Hoa Kỳ yêu cầu VN thả bà Bùi Hằng

Bà Hằng bị đưa đến trại lao động cải tạo mà không thông qua xét xử
BBC

Trong một thông cáo hôm thứ Năm ngày 5/12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch -HRW) đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam thả tự do ngay lập tức cho bà Bùi Thị Minh Hằng.

Bà Hằng bị bắt hôm 27/11 năm ngoái sau khi tham gia một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nhỏ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay ngày hôm sau, bà đã bi đưa đến trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Hà ở tỉnh Vĩnh Phúc mà không qua một quá trình xét xử nào.

Theo thông báo cuả chính quyền cho thân nhân bà biết, bà Hằng sẽ bị giam giữ tại đây trong hai năm.

“Không gì có thể biện minh cho việc chính quyền Việt Nam đưa một người phản đối trong hòa bình đến một nơi trên thực tế là trại lao động cưỡng bức,” Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của HRW, nói trong thông cáo.

“Bắt giữ bà Bùi Thị Minh Hằng mà không thông qua một phiên tòa xét xử chứng tỏ việc không thèm đếm xỉa gì đến quyền con người của bà Hằng và quyền tự do bày tỏ ý kiến được ghi trong chính Hiến pháp của Việt Nam,” ông nói thêm.

Cam kết nhân quyền

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội cũng ra một thông cáo ngày 5/01/2012 rằng ‘không ai có thể bị cầm tù chỉ vì thực hiện quyền tự do bày tỏ ý kiến hay quyền tụ tập trong hòa bình hay bất cứ quyền con người nào khác được quốc tế thừa nhận.”

“Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước tin tức bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị kết án đến hai năm ở một trại cải tạo ở Việt Nam mà không thông qua xét xử vì đã tham gia phản đối trong ôn hòa,” bản thông cáo viết.

“Việc thiếu vắng các trình tự pháp lý thích hợp đi ngược lại những cam kết của Việt Nam đối với bản Tuyên ngôn nhân quyền toàn cầu.”

Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã yêu cầu thả bà Hằng và ‘tất cả các tù nhân chính trị’ và cho biết họ thường xuyên yêu cầu Chính phủ Việt Nam thả tự do vô điều kiện cho tất cả những người bị cầm tù vì bày tỏ chính kiến.

Bà Hằng đã tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ nhật hàng tuần ở Hà Nội vào mùa hè năm ngoái sau sự kiện Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông.

Việc bà bị bắt giữ đã khiến cho hơn 20 nhà trí thức và nhà hoạt động dân chủ gửi một lá thư thỉnh nguyện đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi cuối tháng 12 yêu cầu thả tự do cho bà.

Trước khi bị bắt lần này, bà Hằng cũng từng bị bắt ít nhất bốn lần trong năm tháng vì tham gia vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, theo Tổ chức theo dõi nhân quyền.

Hà Huy Sơn, luật sư của bà Hằng cho biết ông đã gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhưng vẫn chưa được hồi âm.

Luật sư Sơn cũng yêu cầu được gặp thân chủ của mình nhưng không được đáp ứng.

10 comments on “Hoa Kỳ yêu cầu VN thả bà Bùi Hằng

 1. Kính mong Bà BÙI MINH HẰNG sớm đoàn tụ với gia đình ….

  Bà BÙI MINH HẰNG là Đứa con yêu quý của Mẹ Việt Nam …..


  HY VỌNG ông Nguyễn Trọng Tạo ĐĂNG Ý KIẾN bên dưới CỦA TÔI

  Nguyễn Hữu Viện, on 06.01.2012 at 04:31 said: Phản hồi của bạn đang chờ được xét duyệt.

  http://nhathonguyentrongtao.wordpress.com/2012/01/06/gs-tr%E1%BA%A7n-d%E1%BB%A9c-th%E1%BA%A3o-va-nha-th%C6%A1-huy-c%E1%BA%ADn-m%E1%BB%99t-l%E1%BA%A7n-tam-s%E1%BB%B1/#comment-3144

  Việt Nam, Việt Nam, Hồ Chí Minh muôn thủa!
  “Không gì quý hơn độc lập, tự do”.
  Mạch lịch sử đã ghi vào bộ nhớ,
  Đã trăm năm trăm dân tộc mong chờ.

  ha ha ha

 2. Nhân Dân VN luôn ghi nhớ sự hy sinh lớn lao của các Anh Chị đấu tranh cho Tự Do , Dân Chủ cho Việt Nam. Xin kính chúc Chị Bùi Hằng thật nhiều sức khỏe.

