TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC: TẠI SAO CHÍNH QUYỀN TIÊN LÃNG BỊT MIỆNG DÂN?

Theo: blog  nguyencuvinh
6 Votes
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước


Hiền Tiên Lãng
Trong khi Truyền hình Hải Phòng, báo Hải Phòng đang cố sức hỗ trợ thông tin bảo vệ cho những sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang, hay nói trắng ra là cố gắng dù yếu ớt, bảo vệ anh em nhà Lê Văn Hiền, thì mấy ngày nay, báo chí cả nước, các quan chức, luật sư đã bắt đầu nói thẳng về những sai phạm của lũ cường hào mới tại địa phương này.
Đáng chú ý là ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên đại biểu Quốc hội khóa X.
Hồi ông Thước làm đại biểu Quốc hội, khi ông đứng lên phát biểu cả Hội trường nóng rực, các Bộ trưởng bị chất vấn thấy lạnh gáy còn cử tri thì hoan hỉ.
Vẫn thái độ vì dân, thẳng thắn, cương trực của một người lính, trung tướng Thước đã khẳng định: Về chuyện ông Đoàn Văn Vươn nổ súng bắn vào lực lưỡng vũ trang, ông cho rằng, nếu một kẻ chuyên chống đối chính quyền có hành động bắn trả lực lượng vũ trang thì không có gì đáng bàn. Nhưng một người nông dân hiền lành, chỉ quen với công việc của nhà nông lại có hành động tiêu cực như vậy thì cần xem lại. Tôi cho rằng, đó là bởi người nông dân ấy đã bị dồn nén quá nhiều ức chế được tích tụ và hành động chống người thi hành công vụ chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly. Đương nhiên, người dân chống người thi hành công vụ thì cần phải xử phạt, nhưng với những ai gây ra sự ức chế, dồn họ vào đường cùng, đẩy họ đến hành động tiêu cực ấy cũng cần được điều tra rốt ráo và xử lý mạnh tay, nghiêm khắc nếu có sai phạm.
Ông nói thêm, cần phải hỏi lại chính quyền địa phương xem thu hồi đầm phá này để làm gì? Nếu thu hồi với mục đích không sòng phẳng, trong sáng thì cần phải làm rõ ngay. Ví dụ về thu hồi đất đai không “trong sáng” đã xảy ra ở nhiều địa phương. Khi tôi còn là đại biểu quốc hội khóa X, ở Bình Định đã từng xảy ra vụ thu hồi đất, ban đầu nói là thu hồi lợi ích quốc gia, nhưng cuối cùng thực chất là để chính quyền chia chác nhau.
Kể cả khi thu hồi đất vì lợi ích quốc gia mà làm sai, khiến người dân oan ức, thiệt thòi, cũng cần phải chịu trách nhiệm. Chuyện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng không còn là câu chuyện của một địa phương, mà có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân với chính quyền. Tôi không hiểu ý nghĩa của pháp luật trong vụ cưỡng chế này là gì khi người dân phản kháng tiêu cực rồi phải đi tù, còn người thi hành luật pháp cũng bị thương vong. Về thông tin cho rằng người dân xã Vinh Quang, Tiên Lãng đang bị chính quyền cấm không được trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói rằng, họ đã làm trái lại với quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của nhân dân. Nếu như không có gì khuất tất, không có gì phải che giấu thì tại sao chính quyền phải “bịt miệng” dân như thế? Chính quyền như vậy không những không coi dân ra gì, thì không thể nói tới việc bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Qua những điều mà chính quyền Tiên Lãng đã làm, tôi cho rằng, cái tầm của cơ quan lãnh đạo ở đây quá thấp kém.
Chia sẻ về cách giải quyết đối với vấn đề quản lý ở Tiên Lãng trong trường hợp cưỡng chế đầm phá nhà ông Vươn, tướng Thước cho rằng, đây là sự yếu kém được tích tụ từ lâu, do đó cần phải gỡ dần dần. Chính quyền sai ở đâu thì phải xử lý nghiêm minh, không được che dấu.
Luật sư Ngô Ngọc Trai bức xúc: “Nếu anh Đoàn Văn Vươn cố thủ trong tòa nhà Keangnam và dùng súng bắn ra ngoài thì chính quyền cũng cho san phẳng tòa nhà hay sao?”
Sự việc ông Đoàn Văn Vươn nổ mìn và bắn súng vào lực lượng cưỡng chế thu hồi đất thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh hành vi trái pháp luật của ông Vươn thì UBND huyện Tiên Lãng cũng có trách nhiệm trong vụ việc này. Từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét lại một số quy định của pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất.
Luật sư Ngô Ngọc Trai khẳng định: “Chính quyền huyện Tiên Lãng đang cố tính bao biện khi lý giải hành vi san phẳng nhà anh Đoan Văn Vươn. Nếu xác định căn nhà đó nằm ngoài diện tích đất thu hồi thì đó là tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của công dân, được bảo vệ chống lại mọi sự xâm phạm”.
Nhiều hộ dân Tiên Lãng viết đơn khiếu nại việc thu hồi đất không đúng luật thì Lê Văn Hiền chủ tịch huyện vội vã ký quyết định đình chỉ khiếu nại của dân. Hết nói. Bịt mồm dân nói với báo chí. Bịt mồm dân khiếu kiện. Hay Lê Văn Hiền đang muốn thành lập quốc gia riêng?

5 comments on “TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC: TẠI SAO CHÍNH QUYỀN TIÊN LÃNG BỊT MIỆNG DÂN?

  1. Hoan hô TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC …

    Những ý kiến của ông sẽ làm cho đám mặt trận tổ quốc , hội đồng nhân dân , các quan chức dân vận , UBND … không có cơ hội khua môi múa võ tuyên truyền như sáo rỗng nữa .. Đã đến lúc bọn chúng đấu đá nảy lửa rồi … những kẻ ăn lương cố định như tướng Thước , Ô Võ , Ô LĐ Anh , Ô Vĩnh… thấy được những bất công trong cách cướp ngày xưa của các ông và ngày nay của các ông trời con chênh lệch một trời một vực các hình ảnh giàu nghèo quá xa khiến mấy ông phải nghiêng về người dân … ngoài ra còn có bóng ma lạm phát đã dần dần hiện về và với đồng lương hưu ít ỏi không thể chịu nổi sức ép tăng giá do đó mới đầu năm mà người dân đã hiệp thông được các thành phần xã hội trong đó có lực lượng hưu trí và tiếp theo sẽ là quân đội , các đảng viên còn tại chức lên tiếng .. với sức ép này trong năm 2012 người dân VN sẽ từng bước đập tan ách cai trị thực dân kiểu mới của Đảng CSVN…trong suốt 66 năm qua .

  2. Thêm một tiếng nói ủng hộ gia đình anh hùng lao động Đoàn Văn Vươn…
    Cụ Thước còn không thể ngồi yên (lương hưu trung tướng gần 10 triệu/tháng) cụ sắm Tết đến đâu rồi, con cháu có xum họp về không? Chúc cụ sức khỏe!

  3. Ánh sáng lóe lên trong Đêm 30….!!và chúng ta còn cần nhiều ánh sáng như thế nữa để cho Bọn Vẹm(việt cộng) kiêng dè không còn Bịt Miệng,Lừa Đảo,Dối Trá Dân Tộc nữa!!Năm Nhâm Thìn sẽ là năm cho Rồng phun lửa vào Bọn Vẹm này đây……Thiêu chết bọn Vẹm gian và Ác này!!17/1/2012.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s