KT – 391 – 011212 – “Điều lo lắng nhất là hạ mặt bằng lãi suất”

Lê Châu
Theo: vneconomy

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 23.12.2011. Tiếc thay Thống Đốc Nguyen Van Binh học được vài điều về điều hành kinh tế vĩ mô từ những bài viết của tôi. Nhưng vì không đủ kiến thức nên tháng 07.2011 làm sai làm là siết chặt trần lãi suất 14%, người dân rút tiền ra hết, bây giờ thì học được nhưng trễ mất 12 tháng và gây biết bao thiệt hại cho nền kinh tế này.

Tôi nói rất nhiều rồi rằng là ĐCS không biết ất giáp gì về vận hành nền kinh tế thị trường này. Hãy đọc hai đoạn này sẽ thấy:

CXN_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Trích từ bài trên:”Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.
Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.
TIME FOR A CHANGE.
Melbourne 05.07.2011″ hết trích.

Trích từ bài báo dưới đây về lời tuyên bố của TĐ Nguyen Van Bình:”Chúng tôi cho rằng điều lo lắng nhất là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Đây là điều thực sự còn rất nhiều trăn trở vì lạm phát có giảm thì lãi suất mới giảm theo được, mà lạm phát chúng ta có xuống nhưng lúc nào cũng ở trạng thái rình rập leo cao.”hết trích

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.
Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
12.01.2012

—————————————–

 LÊ CHÂU

23/12/2011 09:25 (GMT+7)

picture Bên lề cuộc họp Chính phủ mở rộng ngày 22/12, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhìn nhận: “Nguy cơ lạm phát cao vẫn hiện hữu”.

Ngân hàng Nhà nước chủ trì thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, bảo đảm chủ động, linh hoạt trong điều hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong việc kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát theo mục tiêu đề ra.Đó là một nội dung quan trọng trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012 ngày 22/12 có nêu rõ

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp Chính phủ mở rộng ngày 22/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhìn nhận: “Nguy cơ lạm phát cao vẫn là hiện hữu”.

Xin ông cho biết điều mà ông lo lắng nhất trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước năm 2012?

Chúng tôi cho rằng điều lo lắng nhất là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Đây là điều thực sự còn rất nhiều trăn trở vì lạm phát có giảm thì lãi suất mới giảm theo được, mà lạm phát chúng ta có xuống nhưng lúc nào cũng ở trạng thái rình rập leo cao.

Như Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nói, lạm phát trong năm tới tiếp tục là chiều hướng chung của tất cả các nước trên thế giới, trong cả khu vực, không loại trừ Việt Nam.

Nguy cơ lạm phát vẫn rất hiện hữu trong khi chúng ta phải cố gắng làm sao để hạ lãi suất xuống. Cân đối được cái  đó là bài toán rất khó đối với Ngân hàng Nhà nước. Lúc nào là lúc có thể hạ, hạ ở mức độ bao nhiêu?

Chúng tôi lấy mục tiêu khống chế lạm phát dưới 10% làm căn cứ cho việc điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chặt chẽ, nhưng mức độ linh hoạt, chủ động được nâng cao lên để có thể đáp ứng mọi diễn biến diễn ra trong năm 2012.

Dư luận cho rằng với việc siết lại trật tự kỷ cương cho hệ thống ngân hàng, Thống đốc đã bước đầu thành công. Cảm nhận của ông?

Tôi nghĩ đó cũng chỉ là mới đi được một bước trong việc củng cố và chấn chỉnh kỷ cương của hệ thống ngân hàng thôi.

Với kết quả ban đầu này, vẫn còn cần phải thêm rất nhiều nỗ lực thì mới có thể thực hiện kỷ cương này trong năm tới tốt hơn.

Từ vấn đề này, tôi chưa nghĩ đến thành công, mà rút ra được kinh nghiệm rằng nếu làm cho tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng không nóng nữa thì cạnh tranh trong hệ thống ngân hàng bớt căng thẳng đi, từ đó sẽ bớt những hoạt động không lành mạnh, cũng sẽ góp phần điều tiết thị trường trong thời gian tới.

Còn điều mà ông mong muốn nhất sẽ thực hiện được trong hoạt động của Ngân hàng Nhà nước năm 2012?

Nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước là rất nặng nề, nếu nói về điều mong muốn có thể thực hiện được thì nhiều lắm.

Chúng tôi mong muốn 2012, riêng thị trường vàng sẽ  có bước tiến hết sức cơ bản để làm sao ổn định được thị trường vàng và cũng bước đầu trong lộ trình 5 năm về việc chống Đô la hóa và hạn chế chi tiêu tiền mặt. Có làm được như vậy thì mới có thể bảo đảm được giá trị đồng tiền của chúng ta ổn định và bền vững hơn.

4 comments on “KT – 391 – 011212 – “Điều lo lắng nhất là hạ mặt bằng lãi suất”

 1. Men will rob u everythings except ur true knowledge, not a paper diploma, it’s in ur head, indeed!
  merchant services usa :
  I just added this blog site to my feed reader excellent stuff Can not get enough

  I think u should find the truths and do not trust the lies,
  Honesty is the best policy!
  Sincerely urs!

 2. ” Chiên da ” cấp cao kinh tế XHCN Nguyễn Văn Bình than thở : ” Chúng tôi cho rằng điều lo lắng nhất là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Đây là điều thực sự còn rất nhiều trăn trở vì lạm phát có giảm thì lãi suất mới giảm theo được, mà lạm phát chúng ta có xuống nhưng lúc nào cũng ở trạng thái rình rập leo cao.” hết trích .
  Ủa ! còn ” chiên da ” Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Xuân Nghĩa mấy bửa trước nói: “ Năm 2012 cứ đắp chiếu ngủ, không làm gì lạm phát cũng xuống ”.
  Chả hiểu gì cả ! các chiên da kinh tế của nước ta cao siêu quá , nói năng chả ai hiểu được gì .

  • Chào bạn dvck,
   Có thể chính “chiên da” ko hiểu rõ vấn đề nên nói mập mờ, hai là nói 2 đường để sau này có bị sai thì ngụy biện dc,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Để xem Vẹm chơi trò cái cày đi trước con trâu! Hay đúng ra dùng bạo lực ép dân đưa tiền ra cho chúng xài rồi trả lại ít hơn và ít hơn!
  Xưa thì có Bác Hồ vĩ đại và chú Duẫn thiên tài chơi trò Cải Cách Ruộng Đất và đánh tư sản để ăn cướp, nay chơi trò cầm đôla/cầm vàng trong tay là phi pháp trừ phải đưa cho Đảng xài tạm hay xài luôn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s