KT – 375 – 011012 – TS Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất huy động ngầm lên tới 20-21%

Bích Diệp
Theo:dantri

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 09.01.2012 đây.

Vậy mà 3 Dũng và NV Bình “dự báo” là lãi suất sẽ xuống còn 9% năm 2012.

Ôi, một Thủ Tướng và một Thống Đốc một là xạo, hai là ngu dốt hay là vừa xạo vừa ngu dốt.

Chung quy là cũng do thanh khoản. Có dấu hiệu lời kêu gọi tẩy chay tài chánh của tôi dần dần hình thành rồi đấy.

Phải viết một bài nữa kêu gọi thêm cho ĐCS sụp nhanh.

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
10.01.2012

—————————————–

(Dân trí) – Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia, tình hình thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang vô cùng căng thẳng. Để “vượt khó”, lãi suất huy động ngầm của các ngân hàng đã lên tới 19-20%, thậm chí 21%.
>> Tái diễn tình trạng mặc cả lãi suất

Nếu không giải quyết được vấn đề thanh khoản thì sẽ không thể giảm được lãi suất (ảnh minh họa).

Trong buổi tọa đàm đầu năm về “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2012-2013” được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTC) tổ chức sáng 9/1, Phó Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, tình hình thanh khoản trên thị trường ngân hàng hiện vô cùng căng thẳng. Trong những ngày gần đây, trên thị trường 1, việc huy động tiền gửi ngầm của các ngân hàng có khi tới 19-20%, vượt xa mức trần mà Ngân hàng nhà nước quy định là 14%.

Thậm chí, “có vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của một ngân hàng còn nói với tôi là huy động giờ đã lên 21% rồi”. Ở thị trường 2 tình hình còn nguy hiểm hơn.

Ngoài các tài khoản cho vay, để tạo thanh khoản, các ngân hàng còn có thể lách luật tạo nguồn tiền gửi. “Cộng cả 2 tài khoản này thì số tiền các ngân hàng cho nhau vay hiện lên tới trên 500.000 tỷ đồng”, ông cho biết.

Vì vậy, trước tình hình này, ông cho rằng, bài toán không hề đơn giản cho năm nay là làm sao kéo được lãi suất ngân hàng xuống. Bởi lãi suất gắn với vấn đề thanh khoản. Và theo dự kiến, tình trạng này sẽ còn kéo dài trong 6 tháng đầu năm, thậm chí cả năm 2012.

Nếu không giải quyết được vấn đề thanh khoản thì sẽ không thể giảm được lãi suất, không tháo gỡ khó khăn được cho thị trường bất động sản cũng như không xử lý được những khoản nợ xấu khổng lồ đang nằm chủ yếu ở lĩnh vực này.

Ông tin chắc, “trong quý I giải quyết được thanh khoản là điều không tưởng”.

Theo ông, giải pháp cấp bách áp dụng trong ngắn hạn là phải bơm tiền. Bên cạnh đó tăng dự trữ bất buôc với tỉ lệ chấp nhận đươc để đưa vốn từ các ngân hàng lớn sang các ngân hàng nhỏ.

Cùng với đó, nên cho phép một số ngân hàng xuất khẩu vàng tài khoản (đang có trên 100 tấn trong hệ thống) và cũng có thể thu về được 5-7 tỉ USD, giải quyết được phần nào thanh khoản. Còn để giải quyết được thanh khoản trong dài hạn thì phải tiếp tục xử lý vấn đề nợ xấu.

Được biết, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng Hà Nội diễn ra cuối tuần qua, những vấn đề “nóng” như lãi suất huy động được đẩy tới 17- 20%/năm, nợ xấu gia tăng, các ngân hàng trây lỳ trả nợ liên ngân hàng, rủi ro kỳ hạn cũng đã được đề cập và đưa ra “mổ xẻ”.

Bích Diệp

One comment on “KT – 375 – 011012 – TS Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất huy động ngầm lên tới 20-21%

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s