Bộ Công an đã vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng


Tiến Dũng

Theo: VnEpress

“Lãnh đạo Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo vụ cưỡng chế đất nên phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và trả lời cơ quan chức năng liên quan”, Tổng cục phó Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh cho biết.

Chiều 16/1, trao đổi với VnExpress.net, trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho hay, sắp tới lãnh đạo Bộ sẽ có cuộc họp để nghiên cứu vụ cưỡng chế và dùng súng chống trả lực lượng chức năng ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Trước câu hỏi trách nhiệm của huyện Tiên Lãng khi phá nhà dân nằm ngoài khu vực cưỡng chế, tướng Vĩnh cho biết, do chưa được Bộ Công an giao nghiên cứu hồ sơ vụ việc nên chưa thể trả lời, nhưng trước hết địa phương phải lên tiếng. “Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng chỉ đạo vụ này nên phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và phải trả lời cơ quan chức năng liên quan”, ông Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, trong tất cả các vụ liên quan đến đất đai đều phải nghiên cứu kỹ Luật đất đai 2003. “Phải vận dụng đầy đủ, chính xác pháp luật và mọi người đều bình đẳng nhưng cũng phải tôn trọng pháp luật”, trung tướng Phan Văn Vĩnh nói.

Ảnh: NLĐ.
Cảnh sát trang bị vũ khí cưỡng chế ngôi nhà. Ảnh: NLĐ.

Trả lời báo Người Lao động, TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Nghiên cứu lập pháp Quốc hội khẳng định, do nhận thức không đầy đủ về luật pháp hoặc nghĩ dân không nắm được luật nên chính quyền đã làm ẩu, thu hồi đất sai luật. Trong vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, huyện Tiên Lãng phải bồi thường và làm rõ trách nhiệm người ra quyết định.

“Ngôi nhà của người phạm pháp là tài sản của bản thân họ và người thân thì càng không thể san bằng và chẳng pháp luật nào cho phép làm việc này. Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng đang gây xôn xao dư luận, nếu Hải Phòng không có hướng xử lý thỏa đáng có thể bị khiếu kiện”, ông Thảo cho biết.

Theo ông Thảo, việc huyện Tiên Lãng sử dụng lực lượng vũ trang trong quá trình cưỡng chế cần được xem xét để làm rõ tại sao lại có quyết định này bởi pháp luật không cho phép dễ dãi trong việc sử dụng lực lượng vũ trang khi cưỡng chế.

Ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

18 comments on “Bộ Công an đã vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

 1. Chính thằng Mác thằng Lê rồi phê tới thằng Hồ có nói: “Có Áp Bức là Có Đấu Tranh”
  Ông Vươn và g/đ ông ta rỏ ràng là bị áp bức từ Xả lên đến Huyện và g/đ ông ta có quyền tự vệ chính đáng.
  Lủ đầy tớ của nhân dân vừa cố tình làm sai vừa ác ôn phải đem ra giửa sân cho nhân dân đấu tố và ném đá!

  • ‘Ông Vươn có thể được giảm tội’

   KHÔNG Anh hùng ĐOÀN Văn VƯƠN và ĐOÀN Văn QUÝ

   không có 1 tội DÙ NHỎ ĐẾN ĐÂU !

   Chính bọn côn đồ CHẾ ĐỘ gây ra đầ tiên TỘI ÁC là cưỡng chiếm đất đai do MỒ HÔI XƯƠNG MÁU và NƯỚC MẮT của đại gia tộc họ ĐOÀN Văn …


   “Bản thân ông Vươn là người được học hành tử tế, là một kỹ sư nông nghiệp, nên ông ta không dễ gì có những hành động tiêu cực, vi phạm pháp luật như vậy. Tôi cho rằng, nguyên nhân sâu xa nằm ở cách giải quyết của chính quyền địa phương và cần phải xem xét lại nghiêm túc vấn đề này”.

   Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Nguyên Tư lệnh Quân khu I)

   “Vào năm 1999, nhân một chuyến du lịch, tôi cùng gia đình và một số đồng đội của mình đã ghé thăm khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Khi đó, ông Vươn và gia đình họ Đoàn nổi lên là một điển hình nông dân làm kinh tế giỏi”.

