc sắp hoàn thiện tại các quận trung tâm như quận Đống Đa, Hai Bà Trưng…
Riêng khu vực Sóc Sơn, nhờ thông tin di dời các trường ĐH về đây, giá đất tại các xã Thanh Xuân, Minh Phú… đều tăng mạnh, lên mức 3-5 triệu đồng/m2, thậm chí khu đất có vị trí đẹp tăng giá tới 100-300% so với đầu năm 2010.
Tại Đông Anh, thông tin cầu Nhật Tân đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng để có thể thông xe vào cuối năm 2013 đã thổi giá bất động sản khu vực này lên một mặt bằng mới. Đất ở đây không còn giá 10-15 triệu đồng/m2 như trước, mà đã lên thấp nhất là 25 triệu đồng/m2. Riêng giá đất 2 bên cầu Nhật Tân tăng từng ngày, lên đến 40-50 triệu đồng/m2.
Khi đang tăng giá đến chóng mặt, đến nỗi có một làn sóng người dân cùng bổ nháo, bổ nhào vào thị trường bất động sản, thì đùng một cái, thị trường bất động sản Hà Nội bước vào vòng xoáy lao dốc, giá bất động sản cứ lao dần, lao dần…

Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, từ tháng 5/2011, giá bất động sản trên thị trường bắt đầu có xu hướng giảm. Các nhà đầu tư ồ ạt tháo chạy khỏi Sóc Sơn, Đông Anh. Kịch bản “Ba Vì” gần như được lặp lại. Đất nền tại các khu vực dọc Láng Hòa Lạc, đặc biệt khu vực Mê Linh giá giảm mạnh, trung bình từ 20-40%, nhưng gần như cũng không có giao dịch.
Chẳng hề thiếu những thông tin kiểu này trên các mặt báo: Để bán hàng các chủ đầu tư đã áp dụng hàng loạt biện pháp chưa bao giờ tồn tại ở thị trường bất động sản: kéo dài thời gian đóng tiền, giảm giá, tặng quà, chiết khấu cao… Điển hình là dự án UCity (Hà Đông) bán căn hộ tặng sàn thương mại cho khách hàng thanh toán tiền 1 lần; Công ty Bemes chính thức hạ giá bán dự án căn hộ VP3 bán đảo Linh Đàm xuống còn 25 triệu đồng/m2, giá bán cách đây 7 tháng là 30-32 triệu đồng/m2; dự án chung cư CT6 Xa La cũng được chủ đầu tư quyết định giảm giá 4-5 triệu đồng/m2 căn hộ. Hiện, giá chung cư ở mức 15-17 triệu đồng/m2 tùy căn…
Thậm chí, có những nhà đầu tư quyết định bán chung cư dưới giá gốc, chấp nhận lỗ để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng. Chỉ trong vòng 2 tháng, từ tháng 5 đến tháng 7/2011, giá đất nền tại 70% các khu đô thị mới nằm ở ven nội thành Hà Nội đều giảm giá. Tính tới thời điểm cuối năm 2011, các dự án phía Tây có mức tụt giá lên đến 20-30% như Kim Chung Di Trạch, Geleximco Lê Trọng Tấn, Vân Canh, Văn Phú…
Ở thời điểm quý III của thị trường, rất nhiều nhà đầu tư đã “mừng thầm” trong bụng khi Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội được phê duyệt. Tuy nhiên, mong đợi đã trở thành xa xỉ khi thị trường lạnh vẫn hoàn lạnh. Thậm chí, năm 2011 còn khiến các chủ đầu tư, nhà đầu tư, đầu cơ ngỡ ngàng khi phân khúc nhà thu nhập thấp cũng không có ai mặn mà…

Nhưng, sự việc này có đáng để ầm ĩ hay không?
Dù giá bất động sản giảm một cách khó tin, nhưng nhận xét của nhiều chuyên gia cho rằng, có gì mà ầm ĩ, bất động sản còn phải giảm nữa thì mới đúng với bản chất của vấn đề.

Trao đổi tại Tọa đàm trực tuyến “Nhà ở cho mọi người- Mở đường từ giấc mơ đến hiện thực”, do báo điện tử VnMedia tổ chức vào ngày 21/12, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, thị trường bất động sản hoàn toàn không có biểu hiện của sự đổ vỡ. Thị trường bất động sản chỉ có thể đổ vỡ nếu giá xuống thấp hơn giá trị thực của nó. Trong khi đó, mức giảm 30% hiện nay vẫn chưa phản ánh đúng giá cả sản xuất. Kể cả các mức giá rất thấp ở Tp.Hồ Chí Minh, chỉ 11-13 triệu/m2 cũng vẫn cao hơn nhiều giá cả sản xuất.
Cũng theo phân tích của GS Đặng Hùng Võ, thị trường bất động sản chỉ gặp nguy cơ khi vay nợ tín dụng để đầu tư vào các dự án bất động sản phải ở mức vượt ngưỡng (chiếm 30% tổng dư nợ tín dụng trở lên). Nhưng hiện nay con số chính thức vẫn dưới 10%. Hiện tại, nhà đầu tư chỉ lãi không cao so với trước và nếu có lỗ thì chỉ là lỗ so với lợi nhuận kì vọng, chứ không phải lỗ thật sự. Thậm chí một số nhà đầu tư phải chuyển nhượng dự án, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, cũng chỉ là giải pháp về vốn, chứ không phải biểu hiện của sự đổ vỡ. Ngay cả khi bất động sản xuống thấp hơn nữa, tới mức giảm 50% thì vẫn chưa phải lo ngại gì.

5 comments on “KT – 349 – 010512 – Tiền cũng không cứu được thị trường BĐS!

 1. Chúng nó còn lãi cao lắm
  Khi nào chung cư về từ 10-12 triệu mới xem xét mua vào được, mà 10-12 triệu một mét vuông vẫn lãi 20-30%
  Ăn lãi dầy quen rồi nên chúng nó kêu thôi

  • $500 cho 1 m2 chung cư vẫn còn quá mắc so với lương trung bình $2K/1 năm cho người lao động. Giá đó bên Mỹ có khi chỉ là $400 hay ít hơn cho chung cư và lương trung bình cho tệ cũng là $20K/ 1 năm!

 2. GS Đặng Hùng Võ nói phét : “Ngay cả khi bất động sản xuống thấp hơn nữa, tới mức giảm 50% thì vẫn chưa phải lo ngại gì.”

  Nhưng nếu vay tín dụng ngân hàng 3-5 năm mà vẫn chưa bán được thì có phải trả lãi ngân hàng 3-5 năm đó không?
  Nếu vay ngân hàng 80% giá trị BĐS, vốn của mình 20% giá trị BĐS thì sau 3-5 năm lời hay lỗ?
  Nếu BĐS chưa xây dựng mà chưa bán được là vốn chết, đồng tiền phải đẻ liên tục, tiền không đẻ thì bị lạm phát và trả lãi ngân hàng giết chết.

  Đây là thiển ý của tôi, 1 người dốt đặc về kinh tế, mời các bác dạy bảo.

 3. Tổng thống thiệu nói câu thứ hai hiện nay chúng ta đã quên :
  Cộng sản đến đâu xương máu đến đó

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s