KT – 395 – 011412 – Đẩy nhanh việc kéo giảm lãi suất


Thy Thơ
Theo: nld

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 05.01.2012, hãy nghe những “chiên da kinh tế đầu ngành” của đỉnh cao trí tuệ kinh tế VN phán về lãi suất giảm nhanh về 10% năm 2012.

3 chiên da là Lê Xuân Nghĩa, Lê Thẩm Dương và Trần Hoàng Ngân…những người chưa bao giờ thấy (chứ đừng nói đến trải nghiệm) những chuyện đầu tư, chọn kênh, lạm phát của một nền kinh tế thật sự của một nước văn minh. Họ phán những câu ngờ ngệt để cả 90 triệu dân thấy được mức độ hiểu biết của họ về vận hành kinh tế theo nền kinh tế thị trường của một nước văn minh với 250 năm kinh nghiệm kinh tế thị trường.
Thực tế là 4 ngày sau đó, ngày 09.01.2012 báo chí đăng là lãi suất ngầm đang vượt rào 14% và ở ngưỡng 21, 22% tại đây:

KT –             375 – 011012       – TS Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất huy động ngầm lên tới 20-21%

Tôi nói rất nhiều rồi rằng là ĐCS không biết ất giáp gì về vận hành nền kinh tế thị trường này. Hãy đọc hai đoạn này sẽ thấy:

CXN_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Trích từ bài trên:”Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.
Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.
TIME FOR A CHANGE.
Melbourne 05.07.2011″ hết trích.

Trích từ bài báo dưới đây về lời tuyên bố của TĐ Nguyen Van Bình:”Chúng tôi cho rằng điều lo lắng nhất là làm thế nào để hạ mặt bằng lãi suất. Đây là điều thực sự còn rất nhiều trăn trở vì lạm phát có giảm thì lãi suất mới giảm theo được, mà lạm phát chúng ta có xuống nhưng lúc nào cũng ở trạng thái rình rập leo cao.”hết trích

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.
Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
14.01.2012

—————————————–

Đẩy nhanh việc kéo giảm lãi suất

Thứ Năm, 05/01/2012 21:51

Năm 2012, giảm lãi suất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp hợp lý hơn


Lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng vẫn trên dưới 20%/năm. Ảnh: Tấn Thạnh
Sau 4 tháng thực hiện mục tiêu kéo giảm lãi suất cho vay, lãi suất đầu ra của một số ngân hàng (NH) đã giảm nhẹ nhưng nhìn chung vẫn còn quá cao so với lãi suất đầu vào đã đồng loạt ở mức 14%/năm trở xuống và quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp cần vay vốn. Yêu cầu giảm lãi suất đang đòi hỏi các biện pháp hiệu quả hơn.
Sớm giải quyết tình trạng thanh khoản

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012 vừa ban hành, Chính phủ cũng đã yêu cầu NH Nhà nước cần điều hành chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, nhất là chính sách lãi suất, kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2012 khoảng 15% – 17%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14% – 16%, bảo đảm thanh khoản của các NH, giảm mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý với diễn biến kinh tế vĩ mô…

Theo lãnh đạo các NH, tuy lạm phát đã giảm dần tạo điều kiện cho các NH hạ lãi suất nhưng tại thời điểm này, cung cầu vốn của nhiều NH còn khó khăn nên cần có thêm thời gian, lãi suất mới có thể đi xuống. Không ít NH nhỏ tiếp tục rơi vào tình trạng mất cân đối nguồn vốn ra vào (thanh khoản) nhưng không vay được tiền từ NH lớn vì không có tài sản thế chấp. Người dân cũng không mặn mà gửi tiền tại các NH này.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, ủy viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, trước mắt phải giải quyết nhanh tình trạng thiếu hụt thanh khoản của các NH nhỏ. Nếu không, các NH này sẽ không chống đỡ nổi việc thiếu hụt thanh khoản, buộc NH Nhà nước phải tái cấp vốn. Muốn làm được điều này, NH Nhà nước cần điều hòa vốn từ NH lớn đến NH nhỏ theo hướng tăng dự trữ bắt buộc NH lớn, tức là NH Nhà nước vay tiền của NH lớn với lãi suất hợp lý rồi cho các NH nhỏ vay lại để ổn định tính thanh khoản.

Cần có biện pháp cấp bách

TS Lê Xuân Nghĩa cho biết lãi suất luôn biến động theo lạm phát. Năm 2011, cung tiền ở mức cực thấp, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 12%, lượng tiền lưu thông trên thị trường rất ít nên dự báo lạm phát năm 2012 sẽ không căng thẳng. Nhiều khả năng lạm phát vào đầu quý II/2012 sẽ ở mức thấp. Khi đó sẽ tạo điều kiện cho NH Nhà nước giảm lãi suất rồi tiến tới hủy bỏ trần lãi suất.