   “Khi chính sách khuyến khích lấn biển làm kinh tế của nhà nước ta ban hành, không phải ai cũng dám bỏ công, bỏ của ra để làm. Nhưng ông Vươn cùng người nhà đã thực hiện rất thành công. Nhìn vào khu đầm phá này, người ta sẽ phần nào hiểu được công sức, tiền của mà chủ đầm phải đầu tư
   Và với tấm gương sáng như vậy, thay vì tạo điều kiện giúp đỡ, mà tổ chức cưỡng chế, hủy hoại tài sản của họ, thì tôi cho rằng những lãnh đạo địa phương không có tấm lòng
   Với những người hiểu về pháp luật, không khó gì trong việc tìm ra cái sai của chính quyền địa phương. Vấn đề là họ có dám thẳng thắn nhận sai hay ngoan cố, đùn đẩy trách nhiệm. Và chỉ có những người vô liêm sỉ mới không dám nhận cái sai của mình”

   Thiếu Tướng Huỳnh Đắc Hương

   ĐÂU RỒI cái tên Tướng ĐỒNG SĨ NGUYÊN tướng cuội TRƯỜNG SƠN …dạ em dạ em CÒN MẶC áo đại cán của bác MAO XẾNH XÁNG vào trình THÁI THÚ KHỔNG Huyền Hựu con cháu KHỔNG CHẾT như

   Tướng tá từ PHÙNG QUANG THANH trở xuống

   toàn là TƯỚNG LỢN tướng bưng bô VÒNG TAY lẫn cả VÒNG CHÂN ngư Đái tướng PHÙNG QUANG THANH cầm CHIM cho Khổng Huyền Hựu con cháu bọn KHỔNG CHẾT

   trước thằng THÁI THÚ Khổng Huyền Hựu KHÔNG CO QUỐC KỲ của hắn và chỉ có LỤC TINH (trùng !!) HỒNG KỲ và TOÀN CẢNH VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH ngay trong Dái sứ quán TRUNG QUỐC giữa THĂNG LONG Hà Nội …

   Còn bọn đầu sỏ TƯỚNG TÁ Việt cộng NAY chúng bán Nước như đÁi tướng LÊ ĐỨC ANH qua ký Hiệp Ước THÀNH ĐÔ năm 1991

   như đÁi tướng LÊ KHẢ PHIÊU ký nhượng biển nhượng đất nhượng ẢI NAM QUAN, nửa Thác Bản Giốc của TỔ TIÊN

   như đÁi tướng PHÙNG QUANG THANH ‘lén’ gặp Đại sứ Trung Quốc vòng tay vòng chân vào đÁi sứ quán CÚI ĐẦU

   với THÁI THÚ Khổng Huyền Hựu KHÔNG CÓ quốc kỳ Việt Nam chỉ có LỤC TINH (trùng) HỒNG KỲ ngay giữa THĂNG LONG – HÀ NỘI

 2. phen này chạy trời không khỏi nắng
  lũ cướp cạn chúng mày …

  nhưng hãy chờ xem !
  vây cánh bọn cướp chóp bu đầu gộc vài thằng”thủ lãnh đảng cướp lớn”dở trò tung hỏa mù thoát thân với mấy lời tuyên bố láo khoét , nếu đảng sụp đổ vì cao trào phản kháng vụ a Đoàn v vương của quần chúng có cơ lan rộng ,hãy cành giác đừng để bị ru ngủ mà lơi tay súng các đồng chí anh hùng,giờ đã sắp điểm canh tư ,pháo lệnh sẵn sàng chờ khai hỏa ,một lòng vì nhà vì nước giữ yên ,đồng bào ta sống vì cơm gạo từ đất ruộng mà ra, con cá con tôm bao đời vì đất, nước mà có ,nếu để mất đất mất ruộng mất nước là ta sẽ chết, chết vì bạo quyền bạo lực ác ôn, thì thà một lần sống mái với nó một ăn hai thua, khi ấy sống thác ta đều VINH ,còn bó tay đứng nhìn nó đến cướp phá giết người thì !..

  than ôi! sống cũng NHỤC , mà chết cũng NHỤC !! mà còn MẤT tất !!!

  -cả nước hãy đồng lòng đứng lên !
  kiêu hùng như ngọn nến như ánh đuốc phựt sáng xóa tan bóng tối
  như anh hùng ĐOÀN V VƯƠNG không sợ bạo cường
  họng súng lẫm liệt ,uy nghi, đùng…đoàng vào giữa mặt quân thù …
  vinh quang ,hào quang chiếu sáng,anh không chết đâu anh !
  vì anh thật can đảm dám làm đúng lý tưởng bảo vệ chính nghĩa
  bảo vệ cơ nghiệp đã được tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt và sự lao nhọc của anh và của cả gia đình anh trước khi chúng nó chiếm đoạt và cố nhiên sẽ đưa cả nhà anh vào chỗ chết ….

  và chưa hết ! âm mưu bành trướng thủ đoạn uống hết đầu nguồn cuối sông sẽ cạn!!!

  phải đánh chạn đầu quân cướp đất !…dân oan ơi có nghe không ????????????????

 3. Phó Chủ tịch Hải Phòng: “Nhân dân bức xúc phá nhà ông Vươn”

  Thứ Ba, 17/01/2012 12:58
  (NLĐO)- Đó là khẳng định của ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – tại cuộc họp giao ban báo chí sáng nay, 17-1. Theo vị lãnh đạo TP Hải Phòng, nhiều người dân không đồng tình với với việc làm của ông Vươn và một số tờ báo viết sai.

