KT – 355 – 010712 – Hai tấm hình, hai định mệnh và một số phận.

Viết cho ngày 30/4/2012.

Hai tấm hình, hai định mệnh và một số phận.

Vì tấm hình này mà Tướng Nguyễn Ngọc Loan chịu đựng nỗi đắng cay suốt đời, không oán trách, dù ông chỉ làm nhiệm vụ của người lính, nhiệm vụ bảo vệ sự bình an cho người dân và an ninh cho tồ quốc.

Tướng Loan.jpg

Kể cả kẻ thắng trận (VC) và kẻ phản bội, dẫn đến mất miền Nam, một mãnh đất dân chủ, tuy non trẻ, nhưng
duy nhất trong cả khối ĐNA, là Mỹ, lên án ông.

Riêng người dân miền Nam không bao giờ lên án ông vì họ hiểu hành động của ông đang làm là để bảo vệ họ và người lính VNCH cũng không bao giờ lên án ông, không phải vì họ cùng chung chiến tuyến với ông mà họ là những người cùng thề một lời thề với ông, và họ cũng sẽ làm như ông nếu có dịp.

Nỗi oan của ông, nỗi oan “thua trận” của người lính VNCH đã được trả lại một cách công bằng không phải bởi sự vận động chính trị, không phải bởi tiền hay lá phiếu mà bởi chính lịch sử không những của VN mà của cả thế giới, bởi, ngày nay ai cũng hiểu rõ chủ nghĩa CS là gì và tại sao cần phải tiêu diệt nó.

Những người ghép “tội” ông đã day dứt cũng như ông đã day dứt. Họ day dứt vì đã lên án ông một cách thiếu công bằng làm ông bị mang tiếng oan suốt cuộc đời. Riêng ông, ông day dứt vì nỗi đau mất nước, nỗi đau của người lính chưa làm tròn nhiệm vụ.

Nhưng dù sao, cuối cùng thì chân lý đã chiến thắng, hẵn ông cũng ngậm cười nơi chín suối. Xin cầu chúc Hương hồn ông an lạc.

Riêng bức hình sau đây sẽ được nhắc trở lại, nhanh hay chậm tùy theo số phận của dân tộc, nhưng chắc chắn nó sẽ được lịch sử coi xét công bằng hơn và xứng đáng hơn.

Tường HNC.bmp

37 năm đã trôi qua, lời nói của Đại tá Hồ Ngọc Cẩn ngày nào vẫn văng vẳng, vẫn không bị mất đi, vì lời nói đó là chân lý, là nhân bản của người lính VNCH nói riêng và của nhân loại nói chung:

“Nếu tôi thắng trong cuộc chiến, tôi sẽ không kết án các anh như các anh kết án tôi. Tôi cũng không làm nhục các anh như các anh làm nhục tôi. Tôi cũng không hỏi các anh câu mà các anh hỏi tôi. Tôi chiến đấu cho tự do của người dân. Tôi có công mà không có tội. Không ai có quyền kết tội tôi. Lịch sử sẽ phê phán các anh là giặc đỏ hay tôi là ngụy. Các anh muốn giết tôi, cứ giết đi. Xin đừng bịt mắt. Đả đảo Cộng Sản. Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm”.
Au nom du patriotisme, au nom des idéaux de justice sociale … un Vietnam patriote chassait un autre homme dans l’amour du Vietnam, mais a dit qu’il a lutté pour la Patrie du Vietnam? … »

Colonel VNCH Ho Ngoc Can dit le dernier mot avant d’être exécuté par communistes:

image

“Si je gagne la guerre, je ne vais pas vous condamner que vous m’avez condamné. Je ne vous humilier comme vous m’avez humilié. Je n’ai pas non vous poser des questions que vous m’avez posée. Je lutte pour la liberté des personnes. J’ai le mérite , mais je ne suis pas coupable. Personne ne peut me condamner. Histoire critique vous est mon ennemi communiste. vous voulez me tuer, puis me tuer. S’il vous plaît ne pas les yeux bandés. a bas les communistes. Vive la République du Vietnam. ”
=================================
VNCH Colonel Ho Ngoc Can said the last words before being executed by Communists: “If I win the war, I will not condemn you as you condemned me. I do not humiliating you as you humiliated me. I also did not ask you questions that you asked me. I fighting for the freedom of people. I have merit, but I am not guilty. No one can convict me. History will criticize you is my Communist enemy. You want to kill me then kill me. Please do not blindfold me. Down with the Communists. Long live the Republic of Vietnam. ”

Chiến tranh bao giờ cũng tàn nhẫn, thắng hay thua cũng đều bại nhưng sự thật sẽ không bao giờ thất bại và
bị lãng quên.

Hãy thắp lên một nén hương, không phải bằng nhang hay trầm hương, mà bằng chính lửa từ tâm mỗi người chúng ta cho ông, cho những người lính VNCH đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể cho chúng ta, cho con cháu chúng ta được sống hôm nay.

Hậu Duệ VNCH

7 comments on “KT – 355 – 010712 – Hai tấm hình, hai định mệnh và một số phận.

