KT – 372 – 011012 – Người dân bắt đầu ‘méo mặt’ lo bữa ăn Tết

Thu Hạ
Theo: Báo Đất Việt

(Lời Bình) – Chuyện lạm phát quay trở lại (sau 4 tháng chậm lại) là chuyện hiển nhiên rồi, 90 triệu người dân ai cũng cảm thấy qua điện, nước, gas, xăng, đi chợ mà 3 Dũng và NV Bình vẫn gân cổ nói là lạm phát sẽ là 9% năm 2012.

Chúng nó xạo hay chúng nó dốt hay cả hai thì tôi không biết chắc.

KT –             360 – 010812       – Thủ tướng chỉ đạo: “Không được chủ quan, lơ là với lạm phát”

KT –             353 – 010712       – Thủ tướng: Lạm phát năm 2012 xuống 9%

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
10.01.2012

—————————————–

Người dân bắt đầu ‘méo mặt’ lo bữa ăn Tết

Cập nhật lúc :6:45 AM, 06/01/2012
(ĐVO) Mỗi năm cứ Tết đến xuân về, các bà nội trợ chỉ thấy lo lắng, thở dài chứ không hứng thú gì, bởi “đến hẹn lại lên’, dịp cận Tết là thời điểm giá hàng hóa, thực phẩm đua nhau leo thang, làm nhiều nhà “méo mặt”.
>> Thị trường Tết: Người dân chạy đua với giá

Giá điện tăng, rồi mới đây là giá gas leo thang, giờ đến giá đồ ăn thức uống hàng ngày cũng như nhiều loại dịch vụ khác đội lên, khiến cuộc sống của nhiều gia đình càng chật vật hơn khi năm hết Tết đến, còn tầng lớp sinh viên, công nhân thì không khỏi méo mặt.

Tại các chợ nhỏ lẻ, dân sinh ở Hà Nội, giá nhiều loại đồ ăn thức uống rục rịch tăng từ cả tuần nay. Giá các loại thịt, cá, cua đã tăng thêm 5.000 – 30.000 đồng/kg.

Cụ thể, thịt lợn thăn, mông, ba chỉ tăng từ 100.000 lên 120.000 đồng/kg, có chợ bán 130.000 đồng. Thịt nạc thăn không mỡ lên 140.000 đồng/kg. Thịt bò thăn, bắp tăng từ 190.000 lên 200.000 – 210.000 đồng/kg.

Các loại cá rô, trắm, chép, quả cũng “đội giá” không kém. 1kg cá trắm tăng từ 70.000 lên 75.000 đồng, cá quả loại to tăng từ 90.000 lên 110.000 đồng, cá chép loại bé lên 60.000 đồng, loại to 70.000 đồng/kg…

Rau củ là mặt hàng tăng giá đầu tiên trong đợt rét lạnh kéo dài này tại Hà Nội, với mức tăng từ vài trăm tới vài nghìn đồng một bó hoặc kg. Bắp cải từ 7.000 nhảy lên 8.000 đồng/kg, cải ngọt từ 12.000 lên 15.000 đồng/kg, cải cúc tăng thêm 500 đồng, lên 3.000 đồng/bó. Các loại củ quả cũng nhích giá nhẹ. Xu hào từ 4.000 lên 5.000 – 6.000 đồng/củ, khoai tây tăng lên 13.000 – 14.000 đồng/kg, cà chua từ 12.000 vọt lên 15.000 đồng/kg… Có mức tăng mạnh nhất phải kể đến rau muống, từ giá 5.000 đồng/bó vọt lên 8.000 đồng, thậm chí có nhiều chợ bán với giá 12.000 đồng/bó, như tại chợ dân sinh trong ngõ 102 Trường Chinh.

Theo chị Lý, bán rau tại chợ Cầu Lủ (Khương Trung – Hoàng Mai), trời mưa rét nên việc thu hoạch rau gặp nhiều khó khăn, các lứa rau mới trồng chậm phát triển, nên có nhiều hộ trồng rau tăng giá bán. Cũng có những nơi giá rau lấy tại gốc chưa tăng, nhưng các lái buôn giao hàng đều đẩy giá lên, “mà chúng tôi chỉ là người mua đi bán lại, do đó buộc phải tăng giá theo”.

Người dân lại cảm thấy mệt mỏi, phập phồng lo âu với Tết khi hết giá lương thực, thực phẩm rồi giá gas tăng. Ảnh: Thu Hạ.

Người dân lại cảm thấy mệt mỏi, phập phồng lo âu với Tết khi hết giá lương thực, thực phẩm rồi giá gas tăng. Ảnh: Thu Hạ.

Còn chị Tình, bán thịt heo tại chợ Xanh, khu đô thị Định Công lý giải, sở dĩ giá thịt tăng là do công vận chuyển các loại thực phẩm tươi sống đã bị đẩy lên, với lý do trời mưa rét.
Từ hôm qua (5/1), giá gas đã chính thức tăng thêm 8.000 – 10.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày đầu tiên của năm 2012, giá ga đã tăng 2 lần với tổng cộng mức tăng là 32.000 đồng/bình 12kg, kéo giá bán lẻ lên 383.000 đến gần 400.000 đồng/bình 12kg tùy loại.

