Đi chơi 2 tuần bên Tàu Cộng

Tôi vừa đi chơi 2 tuần bên Tàu Cộng.
Vâng, tôi vừa thực hiện đuợc uớc mơ bấy lâu nay của tôi là đặt chân lên Vạn Lý Truờng Thành. Mặc dù ý thức đuợc chuyến đi du lịch bên Tàu của tôi không đúng thời điểm, tôi vẫn bắt buộc phải thực hiện điều này năm nay vì qua năm tới về hưu, tôi sẽ không còn khả năng tài chánh, và có thể cả sức khoẻ để làm đuợc. Vợ chồng tôi đa~ ghi tên đi theo tour cùng với một số nguời Pháp.

Điều gây ấn tuợng nhất đối với tôi qua chuyến đi này là phong cảnh hùng vi~ của nuớc Tàu và cái phồn vinh (giả tạo?) của các thành phố lớn, nhất là Shanghai, từ trên tháp cao hon 300m nhìn xuống không thua gì New York, với bạt ngàn toà nhà chọc trời, khi ngồi trên tàu thuởng ngoạn Shanghai by night … đe`n néon muôn màu chớp tắt… như đi bâteau mouche trên sông Seine.

Đại đa số xe hơi toàn các hiệu xịn, nhập từ nuớc ngoài cũng có, ráp tại nội địa cung có. Và di nhiên cảnh kẹt xe khủng khiếp, kẹt xe hơi chứ không phải kẹt xe gắn máy như bên VN mình. Đuờng xá thì rộng và sạch sẽ hơn cả bên Paris.

Đó là những điểm khen của tôi. Còn mặt trái thì sao?

Ngay từ khi đuợc nguời huớng dẫn đón đoàn chúng tôi tại sân bay Shanghai, một nguời đàn ông 51t, nói tiếng Pháp còn giỏi và lưu loát hon rất nhiều nguời ngoại quốc sống lâu năm trên đất Pháp, trên xe bus, anh ta đa căn dặn chúng tôi những điều sau đây:

– Luôn luôn phải đề phòng bọn móc túi, móc bóp, phải cản thận nhất là passport. Túi đeo lưng phải đeo truớc ngực.

– Khi đuợc mời mọc mua bất cứ thứ gì, cố gắng đừng trả lời vì một khi đa~ lỡ hỏi “How much?” là chắc chắn sẽ bị đeo đuổi và bị phải mua cho bằng đuợc vì những nguời buôn bán có thái độ rất hung hãn, bám dai còn ho+n đỉa.

– Nếu muốn mua thì phải trả giá, mặc cả tối đa, vì tụi bán hàng sẽ nói giá trên trời (cụ thể : có một nguời trong đoàn muốn mua chiếc áo đầm xẩm, bảng giá ghi rõ ràng 1250 yuan, tuong đuong 140 euros. Rốt cuộc chiếc áo đuợc bán với giá 150 yuan tức 18 euros!). Đó vẫn còn là bị mua hớ rồi đó.

– Khi qua đuờng phải hết sức cẩn thận, ngó phải ngó trái cho thật chắc chắn dù mình băng qua đuờng trên đuờng dành cho nguời đi bộ và đen thì xanh, vì bên này xe hoi không có uu tiên cho nguời đi bộ đâu. (Truớc khi đi Tàu, tôi có xem đuợc một video về cảnh nguời đi bộ bên Tàu bị xe cán chết nhu ruoi khi băng qua đuờng hoặc đứng chờ đen xanh để băng qua, thấy “hãi” quá nên mỗi khi qua đuờng hồi hộp vô cùng. Quả thật, xe hoi cung nhu xé gắn máy, không xe nào chịu ngừng lại cho mình qua cả, phải liều mạng thôi!).