 1. Cộng sản VN đã mừng rở lợi dụng ngay tấm hình nổi tiếng nầy để tuyên truyền về cái ác độc của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa , lúc đó dân chúng Mỹ phản chiến Mỹ can thiệp vào nội chiến VN rất dử dội và sự lợi dụng tấm hình nầy của CSVN đã đạt được mục đích .
  Tuy nhiên để hiểu cho thật rỏ hoàn cảnh nào đã dẫn dắt để có được tấm hình nầy xin mời mọi người tìm hiểu :
  Tướng nguyễn ngọc loan trong biến cố tết mậu thân
  “ Sáng ngày mồng Hai Tết, tức ngày 31-1-1968 (DL), Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan đang đích thân chỉ huy trận chiến khốc liệt tại khu vực Chùa Ấn Quang, Chợ Lớn, góc đường Sư Vạn Hạnh và Ngô Gia Tự thì hai nhân viên Cảnh Sát dẫn đến trình diện Tướng Loan một đặc công Cộng Sản đã giết người rất dã man trong hai ngày qua. Đó là Đại Úy Nguyễn Văn Lém, tự Bảy Lốp…
  Chỉ ít phút trước đó, Bảy Lốp đã giết hại vợ, các con và thân nhân của một sĩ quan Cảnh Sát VNCH. Theo tài liệu của ông Lão Ngoan Đồng, vào lúc 4g30 sáng hôm đó, Nguyễn Văn Lém đã chỉ huy một đơn vị đặc công cùng với xe tăng của Tiểu Đoàn 2 Cơ Giới VC tấn công trại Phù Đổng của binh chủng Thiết Giáp ở Gò Vấp. Sau khi kiểm soát được trại lính, Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung Tá Nguyễn Tuấn và bắt Trung Tá phải chỉ dẫn cách xử dụng các xe tăng còn để lại trong trại. Trung Tá Tuấn từ chối, thế là Bảy Lốp giết chết toàn thể gia đình Trung Tá, gồm cả một bà mẹ già 80 tuổi. Chỉ có một bé trai 10 tuổi tuy bị thương nặng nhưng được cứu sống.”
  http://www.anviettoancau.net/anviettc/index.php?option=com_content&task=view&id=503&Itemid=44

 2. Và đây là tâm trạng của ông Eddie Adams , tác giả bức ảnh nổi tiếng trên :
  Sau khi bức ảnh được cả thế giới biết đến, Eddie Adams sống trong tâm trạng bất ổn. Ông thuật lại: “Tôi mặc bộ đồ dạ hội sang trọng để lãnh giải thưởng và tiền thưởng về bức hình đó tại Đại hội Nhiếp ảnh ở Hòa Lan. Khi ban nhạc trổi bài quốc ca Hoa Kỳ, tôi bật khóc. Không phải tôi khóc vì sung sướng, mà khóc cho Tướng Loan. Cho tới giờ phút đó, tôi vẫn chưa ý thức được việc mình đã làm…
  Hình ảnh chỉ là một nửa sự thật… Điều mà bức ảnh đã không nói lên là ‘Liệu bạn sẽ làm gì nếu bạn là ông tướng vào lúc đó, tại nơi đó, trong cái ngày nóng bỏng ấy, và tóm được một kẻ bị xem là khốn kiếp sau khi hắn vừa mới bắn tan xác một, hai, hoặc ba người lính Mỹ? Làm sao bạn biết được nếu chính là bạn, bạn sẽ không bóp cò?” (2).

  http://webcache.googleusercontent.com/search?hl=vi&gbv=2&rlz=1R2MOOI_enVN463&q=cache:C1Fjm0w2cnMJ:http://nguyenngocchinh.multiply.com/journal/item/76+t%E1%BA%A5m+h%C3%ACnh+t%C6%B0%E1%BB%9Bng+nguy%E1%BB%85n+ng%E1%BB%8Dc+loan&ct=clnk

 3. Bây giờ tôi và bạn tự hỏi với sự chân thật của lòng mình :
  ‘Liệu bạn sẽ làm gì nếu bạn là ông tướng vào lúc đó, tại nơi đó, trong cái ngày nóng bỏng ấy, và tóm được một kẻ bị xem là khốn kiếp sau khi hắn vừa mới bắn tan xác một, hai, hoặc ba người lính Mỹ ?
  Riêng tôi thì thêm vào trước đó Bảy Lốp đã giết gần hết cả gia đình của Trung tá thiết giáp Nguyễn Tuấn ở trại Phù Đổng Gò Vấp gồm có 8 người bằng cách đâm chết bà mẹ già 80 tuổi, chỉ còn sót lại đứa con 10 tuổi.
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Saigon_Execution

  • Đúng-Bạn nói đúng- Cho nên khi vớ được Bảy Lóp là Ông Loan bắn liền- Các hảng thông tấn Ngoại quốc lúc đó đưa tin chỉ một chiều,không rõ ràng và không nếu là Tại sao? Đâu phải tự nhiên mà Ông Loan làm chuyện tàn ác- Têt đó ( Mậu thân 68) hai bên đã chịu hưu chiến,VNCH cho nửa quân số về nhà ăn tết-Ai đã tấn công thừa cơ hội gây nên thảm cảnh???Ai??ai???Cho nên TT Thiệu đã nói câu nói để đời.

 4. Thành kinh tri ân những Anh hùng hữu danh và vô danh của quân đội VNCH đã ngã xuống vì bảo vệ miền Nam VN. ANH HÙNG TỬ KHÍ HÙNG BẤT TỬ.Dân tộc VN luôn mãi nhớ ơn các Anh !

 5. Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan đã hành động đúng vào thời điểm đó nên Cộng Sản chưa thắng vào năm 1968.Phải đến 7 năm sau CS mới chiếm được Miền Nam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s