Biến đổi khí hậu: “Bù đắp ấm lên toàn cầu: phân tử trong khí quyển có thể làm nguội Trái đất'”

Theo: Science Daily

Phạm Anh Tuấn TTHN dịch

ScienceDaily (12.01.2012) – Các nhà khoa học khám phá một phân tử mới được phát hiện trong bầu khí quyển của Trái đất có tiềm năng quan trọng trong sự “nóng lên toàn cầu” bằng cách làm nguội hành tinh.

Trong một bài báo mang tính đột phá được công bố trên Science, các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester, Đại học Bristol và Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia báo cáo những tác động có khả năng cách mạng của biradicals Criegee.

Những trung gian hóa học vô hình là chất oxy hóa mạnh mẽ của các chất ô nhiễm như khí nitơ dioxide và khí lưu huỳnh dioxide, được sản xuất bởi quá trình đốt cháy, và có thể tự nhiên làm sạch không khí.

Mặc dù các chất trung gian hóa học này đã được giả thiết trong những năm 1950, bây giờ mới được phát hiện. Các nhà khoa học tin rằng, với nghiên cứu sâu hơn, những chất này có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi khí hậu.

Sự phát hiện chất biradical Criegee và đo lường sức phản ứng nhanh của nó như thế nào đã được thực hiện bởi một bộ máy độc đáo, được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu Sandia, sử dụng ánh sáng từ một cơ sở synchrotron thế hệ thứ ba, tại Light Source của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley.

Ánh sáng cường độ cao từ synchrotron cho phép các nhà nghiên cứu phân biệt sự hình thành và loại bỏ các loài đồng phân khác nhau – các phân tử có chứa các nguyên tử tương tự nhưng được sắp xếp trong các kết hợp khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng biradicals Criegee phản ứng nhanh hơn so với các suy nghĩ đầu tiên và sẽ đẩy nhanh sự hình thành của sulphate và nitrate trong bầu khí quyển. Những hợp chất này sẽ dẫn đến sự hình thành khí dung và cuối cùng là hình thành các đám mây với tiềm năng làm mát hành tinh.

Sự hình thành của biradicals Criegee đầu tiên được mặc nhiên công nhận bởi Rudolf Criegee vào những năm 1950. Tuy nhiên, bất chấp tầm quan trọng của họ, người ta không thể trực tiếp nghiên cứu những chất quan trọng này trong phòng thí nghiệm.

Trong 100 năm qua, nhiệt độ bề mặt trung bình của trái đất tăng khoảng 0,8 ° C với khoảng 2 / 3 sự gia tăng xảy ra hơn ba thập kỷ qua.
Hầu hết các quốc gia đã nhất trí cắt giảm mạnh mẽ khí thải, và rằng sự ấm lên toàn cầu trong tương lai nên được giới hạn dưới 2,0 ° C (3.6 ° F).
Tiến sĩ Carl Percival, Reader ở Hóa học khí quyển tại Đại học Manchester và một trong những tác giả của bài báo, tin rằng có thể có khả năng nghiên cứu quan trọng phát sinh từ sự phát hiện của biradicals Criegee.

Ông nói: “các gốc tự Criegee không thể đo lường được cho đến khi công việc này được thực hiện tại Advanced Light Source. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể định được lượng các gốc Criegee phản ứng nhanh như thế nào.

“Kết quả của chúng tôi sẽ có một tác động đáng kể vào sự hiểu biết của chúng ta về khả năng oxy hóa của khí quyển và có ý nghĩa trên phạm vi rộng về ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

“Các nguồn chính của những biradicals Criegee không phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời và các quá trình này diễn ra suốt cả ngày và đêm.” Giáo sư Dudley Shallcross, Giáo sư hóa học khí quyển tại Đại học Bristol, nói thêm: “Một thành phần quan trọng cần thiết cho việc sản xuất các biradicals Criegee đến từ các hóa chất phát hành hoàn toàn tự nhiên bởi các cây cối, vì vậy các hệ sinh thái thiên nhiên có thể đóng một vai trò quan trọng việc làm nguội trái đất. “

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s