MẬU THÂN HUẾ VÀ SCREBRENICA BOSNIE-HERZÉGOVINE :HAI TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI

Theo: http://nguoithathoc1959.multiply.com/journal/item/46278

Ts Hồng Lĩnh

 Hai Chân Trời Một Tội Ác

Kể từ sau thế chiến thứ II tới nay, hai vụ thảm sát được nhân loại xem rùng rợn nhất. Vụ thứ nhất xảy ra tại Huế vào năm 1968,  với số nạn nhân vượt qúa con số 5’700  và vụ thứ hai xảy ra vào năm 1995 tại Screbenica của Kosovo, với số nạn nhân được ghi nhận ở khoảng giữa hai con số 6’000 – 8’000.

Đặc Trưng Của Hai Tội Ác

Tại Screbrenica

Ví tính cách gỉa man tận đáy, thảm sát diệt chủng, tại Screbrenica, dưới thời tổng thống Slobodan Milosevic Serbie và do quân đội của Cộng Hòa Serbe tại Bosnie hay Kosovo thi hành, bị tòa hình sự quốc tế giải quyết vấn đề Ex-Yougoslavie (TPIY) liệt kê hệ tội ác chống nhân loại

TT Slobodan Milosevic

Tại Huế

 Theo tinh thần của Nghị Quyết 1481, vào ngày 25/01/2006, của Hội Đồng Âu Châu, thảm sát Mẫu Thân tại Huế, do Hồ Chí Minh chủ trương và quân đội xâm lăng CSVN thi hành với cộng tác chỉ điểm của bọn nằm vùng, cũng thuộc dạng tội ác kể trên.

Các tội phạm không có thời hạn miễn tố, với những điều khoản quan trọng như sau chứa trong Nghị Quyết 1481 :

Điều Khoản 2

 “…Những chế độ độc tài toàn trị cộng sản gồm khối Liên xôĐông Âu trong thế kỷ 20 và một số chế độ cộng sản hiện vẫn còn cầm quyền ở 4 nước trên thế giới, đều là những quốc gia vi phạm nhân quyền.

Những vi phạm này tuy khác nhau về cấp độ văn hoá, về ranh giới quốc gia, cũng như tùy giai đoạn lịch sử nhưng đều có chung những cuộc giết người tập thể, ám sát, thủ tiêu cá nhân không cần xét xử, biến đất nước thành trại tập trung với sự đầy đọa con người về thể xác cũng như tinh thần: tra tấn, nô lệ hoá, lao động khổ sai, tù đầy, khủng bố tập thể, ngược đãi, ám sát vì lý do chủng tộc, tôn giáo, chính kiến; vi phạm quyền tự do tư tưởng, xúc phạm lương tâm con người, cấm tự do báo chítự do chính trị, độc tôn, độc quyền, độc đảng…”

Điều Khoản 3

 “Nhân danh chủ trương đấu tranh giai cấp và nguyên tắc chuyên chính vô sản mà các tội ác được biện minh. Sự giải thích hai nguyên tắc này đã hợp thức hóa việc ‘thủ tiêu’ những người bị cho là có hại cho sự xây dựng một xã hội mới: xã hội chủ nghĩa, và do đó, bị xem là kẻ thù của các chế độ độc tài toàn trị cộng sản. Hầu hết nạn nhân chế độ cộng sản chính là công dân của nước đó…”.

Điều Khoản 5

 “Sự sụp đổ của những chế độ độc tài toàn trị cộng sản tại Trung và Đông Âu chưa được điều tra kỹ lưỡng bằng tổ chức quốc tế để thống kê hết tội ác của cộng sản, đặng đưa tác giả của những tội ác này ra xét xử trước cộng đồng nhân loại, như trường hợp những tội ác khủng khiếp doĐức Quốc xã gây ra trước đây…”

Điều Khoản 9

“Các chế độ độc tài toàn trị còn lại trên thế giới vẫn tiếp tục gây tội ác. Không thể dùng quan điểm quyền lợi quốc gia để bao biện, lấp liếm sự lên án của cộng đồng nhân loại với các tội ác của các chế độ toàn trị này. Quốc hội chung châu Âu cực lực lên án tất cả mọi vi phạm quyền con người trong các chế độ cộng sản, coi nó như là tội ác chống nhân loại…”

Khi Cộng Đồng Nhân Loại Qua LHQ

Đặt Quyền Con Người Trên Quyền Lãnh Thổ

 LHQ Trừng Phạt Serbie Bằng  Quân Sự

Tới nay, LHQ đã hai lần đặt quyền con người trên quyền lãnh thổ và  tự cho quyền can thiệp vào nội bộ, bằng giải pháp quân sự, để cứu con người : Lần thứ nhất tại Bosnie (Kosovo) và lần vừa qua tại Libye.

