Báo động từ bên trong: đảng lâm nguy!


Bùi Tín
Theo VOA

Nguy cơ gì vậy? Xin thưa: nguy cơ chế độ bị tan vỡ, đảng cộng sản bị mất quyền lãnh đạo.

Ai thổi còi báo động vậy? Xin thưa: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong cuộc họp lần thứ tư khóa XI, tại Hà Nội, những ngày cuối năm 2011.

Vì sao vậy? Vì tình hình suy thoái đạo đức trong đảng đã sâu rộng đến mức cực kỳ nghiêm trọng, dẫn đến tình hình đạo đức xã hội cũng sa sút theo đến mức băng hoại chưa từng có.

Trong đảng thì dột từ nóc dột xuống. Tham nhũng cũng do đảng làm gương xấu, quan chức trên cao làm gương cho cấp dưới. Mức độ tham nhũng cá nhân thì lên đến hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng, Làm hại công quỹ do tham ô tập thể thì lên đến hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng.

Chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã báo động trong cuộc họp rằng: chỉnh đốn đảng đang là điều kiện quyết định sự tồn vong của chế độ.

Bức tranh toàn cảnh tham nhũng và tình trạng chênh lệch giàu nghèo đang thách thức lương tri mọi người dân lương thiện.

Nhà xã hội học Tương Lai và giáo sư Chu Hảo cảnh báo nghiêm khắc Bộ Chính trị và chính phủ là nếu chỉ dám nếu lên vấn đề mà không thật sự dám xắn tay áo giải quyết đến nơi đến chốn thì sẽ là tai họa cho chế độ và cho đảng cầm quyền.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và tướng Công an đã về hưu Khổng Minh Dụ cũng nêu lên những vụ án kinh tế kinh hoàng, các đại doanh nghiệp Nhà nước như các tập đoàn đóng tàu Vinashin, dầu Pétrolimex, điện EVN, hàng không VN Airline…đã đốt của, làm tiêu tan hàng tỷ, tỷ đô la như đốt giấy vàng mã ra sao, quan chức các cấp bệ rạc khắp nơi thì làm sao mà xã hội không bần cùng, lạm phát không phi mã, nhân dân không phẫn nộ được.

Thế rồi ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lên giọng cam kết: sẽ quyết tâm cao, sẽ phê bình và tự phê bình nghiêm, từ Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ gương mẫu, vì sự sống còn của đảng.

Như để minh họa cho tình hình cực kỳ nghiêm trọng, tin được phổ biến và bàn tán rộng: 2 viên chức đảng viên ở Sóc Trăng đánh cờ tướng cá cựợc nhau mỗi ván đến 1 tỷ đồng, được thua lên đến 22 tỷ, rồi đe doạ, xiết nợ, thuê bọn du côn xã hội đen ra tay… là một dẫn chứng cho tình hình đồi bại đến đâu. Viên chức ở cấp tỉnh lẻ mà ở đâu ra lắm tiền, thừa thãi tiền đến thế?

Thế rồi từ Úc, từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, từ Anh quốc báo chí thế giới cảnh báo về việc chính phủ Hà Nội không chịu hợp tác tham gia phối hợp phá các vụ án lớn PMU 18, Securency, Nexus Technologies, vụ nợ lớn của tập đoàn Vinashin cùng 20 công ty phụ thuộc, trưng ra bộ mặt đã xấu còn trơ lỳ để bênh che cho các quan chức đồi bại và các doanh nghiệp Nhà nước bế bối đã hiển nhiên.

Nội dung cuộc họp Trung ương lần này cho thấy nguy cơ thực sự đe dọa sự tồn vong của đảng không phải từ xa, từ bên ngoài, từ “bọn đế quốc” hay “bọn phản động và tay sai”, mà hiển nhiên từ trong nội bộ đảng cầm quyền, từ những viên chức biến chất ở khắp nơi, đục khoét công quỹ, ăn chơi đàng điếm, cờ bạc rượu chè, đàn áp dân yêu nước, những bầy sâu cần loại bỏ, theo cách nói của ông Trương Tấn Sang.

Đứng ngoài, ông cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng ngứa ngáy vào cuộc, cũng nêu rõ tình hình suy thoái, xuống cấp về đạo đức trong đảng là cực kỳ nghiêm trọng, ông còn góp ý là mở cuộc đấu tranh cho quyết liệt, tuyên chiến với tội tham nhũng như với kẻ thù nguy hiểm nhất, với tinh thần ra trận, tổng công kích.

Vậy ông Phiêu có thể cho biết tiền đâu mà ông xây biệt thự 5 tầng? và cặp ngà voi cũng như chiếc trống đồng được coi là tài sản lịch sử của quốc gia ông đặt giữa nhà riêng là từ đâu mà có? Ông có thể vui lòng làm gương trong cuộc tổng công kích – tự phê bình, công khai hóa tài sản riêng của mình hay không?

Đầu năm, nghe những lời hứa hẹn, hô hào, cam kết của các vị Trung ương đảng qua cuộc họp lần thứ tư khóa XI, nào là quyết tâm cao, nào là đây là việc phải làm ngay, ngăn chặn nguy cơ đảng tan rã, chế độ đang lâm nguy vì đảng suy thoái, phải hành động cấp bách…mà sao vẫn còn tồn tại nhiều nỗi niềm.

Chẳng lẽ họ nói mạnh, nói rõ, kêu đúng bệnh, biết rõ bệnh hiểm nghèo, bệnh chết người, chết đảng, chết chế độ đến thế mà rồi vẫn chỉ là trên giấy, trên miệng lưỡi hay sao?

