Phản ứng vụ cưỡng chế đất Hải Phòng

Chính quyền Tiên Lãng đã cưỡng chế thu hồi đất dù trước đó hứa “sẽ tạo điều kiện cho người dân được tiếp tục thuê” để khỏi bị kiện
Theo BBC

Giám đốc công an và Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng lên tiếng xung quanh vụ sáu công an và quân nhân bị bắn trong vụ thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng hôm 5/1 giữa lúc người ta đặt câu hỏi về tính pháp lý của việc cưỡng chế thu hồi.

Trang tin VnExpress dẫn lời ông Đào Hữu Ca, Giám đốc công an Hải Phòng nói đáng ra “tổ công tác huyện phải cho rút quân ngay để xin ý kiến chỉ đạo” nhưng “lãnh đạo công an huyện cùng một số cán bộ vẫn áp sát ngôi nhà dẫn đến hậu quả bốn cảnh sát và hai quân nhân bị trúng đạn hỏa cải phải đưa đi cấp cứu.”

Ông Ca cũng nói sau khi sự cố xảy ra và nhận được đề nghị giúp đỡ của chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng đã điều tới hai trung đội cảnh sát đặc nhiệm cùng các lực lượng cảnh sát bảo vệ của công an đến phối hợp cùng bộ đội biên phòng nhằm giải quyết vụ việc.

Người đứng đầu công an Hải Phòng cũng nói: “Trong các vụ cưỡng chế việc chuẩn bị lực lượng cũng như máy móc khá cần thiết.

“Tuy nhiên từ xưa đến nay các vụ cưỡng chế phải xác định quan điểm giáo dục là chính.

“…Từ sau hòa bình đến nay, người dân Tiên Lãng khá thuần nên huyện nghĩ rằng không có việc chống đối như thế.”

‘Vi phạm thủ tục’

Trong lúc đó báo chí Việt Nam cũng đang đặt ra những câu hỏi liên quan tới giá trị pháp lý của các văn bản mà nhờ đó bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng liên quan tới vụ thu hồi đất có hiệu lực.

Báo Pháp Luật nói một số hộ dân ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng đã kiện ủy ban nhân địa phương ra tòa về quyết định thu hồi đất đầm thủy sản tại xã nhưng hồi năm 2009 Tòa án nhân dân Tiên Lãng đã bác đơn kiện và giữ nguyên quyết định thu hồi đất của chính quyền.

Các hộ dân sau đó đã kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, cấp đã lập “Biên bản tạo điều kiện để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án” dưới sự giám sát của Thẩm phán Ngô Văn Anh hồi tháng Tư năm 2010.

Các hộ dân trong đó có ông Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân đã gặp gỡ đại diện Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Tờ Pháp Luật nói các hộ dân giải thích rằng họ được huyện Tiên Lãng giao đất, chứ không phải cho thuê và nói rằng theo Luật Đất đai, đất nuôi trồng thủy sản được giao 20 năm.

“Nếu nguyên đơn rút đơn kháng cáo, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng sẽ tạo điều kiện cho người dân được tiếp tục thuê đất để nuôi trồng thủy sản.”

Đại diện chính quyền Tiên Lãng

Báo Đất Việt lại nói các hộ dân không đồng tình với quyết định thu hồi đất vì “trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản chỉ có thời hạn giao đất 4 – 15 năm nhưng hợp đồng của nhiều hộ, ký thời điểm 1997 đã ghi lùi thời hạn áp dụng từ 1993.”

Đất Việt cũng nói theo biên bản mà Tòa án Hải Phòng lập, đại diện huyện Tiên Lãng nói “nếu nguyên đơn rút đơn kháng cáo, ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng sẽ tạo điều kiện cho người dân được tiếp tục thuê đất để nuôi trồng thủy sản”.

Các nguyên đơn sau đó đã rút kháng cáo, thẩm phán Ngô Văn Anh quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và điều này, theo Đất Việt, đồng nghĩ với việc bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng có hiệu lực thi hành.

