Liệu chiến tranh Mỹ-Trung có xảy ra?

Tổng thống Obama loan báo chiến lược quân sự Mỹ ở Lầu Năm Góc

Chủ nhật, 8 tháng 1, 2012
Tổng thống Obama sẽ sắp xếp lại sự hiện diện của quân đội Mỹ trên thế giới để đối phó với Trung Quốc
Sự điều chỉnh chiến lược quốc phòng của Mỹ đã khiến một số người đặt vấn đề xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ không tránh khỏi. Phóng viên BBC thường trú tại Bắc Kinh Damian Grammaticas có bài phân tích. BBC Việt ngữ trân trọng giới thiệu.
Liệu sự trỗi dậy của Trung Quốc có dẫn đến xung đột với Hoa Kỳ? Liệu Bắc Kinh sẽ có chiến tranh với siêu cường toàn cầu không phải bàn cãi ngày nay?
Các câu hỏi này không được đưa ra trực tiếp trong bản điều chỉnh chiến lược quốc phòng của Mỹ. Tuy nhiên, dù không nói ra, nó vẫn hiện diện trong đó, vẫn nằm xuyên suốt trong tài liệu được cho là sẽ định hình tư duy quân sự mới của Mỹ trong thế kỷ 21.
Cốt lõi chiến lược

Nếu đọc văn bản này chúng ta sẽ thấy rõ thách thức đến từ một nước Trung Quốc trỗi dậy nằm ngay ở cốt lõi của chiến lược quân sự mới của Mỹ.
Văn bản này đã cẩn thận khi viết rằng Trung Quốc sẽ không là kẻ thù nhưng cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ sắp xếp lại lực lượng quân sự để kiềm chế Trung Quốc, và, trong trường hợp cần thiết, để đối đầu với nước này.
“Sự lớn ṃanh của sức mạnh quân sự Trung Quốc cần phải được đi kèm với tính minh bạch hơn về những dự định chiến lược của nước này để tránh gây ra va chạm trong khu vực.”
Báo cáo điều chỉnh chiến lược quân sự của Mỹ
Được Tổng thống Barack Obama loan báo tại Lầu Năm Góc, bản điều chỉnh chiến lược quốc phòng này nêu mục tiêu rõ ràng bằng giấy trắng mực đen: định hình lại quân đội Mỹ để có thể ‘giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu và duy trì ưu thế quân sự của Mỹ’.
Chắc chắn cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều không sẵn sàng chấp nhận quan điểm rằng về lâu dài Mỹ tất yếu sẽ suy yếu trong khi Trung Quốc chắc chắn sẽ vươn lên tương ứng.
Mỹ muốn mình vẫn là số một, và chiến lược quốc phòng mới này là nhằm để đạt được mục đích đó.
Ngay trong câu đầu tiên trong lời tựa, Tổng thống Obama nói: ‘đất nước chúng ta đang ở thời điểm chuyển giao’ và trong văn bản cũng có câu ‘chúng ta đang đối mặt với một bước ngoặt’.
Bản điều chỉnh nêu ra hai nhân tố định hình quá trình chuyển giao này, một bên trong và một bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
Ở trong nước đó là sức ép ngân sách ngày một tăng đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí quân sự. Còn bên ngoài, đó là nhận thức rằng sức mạnh kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc đang thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á.
Chiến lược quân sự mới này, Mỹ cho biết, khuyến khích ‘sự trỗi dậy hòa bình của các cường quốc mới.” Điều này có nghĩa là Mỹ chào đón sự vươn lên của Trung Quốc như đã được nói đi nói lại nhiều lần trước đây.
Còn về việc Trung Quốc trỗi dậy có ý nghĩa như thế nào đối với Mỹ, chiến lược mới đề cập thẳng thắn: “Về lâu dài, sự trỗi dậy của Trung Quốc như là một cường quốc khu vực sẽ có khả năng tác động đến kinh tế Mỹ và an ninh của chúng tra bằng nhiều cách khác nhau”.
Xin lưu ý cách mà Trung Quốc được mô tả là một ‘cường quốc khu vực’ đang nổi. Lầu Năm Góc không sẵn sàng gán cho Trung Quốc vị thế cường quốc toàn cầu hay siêu cường, hay thậm chí là một siêu cường mới nổi. Điều này thể hiện thực tế rằng quân đội Trung Quốc còn lâu mới mang tính toàn cầu.
Thiếu lòng tin

