KT – 385 – 011212 – Tồn đọng hàng triệu tấn xi măng, thép

Lạc Phong
Theo: sggp

(Lời Bình) – Chuyện tồn đọng thành phẩm khi suy thoái bắt đầu thì không có gì lạ. Tiêu thụ của VN bình thường là 6 triệu tấn thép/năm, tiêu thụ lúc này có chỉ còn 1/3 mà tồn kho đến nửa triệu tấn , tức là 3 tháng sản xuất mà khó bán ra thì phải ngưng sản xuất thôi.

Hiệu ứng là ngành thép, xi măng (và những ngành liên quan tới xây dựng và BĐS) sẽ thải người thất nghiệp ra, từ đó những ng này mất sức mua thì suy thoái mới ngày càng lan rộng. Đó là lý do tôi dự đoán là suy thoái chỉ mới bắt đầu của 7 năm suy thoái. Hậu quả còn lan rộng lắm.

Một cách duy nhất ra khỏi suy thoái nhanh nhất là biến động chính trị. Từ đó, tư duy hoan hỉ sẽ kéo tới việc sản xuất, tiêu dùng tăng.
Tâm trạng chán nản với chế độ thì không ai dám mua sắm vì đám mây đen ngày càng đậm đặc.

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.
Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
12.01.2012

—————————————–

Tồn đọng hàng triệu tấn xi măng, thép
Thứ hai, 02/01/2012, 09:48 (GMT+7)
Năm thứ ba liên tiếp, ngành vật liệu xây dựng rơi vào cảnh chợ chiều. Tính đến thời điểm này, chỉ riêng ngành xi măng mức tồn kho lên đến 2 triệu tấn và 500 ngàn tấn thép.

Sức ép tồn kho và trả lãi
Còn nhớ thời điểm hoàng kim của ngành vật liệu xây dựng vào cuối năm 2007 đến hết 2008, giá thép được đẩy lên trên 21 triệu đồng/tấn, còn xi măng ở mức trên dưới 100 ngàn đồng/bao và xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng. Thế nhưng, bước qua năm 2009, đặc biệt từ khi Chính phủ quyết định cắt giảm đầu tư công để kéo giảm lạm phát, cộng thêm hệ thống ngân hàng đồng loạt đẩy lãi suất cho vay ở mức 12%/ năm vượt lên gấp đôi với mức 24%-25%/năm, lập tức ngành vật liệu xây dựng bị tác động, giá rớt sâu và thị trường ế ẩm.

Ngành sản xuất thép trong nước đang gặp khó khăn do bị giá rớt sâu và thị trường ế ẩm. Ảnh: CAO THĂNG

Ngành sản xuất thép trong nước đang gặp khó khăn do bị giá rớt sâu và thị trường ế ẩm. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, hiện giá thép xây dựng đang quay về giữ ở mức 18.500-18.800 đồng/kg. Còn giá xi măng ở mức 1.500-1.800 đồng/kg. Trong khi đó, số liệu mới nhất vừa công bố cho thấy, tồn kho ở ngành thép được Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo vào khoảng gần 500.000 tấn. Riêng lượng hàng tồn kho của ngành xi măng hiện khoảng 2 triệu tấn. Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Tiến Nghi, mức tồn kho cho phép với doanh nghiệp (DN) chỉ khoảng 250.000 tấn, trong khi lượng thép tồn kho lớn như hiện nay đã khiến nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng. Và riêng mức lãi mà DN phải trả cho số thép tồn kho này đã lên tới 150 tỷ đồng/tháng.

Đại diện Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, với tốc độ tiêu thụ hàng chậm như hiện nay, do nhiều công trình bị cắt giảm, cộng với nguồn cung dồi dào, nên lượng tồn kho xi măng tiếp tục đứng ở mức cao. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy là nhiều DN trong ngành xi măng có thể phải ngừng sản xuất hoặc bị phá sản trong thời gian tới. Nguy cơ thất nghiệp trong ngành xi măng rất đáng lo ngại.

Đáng chú ý, với năng lực sản xuất trên 60 triệu tấn/năm, sang năm 2012, nếu vốn cho bất động sản chưa được cải thiện, các dự án hạ tầng bị cắt giảm theo chủ trương siết chặt đầu tư công, thì tiêu thụ xi măng sẽ còn nan giải và việc trả nợ vốn vay đầu tư sẽ tiếp tục là bài toán khó đối với các doanh nghiệp xi măng. Trong khi đó, đại diện các hiệp hội DN đều cho rằng, phải đến khi có những bước chuyển lớn về chính sách lãi suất, thúc đẩy được sản xuất và tiêu dùng, thì tình trạng hàng tồn kho mới được giải quyết. Và như vậy, trước mắt ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành thép, xi măng nói riêng cần chủ động sắp xếp lại kế hoạch sản xuất, đồng thời có chiến lược mở rộng thị trường phù hợp.

