Bệnh đau nhức do điện thoại di động và tablet


Một kiểu tablet của Samsung được trưng bày tại Seoul.

Một kiểu tablet của Samsung được trưng bày tại Seoul.

Reuters

Người Anh đã đặt tên cho những căn bệnh mới này: “text neck” : đau ở cổ và “text thumb injury”, đau ngón tay, do việc sử dụng quá mức điện thoại di động và tablet. Theo một cuộc thăm dò được công bố gần đây, tại Anh Quốc, hiện có đến 44% người sử dụng điện thoại di động, ngoài việc nói chuyện, còn bỏ ra từ nữa tiếng đến hai tiếng đồng hồ mỗi ngày để làm chuyện khác như gởi tin nhắn, truy cập Internet, mạng xã hội, . . .

Nhưng theo một thành viên của Liên đoàn các nhà liệu pháp vận động Anh quốc, bà Sammy Margo, cơ thể của chúng ta không được cấu tạo để hoạt động như thế. Bà lưu ý là bàn phím của các điện thoại di động quá nhỏ, buộc các ngón tay của chúng ta phải làm việc rất nhiều. Bà Margo cho biết là một bệnh nhân của bà, vì bị đau quá mức, đã phải ngưng sử dụng bàn phím và dùng một phần mềm nhận biết giọng nói để thực hiện những thao tác với điện thoại di động.

Ngoài vấn đề bàn phím, màn ảnh cũng là nguyên nhân làm trẹo cổ, đau tay. Trọng lượng trung bình của đầu là từ 4,5 đến 5,5kg. Trong tư thế “lý tưởng”, ta có thể kẻ một đường thẳng giữa tai, vai, hông, đầu gối và mắt cá chân. Khi đó, trọng lượng của đầu được chia đều ra toàn cơ thể.

Nhưng khi ta nhìn một màn ảnh, đầu của chúng ta có khuynh hướng nghiêng về phía trước, cho nên ta sẽ cảm nhận trọng lượng của đầu nặng hơn gấp bốn lần.

Hiện nay, việc sử dụng các tablet kỹ thuật số và các máy đọc điện tử ngày càng phổ biến và theo kết quả thăm dò nói trên, 18 người sử dụng những thiết bị đó bỏ ra từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Ấy là chưa kể thời gian sử dụng máy vi tính, công cụ làm việc phổ biến nhất hiện nay.

Bà Emmanuelle Rioval, một bác sĩ chuyên về xương ở Paris, cũng thấy là trong số các bệnh nhân của bà ngày càng có nhiều người bị đau đến liệt cả người vì mỗi ngày ngồi trước màn ảnh máy vi tính hơn 5 tiếng đồng hồ. Vấn đề chủ chốt ở đây là thị lực. Dùng điện thoại di động, tablet, máy vi tính buộc các cơ mắt làm việc rất nhiều. Mà khi một cơ mắt được huy động thường xuyên thì các cơ ở những bộ phận khác cũng phải tham gia để hỗ trợ cho nó: quai hàm, cổ, vai. Từ cơ này sang cơ kia, bệnh nhân có thể sẽ có cảm giác kiến bò trên các ngón tay, rồi bị viêm gân, đau gáy, đau lưng, . . .

Những triệu chứng này đang trở thành một dịch bệnh ở Pháp, đến mức trở thành bệnh nghề nghiệp chiếm hàng đầu ở nước này, với 9,7 triệu ngày nghỉ bệnh trong năm 2010. Tại Anh quốc, 1/50 người lao động bị những triệu chứng nói trên.

Cho nên, các nhà chuyên môn khuyên là không nên sử dụng các điện thoại thông minh smartphone quá 40 phút mỗi ngày, phải thường xuyên tạm nghỉ vài phút, ngẩng đầu lên cho thẳng với vai. Họ cũng khuyên là nên thường xuyên ngước mặt lên nhìn về phía xa, nên ngáp vài cái để làm thư giản các cơ, vươn vai, ưỡn dài người ra như những con mèo. Làm như thế cũng giống như là ta “khởi động” lại các tế bào, để chúng “ cảnh giác” trở lại. Nếu không, các cơ sẽ bắt đầu co lại dẫn đến đau nhức.

Thanh Phương

One comment on “Bệnh đau nhức do điện thoại di động và tablet

 1. Xem lại bộ phim ma làng

  http://www.cafechemgio.com/2012/01/xem-phim-tam-ly-viet-nam-18-ma-lang.html

  Giới thiệu phim Ma Làng

  Rất có thể, khu vực cưỡng chế của gia đình anh Vươn sẽ bị phong tỏa, bởi ma làng ở Vinh Quang không muốn sự việc thổi bùng thêm nữa. Các chỉ đạo của ma làng ở Vinh Quang không dừng lại đối phó với dân chúng địa phương mà đối phó với những ai dám đến đây tìm hiểu sự viêc mà không thông qua chính quyền.

  Người dân xã Vinh Quang sẽ được sống trong một không khí nghẹt thở bởi ma làng hiện diện khắp nơi. Chúng sẽ theo chỉ thị của ma làng lớn nhằm dập tắt tiếng nói chính nghĩa của người dân ủng hộ mấy chục năm trời ròng rã lấn biển của kỹ sư Đoàn Văn Vươn.
  (Cu Làng Cát)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s