Người nông dân nổi dậy

http://profile.ak.fbcdn.net/hprofile-ak-snc4/276357_100001449065165_218009708_n.jpg

Người Buôn Gió

Theo: Blog Người Buôn Gió

Ngày bé xem bộ phim có tên Người Nông Dân Nổi Dậy, nhân vật là một chàng nông dân tên là Giắc Cu. Đêm bỗng dưng chả ngủ được, chuyện xưa, chuyện nay cứ lẫn lộn trong đầu. Ngày trước tivi hay chiếu nhiều bộ phim, vở kịch tả lại những cuộc nông dân khởi nghĩa nhiều lắm. Giờ chỉ thấy toàn phim Trung Quốc có vua chúa đẹp trai, hào hoa, anh minh, tốt bụng…mà thôi.

Xưa thời nhà Nguyễn, quan Nguyễn Công Trứ đi khai khẩn đất đồng chua nước mặn. Công việc ấy được kể lại thành câu chuyện hay như huyền thoại. Đó là mỗi vị đậu trạng nguyên được vua mời vào vườn thượng uyển cho chọn một bông hoa sau đó vua cho đúc một bông hoa bằng vàng thật tặng cho tân trạng nguyên. Công Trứ đỗ trạng nguyên vào vườn thượng uyển ngắm nghía bao lâu rồi mới chọn bông hoa chuối. Vua căm lắm nhưng lệ đã thế rồi, nghiến răng mà sai người đúc bông hoa chuối bằng vàng ban cho Trứ.

Trứ xin vua cho làm quan mạn Thái Bình, nơi đồng chua nước mặn, thuở ấy còn hoang hóa, chỉ có dân đi biển cầm cự nơi đất ấy. Thoắt đã mấy năm. Vua Nguyễn vẫn nhớ cái vụ hoa của tên tham quan Công Trứ hồi nọ, bèn sai khâm sai đại thần mang thanh gươm tiền trảm hậu tấu với ý rằng là cứ thấy lỗi thì chặt phăng đầu mang về đây.

May cho Trứ và cũng may cả cho triều đình. Tuy sai người đi với định kiến không lành, nhưng vị khâm sai mà vua sai đi là người trung tín, nhân nghĩa, có kiến thức. Khâm sai đi quan sát đồng ruộng, nhìn đê điều ngăn mặn, mương tưới tiêu, lúa con gái xanh rì bát ngát, ruộng đồng thẳng cánh cò bay. Đêm đó khâm sai ngồi uống rượu với Trứ bên thư phòng giản dị, nghe Trứ tâm sự chuyện chặt từng bông hoa chuối vàng để mộ dân khai điền, lập ruộng, đắp đê ngăn mặn, dẫn nước mương tưới ruộng đồng, thau chua, rửa mặn, đóng kè …hàng núi công việc để có được nơi đủ điều kiện để dân chúng an cư. lập nghiệp tạo nên một vựa lúa trù phú ở nơi hoang hóa ngày xưa. Khâm sai đại thần chạnh lòng thấy thanh gươm vưa đưa theo bọc trong vải nặng trĩu. Sau đó khâm sai đại thần về tâu vua rõ sự việc. Vua Nguyễn vì thế mà hiểu lòng Trứ hơn.

Trở lại với kịch bản của Giắc Cu nông dân thời lơ tơ mơ nào đó. Chàng nông dân đi khai khẩn vùng nước lợ hoang vu từ hồi còn trai trẻ. Cả cuộc đời chàng gắn bó với vùng khai khẩn, lấy vợ, sinh con. Mồ hôi nước mắt đổ ròng rã năm này qua năm khác ròng rã 30 năm gần hết cuộc đời, nhìn lại cái trang trại cũng tàm tạm. Mọi vốn liếng và trăm nghìn lo toan tính toán lấy ngắn , nuôi dài vượt quá bão tố, thiên tai nay cũng đơm hoa, kết trái. Chàng nông dân tóc đã hoa tiêu cũng cảm ơn trời đất, triều đình đã cho chàng được bỏ công sức và nhận lấy thành quả của mình làm ra.

Các đời quan lại ai cũng cảm thông cho chàng nghị lực. Chàng là một công dân tốt, lo toan chí thú làm ăn bằng mồ hôi, sức lực và kiến thức của mình. Người dân nào cũng như thế thì quan chả mừng.

