Cập nhật Bầu cử tại Mỹ năm 2012Chắc các bạn đã biết, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts Mitt Roney đã thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang New Hampshire hôm qua, 10/1/2012.
Với chiến thắng này, Mitt Romney đã lập được một kỷ lục nhỏ là ứng cử viên, không là tổng thống đương nhiệm, đầu tiên đã thắng cả hai cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa và New Hampshire trong cùng một năm!

Kết quả bầu cử là Mitt Romney được 39%, Dân biểu tiểu bang Texas 76 tuổi Ron Paul được 23%, cựu đại sứ Mỹ tại Trung cộng Jon Huntsman Jr. được 17%, cựu Nghị sĩ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Ginrich mỗi người được 10%; riêng thống đốc Texas Rick Perry chỉ được 1%. Ron Paul được sử ủng hộ của những người theo khuynh hướng tự do tối đa (libertarian) và chính sách ngoại giao vô can với các vấn đề quốc tế; một lập trường khác của Ron Paul là loại bỏ Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (tức NH Dự trữ Liên Bang – Federal Reserve System).  

Việc Mitt Romney thắng cử sơ bộ ở New Hampshire năm nay là điều khá chắc vì ông là người quen thuộc với người dân New Hampshire trong hàng mấy chục năm nay; tiểu bang Massachusetts là hàng xóm với New Hampshire, ông có nhà ở New Hampshire, và trong kỳ tranh cử năm 2008, ông về nhì tại New Hampshire sau nghị sĩ John McCain, người cuối cùng là ứng cử viên đảng Cộng hòa đối đầu với ứng viên Dân chủ là Tổng thống Barack Obama hiện nay.

Cử tri New Hampshire nói chung có khuynh hướng trung dung, và hơi phóng túng thiên tả (liberal) trong các vấn đề xã hội, khác với cử tri bảo thủ Iowa. Đặc biệt cử tri đảng Cộng hoà còn quan tâm đến yếu tố “có thể thắng cử – electability” trong kỳ bầu cử chính thức trong mùa thu 2012 nên tuy có những ứng cử viên như Ron Paul, Rick Santorum có những lập trường bảo thủ được ưa chuộng nhưng không được giới cử tri độc lập ủng hộ vì họ thấy khó thắng trong tháng 11 đến đây.

Đặc biệt có ứng cử viên Jon Huntsman, cựu thống đốc của tiểu bang Utah, cựu đại sứ Mỹ tại Trung cộng vừa qua, đã về thứ ba tại New Hampshire nhưng mọi người đều cho rằng có những đường lối trung dung, khôn ngoan trong tranh luận và nhất là đủ khả năng tài chính, hiện nay ông là CEO của một công ty hóa chất do cha ông thành lập ở Utah, để đối chọi với TT Obama, người đã thu được một ngân quỹ tái cử khổng lồ trong năm 2011. Đặt biệt 3 cô con gái của Ông Huntsman đã vận động rất tích cực cho cha mình ở New Hampshire.

Vì Ông Huntsman không tranh cử ở Iowa và Ron Paul được xem là ít có khả năng được đảng đề cử vì không được sự ủng hộ của cử tri rộng khắp nước Mỹ nên Jon Huntsman có hy vọng sẽ được cử tri Mỹ chú ý nhiều hơn trong thời gian tranh cử sơ bộ tới đây.

Bầu sử sơ bộ sẽ tiếp tục vào ngày 21/1 tại tiểu bang South Carolina, một tiểu bang Miền Nam nước Mỹ có khuynh hướng bảo thủ hơn, và sự tranh cử cũng ác liệt, thủ đoạn chính trị nhiều hơn. Nhưng đó cũng là cơ hội để các ứng viên chứng tỏ bản lãnh, cá tính của mình khi bị tấn công, chế diễu, đôi khi mạ lỵ cá nhân vì điều này chắc chắn sẽ xảy ra trong cuộc tranh cử chính thức bắt đầu vào tháng Chín 2012 giữa TT Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa!

Trần V. A.
USA
11/1/2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s