Thử vẽ chân dung Đinh La Thăng

Written by truongduynhat on Time posted: 2:45 am12 January 2012-Total:5,374 views

dinh la thangMới, trẻ, tự nhận là tạng người “máu lửa”, Đinh La Thăng nổi lên như một… hiện tượng! Người chê không ít. Khen cũng ngút trời. Đến BBC còn kỳ vọng gọi ông là “một thế hệ Bộ trưởng mới”. Chưa bao giờ, chính phủ có được một nhân vật Bộ trưởng “hot” đến vậy.

 

          Tính khí quyết liệt. Trong khi đa phần Bộ trưởng xưa nay chuộng phương cách “không dấu ấn” như ông Phạm Vũ Luận (Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo), thì Đinh La Thăng chọn lối “máu lửa”. Hùng hục xuống các công trường, đến đâu “trảm tướng” đến đó (mấy tay trưởng ban dự án).

          Ông chăm trả lời phỏng vấn, phát biểu “máu lửa” và “thăng” như… Đàm Vĩnh Hưng! Làm giao thông, nhưng ông lại rất hay viết thư. Hết gửi thư khen nữ nhân viên gác chắn đường tàu, thư khen những thuyền viên cứu nạn, đến anh công nhân vá đường… Nói chung là ông chăm thú viết thư như ông Nguyễn Thiện Nhân thời Bộ trưởng Giáo dục vậy.

          Khuôn mặt ông, lên hình lúc thì nhăn nhó cau có, khi cười tươi như… địa chủ! Lúc lại thấy ông ngửa người vung tay chễm trệ như… Thủ tướng!

          Nhìn chung, ông là mẫu người năng động. Nếu coi chính trường là một sàn diễn, thì Đinh La Thăng là một diễn viên đa năng. Lúc thấy ông là ngài Bộ trưởng giao thông. Khi lại tưởng ông đang ngồi ghế Chủ tịch Hà Nội, hồn nhiên soạn đổi thời gian biểu đi lại làm việc cho công dân thủ đô. Lúc nghe ông hô hào vận động mấy phong trào kiểu dạng hội đoàn lại thấy như ông vẫn còn là “thằng” Bí thư đoàn Tổng công ty Sông Đà.

          Không biết có phải do diễn hăng và “thăng” quá nên ông Thăng nhiều khi cũng không phân rạch được, quên mất mình đang là Bộ trưởng, Chủ tịch Hà Nội, Tổng giám đốc công ty hay là “thằng” Bí thư đoàn?

          Không chỉ năng động, quyết liệt, Đinh La Thăng còn nổi lên như một Bộ trưởng có óc hài hước, lãng mạn không thua… hề Xuân Hinh.

          Mới nghe ông bảo đích thân Bộ trưởng sẽ gương mẫu “thí điểm” cắp cặp đi làm bằng xe buýt, phát động phong trào vận động cán bộ quan chức Bộ Giao thông- vận tải nhảy xe buýt đi làm. Nhưng vài hôm sau lại nghe ông cười: xe buýt thế thì tôi chịu không thể ngồi được!

          Giảm kẹt xe bằng phương cách xe buýt không xong, ông nổi hứng cấm cán bộ ngành giao thông không được chơi golf. Riết hồi thấy chuyện chơi golf chẳng liên quan gì đến giao thông với kẹt xe, ông bèn chuyển hướng sang thu phí xe cộ. Dự thu mỗi xe gắn máy từ 500.000-1.000.000 đồng/năm, ô tô từ 20.000.000-50.000.000 đồng/năm. Tổng thu theo sáng kiến này của ông Thăng ước tính trung bình được 15.239,080 tỷ đồng mỗi năm.

          Với mức thu khủng này, ban đầu ông bảo thu nhằm… giảm kẹt xe! Sau báo chí, dân tình la ó quá, ông cười xuề xòa: khoản thu phí giao thông ứng trên đầu xe (ở đô thị) như vậy là để làm đường… tuần tra trên biên giới.

          Có hôm, nói đường tuần tra biên giới thị dân họ khó hiểu quá, không thông, ông lại cười: ấy là thu phí thế để giảm thiểu tai nạn giao thông!

          Về tầm nhìn, hiếm tìm được vị Bộ trưởng nào biết… nhìn xa đặt rộng như Đinh La Thăng. Riêng cái mức phí phương tiện giao thông vừa được ban hành để thu từ người dân, có thể nói ông Thăng đã đi trước hàng chục thế kỷ. Hoặc ông là mẫu người lạc quan, luôn tin rằng người dân lao động có mức sống cao như Bộ trưởng.

          Làm Bộ trưởng Giao thông ở Việt Nam, nhưng ông lại nghĩ mình đang quản lý, điều hành sự nghiệp giao thông ở Singapore, Anh, Mỹ, Thụy Điển…

          Như thế chẳng phải là một ngài Bộ trưởng năng động, máu lửa, lạc quan, hài hước và… đi trước thời đại sao?