– Khi xử dụng nhà vệ sinh công cộng phải nhớ mang theo giấy chùi …. Điều này, hãng du lịch ở Paris cung đa luu ý trên giấy trắng mực đen rồi. Quả thật, 90% nhà cầu bên Tàu đều không có giấy, chu+a kể tới tình trạng vệ sinh nhiều no+i buớc vô là dội ra liền, hết muốn tè hay ị luôn! Tệ nhất là ngay cả những phòng vệ sinh ở các no+i quan trọng, thu hút rất đông du khách nhu các viện bảo tàng quốc gia, Quảng truờng Thiên An Môn, Cấm Thành, Vạn Lý Truờng Thành… và cả những nhà hàng sang trọng hạng 4 sao. Thậm chí tại một nhà hàng, có một nhân viên đứng cạnh nhà cầu với một cuộn giấy vệ sinh và phát cho mỗi nguời một đoạn giấy, vừa để chùi!!!!! Hết ý luôn. Đuợc hỏi tại sao đất nuớc anh hãnh diện là có nền kinh tế hàng đầu thế giới, qua mặt cả Mỹ và Nhật, vậy mà cung không có đủ giấy vệ sinh cho nguời xử dụng? Nguời huớng dẫn nguợng ngùng giải thích là dân trí đa số nguời Tàu còn thấp, ích kỷ, không biết nghi tới nguời khác nên cứ để cuộn giấy nào là mất ngay.

· Nói về dân trí tụi Tàu thì qua đó mới thấy rõ đuợc quả thật, họ còn quá lạc hậu. Vẫn còn vấn đề khạc nhổ ngoài đuờng và noi công cộng.

· Còn đi ngoài đuờng, nếu nhu+ ngay giữa thủ đô ánh sáng Paris, phải cẩn thận nếu không muốn đạp lên phân chó trên vỉa hè thì bên Tàu, phải thỉnh thoảng nhìn truớc mặt nếu không muốn đạp lên những cục đàm của tụi Chệt.

· Ngoài ra còn thêm một đặc điểm nữa của tụi Tàu là họ nói rất lớn, ở bất cứ nơi nào. Ngay cả trong khi đang coi show, cell phone reo, một thằng Chệt lên tiếng Allo và cứ thế nói oang oang nhu thể trong rạp chỉ có một mình hắn. Bao nhiêu khách ngoại quốc lên tiếng sụyt sụyt, hắn cứ tỉnh bo tiếp tục thao thao bất tuyệt gần cả phút truớc khi có bảo vệ vô yêu cầu hắn ra khỏi rạp để nói chuyện điện thoại.

· Huớng dẫn viên còn lưu ý đoàn chúng tôi một điểm nữa là đừng ngạc nghiên nếu nhu mình chào nguời Hoa mà không đuợc nguời ta đáp lại vì nguời Tàu không có thói quen chào hỏi những nguời lạ.

Trong thang máy, nếu mình nhìn lên trần, họ sẽ nhìn xuống duới đất và nguợc lại. Nhìn vào mắt nguời không quen biết là bất lịch sự!

· Tại bàn ăn, nhân viên phục vụ luôn luôn rót ruợu bia hay nuớc uống cho đa`n ông truớc, sau đó mới tới phụ nữ, vì vậy xin các madames đừng ngạc nghiên hoặc bất bình, và cũng xin các bà đừng bị tự ái khi nguời ta hỏi tuổi các bà, bên Tàu đó là chuyện thuờng.

· Trong suốt hai tuần lễ bên Tàu, điều gây khó khăn trở ngại nhất cho đoàn chúng tôi là hàng rào ngôn ngữ: mặc dù huớng dẫn viên khoe khoang tuyên truyền là bên Tàu, các học sinh đuợc học ngoại ngữ ngay từ bậc Tiểu học, nhu+ng rất hiếm khi chúng tôi gặp đuợc một nguời nói đuợc chút tiếng Anh, ngay cả các nhân viên làm ở quầy tiếp tân là những nguời lẽ ra phải biết chút căn bản tiếng Anh truớc khi đuợc thâu nhận vào làm.