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc trong chuyến ra khơi thử nghiệm

Hoa Kỳ quan ngại trước những dự định không minh bạch của Trung Quốc trong việc gia tăng sức mạnh quân sự
Tuy nhiên ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc hiện giờ đã trải rộng trên khắp thế giới. Hoa Kỳ và Trung Quốc bị ràng buộc bởi những lợi ích riêng có tác động lẫn nhau. Bản điều chỉnh cũng chỉ rõ ra rằng hai nước đang thật sự thiếu lòng tin.
“Hai nước chúng ta đều dựa rất nhiều vào hòa bình và ổn định ở Đông Á và có lợi ích trong việc xây dựng mối quan hệ song phương mang tính hợp tác. Tuy nhiên, sự lớn ṃanh của sức mạnh quân sự Trung Quốc cần phải được đi kèm với tính minh bạch hơn về những dự định chiến lược của nước này để tránh gây ra va chạm trong khu vực,” bản điều chỉnh viết.
Nước Mỹ vẫn đang thận trọng bảo vệ ván cờ của mình khu vực. Hồi năm ngoái, chính quyền Obama đã đưa ra trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình và hướng sự quan tâm đến khu vực Thái Bình Dương. Sự thay đổi chiến lược đó được thể hiện rõ ràng trong học thuyết quân sự mới của nước này.
“Vì sự cần thiết, chúng tôi sẽ tái cân bằng lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” Hoa Kỳ đã nhiều lần phát biểu như thế.
Giờ đây Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ làm việc trên nhiều mặt trận để kiềm chế sức mạnh ngày một tăng của Trung Quốc.
Có sự quan ngại rõ ràng về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển những loại vũ khí sẽ làm cho quân đội Mỹ khó mà hoạt động ở một số nơi ở Đông Á.
Trung Quốc đang đầu tư vào các loại vũ khí ‘chống tiếp cận’ và ‘không cho hoạt động’ chẳng hạn như cái mà họ gọi là tên lửa ‘diệt tàu sân bay’ có thể đánh chìm các tàu sân bay của Mỹ trên biển. Họ cũng đang đổ nhiều tiền của để xây dựng tàu ngầm và các máy bay chiến đấu tàng hình.
Tất cả những thứ này có thể đẩy hạm đội hàng không mẫu hạm của Mỹ ra xa bờ biển Trung Quốc và hạn chế khả năng của Mỹ trong việc kiểm soát các tuyến hàng hải thương mại quan trọng ở Biển Đông hoặc bảo vệ Đài Loan trong trường hợp họ bị Trung Quốc tấn công.
Bản điều chỉnh cho biết ‘các quốc gia như Trung Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo đuổi các phương tiện không tương xứng để chống lại năng lực thực thi sức mạnh của chúng ta’.
Tuy nhiên nó cũng hứa hẹn rằng ‘Mỹ phải duy trì năng lực thực thi sức mạnh tại những khu vực mà khả năng tiếp cận và sự tự do hoạt động của chúng ta bị thách thức.”
Củng cố đồng minh