Tại Libye, Kadhafi đã chết và tại Bosnie Cộng Đồng nhân loại, sau một thời gian lần mò bằng thảo luận,  vào đầu năm 1999, đã can thiệp quân sự, theo tiến trình như sau :

1.-  Ngày 23/03, OTAN ra lệnh mở màn chiến dịch oanh tạc Serbie.

2.- Ngày 24/03,  hành quân của lực luợng đồng minh. OTAN bắt đầu oanh tạc Serbie cho tới ngày 09/06. Nga chấm dứt hợp tác với OTAN.

3.- Ngày 26/03, không quân OTAN tấn tấn công lực lượng của Serbie đóng tại Kosovo.

4.- Ngày 02/04, OTAN tấn công thủ đô Belgrade của Serbie bằn không lực.

5.- Ngày 06/05, các bộ trưởng ngoại giao của G8 đồng ý dàn quân lực quốc tế tại Kovoso.

6.- Ngày 08/05, pháo đài B-3 ném bom trúng tòa đại sứ của Tàu cọng tại thủ đô Belgrade của Serbie.

7.- Ngày 27/05, TT Slobodan Milosevic của Serbie bị tòa án hình sự quốc tế (TPIY) cho cựu Yougoslavie đặt vào diện bị cáo (inculpé) về tội ác chiến tranh và chống nhân loại.

8.- Ngày 03/06, TT Slobodan Milosevic chấp nhận kế hoạch hòa bình cho Kosovo.

9.- Ngày 08/06, OTAN ngưng oanh tạc Serbie và quân lực Serbie bắt đầu rút khỏi Kosovo.

10.- Ngày 09/06, OTAN và Serbie ký kết thỏa ước Komanovo, OTAN chấm dứt oanh tạc Serbie. Lực lượng quốc tế ( La KFOR) dàn quân tại Kosovo.

11.- Ngày 20/06, lực lượng Serbie kết thúc lui quân ra khỏi Kosovo.

 Hình Phạt Dành Cho Các Tội Phạm Chính Trị Và  Quân Sự

 Dưới Quyền Của TT Slodan Milosevic

Sau buổi can quét tại Screbrenica, các tội phạm lần lượt, sau khi tản mác tìm chốn ẩn núp, bị bắt và  phải ra trước vành móng ngựa để trả lời về các tội ác.

Tướng Ratko Mladic của Serbie, tay phải của TT Slovodan Milesovic, và  thủ lãnh chính trị Radovan Karadzic của ngưòi serbe tại Kosovo, bị tòa hình sự quốc tế cho cựu Yougoslavienie tố cáo sát hại chủng tộc, cấu kết với sát hại chủng tộc, tội ác chống nhân loại, vi phạm luật lễ và phong tục chiến tranh.

Ngày 02/08/2001, tướng Radislav Krstic của Serbie, chỉ huy tấn công vào Screbrenica bên cạnh tướng Ratko Mladic, bị tòa án hình sự quốc tế kết án 46 năm tù về tội diệt chủng và tội ác khác. Sau đó nhờ khiếu nại, bản án được giám xuống còn 35 năm tù vào ngày 19/04/2004. Vào tháng 12/2004, ông ta bị giải  qua Anh quốc để tiếp tục ngồi tù tại đó.

Vào tháng 05/2007, cựu tướng Zdravko Tolimir, thân cận của tướng  Ratko Mladić, bị bắt gần biên giới của và Cộng Hòa Srpska.

Tòa hình sự quốc tế (TPIY) cáo buộc ông vào tháng 02/2005 về tội giết người, trục xuất va tàn ác chống dân chúng Hồi Giáo của Bosnie trong phạm vi Screbrenica và Zepa.

Vào ngày 21/07/2008, ông Radovan Karadzic bị lực lượng tình báo Serbe bắt tại thủ đo Belgrade. Ngày 15/01/2009, TPIY tố cáo ông ta về hai tội diệt chủng. Tố cáo thứ nhất liên quan tới các tội ác tại Bosnie-Herzégovine vào năm 1992 và tố cáo thứ hai liên quan tới vụ tàn sát tại Screbrenica vào năm 1995. 

