KT – 399 – 011712 – Tắt hi vọng giảm lãi suất?


Trọng Nghĩa
Theo: vpbs

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 14.01.2012, nói rằng hy vọng giảm lãi suất có tắt hay chưa.

Chuyện rõ như ban ngày, như tôi nói rất nhiều lần chuyện giảm lãi suất huy động còn 10% năm 2012 là không tưởng, giảm lãi suất cho vay còn 10% năm 2012 lại càng là “chỉ có trong mơ”.
Bây giờ toàn thể 90 triệu dân VN mới thấy sự bất tài, nói láo của nhà nước 3 Dũng khi chúng nói giảm lãi suất còn 10% năm 2012.

Lý do chúng tuyên bố như thế một là nói láo, hai là quá dốt để dự báo tình huống và theo đó mà tìm biện pháp đối phó, hay là cả hai lý do trên.
Lãi suất huy động chui bây giờ là 21, 22% thì tiền đâu NH cho vay 10%, thanh khoản còn không có, cho vay 25% cũng không có tiền mà cho vay.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.01.2012

————————————————————————
Tắt hi vọng giảm lãi suất?
Báo Đại Đoàn Kết – 14/01/2012 11:10:00 SA –
Cơ hội giảm lãi suất trong quý 1 trở nên mờ nhạt, sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khả năng này còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến thanh khoản hệ thống.

Lạm phát giảm chỉ là điều kiện cần

Đây là câu khẳng định của Thống đốc trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 12-1 vừa qua. Liên quan đến ý kiến về kế hoạch giảm lãi suất, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước hai lần tái khẳng định: Lạm phát cả năm 2011 là 18,5%, tốc độ tăng lạm phát chậm đi từ tháng 8 đến cuối năm. Lạm phát như vậy còn cao mà đề nghị giảm ngay mức lãi suất là chưa phù hợp. Tốc độ tăng lạm phát cuối năm giảm tạo ra kỳ vọng, tiền đề để giảm lãi suất, nhưng đây mới là điều kiện cần, chưa phải điền kiện đủ. Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn ngày 21-11-2011, Thống đốc khẳng định “với dấu hiệu lạm phát giảm trong thời gian qua và chúng tôi cũng hy vọng rằng, trong 2 tháng cuối năm, chỉ số giá cả sẽ ở mức thấp dưới 1% mỗi tháng. Nếu đạt được điều đó, sẽ tạo cơ sở vững chắc cho hệ thống ngân hàng giảm lãi suất vào thời điểm cuối năm, tạo đà cho hoạt động sản xuất đầu năm sau”. Tuy nhiên những trao đổi mới đây lại cho thấy, xu hướng giảm của chỉ số giá tiêu dùng không phải là điều kiện duy nhất để giảm lãi suất một cách tổng thể.

Vấn đề quan trọng khác là thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Đáng tiếc là vấn đề này trước đây ít được đề cập, khiến áp lực từ phía doanh nghiệp lên cơ quan quản lý trong việc giảm mặt bằng lãi suất xuống quá lớn. Có thể vì vấn đề thanh khoản hơi nhạy cảm. Một xu hướng đã hé lộ từ lâu khi trần lãi suất huy động được ép về 14%. Khả năng huy động vốn của các ngân hàng đã giảm xuống và vốn chạy ra ngoài, đổ vào thị trường vàng rất mạnh. Việc bình ổn thị trường vàng gặp khó khăn do nhu cầu trong dân quá lớn là biểu hiện rõ nhất. Khi huy động vốn giảm đi, chỉ những ngân hàng dồi dào thanh khoản mới có khả năng tự vệ chứ chưa nói đến việc hạ lãi suất cho vay xuống. Trong khi đó các ngân hàng yếu phải diễn lại các chiêu lách lãi suất.

Ưu tiên hàng đầu của Ngân hàng Nhà nước lúc này vẫn phải là đảm bảo thanh khoản cho hệ thống hơn là vấn đề kéo lãi suất xuống. Đơn giản là ngay cả khi lạm phát giảm thì lãi suất vẫn chưa thể giảm được nếu thanh khoản không được đảm bảo.

Thả trần lãi suất, vốn có dồi dào hơn?