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

8 comments on “Báo động từ bên trong: đảng lâm nguy!

 1. BÂY GIO UY THE CUA BON CONG SAN DDA DEN ROI,, KHONG AI THUONG XOT, KHONG AI CUU CHUNG NO DUOC CA.. CHUNG PHAI DEN TOI NHUNG TOI AC MA CHUNG GAY RA DOI VOI NHAN DAN VIET NAM”
  DONG BAO HAY CHUAN BI XUONG DUOG DE LAM NEN LICH SU,, NHAN DAN VN NHAT DINH KHONG BAO GIO LA LOAI NGUOI HEN HA.. THOI CO DA DEN ROI..HAY DUNG LEN LAM LICH SU.. HOINHAN DAN VIET NAM
  DEM NHUNG TEN BAN NUOC HAI DAN NHU NGUYEN TAN DUNG, TRUONG TAN SANG, NGUYEN PHU TRONG RA PHAP TRUONG AM XU BAN DE CHAO MUNG NEN CACH MANG CHAN CHINH CUA VN MOI DUOC THANH LAP

 2. Chưa bao giờ một lũ cướp họp nhau lại tuyên bố chỉnh đốn “cướp có đạo đức” (HCM) rồi bỏ nghề cướp chuyển sang “vì dân” …..
  Chuyện bình thường sẽ là người dân vùng dậy tập họp tự bảo vệ, vây bắt bọn cướp và trừng trị dẹp bỏ xoá sổ băng đảng cướp.

 3. Bọn MA GIÁO ĐẢNG CS đứng đầu là GIÁO CHỦ Nguyễn Phú Trọng, là một môn đồ yếu kém của đại Giáo chủ Hồ Chí lìn, còn đang mải tranh quyền đoạt lợi nên các môn đồ ở dưới giờ cũng đánh lẫn nhau. Bọn ma giáo CS cũng hoang mang, lo sợ cho sự tồn vong bởi lòng dân căm fẫn đang dâng cao: đói ăn ngày càng nhiều, thất nghiệp tăng tróng mặt, tết đến mà nhà ai cũng lép kẹp vì nợ lương, thưởng, dân buôn bán thì ko dám nhập hàng, hàng tồn thì ko bán được… Lòng dân phẫn uất, căm fẫn thì ngập tràn trước những bạo hành ngỗ ngược của lũ MÔN ĐỒ CỚM, THAM QUAN của thằng GIÁO CHỦ TRỌNG, TRƯỞNG LÃO 3D, CHỦ LÃO 4S và các Trưởng môn tỉnh… cuối cùng năm nổi dậy của các con dân Việt cũng đã đến.

  Đánh cho tan lũ cướp nước MA GIÁO ĐẢNG
  Đánh cho nhụt ý chí bọn tham quan
  Đánh cho chết bọn môn đồ cớm
  Để không còn bọn cầm quyền Đảng
  Để cái ngày DÂN CHỦ TỰ DO
  Về với mọi người dân VIỆT

  2012 NĂM TẬN THẾ CỦA BỌN MA GIÁO CS ĐỎ VN CŨNG SẮP ĐẾN RỒI, DÂN TA SẼ ĐƯỢC CA KHÚC KHẢI HOẢNG TRONG DÂN CHỦ TỰ DO THỊNH VƯỢNG.

 4. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lên giọng cam kết: sẽ quyết tâm cao, sẽ phê bình và tự phê bình nghiêm, từ Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ gương mẫu, vì SỰ SỐNG CÒN CỦA ĐẢNG , vì sự TỒN VONG CỦA CHẾ ĐỘ .
  KẺ THÙ của đảng CSVN là ai ? đang ở đâu ? Chính là bọn đảng viên tham nhũng , cửa quyền quan liêu nhung nhúc như giòi bọ từ Bắc vào Nam , từ Bộ Chính Trị đến tận phường xã .
  Còn chỉnh đốn đảng được nữa không ? – Không – Không còn cơ hội để chỉnh đốn được nữa . Đảng viên CSVN đã ngập sâu vào vủng lầy của quyền lực , tiền bạc , chức vụ , tội ác , hai bàn tay đã nhộm máu , mồ hôi nước mắt của nhân dân quá nhiều , không còn có thể rửa sạch được cho dù lương tâm có thức tỉnh đi nữa . Con bệnh đã phát bệnh ra ngoài cơ thể cách đây mười mấy năm , lúc đó không quyết tâm chửa bệnh thì bây giờ lục phủ ngủ tạng đã tan nát hết rồi còn kêu gào chửa bệnh gì nữa .
  Đảng CSVN chỉ còn một con đường duy nhất : GIẢI TÁN và TRẢ LẠI quyền tự quyết vận mạng đất nước cho nhân dân VN .
  Đó là một hành động thức thời , có trách nhiệm và biết trọng danh dự .

 5. Cộng sản không thể “chỉnh” mà phải “Đốn”.Việt nam hãy noi gương nhân dân Liên Xô thực hiện lời dạy của cựu Tổng thống Nga Boris Yelsin :” Cộng sản không thể nào sữa chữa, mà cần phải đào thải nó”

 6. Đảng lâm nguy lâu rồi bác Bùi Tín ạ. Chúng lâm nguy từ hồi bác trốn đi Pháp ấy.Nay là chúng ung thư giai đoạn cuối. Liệu bác có còn dám về thắp hương cho thân phụ bác không? cụ Bùi công ấy. Cụ đã từng được chiêu dụ làm phó cho Hồ mà.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s