Lính thủy quân lục chiến của Mỹ

Hoa Kỳ sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở những nước xung quanh Trung Quốc
“Việc duy trì hòa bình, ổn định, thương mại thông suốt và ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực năng động này tùy thuộc một phần vào sự cân bằng tiềm tàng của sự hiện diện và năng lực quân sự,” bản báo cáo viết.
Do đó Hoa Kỳ vẫn muốn ưu thế quân sự của họ đối với Trung Quốc vẫn được giữ nguyên. Điều này dẫn đến leo thang chạy đua vũ trang khi Mỹ có những động thái để vô hiệu hóa những tiến bộ quân sự của Trung Quốc.
Có thể Lầu Năm Góc sẽ làm giống như chiến lược của chính Trung Quốc là đầu tư vào những loại vũ khí tương tự. Họ sẽ tập trung vào phát triển năng lực hải quân và không quân và vào những vũ khí tiên tiến chẳng hạn như các máy bay tàng hình tinh vi hơn nữa, các loại tên lửa và máy bay không người lái bên cạnh chiến tranh mạng và năng lực chiến tranh vũ trụ.
Củng cố hệ thống đồng minh xung quanh Trung Quốc là một cột trụ khác trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ: “Chúng tôi sẽ nhấn mạnh những mối quan hệ đồng minh hiện tại vốn là nền tảng quan trọng cho an ninh của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng các mạng lưới hợp tác với các đối tác mới nổi trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”
Hoa Kỳ đã có quan hệ quân sự chặt chẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines và Úc và đang xây dựng quan hệ với Việt Nam, Indonesia cũng như đang đầu tư vào mối quan hệ đối tác chiến lược dài hạn với Ấn Độ.
Tất cả những điều này cho thấy một thông điệp hết sức mạnh mẽ về việc kiềm chế Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ chống lại bất cứ kẻ nào thách thức sự thống trị của họ. Họ sẽ xây dựng mối quan hệ cốt lõi với các nước láng giềng của Trung Quốc và bảo vệ lợi ích của mình ở Đông Á.
“Trung Quốc phải làm cho Mỹ nhận thấy rằng sự trỗi dậy của chúng ta là không thể ngăn chặn và tốt nhất là Mỹ nên thể hiện tình hữu nghị đối với Trung Quốc.”
Hoàn cầu thời báo
Quay lại câu hỏi đã đặt ra lúc đầu: liệu một ngày nào đó sẽ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc?
Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào Trung Quốc sẽ hành xử như thế nào với chiến lược quân sự mới của Mỹ. Liệu nước này có tìm cách khẳng định sức mạnh của mình ở Đông Á? Liệu điều này có gây ra va chạm với các nước xung quanh?
Câu trả lời sớm cho chính sách quân sự mới của Mỹ đến từ tờ Hoàn cầu thời báo, vốn có giọng điệu dân tộc chủ nghĩa.
Tờ báo này nói rằng ‘Trung Quốc cần tăng cường khả năng tấn công ở khoảng cách xa và tìm thêm nhiều phương cách đe dọa lãnh thổ Mỹ để dần dần đẩy lùi chiến tuyến của ‘ván cờ’ chúng ta chơi với Mỹ’.
“Trung Quốc phải làm cho Mỹ nhận thấy rằng sự trỗi dậy của chúng ta là không thể ngăn chặn và tốt nhất là Mỹ nên thể hiện tình hữu nghị đối với Trung Quốc.”

7 comments on “Liệu chiến tranh Mỹ-Trung có xảy ra?

 1. Các bạn cứ thoải mái đi, bọn họ: Trùm Bê, Nghị Phước…đều là người của ông Sang ra lệnh trà trộn vào phe kia cả. Còn nhiều người phe ông kia cũng là lính ông S như trùm Bê đó thôi. Yên tâm go ahead ủng hộ chủ tịch nước nha!

 2. Hội nhập có phát triển?
  Vừa qua có báo cáo chỉ so sánh chỉ tiêu hiện tại cao hơn so với năm 2000.
  Tại sao lại so với năm 2000 mà không là năm 2006 (năm Việt nam gia nhập APEC và WTO?). Vì Việt Nam muốn phát triển nên mới gia nhập quốc tế giống như 1 đứa trẻ đang lớn thì năm sau phải cao hơn năm trước chứ sao lại so với chỉ tiêu số đo chiều cao lúc mới đẻ (chưa gia nhập WTO)?
  Vậy sao không so với chỉ tiêu lúc còn thời bao cấp luôn (số đo lúc còn là bào thai trong bụng mẹ)?
  Vậy hội nhập APEC làm gì?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?