  Tại cuộc họp, Phó Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại quả quyết: “Việc phá nhà ông Vươn là do nhân dân bất bình và bức xúc quá nên làm vậy. Nhiều người dân không đồng tình với việc làm của ông Vươn và một số tờ báo viết sai”.
  http://nld.com.vn/2012011712588745p0c1002/nhan-dan-buc-xuc-pha-nha-ong-vuon.htm

  Thằng Chó CT đĩ trung thoại lại lên họp báo phát biểu lung tung mị dân và đổ vấy hết tội lỗi của bọn cường hào ác bá từ tỉnh xuống huyện của HP sang cho dân rồi.

  • Ko ác ôn, ko ăn cướp, ko láo khoét, ko áp bức dân, ko hèn hạ chối quanh thì KO THỂ LÀM THẰNG VIỆT CỘNG!

  • DÂN NÀO dân VÀO ĐÂY?
   bọn DÂN PHÒNG CHÚNG BAY
   bị ẨY vào bụi rậm
   LÀ ĐÁM CHÓ SĂN ”CA”
   không vào gậy nó ĐÂM
   đàng sau đít là ”HÂM”

   đồ điêu ngoa ”lật lọng”!*

   *danh từ ca thường vu khống người dân khi hỏi cung

 4. -vì tình máu chảy ruột rà
  vì cơn quốc nạn ta ngồi yên sao?
  hỡi nhân dân hỡi đồng bào
  một con ngựa ốm cả tàu bỏ ăn

  miếng khi đói gói khi no
  -đồng tiền phân bạc qua cơn ngặt nghèo
  chí hùng tiên lãng noi theo
  một người ngã xuống trăm người đứng lên

  vì tâm.. nghĩa báo ân đền
  vì nòi giống việt đừng quên anh ĐOÀN !

 5. Đỗ trung Thoại là anh ruột Đỗ Thị Thanh Loan, vợ của Lê văn Hiền Chủ tịch Tiên Lãng, cho nên nó mới sủa bậy cắn càn vậy.

  • TIN VỊT KHÔNG À! Chạy tội cho nhau và chạy tội cho cái Đảng,chính quyền thối nát từ trên xuống dưới.Mẹ bọn công an giả bộ xì ra cài đơn tố cáo mạo danh để đổ tội thằng Hiền không phải Đảng viên thứ thiệt lại thêm cái con vịt Đỗ Trung Thoại là con Đào Văn Chiếm( khác họ nghe bố)-bố vợ …vịt của hiền.Đúng là giấu đầu hở đít. VỊT CỒ!!!


 6. Bác Đoàn văn VƯƠN  : Từ Hải thời nay
  ================

  Cám ơn bác Cử Hai, Nam Định tập Kiều cho TRIỆU LƯƠNG DÂN tái « TỔ HỢP » lại….
  CHÚC MỪNG XUÂN NHÂM THÌN 2012 Toàn đại gia đình bác Cử Hai, Nam Định

  Vốn người Tiên Lãng, Bắc Hưng
  Làm cho động địa kinh thiên đùng đùng
  Năm năm trời bể ngang tàng
  Bất bình nổi trận đùng đùng sấm vang
  Anh hùng tiếng đã gọi rằng
  Khôn ngoan rất mực, nói năng phải lời
  Công trình kể biết mấy mươi
  Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan
  Mấy người nghĩa khí xưa nay
  Trăm năm để một tấm lòng từ đây

  *

  Ngẩn ngơ trăm nỗi, dùi mài một thân
  Làm cho rõ mặt phi thường
  Dễ dò rốn bể, khôn lường đáy sông
  Đấng Anh hùng quyết hiến dâng
  Trước sau trọn vẹn, xa gần ngợi khen

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  TẬP KIỀU của bác Cử Hai, Nam Định

  Truyện Kiều câu 2924 : Làm cho động địa kinh thiên đùng đùng
  Truyện Kiều câu 1277 : Vốn người Tiên Lãng, Bắc Hưng
  Truyện Kiều câu 2374 : Khôn ngoan rất mực, nói năng phải lời
  Truyện Kiều câu 699 : Công trình kể biết mấy mươi
  Truyện Kiều câu 1250 : Ngẩn ngơ trăm nỗi, dùi mài một thân
  Truyện Kiều câu 2555 : Năm năm trời bể ngang tàng
  Truyện Kiều câu 1486 : Dễ dò rốn bể, khôn lường đáy sông
  Truyện Kiều câu 2429 : Anh hùng tiếng đã gọi rằng
  Truyện Kiều câu 2296 : Bất bình nổi trận đùng đùng sấm vang
  Truyện Kiều câu 2223 : Làm cho rõ mặt phi thường
  Truyện Kiều câu 880 : Trăm năm để một tấm lòng từ đây
  Truyện Kiều câu 2647 : Mấy người nghĩa khí xưa nay
  Truyện Kiều câu 2360 : Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan
  Truyện Kiều câu 2910 : Trước sau trọn vẹn, xa gần ngợi khen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s