Dựa trên cơ sở bản án sơ thẩm này, chính quyền đã quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn hôm 5/1.

Nay Chánh án Tòa án nhân dân Hải Phòng Nguyễn Thị Mai được Đất Việt dẫn lời nói rằng việc “căn cứ vào biên bản thỏa thuận để “vận động” nguyên đơn rút kháng cáo, đi đến việc ra quyết định đình chỉ vụ án là vi phạm thủ tục tố tụng hành chính.

Bà Mai cũng nói sẽ yêu cầu thẩm phán Ngô Văn Anh có giải trình về vụ việc.

Ông Anh cũng được tờ Pháp Luật dẫn lời trả lời bằng văn bản hôm 25/6/2010 sau khi ông có kiến nghị về việc chính quyền đòi thu hồi đất:

“Trong quá trình giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tạo điều kiện để các đương sự tự thỏa thuận với nhau để giải quyết vụ án… Để được thuê đất, ông cần làm đơn gửi Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.”

‘Đục bỏ bài đã viết’

Báo Đất Việt hôm 7/1 cũng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tiên Lãng Lê Văn Hiền nói “do hết thời hạn giao đất nên việc thu hồi đất không gắn với việc đền bù, bồi thường công tôn tạo tu bổ, bồi trúc vào đất”.

Dường như không còn truy cập được vào bài báo từng ca ngợi Đoàn Văn Vươn.

Trong khi đó bài của báo Đời sống và Pháp luật đăng ngày 22/07/2010 biểu dương tinh thần chắn sóng lấn biển để làm kinh tế của ông Đoàn Văn Vươn dường như không còn truy cập được nữa.

Tuy nhiên bài này đã được một số bloggers chép lại và nội dung của bài cho thấy ông Vươn đã mất nhiều năm tháng, công sức và tiền bạc để có được các khu đất ven biển hiện nay.

Báo chí trong nước cho tới nay đưa tin ông Vươn “khai nhận đã chỉ đạo người sử dụng vũ khí nóng tấn công lực lượng cưỡng chế” nhưng tin này không thể được kiểm chứng độc lập.

BBC cũng đã tìm cách liên hệ với hộ ông Vũ Văn Luân, một hộ khác có tham gia vào quá trình kiện tụng phản đối thu hồi đất nhưng không liên hệ được.

Nhiều bình luận trên mạng nói họ không đồng tình với các giải quyết vấn đề của các chủ đất trong vụ này nhưng cũng nói “con giun xéo mãi cùng quằn”.

“Anh Vươn đã sống chết với những gì là mồ hôi, xương máu và nước mắt của gia đình mình đã phải bỏ ra trong 20 năm qua.”

Công dân mạng Thanh Dung

Một công dân mạng có tên Thanh Dung viết:

“Anh Vươn đã sống chết với những gì là mồ hôi, xương máu và nước mắt của gia đình mình đã phải bỏ ra trong 20 năm qua.

“Trời ơi 20 năm chứ có phải ít đâu, nửa đời người ta mới gây dựng được chứ đâu phải dễ dàng gì, vậy mà lại bị cưỡng chế, thu hồi, thật không thể tưởng tượng được.”

Giám đốc công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca trong khi đó lại bình luận rằng “nhiều khả năng biết trước khu vực rộng 500 ha này sẽ là tâm điểm xây sân bay trong thời gian tới” nên ông Vươn “cố gắng giữ lại để mong được đền bù cao”.

Cho tới nay chính quyền Tiên Lãng chưa có bình luận gì về chuyện họ đã hứa sẽ “tạo điều kiện cho người dân được tiếp tục thuê đất” nếu rút đơn kiện quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện lên tòa án thành phố nhưng sau đó lại không giữ lời hứa này.