Không có nguời huớng dẫn bên cạnh là chúng tôi chới với. Trong nhà hàng, phòng ăn, muốn hỏi xin thêm đuờng hay sữa, hay muối tiêu là cả một vấn đề, mỏi tay vô cùng. Một bà đầm trong đoàn muốn hỏi sữa để uống café phải bắt truớc con bò “meuh meuh” và tự bóp vú mình nhu+ thể vắt sữa bò làm cả bàn cuời bò ra…

Một nguời khác, ăn bữa ăn xong, muốn uống trà, thấy bình trà đa nguội tanh, ngoắc cô hầu bàn lại, chỉ vào bình trà và nói “Too cold“. Kết quả cô hầu bàn mang ra cho 2 lon coca vì tuởng là “two colas”!!! (vì tụi Tàu gọi Coca Cola là “Cola ” .

· Một điều không tuởng khác nữa là một vài hotels bên Tàu đều khoá cái tủ lạnh mini bar trong phòng ngủ của khách. Muốn dùng gì, phải kêu reception cho nguời lên mở khoá! Tụi này thắc mắc thì hotel cho hay là khách dùng rồi bỏ đi mà không thanh toán tiền nuớc uống. Có hotel buộc khách phải đặt tiền thế chân 200 yuan (24 euros) nếu muốn xử dụng mini bar trong phòng.

· Các huớng dẫn viên còn luu ý đoàn là phải cẩn thận khi thanh toán món hàng bằng một tờ giấy bạc lớn nhu 100 yuan vì có những con buôn luu manh sẽ thối tiền giả hoặc tiền các nuớc khác không có giá trị, nhu tiền Liên Xô…

· Các bữa ăn phục vụ cho đoàn chúng tôi mặc dù rất phong phú, tối thiểu 10 món, nhu+ng món nào cu~ng quá nhiều dầu mỡ, hai ba ngày đầu thì còn thấy lạ và ngon miệng nhung về sau, cả đoàn đều ớn tới mang tai. Trong đoàn có 10 nguời thì hết 6 nguời, trong đó có tôi, bị tiêu chảy. May là ai cung chuẩn bị, mang theo thuốc men đầy đủ.

· Và sau cùng, điều thú vị tôi ghi nhận đuợc qua chuyến đi này là do nguời huớng dẫn sau cùng mang lại. Ông này 64t, phụ trách đi với chúng tôi 4 ngày sau cùng ở Bắc Kinh, nói tiếng Pháp cung khá lưu loát. Ba ngày đầu thì tỏ vẻ nghiêm nghị, cu~ng tuôn ra những lời tuyên truyền nhu bất cứ guide CS nào, nhu+ng qua ngày cuối thì mới thổ lộ ông ta là cựu đại tá Công An đa~ về huu đuợc 2 năm sau 32 năm phục vụ, nhu+ng vẫn đuợc phép đi làm kiếm thêm chút tiền.

Ông ta tâm sự là vô đảng để đuợc huởng nhiều quyền lợi, nay thì không còn tin tuởng vào Đảng nữa vì tất cả các quan chức cao cấp đều quá tham nhung, giàu có hàng tỷ yuan.

Con gái Hồ Diệu Bang cu~ng như các cậu ấm, cô chiêu, con cái các đảng viên cao cấp, lợi dụng quyền uy của cha mẹ để kinh doanh, muợn vốn ngân hàng nhà nuớc rồi xù luôn, không ai dám làm gì cả.

Tôi nói, nếu đúng nhu vậy thì tình trạng này giống y hệt bên VN hiện nay. Ông ta nói “Bên Tàu còn tệ hon bên VN của Ông”!

Con gái ông ta đuợc qua Bỉ du học và lấy một anh chồng Bỉ và ở lại luôn.

Tôi hỏi nếu đúng vậy, tại sao nguời dân không có phản ứng gì cả thì ông ta nói ngày nào quân đội còn nằm trong tay của Đảng CS thì không ai dám làm gì cả. Các tuớng lãnh đều đuợc trả lương rất cao và đuợc huởng rất nhiều quyền lợi. Quân đội Tàu mạnh hơn bên Công An và cả 2 quyền lực chủ chốt này đều nói “Còn Đảng thì còn ta ” tức phải tuyệt đối trung thành với Đảng. (Đúng là cha nào, con nấy. Thày nào, trò nấy).