 3. Bọn Tầu sẽ không dám tiến hành chiến tranh với Mỹ, khả năng cuả Tàu chỉ là chiến tranh cục bộ, nhỏ, nhanh. Tàu không thể có khả năng chiến tranh toàn diện với Mỹ.
  – Nội tình trong nước bất ổn, nếu xảy ra chiến tranh, cơ hội cho các vùng bị trị đòi độc lập, vì quân đội bị vướng tay, Mỹ không có vấn đề dân tộc này.
  – Khả năng hậu cần cho những mặt trận xa hậu phương cuả Mỹ ai cũng đã thấy qua các cuộc chiến Iraq, Apganishtan… Tàu không có khả năng này.
  – Quân đội Mỹ đã và đang trau dồi khả năng tác chiến từng ngày qua các cuộc chiến còn nóng hổi. Tàu đã lâu không có chiến tranh với ai.
  – Hệ thống phòng thủ từ xa cuả Mỹ vượt trội hơn hẳn Tàu.
  – So sánh hạm đội Mỹ/Tàu quá cách biệt, chiến tranh nếu có giữa Mỹ/Tàu chỉ có thể xảy ra trên biển, Tàu không điên đến cỡ mà dám đụng hải quân Mỹ….
  – Mỹ có khả năng phong toả Biển Đông, Tàu thì không
  – Chiến tranh xảy ra, toàn bộ hàng hoá made in China sẽ không xuất cảng, Tàu không có đường vận chuyển dầu mỏ về, kinh tế chết đứng.
  So ra ta có thể kết luận là sẽ không có chiến tranh Mỹ/Tàu, quá lắm là đụng độ nhỏ như khiêu khích tàu bè nhỏ, bắn rơi máy bay….

 4. Bác Hồ cực lực lên án hành động xâm lăng của Mỹ và thế giới muốn Biển Đông là vùng biển theo luật quốc tế thay vì là ao hồ riêng của Trung Quốc vĩ đại vì nằm sát An Nam Huyện!


 5. Bản Giao hưởng Nhị nguyên chớ chẳng phải Bốn mùa
  ==============================

  Some say the world will end in FIRE,
  Some say in ICE.
  Có người bảo thế giới tiêu tàn trong khói LỬA
  Có người bảo trong giá BĂNG. (0)
  (FIRE and ICE – Robert Frost )

  Phương pháp luận Nhị nguyên (1) Tây phương
  Ảnh hưởng ngoại giao trên chính trường
  Mở / đóng – đúng / sai (1) đang giàn trận
  Vừa khuyến khích lẫn ngăn chặn (1) đối phương
  Tàu ngạc nhiên trước Giao hưởng hòa tấu
  Chẳng phải Bốn mùa (2) chẳng Tam nguyên (3)
  Não trạng Đại Hán lập lờ (3) chơi gian lận
  Biển Đông : ẩn số Thái Bình Dương ?

  TỶ LƯƠNG DÂN

  0. Trong Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thi sĩ Robert Frost người đọc thơ khai từ cho Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Kennedy, ám chỉ Thế giới tàn lụi bom NHIỆT hạch khinh khí .. ..
  1. Luận lý Đại số Boole cơ sở lý thuyết của máy tính 0 /1 – Mở / đóng – đúng / sai – khuyến khích / ngăn chặn
  2. Giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi
  3. Não trạng 3 trạng thái 0 / nửa 0 nửa 1 / 1 – Mở / nửa mở nửa đóng / đóng – đúng / nửa đúng nửa sai / sai – khuyến khích / nửa khuyến khích nửa ngăn chặn / ngăn chặn
  Não trạng Đại Hán lập lờ cố ý chơi trạng thái lơ lửng con cá vàng

  Trụ cột Á châu của Hoa Kỳ hiện nay đang thiết lập cách tiếp cận cân bằng hơn về kinh tế, ngoại giao và an ninh. Việc phê chuẩn Thỏa thuận Tự do Thương mại (FTA) Mỹ – Hàn Quốc gần đây và các nỗ lực tạo ra TPP là những bước rất quan trọng theo hướng này. Một chiến lược phức tạp hơn của Mỹ có cách tiếp cận hai hướng:
  Tái khẳng định và củng cố quan hệ hợp tác với Trung Quốc; và thiết lập một sự hiện diện mạnh và đáng tin cậy của Mỹ trên toàn châu Á nhằm KHUYẾN KHÍCH Trung Quốc hành xử một cách mang tính xây dựng
  Đồng thời tạo niềm tin cho các quốc gia khác trong khu vực mà họ đang cần hầu NGĂN CHẶN khả năng bá quyền Đại Hán trong khu vực Thái Bình Dương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s