Cánh cửa xuất khẩu: Rào cản cạnh tranh
Trong khi đầu ra trong nước gần như bế tắc, ngành thép, xi măng vẫn còn một cánh cửa là cơ hội xuất khẩu. Tuy nhiên, để tham gia vào sân chơi toàn cầu này, ngành thép, xi măng còn khá nhiều rào cản cần vượt qua. Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường, xuất khẩu thép năm 2011 tăng cao đột biến với 1,87 triệu tấn, tăng gần 44,5% so với năm 2010. Cùng với phôi thép, các sản phẩm ống thép, cuộn cán nguội, thép không gỉ, thép thanh, tráng tôn mạ kẽm cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng rõ rệt so với năm 2010. Kết quả tăng trưởng này là nhờ những nỗ lực của các công ty thép trong việc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu mới khi nguồn cung vượt quá nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, để xuất khẩu hiệu quả, các DN thép cần phối hợp với nhau và thông qua Phòng Thương mại và công nghiệp VN để tăng cường xúc tiến thương mại ra nước ngoài. Mặt khác, lưu ý với các vụ kiện gia tăng, nhất là với mặt hàng thép cán nguội và thép ống vào thị trường Mỹ do xuất khẩu của nước ta tăng quá nhanh vào thị trường này. Thực tế, các DN hiện đang rất lúng túng để đối phó các vụ kiện do chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tương tự, Hiệp hội Xi măng Việt Nam ước tính, trong năm 2012, lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt từ 52-53 triệu tấn và lượng xuất khẩu vào khoảng 6 triệu tấn. Khoảng 500 ngàn tấn xi măng và 5,5 triệu tấn clinker được xuất sang thị trường các nước ở châu Phi. Dù cơ hội nhiều nhưng hầu hết DN trong ngành xi măng vẫn cho rằng xuất khẩu xi măng là bất khả thi. Bởi không như nhiều hàng hóa khác, xi măng là mặt hàng cồng kềnh nhưng giá trị thấp. Vấn đề nan giải nhất đối với việc xuất khẩu xi măng là chi phí vận chuyển.

Hiện tại, thị trường xuất khẩu tốt nhất đối với ngành xi măng là các nước Đông Nam Á và Nam Á. Nhưng đây cũng là đích nhắm của những nhà sản xuất xi măng lớn trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và Đài Loan nên mức độ cạnh tranh rất quyết liệt, rất khó chen chân. Một nguyên nhân nữa là hầu hết các dây chuyền sản xuất xi măng của Việt Nam mới được đầu tư, trong khi đối thủ cạnh tranh ở khu vực đã giải quyết xong chuyện khấu hao. Do đó, việc “đấu giá” giữa DN xi măng trong nước với các đối thủ thực sự không cân sức; giá thành xi măng Việt Nam cao hơn của Thái Lan, Đài Loan và Trung Quốc. Chưa kể, nếu tính thêm chênh lệch về lãi vay ngân hàng, sản phẩm của DN xi măng trong nước càng yếu thế hơn.

LẠC PHONG

2 comments on “KT – 385 – 011212 – Tồn đọng hàng triệu tấn xi măng, thép

  1. Sự hiểu biết cũng như trình độ dân trí được ngày một nâng cao từ đó cho thấy rõ được bộ mặt thật của ĐCSVN hay nhà nước cộng sản như thế nào và đây cũng chính là nhân tố chính quyết định cho sự đập tan mọi tư tưởng tuyên truyền “LÁO CÁ , MA MÃNH ” của Đảng và nhà cầm quyền hiện nay …

    Mới đây thôi báo tuổi trẻ vạch trần tư tưởng tuyên truyền láo cá ma mãnh của Đảng mà trước đó 3 Dũng và BCT rêu rao rằng đầu năm 2012 không có điều gì mà không giảm lãi suất và lạm phát sẽ xuống là 9% …

    ngày 11/1/2012 Thống đốc NV Bình phát biểu , trích : ” Mục tiêu tái cấu trúc là làm thị trường tiền tệ trở về với đúng nghĩa của nó. Nếu làm được thì nhất định không có trần lãi suất, không có chuyện thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. Thực tiễn từ nay đến hết tháng 6, việc bỏ trần lãi suất là điều không tưởng ” .. hết trích .

    Vấn đề trên cho thấy Đảng chỉ là những con lừa không hơn không kém nhưng lại cho rằng người dân năm 2011 đến đáng để cho chúng dẫn dắt đi ăn bánh vẽ của chúng … Sự thật ra sao ? bọn chúng có dẫn dắt được hay không ? khi mà những báo cáo , tuyên truyền lếu láo của bọn chúng trên tivi ,báo đài chỉ tổ vạch mặt chỉ tên những kẻ dốt nát bất tài tham nhũng trước bàn dân thiên hạ và chỉ làm trò hề cho thiên hạ không hơn không kém …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s