4 comments on “Phản ứng vụ cưỡng chế đất Hải Phòng

 1. Chính quyền và quan chức CS đặc trưng nổi bật nhất là ăn cướp tịch thu đất đai của người dân.
  Thiết chế CS : “Đất đai của toàn dân” là một dạng ăn cướp trắng trợn tài sản quan trọng bậc nhất trong cuộc sống con người.
  Hầu hết tất cả các quan chức CS làm giàu bằng các quyền ưu đãi mua bán đất đai.
  Tất cả những người giàu ở VN đều đầu tư làm giàu bằng bất động sản thông qua chia chác với hệ thống quan chức tham nhũng và thông qua thủ đoạn nâng giá ảo đất đai bất động sản; để lại gánh nặng xã hội và thiệt hại vô cùng to lớn cho đất nước và mỗi người dân.

  Quy hoạch, cướp đất, quan chức làm giàu, người dân mất phương tiện sx cơ bản nhất trở nên nghèo khó suy kiệt bị đẩy vào bên lề cuộc sống XH, là gánh nặng XH tích tụ bất mãn và bùng nổ XH.

  Khiếu nại đất đai, chống lại những vụ cưỡng chế cướp đất, căm hờn những kẻ nha lại thối nát và lũ CA tay sai …đang là những thời sự nóng bỏng ở tất cả mọi nơi trên đất Việt.

  Người dân đã vùng dậy và tổ chức chống lại.
  Các vụ nổ đang diễn ra và sẽ ngày các bùng nổ.

  Phải vùng lên đập nát các bất công của thể chế CS.

 2. “DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI,MA HAY NHIN KY NHUNG GI CONG SAN LAM !”
  That la dang tiec cho nhung con nguoi lam lac, di theo va tin tuong vao che do thoi nat, gian manh, xao tra, lua doi Cong san, Xa hoi chu nghia my dan, nguy quyen ….! Can phai khai tru va lat do no chu khong the cai to hay thay doi duoc gi ca ! Rat mong mot ngay toan dan Viet nam, Bac Trung Nam tinh thuc, doan ket mot long noi day xoa bo cai che do doc tai Cong an tri nay di de xay dung lai mot dat nuoc phu cuong, tu do va dan chu that su !

 3. mấy thằng cộng sản điên ah? Đất đai người ta bỏ công cực khổ bán nhà bán hết tất cả, huy động anh chị em, cực khổ ngày đêm, thất bại tiếp thất bại, để rồi 1 ngày được thành quả, thế là thằng cộng sản đem quân đi cướp, người ta còn nơ mấy tỉ đồng chưa kịp trả, đang muốn ổn định để làm ăn trả nợ, thế là nó cướp, nó cướp hết đất đai của người ta…
  Lũ lụt ầm ầm mà có thằng cộng sản nào đám ra gánh cho dân? Để dân tự gánh, rồi nó lai vào cướp? Rồi cho mấy thằng giàu đấu thầu cái miếng đất mà người ta đổ máu vào đó! Còn kiện người ta giết người? Có thằng cộng sản nào chết không? Cộng Sản đúng bố láo thiệt, tính dùng chiêu mị dân ah?
  TRẢ ĐẤT CHO NGƯỜI TA ĐI!!! VÀ BỎ MẤY CÁI ĐON KIỆN GIẾT NGƯỜI, CHO NGƯỜI TA VỀ LẠI LÀM ĂN ĐỂ MÀ TRẢ NỢ TRẢ NẦN!!! MẤY NGƯỜI KHÔNG GIÚP ĐƯỢC DÂN THÌ HÃY ĐỂ DÂN TỰ GIÚP NHAU MÀ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN!!!! HỠI QUÂN BÁN NƯỚC [ CHO TRUNG QUỐC ] HỠI MẤY THẮNG MỊ DÂN!!! HÃY ĐỂ CHO DÂN TỘC TA SỐNG!!!

  • Bản chất ác ôn, tàn sát và ăn cướp đã có từ thời Cải Cách Ruộng Đất! Tưởng là CS chùn tay với nợ máu khủng khiếp suốt 65 năm nay, ai dè chúng vẫn thế!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s