Hoa Kỳ trao đổi đại sứ với Miến Điện sau quyết định trả tự do cho các tù nhân chính trị

 Theo: danlambaovn
VOA – Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi quyết định của Miến Điện trả tự do cho hàng trăm tù chính trị là “một bước vững chắc đến cải cách dân chủ.”

Chính phủ Miến Điện và các nhà hoạt động dân chủ nói có 651 tù nhân được trả tự do hôm thứ Sáu trong khuôn khổ một lệnh ân xá lớn, phù hợp với những đòi hỏi được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nêu rõ trong chuyến viếng thăm Miến Điện vào tháng trước.Để đáp lại, bà Clinton hôm thứ Sáu loan báo Hoa Kỳ bắt đầu tiến trình trao đổi đại sứ với Miến Điện.

Việc thả tù chính trị đáp ứng được một điều kiện của Hoa Kỳ, hàn gắn những liên hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên Tổng thống Barack Obama và bà Clinton nói trong những tuyên bố riêng rẽ là còn nhiều việc cần phải làm tại Miến Điện.

Chính quyền Obama thúc đẩy chính phủ Miến Điện mở đường cho những cuộc bầu cử công bằng trong năm nay và trả tự do cho số tù chính trị còn lại mà không đặt điều kiện nào.

Chính phủ mới tại Miến Điện có hậu thuẫn của quân đội đã mở rộng giao tiếp với phương Tây và mới đây đón tiếp Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague.

Ông Hague hôm thứ Sáu nói ông hoan nghênh việc thả tù chính trị, gọi đây là “một bằng chứng thêm cho thấy cam kết cải cách của chính phủ Miến Điện.”

Truyền thông nhà nước Miến Điện loan báo những tù chính trị được trả tự do theo một lệnh đặc xá của Tổng thống Thein Sein để cổ vũ hoà giải quốc gia.

Miến Điện phóng thích nhiều tù nhân chính trị nổi tiếng

Miến Điện đã phóng thích nhiều tù nhân chính trị nổi tiếng trong một bước đáng kể hướng tới việc chấm dứt các biện pháp chế tài kinh tế Tây phương nhắm vào nước này. Lệnh ân xá của Tổng thống đã nhận được sự hoan nghênh một cách dè dặt của các tổ chức nhân quyền, là giới đưa ra cảnh báo rằng các nhân vật bất đồng chính kiến vẫn không được bảo vệ về mặt pháp lý.

Cựu Thủ tướng Khin Nyunt, từng nắm ngành quân báo đầy thế lực của Miến Điện, phát biểu sau khi được tự do khỏi lệnh quản thúc tại gia, hôm 13/1/12

Giới hữu trách Miến Điện hôm nay cho biết tổng cộng 651 tù nhân sẽ được phóng thích theo một lệnh ân xá được Tổng thống Thein Sein chấp thuật để thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Các tù nhân được ân xá kỳ này gồm một số nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong các phong trào dân chủ bất thành, các cựu giới chức bị thất sủng, và các ký giả.

Trong số này có lãnh tụ sinh viên trong vụ nổi dậy đòi dân chủ năm 1988 là ông Min Ko Naing, lãnh đạo các vụ biểu tình của các nhà sư Phật giáo năm 2007, ông U Gambira, và thủ lãnh người sắc tộc Shan Khun Tun Oo, đang thụ án tù 93 năm về tội nổi loạn.

Chính quyền Miến Điện cũng trả tự do cho cựu thủ tướng kiêm trưởng ban tình báo Khin Nyunt, đã bị thanh trừng vào năm 2004 cùng với hàng chục đồng sự.

Ông Aung Khaing Min, thuộc Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Miến Điện, nói rằng tổ chức của ông hoan nghênh những vụ phóng thích và trông đợi tất cả khoảng 400 tù nhân chính trị sẽ được trả tự do.

Nhưng ông cảnh báo rằng, khác với các vụ ân xá trước đây, các bản án chỉ được đình lại chứ không được giảm:

“Chính phủ có thể bỏ tù họ trở lại bởi vì điều kiện tha chỉ có tính cách tạm thời hay tạm hoãn mà thôi.”

Tổ chức vừa kể nói trong khi nhiều tù nhân chính trị nổi tiếng được thả, vẫn còn hàng trăm người bị giam giữ.

Chính phủ Miến Điện được quân đội hậu thuẫn từ chối không chính thức thừa nhận các tù nhân chính trị, và gán cho họ là các thường phạm.

Ông Aung Khaing Min nói các tù nhân thuộc các tổ chức sắc tộc có vũ trang hay bị bỏ tù theo các luật lệ di trú sẽ không được bao gồm trong cuộc phóng thích này.

Ông nói thêm rằng có nhiều luật lệ cần phải sửa đổi để ngăn việc có thêm các nhân vật bất đồng chính kiến bị bỏ tù:

“Tỷ như bộ luật Giao dịch Điện tử chẳng hạn, được ban hành vào năm 2004, nhằm bỏ tù những người hoạt động chính trị với các án tù dài hạn hơn. Và tỷ như Điều 71 và 72 của Bộ Luật Hội họp bất hợp pháp, là những luật lệ thường được sử dụng để đàn áp đối lập hay bất đồng chính kiến.”

Phóng thích tất cả tù nhân chính trị là một điều kiện mà các quốc gia Tây phương đưa ra để bãi bỏ các biện pháp chế tài kinh tế Miến Điện.

Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và các nước khác hạn chế giao dịch thương mại với Miến Điện vì những vụ quân đội sách nhiễu và đàn áp dân chủ.

Lệnh ân xá tù nhân được đưa ra vào lúc dân biểu Hoa Kỳ Joe Crowley, một nhân vật chủ chốt ủng hộ chế tài, đang đến Miến Điện để họp với các giới chức và lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi.

Liên minh Toàn quốc Tranh đấu cho Dân chủ của bà là một tổ chức lớn ủng hộ các biện pháp chế tài để duy trì áp lực đòi nhà cầm quyền cải tổ.

Khôi nguyên giải Nobel hòa bình đã được phóng thích khỏi tình trạng quản thúc tại gia vào năm 2010 chỉ vài ngày sau khi các cuộc bầu cử gây tranh cãi đưa Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền.

Chính phủ dân sự trên danh nghĩa của ông này nhậm chức vào tháng 3 thay thế nhiều năm công khai quân trị.

Giới chỉ trích nói cuộc bầu cử chỉ củng cố thêm sức mạnh của quân đội dưới chiêu bài dân chủ.

Nhưng Tổng thống Thein Sein đã gây bất ngờ cho các quan sát viên qua một loạt các cải cách, trong đó có việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp với bà Aung San Suu Kyi, mưu tìm hòa bình với các nhóm sắc tộc nổi dậy, và phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị.

2 comments on “Hoa Kỳ trao đổi đại sứ với Miến Điện sau quyết định trả tự do cho các tù nhân chính trị

  1. Điều này cho thấy với quốc gia TIỀM NĂNG SỐ MỘT THẾ GIỚI này,vấn đề DÂN CHỦ luôn được đặt lên hàng đầu,là NGUYÊN TẮC SỐ MỘT trong những chuẩn mực đối ngoại(chắc chắn là cả với đối nội cũng vậy) ;và cũng luôn luôn NHẤT QUÁN (mà DÂN CHỦ chính là VĂN MINH,là QUYỀN CON NGƯỜI)…Thật vô cùng ngưỡng mộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s