Thế nhưng quan thì vài năm đổi một lần. Quan trẻ sau này lên nhậm chức, chỉ nhìn thấy thằng nông dân nào đó tóc pha sương bỗng nhiên sở hữu cả khu trang trại đẹp như tranh, nào ao cá, cây ăn quả. Quan nghĩ cả đất trời này thuộc về triều đình, mà quan lại là đại diện cho triêu đình, không thể để một thằng nông dân sung túc  hưởng lợi trên mảnh đất phì nhiêu, màu mỡ của triều đình được. Quan tư chất thông minh, được đào tạo bài bản ngón nghề cải tạo và đấu tranh giai cấp, lại được trang bị bằng một mớ nghị định, luật..lằng nhằng chồng chéo mà quan muốn dùng cái nào vào việc nào cũng có, thế là quan bảo Giắc Cu nông dân là nộp lại đất ấy để quan dùng vào việc khác theo quyết định, thông tư, nghị định số Lã Mã lệnh đại khái nói rằng

– Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do triều đình thống nhất quản lý, nay để tiện việc quản lý căn cứ theo nghị định ngày lơ mơ, tháng lờ mờ, năm ấm ớ thu hồi khoảnh nọ để giao cho người khác.

Nông dân cự lại, kêu rằng đất tôi khai hoang, cả đời người vợ chồng con cái bỏ công sức vào đây. Cuộc sống máu thịt gắn liền, sao lại bảo thu hồi là thế nào.

Quan đập bàn quát.

– Tao thu là thu cho triều đình, đất đai nào của mày, không có triều đình đánh ngoại xâm thì mày có đất được không. Liệu mày có sống được không mà đòi đất với đai. Đồ vô ơn

Nông dân cãi.

– Nói thế nghe không được, triều nào thì triều cũng phải để đất cho dân làm ăn.Cũng phải để cho dân có đường sống. Những người làm ăn lương thiện, đổ mồ hồi, sôi nước mắt, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để nuôi thân tự thân mình nuôi mình. Triều đại nào mà dân chả phải tự nuôi dân.

Quan nạt nộ.

– Mày định đi ngược đường lối , chinh sách đã đề ra à. Không nói nhiều , mai tao cho quân xuống tịch thu.

Nông dân về nhà, nhìn lúa đang nên, cây ăn quả giờ bắt đầu bén đất trổ hoa, cá giờ cũng quen nước nhởn nhơ thả tăm trong ao….mấy chục năm trước chàng đến đây chỉ có nước mặn xâm xấp rặt loài cây sú vẹt cho cò đậu. Tưởng không bao giờ sống được trên đất này, thế mà qua mấy chục năm cần cù, mẫn cán chàng cũng thắng được thiên nhiên để tạo nên cơ ngơi này. Chàng thức trắng đêm nhìn cái tờ lệnh của quan có triện đỏ. Than ôi , chỉ cái giấy này thôi, quan viết một nhoáng là xong mà đổi được cả cuộc đời, cả cơ nghiệp mồ hồi, máu, nước mắt của chàng. Nông dân thấy chua xót về phận của mình không được sống trong thời phong kiến hà khắc ở nước nào đó xa xôi như Trứ, may ra Vua có cố chấp thì cũng biết nhận ra sự thật, còn có tôi hiền như quan khâm sai trình lại cho vua rõ

Chàng tính mai chấp hành lệnh quan, vợ chồng con cái dắt nhau ra đường kiếm sống, làm lại từ đầu khi mà mái tóc đã pha sương. Bệnh tật do những năm tháng dãi dầu mưa nắng trên đồng cộng với tuổi già, chàng dắt díu gia đình phiêu bạt, rồi hôm nao qua đây nhìn thấy một khu sinh thái, biệt thự ven biển của đại gia nào đó…..

Chàng cứ nghĩ lan man chả mấy chốc gà đã gáy báo sáng…

10 comments on “Người nông dân nổi dậy


 1. Cận cảnh Kinh tế Nước VỆ dưới Thời Sản ! …
  ======================


  Dân Nước VỆ xuất khẩu sang Mỹ-Âu

  Làm quần quật tảo tần nhức đầu

  Quả Thanh long, giầy dép, cá basa, quần áo

  Chẳng nhập cảng gì về từ Âu-Mỹ đâu !

  Dân VỆ ngu toàn nhập siêu từ Trung Quốc

  Hàng nhái hàng dỏm ngay cả phân Khựa nhà cầu !