          _______________

          Về “hiện tượng” Đinh La Thăng, tôi viết nhiều rồi. Xin xem lại các bài:

          – “Cú sốc” ở sân bay Đà Nẵng và cái sĩ của người đứng đầu

          – Hiện tượng” Đinh La Thăng và niềm tin vào “một thế hệ Bộ trưởng mới”

          – Chấm điểm Bộ trưởng Thăng

          Nay thêm vài nét qua bài “khắc họa chân dung” này, hi vọng là những nét vẽ không quá sai lệch về một nhân vật đang “hot” trong chính phủ đương nhiệm: “hiện tượng” Đinh La Thăng.

14 comments on “Thử vẽ chân dung Đinh La Thăng

 1. Phàm những kẻ việc gì cũng làm hăng hái thường là những kẻ không biết làm cho được một việc nên hồn! Chung quy là có thu là có lập quỹ, có xây dựng, có chi dự án… thì có tỷ lệ % thu hoa hồng chủ đầu tư và phần đó là phần bỏ túi để bao gái…..

  • Đúng rồi bác, tôi đã có lần gọi là Thăng bộ trưởng bộ Cò Quay, ông này nghĩ ra đủ chiêu để quay tiền nhà nước, tiền dân.

 2. Còn nhìu ông/bà bị quay film vô 1 cái đĩa để khống chế mà anh Châu chưa bít nữa kìa.
  Tình dục là bản năng của con người nhưng có người chơi dơ lén bỏ thuốc kích dục để khống chế người ta sau này hay đem gái rú ra cung phụng cho mấy ổng xong rùi chơi trò quay film để “cấm nói” thì ai dám nói ai tốt hơn ai? Với lại, mấy ổng có chơi gái ko? Hay có chơi thiếu nhi xong rùi giết bịt miệng ko?
  Just God know!

 3. Thăng”móc túi”,Thăng “trấn lột”và Thăng “ăn tạp”……!!Thượng vàng hạ cám giống loài Lợn(heo)là Thăng rất năng nổ văng miểng trên khắp 64 tỉnh thành….thế mới có Tiền lo “hậu sự”??Thế mới giảm tai nạn giao thông …..vì thế mà Thăng không có óc!!Óc bã đậu!13/1/2012

 4. Việc của tay bộ trưởng này thì một anh sinh viên đại học vừa tốt nghiệp với nhiệt huyết và chịu làm là làm được ngay và còn tốt hơn gấp bội.
  Riêng khoản ăn tiêu, ít hơn cả chục lần.
  Sức khỏe thì tốt hơn cả chục lần, đi xe buýt như cơm bữa, xe xóc vẫn đọc, vẫn nghe tốt.
  Làm Bộ trưởng Bộ GTVT, ra các quyết định, quản lý giao thông phục vụ bà con, cô bác, ace phải “cày” quần quật cả ngày thì chắc chắn phải tốt hơn là BT Thăng đi ô tô, máy bay mà ra quyết sách.
  Ba triệu Đảng viên có tốt, có xấu, song không một ai hữu dụng cho công cuộc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam vì xấu, tốt đều bấu lấy ghế, giành dựt miếng ăn của dân chúng, chứ chả anh nào giúp được gì cho xã hội này tốt đẹp hơn, công bằng, dân chủ hơn…

 5. Bạn nói đúng. Lúc mới nên ông Thăng ít nhiều để lại đôi chút thiện cảm về cách làm việc máu lửa, xông pha và trảm tướng. Nhưng sự thực, ông Thăng rõ ràng là loại người không biết vai trò của mình là ở vị trí nào trong công việc, nào là cấm chơi gôn. Đổi giờ làm, can thiệp vào xe buýt…chống ùn tắc. Ta không bàn vấn đề ông đưa ra đúng hay sai, mà đó chính là ông ta có nhiệm vụ và vai trò đó hay không. Khi không nhận thức được vai trò của mình trong cuôc sống, thì rõ ràng rằng đó là một kẻ bất tài. Cách làm việc ông còn cho thấy đó là một kẻ lộng ngôn, lộng quyền và khoa trương, múa mép.

 6. Nhìn căn hộ xa hoa bên trong của Tư Lệnh được núp bởi một vẻ ngoài khiêm tốn ở Mỹ Đình mới thấy tại sao Tư Lệnh hô hào thu thuế nhiều đến vậy. Với dân đen thì là cả 1 gánh nặng gãy vai chứ với Tư Lệnh chả bằng 1 miếng vàng vụn rải trang trí trong tủ rượu! Đúng là bây giờ dân ai cũng ghét, chỉ sợ có ngày lộ mặt ngoài đường mà không có vệ sĩ dễ ăn trứng thối hoặc mấy thứ nặng hơn vào người đấy. Nghe nói ngày trước có lần tổ chức sinh nhật chi mấy tỉ thuê hẳn resort mở tiệc 2-3 ngày, thật là vãi đạn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s