KT – 386 – 011212 – Trọng tâm là giảm mặt bằng lãi suất

Huy Hào
Theo: baodautu

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 02.01.2012, trọng tâm của CP là giảm mặt bằng lãi suất mà hiện giờ lãi suất huy động là 21% thay vì 14% chứng tỏ chính phủ này bất lực hoàn toàn với nền kinh tế này.

Tất cả sẽ thoát khỏi vùng kiểm soat61 và từ đó mạnh ai nấy làm. Một nền kinh tế sẽ đi vào chao đảo (Chaos) và hậu quả là sẽ sụp đổ chính trị.

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.
Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
12.01.2012

—————————————–

08:30:13 Thứ hai, 02/01/2012
Trọng tâm là giảm mặt bằng lãi suất
Huy Hào

Thông tin về việc một số ngân hàng tiếp tục “lách” trần lãi suất huy động vượt 14%/năm trong những ngày cuối cùng của năm 2011 dường như là tín hiệu về những thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn trong năm mới 2012.
Dễ nhận thấy câu chuyện an toàn hệ thống là tâm điểm của ngành ngân hàng năm qua, với hàng loạt vấn đề như căng thẳng lãi suất, sự “mạnh tay” của tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình với những cá nhân và tổ chức tín dụng vi phạm; nợ xấu của các ngân hàng tăng mạnh; các vụ “nổ” tín dụng đen quy mô lớn và xuất hiện những ngân hàng đầu tiên chấp nhận hợp nhất để cải thiện và gia tăng sức mạnh. Đồng thời, giá vàng cả năm 2011 tăng 25% so với năm 2010 cũng góp thêm sự kịch tính cho một năm quá nóng của ngành ngân hàng.
Chính vì thế, thông tin một số ngân hàng lại rục rịch tăng lãi suất như vừa nêu đã cho thấy phần nào những khó khăn mà ngành ngân hàng buộc phải đối mặt, vượt qua nếu muốn đạt mục tiêu phát triển bền vững hơn trong năm 2012.
Trước hết, nó thách thức mục tiêu quan trọng hàng đầu mà ngành ngân hàng đặt ra cho năm 2012 là giảm mặt bằng lãi suất xuống quanh mức 10%/năm, trên cơ sở tiếp tục chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt.
Chia sẻ với báo chí trước thềm Xuân 2012, chính Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng bày tỏ, điều lo ngại nhất chính là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Dù Chính phủ đề ra mục tiêu khống chế lạm phát dưới 10%, nhưng nguy cơ lạm phát cao vẫn rất hiện hữu. Cân đối được hai mục tiêu đó là bài toán rất khó đối với NHNN. Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Cao Sỹ Kiêm cũng chia sẻ nhận định này. Ông cho rằng, giảm mặt bằng lãi suất trong năm 2012 là một mục tiêu khó, tuy nhiên, phải quyết tâm làm. Bởi muốn kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, trước hết, lãi suất phải thấp mới cứu được doanh nghiệp, ổn định nền kinh tế.
Dù vậy, cũng đã có những tín hiệu đáng mừng nhất định để thực hiện mục tiêu này của ngành ngân hàng. Theo chuyên gia tài chính Lê Thẩm Dương, tín hiệu quan trọng chính là ở diễn biến lạm phát. Khi chỉ số số giá tiêu dùng giảm, nền kinh tế cân bằng, lại, lạm phát kỳ vọng sẽ giảm xuống và lãi suất lúc đó đương nhiên sẽ giảm.
Đồng thời với nhiệm vụ giảm mặt bằng lãi suất để tiếp sức cho hàng ngàn doanh nghiệp đang đói vốn, ngành ngân hàng còn được kỳ vọng tạo ra luồng sinh khí mới cho thị trường bất động sản và chứng khoán vừa trải qua một năm thảm bại.
Cụ thể là, mức tăng trưởng tín dụng cao hơn, có thể lên đến 15 – 17% (so với 12% của năm 2011) và không cào bằng giữa các nhà băng sẽ giúp nền kinh tế có thêm vốn để phát triển. Trong đó, riêng đối với thị trường bất động sản, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, các ngân hàng sẽ được cho vay ở tỷ lệ phù hợp với năng lực tài chính, và sẽ cởi mở hơn với một số đối tượng. Đặc biệt, nhà hoàn thành trong năm 2012, ký túc xá cho sinh viên, nhà trọ cho công nhân hoặc xây dựng lại khu định cư của các thành phố khi giải phóng mặt bằng sẽ không còn thuộc nhóm “phi sản xuất”. Điều này giúp thị trường bất động sản có cơ hội hút vốn, góp phần quan trọng tháo “ngòi nổ” hàng tồn của thị trường lớn này.
Đối với thị trường chứng khoán, ông Bình cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để sớm đưa ra giải pháp cải thiện tình hình.
Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu hệ thống, tăng cường quản lý thị trường vàng và tỷ giá tiếp tục là trọng tâm hành động của ngành ngân hàng trong năm 2012.
Những thách thức lớn đó, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sẽ được ngành ngân hàng dồn lực thực hiện theo tinh thần cải cách quyết liệt, toàn diện, sâu sát để tăng trưởng nhanh, chất lượng và bền vững