Khi tôi hỏi : liệu ngày nào đó nuớc của Anh có sẽ có đuợc Dân chủ không? thì ông ta trả lời: chắc chắn sẽ có nhưng cu~ng phải khoảng 20 năm nữa, trừ khi truớc đó có một cuộc cách mạng đẫm máu.

Thôi, tôi xin tạm ngưng bản báo cáo của tôi vì quá buồn ngủ. Tôi bắt đầu ngồi gõ từ lúc 3 giờ sáng, giờ Paris (9AM bên Tàu). Vì cách biệt giờ giấc, co thể chưa trở lại bình thuờng nên đầu óc kém minh mẫn, viết lung tung, mong các bạn thông cảm.

BT

5 comments on “Đi chơi 2 tuần bên Tàu Cộng


 1. XEM Video khai mạc Đại lễ 1000 năm Thăng Long…vào này 01/10/2010

  TÔI Nguyễn Hữu Viện tiên đoán CHẮC CHẮN TRƯỚC

  Nguyễn Phú Trọng LÀM TBT do TÀU KHỰA lọt vào mắt đen VÌ Nguyễn Phú Trọng THẮP “lửa thiếng ĐUỐC nhân Đại lễ Thăng Long Ngàn Năm !

  CHẮC Ý KIẾN Ngày đầu trùng Quốc Khánh Tàu Khựa !

  Ngày cuối nhằm Quốc Khánh Đài Loan
  DO TRỌNG “lú” nghĩ ra làm quà TRIỀU CỐNG cho Tàu Khựa !

  Mừng Đại lễ Thăng Long Ngàn Năm

  Mười ngày đầy tủi buồn nhục nhằn

  Ngày đầu trùng Quốc Khánh Tàu Khựa !

  Ngày cuối nhằm Quốc Khánh Đài Loan

  Hơn bốn tỉ Mỹ kim tiêu phí ! !

  Bọn bưng bô lăng nhục Cha ông !

  Tự quỳ lạy Tàu cộng + Tàu Quốc

  Thêm chiếu phim Lý Công Uẩn lai căng !!


  Sáng nay, 1/10, lễ khai mạc Đại lễ 1000 năm Thăng Long đã diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ với sự tham gia của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đông đảo quần chúng nhân dân

  ======================================

  Căm giận về Lịch trình Đại lễ Thăng Long Ngàn Năm !

  ======================================

  Mừng Đại lễ Thăng Long Ngàn Năm

  Mười ngày đầy tủi buồn nhục nhằn

  Ngày đầu trùng Quốc Khánh Tàu Khựa !

  Ngày cuối nhằm Quốc Khánh Đài Loan

  Hơn bốn tỉ Mỹ kim tiêu phí ! !

  Bọn bưng bô lăng nhục Cha ông !

  Tự quỳ lạy Tàu cộng + Tàu Quốc

  Thêm chiếu phim Lý Công Uẩn lai căng !!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  1 —- Khai mạc Đại lễ vào ngày 01-10-2010 lại là ngày Quốc khánh Trung Hoa !

  2 —- Kết thúc là 10 tháng 10 lại trúng Quốc khánh Trung Hoa Dân quốc !

  3 —- Chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia ! !!

  4 —- Chiếu phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long lai căng theo Tàu !!!

 2. Té ra câu còn đảng còn mình là tụi việt cộng học từ tụi tàu (còn đảng còn ta).
  Quả là bọn việt cộng bê nguyên xi mọi cái từ tàu.

 3. cái đảng chó gì mà muốn tồn tại phải tuyên truyền còn đảng còn ta, bao che tham nhũng thì sao mà vượt qua Mỹ được. con rồng giấy lộn tàu khựa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s