Thùy Linh, sinh viên Đại học Lao động xã hội Hà Nội, cho hay, từ khi giá gas tăng, bình ga mini cũng đội giá theo, từ mức 5.000 lên 6.500 đồng/bình. Ngày nào nấu cả nước tắm thì 1 bình ga mini chỉ dùng được trong ngày. “Tiền điện cũng bị chủ nhà trọ tăng giá từ tháng trước, họ còn thông báo sau Tết tăng giá tiền nhà vì khu trọ nào cũng thế. Bây giờ đồ ăn thức uống lại leo thang, nên chúng em phải ăn uống rất tằn tiện và chỉ mua những thứ gì thật cần thiết thì mới đủ sống”, Linh nói.

Cũng cùng cảnh thuê nhà như Linh, nhưng chị Dung đã đi làm, có chồng và 1 con trai. Hai vợ chồng chị thu nhập mỗi tháng chỉ 8 triệu đồng, tiền nhà, điện nước hết gần 2 triệu. Còn lại là tiền ăn uống, xăng xe, điện thoại, gửi trẻ. Chị Dung kể, tháng nào mà không có cưới xin, bạn bè sinh con đẻ cái, thì 2 vợ chồng chị chi tiêu tiết kiệm lắm cũng chỉ để dành được khoảng 1 triệu đồng. “Thế nhưng giờ giá rau cỏ, gạo thịt lại tăng nên chắc chúng tôi chỉ mong sao đủ sống qua ngày”.

Không chỉ những người phải thuê nhà, nhiều gia đình công chức, tầng lớp bình dân ở Hà Nội cũng không khỏi hoang mang khi nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cùng rủ nhau tăng vào dịp Tết.

Chị Hoa, ngụ ở Trung Văn (Hà Nội), cho hay, những ngày gần đây, xách giỏ đi chợ là chị lại thấy “hoa mắt” với giá cả. Nếu như trước đó, mỗi ngày đi chợ chị mua hết khoảng 100.000 đồng cả tiền hoa quả cho nhà 4 miệng ăn, thì hiện cũng từng ấy thứ, số tiền đã đội lên 120.000 – 130.000 đồng. “Như vậy, một tháng nhà tôi lại bị hụt thêm gần 1 triệu đồng vào khoản ăn uống, trong khi thu nhập 2 vợ chồng cả năm không tăng, tiền cho con cái ăn học ngày càng nhiều. Mỗi lần tôi lấy lương vài triệu, chỉ nhoáng vài hôm đã thấy tiền bay sạch, mà quay đi nhìn lại thấy mình chả mua sắm được gì đáng kể cho bản thân, nhà cửa”, chị Hoa than.

Đúng là chưa bao giờ người dân lại cảm thấy mệt mỏi, phập phồng lo âu với Tết như hiện nay, vì vật giá leo thang từng ngày, đặc biệt điện, gas lại tăng giá ngay trước Tết. Nhiều nhà thay vì cố gắng nâng cao, cải thiện cuộc sống như kỳ vọng, đã phải tiếp tục chắt bóp, cắt giảm chi phí tiêu dùng, nhất là cho bữa ăn hàng ngày để khỏi lâm vào cảnh túng thiếu, nhất là tầng lớp thu nhập trung bình thấp, sinh viên, công nhân.

Còn những gia đình có thu nhập khá hơn cũng không thoát khỏi mối lo từ nay đến Tết Nguyên đán giá thực phẩm còn tăng mạnh nữa nếu thời tiết rét đậm kéo dài. Vì thế, không ít nhà đã tranh thủ mua sắm và trữ đồ Tết ngay từ giờ để tránh “bão giá”. Tại các chợ lớn nhỏ, những gian hàng khô thời điểm này luôn đắt khách. Các bà nội trợ đã bắt đầu mua cả cân hành khô, tỏi, nấm hương, mộc nhĩ, miến… để dùng trong Tết. Nhóm hàng đồ uống, bánh kẹo tại các siêu thị cũng đang bán khá chạy.
Các tin, bài khác:

>> Xây bến du thuyền: Chiêu ‘PR’ mới của dự án BĐS?
>> Choáng với ‘kỹ thuật’ tăng trọng heo
>> Lại chấn động vì vàng giả
>> Siêu xe, điện thoại và bao cám heo
>> Dịch vụ Tết ‘hốt bạc’
>> Hoa Đà Lạt loay hoay tìm hướng đi
>> Ngân hàng hợp nhất ‘tung’ khuyến mại ‘khủng’

Thu Hạ

2 comments on “KT – 372 – 011012 – Người dân bắt đầu ‘méo mặt’ lo bữa ăn Tết

 1. Em dang co khoang 10.000 USD ­gui ngan hang. Xin hoi anh Chau la em co nen doi ra VND de mua vang luc nay khong / Xin cam on anh

  • Chào bạn Phi Đinh Tri,
   Vàng thì bị khuynh đảo rất nhiều bởi tụi quốc tế, số lượng vàng dùng để khuynh đảo là hằng ngàn tấn nên thời buổi “loạn lạc” này về Iran, nợ công Châu Âu v.v..thì rất khó đoán. Xen vào đó là kinh tế Mỹ sáng lên, đồng usd mạnh thì vàng giảm. Giữ usd là không thua, thắng bao nhiêu so với vàng thì anh ko đoán được, nhưng giữ vnd gửi tiết kiệm vnd thì thua xiền.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s