10 comments on “KT – 386 – 011212 – Trọng tâm là giảm mặt bằng lãi suất

 1. Hội nhập có phát triển?
  Vừa qua có báo cáo chỉ so sánh chỉ tiêu hiện tại cao hơn so với năm 2000.
  Tại sao lại so với năm 2000 mà không là năm 2006 (năm Việt nam gia nhập APEC và WTO?). Vì Việt Nam muốn phát triển nên mới gia nhập quốc tế giống như 1 đứa trẻ đang lớn thì năm sau phải cao hơn năm trước chứ sao lại so với chỉ tiêu số đo chiều cao lúc mới đẻ (chưa gia nhập WTO)?
  Vậy sao không so với chỉ tiêu lúc còn thời bao cấp luôn (số đo lúc còn là bào thai trong bụng mẹ)?
  Vậy hội nhập APEC làm gì?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?

 2. Các bạn cứ thoải mái đi, bọn họ: Trùm Bê, Nghị Phước…đều là người của ông Sang ra lệnh trà trộn vào phe kia cả. Còn nhiều người phe ông kia cũng là lính ông S như trùm Bê đó thôi. Yên tâm go ahead ủng hộ chủ tịch nước nha!

 3. Trọng tâm đúng ra là mượn tiền dân nuôi doanh nghiệp nhà nước và tư bản đỏ và trả lại cho dân số tiền nhỏ hơn và nhỏ hơn!

 4. nghe TĐ Bình nè (báo tuổi trẻ 12/1/2012)

  ngày 11/1/2012 Thống đốc NV Bình phát biểu , trích : ” Mục tiêu tái cấu trúc là làm thị trường tiền tệ trở về với đúng nghĩa của nó. Nếu làm được thì nhất định không có trần lãi suất, không có chuyện thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. Thực tiễn từ nay đến hết tháng 6, việc bỏ trần lãi suất là điều không tưởng ” .. hết trích .

  Vấn đề trên cho thấy Đảng chỉ là những con lừa không hơn không kém nhưng lại cho rằng người dân năm 2011 đến đáng để cho chúng dẫn dắt đi ăn bánh vẽ của chúng … Sự thật ra sao ? bọn chúng có dẫn dắt được hay không ? khi mà những báo cáo , tuyên truyền lếu láo của bọn chúng trên tivi ,báo đài chỉ tổ vạch mặt chỉ tên những kẻ dốt nát bất tài tham nhũng trước bàn dân thiên hạ và chỉ làm trò hề cho thiên hạ không hơn không kém …

 5. Nói về chuyện GIẢM LÃI SUẤT:Lâu nay báo chí (đảng)cứ râm ran như ve mùa hè kêu,rằng lãi suất huy động tiền gửi đã giảm , mức kịch TRẦN chỉ 14%/năm.Tôi cũng tưởng vậy thật.Sáng qua ghé một ngân hàng (quen lâu nay)xin đổi ít tiền mới lì xì tết,bất ngờ 1 trưởng quầy giao dịch niềm nở ra …và nói nhỏ …mời CHÚ gửi,các CHÁU trả với lãi suất 19%/năm cho kỳ hạn 3 tháng trở lại/16%/năm cho kỳ hạn 3 đến 6 tháng.Vậy mà…,vậy mà họ nói đã (quyết liệt)hạ mức lãi suất CHO VAY xuống mức 17-19%/năm.Đến chịu cho món CHÁO LƯỠI THỐI của(các thứ)nhà CẦM QUYỀN VN ta!.

  • Chào bạn DQM,
   Vậy thì đến cuối năm làm sao làm lãi suất cho vay còn 10% ????, lãi suất huy động 6% ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen
   Nếu cấm xé rào như tháng 7 thì NH sẽ phá sản. Còn cấm xé rào mà bơm tiền cho NH thiếu thanh khoản mà không có tài sản bảo lảnh rồi GĐ zọt thì phá sản ai đền đây ??? Người dân nhưng họ sẽ rất giận dữ mà lật CS

   • Vậy đấy!.Để nói rằng chỉ có ai ngu(vâng,chính xác là NGU),mới tin vào những gì CQCS VN nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s