 3. Càng ngày chính quyền VN càng mất thể diện với quốc tế về đủ mặt : kinh tế , chính trị , dân chủ nhân quyền . Quốc tế bây giờ nhìn vào chính quyền VN như một bọn xảo trá , lưu manh , giựt dọc chẳng khác gì bọn lưu manh điên khùng ở Iran , Bắc Hàn , Trung quốc ,v.v.
  Qua chuyện chị Bùi Hằng cho mọi người thấy rỏ chính phủ Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến nhân quyền cho người dân VN , cho dù là bất kỳ ai , từ trí thức nhân sỉ đến người dân bình thường nhất .
  Cám ơn đại sứ quán Hoa Kỳ đã quan tâm đến tự do dân chủ cho người dân VN chúng tôi.

 4. Hang Oi, ban la bieu tuong sang ngoi cua long yeu nuoc nong nan ma khong mot the luc thu dich , hac am nao co the boi nho ban duoc. Boi nho long yeu nuoc qua cam cua ban chinh chung no dang tu va vao bo mat xau xa de tien cua chung. Ban dep ruc ro sang ngoi nhu anh trang RAM vay/. Dep nhu hung khi ba TRUNG ba TRIEU ngay xua lam quan thu khiep so nen chung moi lam tro hen ha ban thiu nham ha uy tin cua ban. Toi yeu ban, cam phuc ban 1000 lan. Lu mat trau minh ngua do at se co ngay den toi . Hay tin tuong vao tien do cua dan toc anh hung nay ban nhe

 5. sao không bắt thằng y tá phá hại đất nước này tan hoang , vụ vinasin không thằng nào chịu trách nhiệm ,cớ sao lại bắt người yêu nước

  • Bắt thằng y tá phá hoại đất nước này tan hoang sẽ là nhiệm vụ quan trọng của bác , của tôi ,của tất cả người VN yêu nước . Chắc chắn là sẽ bắt được nếu nó không chết trước giờ G .

 6. Lại thêm 1 tin Vui :
  THIẾU TƯỚNG CÔNG AN CHẾT ĐUỐI
  Thiếu tướng công an chết đuối
  06/01/2012 12:01

  Bãi biển Mũi Né – Ảnh: D.Đ.M

  (TNO) Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng nay 6.1, thiếu tướng Phan Văn Đông, Phó chánh thanh tra Bộ Công an và thượng tá Lê Văn Thắng, Phó chánh thanh tra Công an tỉnh An Giang xuống tắm biển tại khu vực Long Sơn – Suối Nước (thuộc phường Mũi Né, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đã bị chết đuối.

  Theo người dân địa phương, khu vực nơi hai nạn nhân đuối nước là nơi nước sâu, dòng chảy xiết, sóng đánh rất mạnh.

  Mặc dù công tác cứu hộ, cứu nạn đã được triển khai khẩn cấp nhưng hai nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

  Được biết, thiếu tướng Đông và thượng tá Thắng về Mũi Né dự lớp tập huấn công tác thanh tra do Bộ Công an tổ chức trong hai ngày qua tại nhà khách của Bộ Công an nằm ngay sát bãi biển này.

  Hiện Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.
  Q.H
  Nguồn: Thanh Niên Online.

  • Một tên là thiếu tướng, Phó chánh thanh tra Bộ Công an và một tên là thượng tá , Phó chánh thanh tra Công an tỉnh , xếp sòng khâu quan trọng đấy . Làm sao biết được là chết đuối hay bị dìm cho chết đuối ? Trong nội bộ nát như tương tàu do cấu xé giành giựt miếng ăn với nhau của bọn chó sói nầy mọi chuyện đều có thể xảy ra .

 7. Hoan hô 2 cán bộ công an cao cao cấp dửng mỡ toi mạng. Đỡ phải trả lương cho 2 tên “Còn Đảng còn mình.”.Chúc mừng bộ công an nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s