  Đúng bị trúng bùa 16 chữ Dzàng dẻo + 4 DỐT

  Đô la từ Âu Mỹ về thẳng xứ Khựa Tàu

  Kha khá kẹt lại nhà băng Thụy Sỹ

  Hay thành học bổng con cháu các kụ đầu trâu !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Câu chuyện của NBG kể về một nông dân nghe đắng cay và chua xót cho người đọc. Chả cứ gì nông dân mà các thành phần khác trong xã hội như công, thương bây giờ ở VN đều chịu chung nổi khổ như vậy, chung qui bởi cơ chế độc tài của đảng lãnh đạo. Tài sản của quốc gia cứ như tài sản của riêng đảng csVN. Ngày nào hết độc đảng cầm quyền thì người nông dân nói riêng, cả dân tộc nói chung mới có cơ ngóc đầu lên được.

 3. Chàng nông dân trong truyện là anh Vượn,người chủ đầm lầy ở Hải PHÒNG.Nhưng cái kết có khác.Anh Vượn không cam lòng nộp mạng mà lấy súng hoa cải đòi mạng bọn quan tham cưỡng đoạt.Quân đội thì phải đem binh lực đối kháng,tấn công ngoại xâm là chính.Nhưng bạo quyền cộng sản lại dùng quân đội để đối phó chuyện dân sự của anh Vượn.Bọn quân đó có chết
  Triệu thằng cũng đáng đời.Tiếc là chỉ bị thương vài tên.

 4. “Người buôn gió” viết quá tuyệt vời gấp vạn lần giải thưởng văn học VN. Cả nhân dân VN muôn đời nhớ ơn sự hy sinh cống hiến của “người buôn gió” Bùi Thanh Hiếu cho dân tộc VN !!!


 5. Anh Vươn trong Quê Hương …. – Anh Thận ngoài Quê Hương ….cùng một Thân phận
  ===========================================

  Thân chúc Anh Vươn Anh Thận và hàng triệu dân lành một Năm Mới Nhâm Thìn hạnh phúc khỏe mạnh và tiến bộ trên một Việt Nam Dân chủ Tự do …

  Anh Vươn trong Quê Hương ….
  Anh Thận ngoài Quê Hương ….
  Ngày mai thiếu Hoa Nắng thiếu Mặt trời
  Đầy uất ức muộn phiền chất chứa trong hai anh…
  Vì Đất và Nước vẫn tan hoang Tình người Lòng người…

  *

  Anh Vươn từng là người lính
  Từng góp xương góp máu
  Trong cuộc chiến Việt-Trung
  Từng mang quân phục Quân đội Nhân dân Anh hùng
  Từng giải ngũ từng học lại thành Kỹ sư Nông lâm
  Chỉ mưu cầu cuộc sống bình yên với gia đình
  Từng thách thức kỳ tài chinh phục sóng lũ từ biển cả
  Bằng sức lao động chân chính của mình
  Bỗng nông thôn hôm nay hàng triệu người dân oan khuất mất đất
  Thành sân golf thành công trường khai thác quặng nhà thầu Tàu
  Anh Vươn cùng gia đình cũng không ngoài vòng ngoại lệ

  *

  Chúng đẩy gia tộc anh vào Bước đường cùng
  Những mảnh đời bi thảm bất hạnh
  Như đồng lúa như đầm tôm uất hận bùng lên
  Bỗng chốc đầm của anh Vươn thành bãi chiến trường
  Có mìn tự tạo có súng hoa cải
  Có hàng trăm công an có chó săn có súng ống
  Hàng trăm Âm binh hỏa ngục khoác áo Công an vì Nhân dân !
  Bọn tay sai khuyển mã cục súc
  Tên huyện ủy như thằng lý trưởng nhặng xị
  Hàng trăm công an bâu quanh như kên kên kền kền
  Quanh đầm nhà anh Vươn … chỉ chờ rỉa thịt

  *

  Anh Vươn và đại gia quyến bị đẩy vào Bước đường cùng
  Tiếng đạn Hoa Cải đã nổ tung gần Phố Biển Hải Phòng
  Trên mặt cương quyết sống để làm gì của anh Vươn anh
  Những mảnh đời bi thảm oan khuất bất hạnh
  Vùng lên cùng đồng lúa cùng đầm tôm uất hận bùng lên
  Bỗng chốc đầm của anh Vươn thành bãi chiến trường
  Không ! Nhất định không !
  Chúng ta không thể là hoa quả oản chuối mâm thịt
  Cúng quan tham quan đỏ mãi mãi
  Chúng ta phải vùng dậy vùng lên vươn mình lên
  Đạp đổ cỗ máy chuyên chính bán Nước
  Làm tiền đề vươn ra Biển Đông dẹp tan bầy cá mập
  Không ! Nhất định không rơi vào cạm bẫy
  Chúng đang dồn ta vào bước đường cùng