Đã có khá nhiều chuyên gia nêu ý kiến cần bỏ biện pháp khống chế trần lãi suất huy động. Một số ý kiến thêm rằng, nên khống chế trần lãi suất cho vay. Những khẳng định kiên quyết của Thống đốc đã cho thấy định hướng rõ ràng: Từ nay đến hết tháng 6-2012, bỏ trần lãi suất là không tưởng”. Đồng thời, trong thời điểm này, chỉ nên quy định trần lãi suất huy động mà không nên quy định trần lãi suất cho vay. Vì nếu quy định trần lãi suất cho vay thì còn gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhiều hơn nữa. Việc bỏ trần lãi suất huy động không hề đơn giản là biện pháp giúp cải thiện thanh khoản hệ thống ngân hàng. Dĩ nhiên nếu tự do hóa lãi suất huy động, các ngân hàng có thể nâng cao hơn lãi suất này để hút tiền gửi. Tiền gửi vào nhiều thì thanh khoản dồi dào hơn. Tuy nhiên lúc đó biến động lãi suất lại là vấn đề nhức đầu khác. Việc ép trần lãi suất tiền gửi xuống 14%/năm là nỗ lực rất lớn của hệ thống ngân hàng và ý chí điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Trong 4 tháng cuối năm 2011, nhờ biện pháp này và các công cụ kỹ thuật khác, mức lãi suất cho vay mới được đưa về ngưỡng 17-19% mà vẫn chưa thể thực hiện trên diện rộng một cách phổ biến và vững chắc. Một vấn đề nữa quá trình tái cơ cấu các ngân hàng nhỏ sẽ diễn ra mạnh hơn trong những tháng tới đây. Phát biểu tại một hội nghị ngày 11-1-2012, Thống đốc cho biết dự kiến sẽ có từ 5-8 ngân hàng nữa được sáp nhập ngay trong quý 1 năm nay. Trước đó, cuối năm ngoái, 3 ngân hàng là Sài Gòn, Đệ Nhất và Tín Nghĩa thực hiện hợp nhất tự nguyện, dưới sự “bảo trợ” của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Rõ ràng quá trình tái cơ cấu đã đi vào giai đoạn quan trọng và vấn đề ổn định quan trọng hơn nới lỏng chính sách. Sáp nhập các ngân hàng yếu có thể giúp ổn định hệ thống và nhất là ổn định thị trường liên ngân hàng. Các ngân hàng lớn vẫn dư giả thanh khoản, nhưng cho vay đòi thế chấp vì lo ngại rui ro. Như vậy, ưu tiên vẫn là các biện pháp giảm rủi ro đối tác trong vay mượn liên ngân hàng, trong đó có cả tái cấp vốn.

Trọng Nghĩa

5 comments on “KT – 399 – 011712 – Tắt hi vọng giảm lãi suất?

  1. Hôm nay 25 tết rồi, công ty tôi đã làm xong thủ tũc thanh toán 3 tỷ, mà kho bạc nó không chịu chi, nó kêu là hết nguồn, tiên sư bố nó, tiền đâu trả nợ, tiền đâu cho công nhân về ăn tết đây hở trời!

  2. Huy động công nhân biểu tình trước kho bạc chửi bố Nguyễn Tấn Dũng y tá lên. Dũng cảm lên bạn Thường dân ạ !

  3. ĐẾN LƯỢT BỐ TĐ BÌNH oải chè đậu rồi bố xoay sở đủ cách mà thị trường tài chính ngân hàng vẫn rối loạn chỉ chực vỡ … mới hôm qua thôi bố còn tìm cách sát nhập 8 ngân hàng gọi là mở hàng đầu năm nhằm che dấu sự sụp đổ dây truyền ngành ngân hàng … giờ đây các bài phát biểu của bố với báo chí mang âm hưởng nặng nề chán nản … 3 D thì cứ bô bô loa loa chỉ đạo (vì 3 D quá ngu nên chỉ thấy lờ mờ còn tin vào quyền lực CA/QĐ) mà bố Bình thì đã thấy nguy cơ phá sản nền KT cụ thể ngành ngân hàng đi tiên phong đã cận kề … KT sập thử hỏi nền chính trị không lung lay mới là lạ … Chắc lực lượng công nhân không về quê ăn tết vì ngân hàng thiếu thanh khoản là để liên kết lại biểu tình lật đổ Cp 3 D trong năm 2012 thôi …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s