Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chỉ mời cơm, không làm việc

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Theo baolaodong

Các ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966, em ông Vươn), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957, em họ ông Vươn) và Đoàn Văn Vệ (SN 1974, cháu ông Vươn) bị khởi tố, tạm giam về tội “Giết người”

VKSND TP Hải Phòng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đối với 6 người trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng ngày 5-1.

Tìm thấy 2 khẩu súng gây án

Theo đó, các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị khởi tố, bắt giam về tội “Giết người”; hai bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ” nhưng được tại ngoại. Riêng trường hợp Đoàn Xuân Quỳnh (SN 1995, con ông Vươn), CQĐT giao gia đình quản lý và sẽ xem xét sau.
Từ lời khai của ông Đoàn Văn Quý, lực lượng công an đã tìm thấy 2 khẩu súng hoa cải giấu ở bờ đê thuộc thôn Đồng Xuân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy – Thái Bình. Đây là vũ khí được sử dụng bắn vào tổ cưỡng chế thu hồi đất vào sáng 5-1.

Bà Nguyễn Thị Thương (trái) và bà Phạm Thị Hiền sau khi được tại ngoại

Chỉ mời cơm, không làm việc

Sáng 11-1, phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đã liên hệ với lãnh đạo và người phát ngôn của UBND TP Hải Phòng để tìm hiểu thông tin nhưng không có hồi âm.

Sau đó, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được điện thoại của ông Phạm Hữu Thư, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Hải Phòng, mời các phóng viên đến Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng dùng cơm với sự có mặt của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền.

Tại đây, ông Phạm Hữu Thư giải thích: “Các anh phải giúp TP chứ tôi bận lắm, đi làm từ 6 giờ sáng. Tôi nghĩ đến bữa thì mời anh em ăn cơm chứ không phải làm việc để trả lời ngay được. Đâu phải người phát ngôn lúc nào cũng bố trí để trả lời báo chí ngay được. Việc này đã có cơ quan pháp luật xử lý”.

Phóng viên Báo Pháp Luật TPHCM đặt câu hỏi về việc UBND huyện Tiên Lãng khẳng định cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn là có sự chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng thì ông Thư nói: “Việc này tôi chưa thể trả lời. Còn lịch làm việc cụ thể sẽ thông báo sau”. Khi phóng viên Báo Người Lao Động khẳng định dư luận đang chờ câu trả lời từ lãnh đạo TP Hải Phòng, ông Thư phân trần: “Các báo đưa hết cả rồi”. Phóng viên Báo Tuổi Trẻ hỏi tiếp: “Vì sao chính quyền TP vẫn chưa có phát ngôn chính thức về vụ việc?”. Ông Thư nói: “Tôi còn núi việc, đâu chỉ có việc này. Tôi không nói việc này không quan trọng nhưng còn nhiều việc quan trọng khác nên sẽ trả lời sau”.

“Gia đình tôi đã mất hết”

Sáng cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Hiền sau khi hai người được cho tại ngoại.

Bà Phạm Thị Hiền nghẹn ngào nói: “Chồng và người thân của tôi sai đâu, cơ quan chức năng cứ xử theo pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi khẩn cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân tại sao chính quyền huyện Tiên Lãng dồn gia đình tôi vào chân tường”. Bà Nguyễn Thị Thương đặt câu hỏi: “Sao chính quyền huyện Tiên Lãng không tiếp tục cho chúng tôi thuê đất để làm trả nợ mà đòi lại? Nay gia đình tôi đã mất hết, túp lều để ở cũng không có, phải tá túc nhà người khác”.

5 comments on “Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chỉ mời cơm, không làm việc

 1. Anh Vươn khởi kiện với nội dung là Quyết định thu hồi đất không đúng luật, đất của anh Vươn là đất giao chứ không phải đất thuê nên phải tính thời hạn 20 năm, chưa hết hạn sử dụng đất.
  Sau này, tại Tòa án, hai bên thỏa thuận dân rút đơn về thì Huyện cho thuê tiếp và các hộ dân đồng ý. Nên anh Vươn xin thuê tiếp sau này là dựa trên thỏa thuận với huyện tại Tòa án và cũng phù hợp với khoản điều 67 Luật đất đai cho phần diện tích vượt hạn mức.

  – Vì sao giao vượt hạn mức là vì Luật Đất đai 1987, Luật đất đai 1993, Nghị định 64 năm 1993 và Nghị định 85 năm 1999 không quy định cụ thể hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản mà luật giao cho các tỉnh, thành tùy thuộc vào điều kiện từng nơi quy định cụ thể hạn mức đất này. Tuy nhiên, Hải Phòng không quy định cụ thể hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản.
  Do đó, sau này Luật đất đai 2003 mới có ra cái khoản 2 điều 67 để giải quyết cho trường hợp đã giao đất vượt hạn mức.
  Áp dụng khoản 2 điều 67 Luật đất đai 2003 thì phần diện tích giao vượt sẽ tính thời hạn giao là 10 năm kể từ thời điểm giao, sau đó chuyển sang đất thuê.

  http://www.cafechemgio.com/2012/01/at-giao-cho-anh-vuon-co-vuot-han-muc.html

 2. Chủ tịch mời cơm chứ không làm việc…nó “câu giờ” đấy mà, tết nhất đến nơi, ngồi phòng nhận phong bì, hơi đâu tiếp mấy ông nhà báo, nói hớ một mâu là bỏ mịa.

 3. Anh Vươn làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự hành vi vi phạm pháp luật ( cố tình hủy hoại tài sản công dân có tổ chức ) của tên chủ tịch huyện đã cho phá hủy căn nhà 2 tầng của anh mà nó không nằm trong quyết định cưỡng chế …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s