  * * *

  Anh Vươn trong Quê Hương …. – Anh Thận ngoài Quê Hương ….
  Anh Vươn trong Quê Hương ….
  Anh Thận ngoài Quê Hương ….
  Ngày mai thiếu Hoa Nắng thiếu Mặt trời
  Đầy uất ức muộn phiền chất chứa trong hai anh…
  Vì Đất và Nước vẫn tan hoang Tình người Lòng người…

  *

  Anh Thận từng là Thuyền nhân vượt biển
  Anh Thận lớn lên trên Quê Hương Vĩ tuyến 17 chia cắt
  Miền Bắc cộng sản – Miền Nam tự do …
  Anh Thận sinh trưởng trong gia đình vương giả tại Sài Gòn
  Làm lính canh lính kiểng Thời Chiến tranh
  Tháng Tư đen năm 1975 Miền Nam thất thủ
  Anh Thận cũng vào trại giam
  Ra tù đã trốn chạy cùng vợ con trên một chiếc thuyền bé nan mỏng manh
  Hơn ba thập niên trước trốn chạy Việt cộng
  Và cuối cùng đến Pháp năm 1979

  *

  Nay lại bị cộng sản xua đuổi lần thứ nhì
  Ngay giữa Thủ đô Ánh Sáng Paris
  Rồi ngẫu nhiên oan nghiệt kỳ quặc tình cờ
  Anh Thận dù bao khuyên ngăn
  Lại chấp nhận làm người điều hành quán ăn
  Chủ thuê lại là Đại sứ quán Việt cộng
  Như một nghĩa cử Hòa giải của Dòng máu Việt
  Vì Thận không tưởng tin yêu rằng làm điều gì đó cho Quê nhà
  Chưa hề được về lại bao giờ

  *

  Rồi cũng tới ngày lại tái hồi với người bất hảo
  Tòa Đại sứ Việt Nam muốn tống khứ nhưng Anh Thậnthì muốn ở lại ….
  Giữa Phố Đại học khu La Tinh Paris
  Sáng sớm tinh tuyết sương
  Anh Thận còn trong giường nghe tiếng chân dậm thình thịch lên cầu thang
  Biết ngay có điều gì không ổn nhưng đã quá muộn màng
  Mười tên đầu trâu mặt ngựa vai u thịt bắp đột nhập vào quán ăn
  Tự xưng « Chúng tôi là người Tòa Đại sứ Việt Nam ! »
  Đập vỡ kính nơi cửa ra vào
  Rồi dán giấy che kín cửa sổ
  Treo bảng « Quán đóng cửa tân trang »

  *

  Thế là Anh Thận bỗng chốc vào Bước đường cùng
  Anh Thận bị xua đuổi lần thứ hai trên Đất Pháp sau lần đầu ngay giữa Cố Hương
  Anh Vươn trong Quê Hương ….
  Anh Thận ngoài Quê Hương ….
  Bỗng chốc vào Bước đường cùng
  Ngày mai thiếu Hoa Nắng thiếu Mặt trời
  Đầy uất ức muộn phiền chất chứa trong hai anh…
  Vì Đất và Nước vẫn tan hoang Tình người Lòng người…

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 6. Đã không chọn RA ĐI,từng DÁM VÙNG LÊN và từng GÃY CÁNH LẦN HAI,giờ nhìn lại các thế hệ sau bỗng đau xót quá.
  Khối đứa khóc vùi Michel Jackson nhưng chẳng đau lòng cho Nam Quan,Bàn Giốc.
  Khối kẻ ngập ngụa trong bar,vũ trường nhưng chưa bao giờ trăn trở với nước non.
  Một gương tốt như gia đình anh Vươn còn ra như thế!.SAO CHƯA ĐỘNG LÒNG ?.
  Tuổi trẻ là tương lai của đất nước.NHÌN LẠI MÌNH XEM CÓ XỨNG ĐÁNG THẾ KHÔNG ?
  Lịch sử chỉ sang trang khi nhiều người cùng DÁM !.

 7. Đồng Bào VN ở hải ngoại xin hảy nhìn đây là một trong những bài học về việc đầu tư và làm ăn với bọn CS ( Việt Kiều Trịnh Vĩnh Bình quốc tịch Hà Lan)…
  Chúng tôi sống trong lòng chế độ toàn trị luôn bị bọn quan chức tham nhũng áp bức…hic..hic

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s