Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng

Ngôi nhà xảy ra vụ nổ súng sáng 5/1.

Luật sư Trần Vũ Hải

Trong cuộc họp báo tối ngày 12/01/2012 tại trụ sở UBND thành phố Hải Phòng, ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng thừa nhận ngôi nhà ông Vươn bị đánh sập, không nằm trong diện tích đất bị cưỡng chế. Lý do đánh sập theo ông Lê Văn Hiền do là nơi trú ngụ của đối tượng chống cưỡng chế.

Nếu đúng vậy, đã có đủ yếu tố cấu thành hành vi cố ý hủy hoại tài sản của công dân (hủy hoại tài sản của gia đình công dân Đoàn Văn Vươn), phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 Bộ luật hình sự (BLHS). Chúng tôi đề nghị Cơ quan pháp luật Việt Nam khởi tố ngay vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản trên. Cần làm rõ về những người đã ra lệnh, đánh sập ngôi nhà. Đồng thời cần mở rộng vụ án để xem xét việc thu hồi, cưỡng chế, giải quyết khiếu nại, khởi kiện có đúng pháp luật hay không? Hành vi trái pháp luật nào cần phải xem xét trách nhiệm hình sự? có thể theo những tội danh sau:

 1. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ – Điều 281 BLHS
 2. Tội lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ – Điều 282 BLHS.
 3. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng –Điều 285 BLHS.
 4. Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai – Điều 174 BLHS.

Do lực lượng Công an thành phố Hải Phòng tham gia trực tiếp vào việc cưỡng chế  (theo ông Giám đốc Công an Hải Phòng – Đỗ Huy Ca), nên Cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an cần trực tiếp điều tra vụ này. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam, các Đại biểu quốc hội tại thành phố Hải Phòng (trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cần thực hiện giám sát hoạt động của các Cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra truy tố xét xử vụ án này theo Điều 32 Bộ luật tố tụng Hình sự.

Chúng tôi đề nghị các nhà báo, luật sư và các công dân khác lên tiếng yêu cầu các Cơ quan của thành phố Hải Phòng và các Cơ quan pháp luật làm rõ, điều tra vụ việc cưỡng chế tại huyện Tiên Lãng, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người lao động (trong đó có đại gia đình ông Đoàn Văn Vươn), thực hiện đúng theo Luật Đất đai và nếu thấy Luật Đất đai chưa đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho những người nông dân, đề nghị Quốc Hội nhanh chóng sửa đổi Luật Đất đai theo hướng này.

Căn nhà 2 tầng của anh Vươn tan hoang sau cưỡng chế

T.V.H.

26 comments on “Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng

 1. Quá chính xác … rất cám ơn luật sư Trần Vũ Hải … quá đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự buộc bộ CA thu lý giải quyết …. Còn nước còn tát mà hết nước thì tát bùn tát bùn xong mà không có cá (quan tham ) thì phất cờ khởi nghĩa thội …

 2. Người dân xã Vinh Quang trả lời phóng viên đài Á Châu Tự do RFA như sau:
  “Lê Văn Hiền là Chủ tịch huyện là anh trai của Lê Thanh Liêm, Lê Thanh Liêm là Chủ tịch xã Vinh Quang. Tức là anh ở trên huyện còn em là ở dưới, cho nên bằng mọi giá là lấy bằng được đồng của Vươn để mà giao cho người khác. Sau khi cái sự vụ còn đang tranh chấp đồng, coi như là giải tỏa ngày hôm đấy thì đến chiều xã Vinh Quang đã gọi người ra đo đất và giao cho một số hộ tiếp quản đồng ngay. Ngày hôm sau là cái đoàn đó, họ đã đem máy đến họ ủi hết, san bằng hết nhà của anh Vươn và anh Quý. Tức là cái nhà hai tầng ấy sang bằng hết, không còn thứ gì cả, còn những thứ gì vật dụng gì ở đấy coi như là đốt hết.”
  “Đến khi không bắt được Vươn thì quay lại bắt em dâu với vợ Vươn và đánh hai người đàn bà đấy. Xích chị ấy giong đi dọc đường, chửi câu nào là dùi cui ghè vào mồm câu ấy. Và như thế là lên gối đánh chị Hiền vợ anh Quý. Đấy là hành động trước công chúng rất là đông người, và giong đi dọc đường đi đến đâu là đánh đến đấy.
  Còn cái đứa trẻ con sau khi thấy mẹ nó bị bắt thì nó bắt đầu giằng giẹ, lủi chạy vào trong dân; nó chui vào trong bếp cũng lôi ra, rồi đánh đến khi lột quần áo ra thấy nó có thẻ học sinh. Chúng tôi thấy một đứa trẻ con, nó còn là học sinh, nó chưa hề biết việc chính trị hoặc việc làm. Nhưng mà bằng đã coi như là dùi cui và nắm đấm.
  Báo cáo anh, như thế là chúng tôi căm phẫn về hành động của một số người đại diện cho chính quyền.”
  http://www.pagewash.com////nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fnabalzbhfr.bet/ptv-ova/naba-jjj.ptv/uggc:/=2fjjj.esn.bet/ivrganzrfr/va_qrcgu/oruvaq-fprar-gvraynat-ax-01122012125930.ugzy/#
  Trời ơi ! Chúng ta đang sống ở thời đại nào vậy ? Thời đại phong kiến tàn bạo hay thời Pháp thuộc ?