Vào ngày 26/05/2011, một người bị tình nghi là tướng Ratko Mladic bị bắt. Các khám nghiệm để nhận ra ông ta đang được tiến hành. Tin tức, lúc đầu do đài truyền hình Serbe, được TT Boris Tadic của Serbie xác nhận là cựu tướng Ratko Mladic bị bắt vào sáng thư năm ngày 26/05/2011.

 Hình Phạt Dành Cho TT Slobodan Milosevic

Slobodan Milosevic liên tiếp gây ra hai cuộc chiến : Vào năm 1991 chống quốc gia Croatie và vào năm 1992 chống quốc gia Bosnie-Herzégovine (Kosovo).  Quân đội Serbe bị yếu đi sau hai cuộc chiến ấy và các thỏa ước Dayton vào tháng 12/1995 chấm dứt chiến tranh tại hai nơi ấy.

Tuy thế, vào tháng 07/1997, Milosevic được bầu làm TT của liên bang cộng hòa Yougoslavie (RFY). Vào năm 1999, ông ta bị TPIY tố cáo về tội ác chíến tranh và chống nhân loại.

Vào tháng 09/2000, Milosovic thất cử tổng thống trong đối đầu với Vojishaw Kostunica và chế độ Milosevic bị lật đổ vào tháng 10/2000.

Vào lúc ấy, Mỹ gửi tối hậu thư, dọa trừng phạt kinh tế, cho hạn Serbie tới ngày 31/03/2001 phải bắt Slobodan Milosevic. Tư pháp Serbe hối thúc ông ta ra hàng.

Vào ngày 31/03/2001, lực lượng đặc biệt cảnh sát tấn công.  Nhưng các cận vệ và và các đồng chí chống cự được. Nhưng sau 33 giờ bị cảnh sát bao vây, Milosevic mới chịu nạp mình cho chính quyền. Ông ta bị bắt vào ngày 01/04/2001 về tội lạm dụng quyền hành và tham nhũng và bị chính phũ Serbe giao cho ONU vào tháng 06/2001.

Milosevic bị TPIY xét xử về tội ác chống nhân loại, vi phạm trầm trọng thỏa ứơc Genève về chiến tranh. Phiên tòa bắt đầu vào ngày 12/01/2002,

 Vào tháng 02/2007,  TPIY phán quyết  Serbie không có tội diệt chủng và kết luận chính phủ Belgrade không thảo kế hoạch tàn sát tại Screbrenica.

Tuy vậy, chánh án của TPIY tuyên bố ông Milošević đã nhận thức được các nguy cơ thảm sát xảy ra tại Bosnia và không làm gì để tránh các tàn sát ấy.  

 Trường Hợp Gây Cái Chết Của Milosovic

Vì lý do sức khoẻ, vụ án xữ Milosevic tạm ngưng. Các yêu cầu liên tiếp của ông Milosevic, xin qua Nga chựa bệnh, đều bị TPIY từ chối.

Slobadan Milošević trút hơi thở cuối cùng, vì bệnh tim,  tại trung tâm giam cầm của LHQ tại Scheveningen vào ngày 11/03/2006, trước khi xong xét xử.

 Tại Potocari Bia Tưởng Niệm Các Nạn Nhân

 Lời Kết

Thàm sát Mậu Thân Huế 68 và thảm sát tại Screbrenica là tội ác chống nhân loại.

Tới nay đã 44 năm trôi qua, kể từ Mậu Thân 68. Những uất ức của các nạn nhân tại Huế, bị CSVN tàn sát, đang đòi công lý.

Tại Screbenica, chỉ 11 năm sau với cái chết của kẻ chủ động là Milosevic tại lao tù (2006),  TPIY đã trả lại công lý cho các nạn nhân và các thủ phạm đã phải dền tội trước công luận và luật pháp.

Trước một tội ác tại hai chân trời. Trong đối mặt tại hai nơi, LHQ có hai tốc độ.  Thảm sát Mậu Thân tại Huế chưa bị tòa án quốc tế kết án.

Vì thế, nhiệm vụ của tất cả con dân Việt là phải làm sáng tỏ câu chuyện thảm sát tại xứ Huế trước công luận quốc tế và lương tâm nhân loại. Nếu chúng ta không làm, thời ai sẽ làm thay chúng ta ?  Hãy ủng hộ Liên Thành đem tội ác chống nhân loại tại Huế năm 68 ra hình sự quốc tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s