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học NH TPHCM, cho rằng nếu lạm phát bình quân của những tháng đầu năm 2012 ở mức 0,5% thì không có lý do gì người dân không tin tưởng lạm phát của năm 2012 sẽ dưới 10% như Chính phủ đặt ra.

Theo PGS – TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, giảm lãi suất là yếu tố cấp bách nhất. Do đó, đầu năm 2012, NH Nhà nước cần có biện pháp giảm sâu lãi suất cho vay, rồi giảm dần lãi suất đầu vào từ 14%/năm xuống 13,5%/năm rồi 12%/năm. Khi lãi suất đầu vào đã giảm, người có tiền sẽ bỏ vốn vào sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay cũng giảm theo sẽ thúc đẩy sản xuất, thị trường bất động sản sôi động, kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, phản ứng phụ của việc hạ lãi suất là người dân sẽ rút tiền, khiến không ít NH gặp khó khăn về vốn. Điều đó đòi hỏi NH Nhà nước phải chuẩn bị sẵn kịch bản hỗ trợ vốn ngắn hạn cho các NH, bởi sau một thời gian lãi suất đi xuống, doanh nghiệp sẽ bán được hàng hóa, giao dịch trên thị trường tăng lên, luồng tiền sẽ trở lại NH.
Điều hành chặt chẽ, linh hoạt

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, kinh tế Việt Nam hiện đang trong tình cảnh vừa lạm phát vừa đình đốn sản xuất. Nếu để chống lạm phát thì chính sách tiền tệ phải thắt chặt, có thể làm cho sản xuất bị chậm lại. Để chống đình đốn sản xuất, thông thường chính sách tiền tệ được nới lỏng nhưng không khéo léo sẽ dẫn đến nguy cơ lạm phát. Do đó, chính sách tiền tệ cần điều hành chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt phù hợp với thực tiễn. Ví dụ, NH Nhà nước có thể kiểm soát tín dụng theo hướng cấp “quota” dư nợ cho vay đối với từng NH hoặc NH có thể cho vay lĩnh vực này nhưng không được cho vay lĩnh vực khác.

Thy Thơ

8 comments on “KT – 395 – 011412 – Đẩy nhanh việc kéo giảm lãi suất

 1. Đây ! Thằng dốt bắt đầu từ từ thừa nhận những cái dốt của mình . Nó lại còn ví von nền kinh tế VN như một món ăn ngon phụ thuộc vào tay nghề chế biến của đầu bếp nữa chứ .
  Nó học nấu bếp ở Liên xô hèn gì nền kinh tế VN bây giờ giống như cái lẩu thập cẩm lung tung lộn xà bần chẳng khác gì nồi cháo heo .

  Thống đốc thừa nhận lạm phát có nguyên nhân do chính sách tiền tệ

  “ Thống đốc thừa nhận rằng, trong thời gian qua, đôi khi ( xạo quá ! thường xuyên thì đúng hơn ) NHNN chưa làm tốt công tác đó và một số bất ổn về kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát, mặc dù lạm phát do nhiều nguyên nhân nhưng cũng phải nói rằng, có nguyên nhân do chính sách tiền tệ. ”.

  http://dvt.vn/20120113100354137p117c69/thong-doc-thua-nhan-lam-phat-co-nguyen-nhan-do-chinh-sach-tien-te.htm

  • Nếu nó chỉ là thằng bồi bếp dù có tồi thì chúng mình ăn cũng được, đằng này nó ăn cắp hầu hết thịt cá và mua thứ gỉa từ TQ thế vào thì làm sao mình có thể ăn ngon, ăn bổ và ko bị nan y ung thư?

 2. He he, chống lạm phát thì phải thắt chặt tín dụng, tăng cường sản xuất thì phải nới lỏng tín dụng.
  Thắt chặt/ nới lỏng/ thắt chặt/ nới lỏng/ thắt chặt/ nới lỏng…… làm sao đây anh CXN?

  • Đó là sự kiện tôi nói nhiều lần tại diễn đàn này là ĐCS bị dồn vào góc tường (chứ ko phải chân tường nữa,
   Enjoy,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Thắt chặt , nới lỏng , rồi lại thắt chặt , rồi lại nới lỏng , và cuối cùng một phát ân huệ do nhân dân ban tặng là SIẾT CHẶT CỔ cho bọn cộng sản bán nước hại dân vỉnh viễn không còn tồn tại trên đất nước Việt Nam quá nhiều đau thương nầy .

 3. Phải cần tới 10 ngàn máy ủi Komatsu may ra mới “đẩy nhanh” được, cần 90 triệu “con cừu” thì mới có thể “kéo giảm” được lãi xuất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s