 3. THÔNG BÁO VỀ VIỆC GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Nguyễn Xuân Diện);
  http://www.pagewash.com//////nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fkhnaqvraunaabz.oybtfcbg.pbz/2012/01/gubat-onb-ir-ivrp-thv-dhn-grg-ra-tvn.ugzy
  KTS Trần Thanh Vân có phản hồi: “…Bên Blog Hiệu Minh, không khí gửi tiền đóng góp giúp vợ con nhà báo Hoàng Khương sôi động và đầm ấm thắm tình người. Có ai sáng kiến giúp vợ con và gia đình anh Vươn anh Quý lúc này mà không bị bọn chính quyền Tiên Lãng của anh em nhà Lê Văn Hiền đang thống trị giở trò khốn nạn ngăn trở không?”

 4. Khởi tố và bắt tam giam ngay hai anh em chủ tịch huyện và xã ở Tiên Lãng…để qua Tết nó trốn sang Tàu mất thì uổng…

  • Chào bác Dân Thanh Hóa, bác để sót tội phạm mất rồi : chánh án tòa án nhân dân huyện TL cũng là thủ phạm chính. Để sót tội phạm cũng là có tội với nhân dân đấy nhé.

   • Ban giám đốc công an thành phố Hải Phòng : Tội hủy hoại tài sản hợp pháp của công dân

  • Hề.hề…Chào các bác, ức quá nhà em mới phát lệnh bắt giam khẩn cấp…
   Ơ thế còn sót tội phạm à! thế thì phải cho bắt bổ xung, dưng mà nhiều lắm các bác ôi! bắt hết thì chỉ có anh Châu mới làm được.hề.hề…

   • Chào bạn DTH,
    Khi chấp chánh thì sẽ có rất nhiều việc, bắt những tên có nợ máu với nhân dân (theo chữ của CS) là rất nhiều,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • Úi xời! đã thử lọ mọ vào quán ông “chém gió” rồi…
   Ông cứ bán chè chén hoặc trà đá cho tôi nhờ, cafe cà pháo mà làm gì, sắm thêm cái Điếu Cày cộng với mấy gói thuốc lào Tiên Lãng…đảm bảo bố cháu đắt hàng rót nước mỏi tay ngay!

 5. Theo điều 1 chương 1 bộ luật đất đai nhà nước là chủ sở hữu tòan bộ đất đai, chỉ có khỏang 3 triệu đảng viên mà sở hữu 329000 km vuông là quá nhiều và vô lý. Trong khi đó gần 90 triệu dân mà không có quyền sở hữu 1 cm vuông đất nào hết. Đất đai của ông bà cha mẹ để lại cho con cháu cũng không có quyền sở hữu mà chỉ có đảng mới được sở hữu đất đai hay nói thẳng ra là cướp trắng đất đai của tòan dân là tại sao? 90 triệu dân sống ở đâu bây giờ? Biển Đông thì đảng 1 phần mang bán lấy tiền mua vũ khí giết bà con mình, 1 phần đảng biếu bạn vàng. Dân chết không có 1 tấc đất để chôn. Chôn đâu cũng bị đảng bắt trả tiền chỗ, đến chết rồi cũng bị đảng bóc lột không tha. đảng cướp sản gì mà ác quá thế này hả trời?

 6. Vô sản hóa toàn dân là chính sách căn bản của CNCS và đã được Bác và Đảng thi hành từ 65 năm trước với hàng trăm triệu lít máu và nước mắt của dân VN rồi!

 7. Vì muốn cướp sạch nên Bọn Vẹm(việt cộng) mới đi theo cái gọi là Quốc Tế Cộng Sản do LBXV.Nga chủ xướng!!Đến khi LX Sụp đổ thì bọn chúng lại bám theo TC(tàu chệt)!!Cuối cùng chỉ Dân đen là chịu khổ…….!!Bao giờ thì bọn chúng tháo chạy hả anh Châu???(2014 hay 2016)!!Dân Den quá bi thảm rồi!!!16/1/2012.

  • Chào bạn Cây Tre,
   Bao giờ chúng tháo chạy thì tùy theo tất cả chúng ta, chúng ta phải góp tay chuyển hướng dư luận để 90 triệu ng biết mà đúng dậy lật đổ bọn này, Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s