KT – 373 – 011012 – Lãi suất tiết kiệm lại vượt trần


H. Sương
Theo: sgtt

(Lời Bình) – Sức ép của lãi suất cao vì NH thiếu thanh khoản, thiếu thanh khoản là do tất cả doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhà nước, BĐS đều không có tiền, rồi người dân tẩy chay tài chánh với CS thì chắc chắn NH phải ra chiêu dụ dỗ người dân mang tiền vào NH.

NHNN thì không dám cho vay không thế chấp vì nếu TGĐ, GĐ của NH tư nhân, thương mại lấy tiền bỏ chạy thì lấy tiền thuế đền bù cho người gửi àh ?? Nếu làm thế thì dư luận la hét ầm lên.

Còn nếu không đền bù cho người gửi thì người gửi cả VN làm loạn lên rồi sập ĐCS àh ??? Lãi càng không được.

CS bây giờ tiến thoái lưỡng nan, loạn lạc khắp nơi rồi.

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
10.01.2012

—————————————–

Ngày 30.12.2011, 08:11 (GMT+7)
Lãi suất tiết kiệm lại vượt trần

SGTT.VN – Những ngày cuối năm này, các ngân hàng lại đang chào mời các doanh nghiệp gửi tiền với lãi suất vượt trần 14%/năm.

Để lách trần lãi suất, nhiều ngân hàng đã sử dụng cách như sau. Ngân hàng sẽ thay mặt doanh nghiệp gửi tiết kiệm A mua trái phiếu của một doanh nghiệp B với lãi suất 18%/năm. Như vậy, doanh nghiệp A được trả lãi 18%/năm mà không vi phạm quy định, vì đó là lãi suất trái phiếu. Còn ngân hàng thì được có tiền gửi tiết kiệm, doanh nghiệp B thì bán được trái phiếu có tiền xoay xở kinh doanh. Cả ba cùng có lợi. Theo đó, những doanh nghiệp có công nợ cao vào cuối năm như những công ty du lịch, lữ hành, kinh doanh nhà hàng khách sạn… đang được chào mời nhiều.

Hầu hết các ngân hàng đều tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn trong hai tháng 11 – 12 để thu hút và giữ chân khách hàng. Ông Phạm Ngọc Đệ, phó tổng giám đốc ngân hàng Việt Á, cho biết chương trình khuyến mãi mục đích chính là nhằm giữ chân khách hàng. Theo ông, chỉ chưa đầy hai tháng huy động với chương trình khuyến mãi quy mô 4,5 tỉ đồng, Việt Á đã huy động được gần 4.900 tỉ đồng. Trong đó, đa số là người gửi tiền ở Việt Á tái tục để tham gia chương trình. “Sắp tới, Việt Á sẽ tung ra chương trình khuyến mãi mà khách hàng có cơ hội mỗi tuần trúng tiền, cuối tuần trúng lượng vàng, cuối kỳ trúng một ký vàng. Lãi suất huy động của Việt Á cao nhất chỉ 13,9%/năm để khi khuyến mãi không vượt trần”, ông cho hay.

Trong khi đó, một số khách hàng cá nhân cho biết, họ vẫn đang gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao hơn 14%/năm. Chị Lý, một người gửi tiết kiệm ở một ngân hàng đang hưởng mức 20%/năm, còn một ngân hàng nhỏ khác đang mời chào mức 18,5%/năm. Giám đốc khối doanh nghiệp một ngân hàng cho biết, các khách hàng của ông cho biết có ngân hàng vẫn chào mời họ với lãi suất vượt trần.

Nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng, vốn dần khan hiếm, nên dù lãi suất đã về mức 14%/năm từ ba tháng nay, các ngân hàng hầu như chỉ giảm lãi suất cho vay nhỏ giọt. Đa số mức lãi suất cho vay doanh nghiệp vẫn quanh 20 – 21%/năm, lãi suất cho vay cá nhân 20 – 23%/năm.

H.Sương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s