KT – 400 – 011712 – EVN kiên quyết không bán điện dưới giá thành, đòi tăng giá

Phạm Huyền
Theo: vef.vn

(Lời Bình) – EVN tuyên bố như thế này và EVN độc quyền mua bán, sản xuất, phân phối điện thì người tiêu dùng phải trả giá cao cho những lề lối quản trị kém hiệu quả của EVN như:
Bài báo này ngày 11.01.2012, nói rằng 6 tháng tới, các doanh nghiệp BDS không đảo nợ được thì phá sản là cái chắc.

1. Lương cao cho cán bộ và CNV so với mặt bằng xã hội
2. Dự án trì trệ
3. Thầu TQ làm sai, làm ẩu do lót tay, phải ngưng máy phát điện và mua dầu Fuel Oil mắc hơn để chạy nhà máy phụ trong khi chờ bảo trì, sửa chửa.
4. Mua điện TQ mắc vì những nhà máy được TQ xây bị lỗi kỹ thuật.
5. Điện thất thoát theo đường truyền quá nhiều mà EVN không khác phục vì tính vào giá thành.
6. Tiền lãi cho số nợ 200 ngàn tỉ vnd (10 tỉ usd) mà EVN hiện đang cưu mang vì yếu kém trong quản lý năm 2011 và trước đó

Vời những điều nói trên thì làm sao CP giảm lạm phát xuống còn 10% năm 2012 khi tháng giêng năm 2011 đã là 18.6%. Trừ khi CP phù phép bỏ yếu tố thực phẩm và năng lượng ra khỏi phép tính CPI. Khi tăng giá điện, kỳ vọng lạm phát sẽ đẩy tất cả giá cả lên phi mã.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.01.2012

————————————————————————

EVN kiên quyết không bán điện dưới giá thành, đòi tăng giá

Tác giả: Phạm Huyền
Bài đã được xuất bản.: 07/01/2012 06:00 GMT+7
Mặc dù cả năm 2011 đã tăng hơn 20% giá điện nhưng EVN khẳng định, vẫn chưa đủ bằng giá thành điện. Năm tới, EVN kiên quyết không bán giá điện dưới giá thành, nhất là cho các hộ sản xuất.

Tại hội nghị tổng kết năm 2011 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 6/1/2012, các công ty con của EVN liên tục than lỗ, thiếu vốn.

Các công ty điện lực “con” của EVN lo mất Tết vì lỗ

Ông Nguyễn Phúc Vinh, TGĐ Tổng công ty Điện lực miền Bắc than thở, năm 2011 đơn vị đã hoàn thành mục tiêu EVN giao. Nhưng năm nay không biết có đồng xu nào để anh em cán bộ ăn Tết không vì đơn vị đã lỗ hơn 100 tỷ đồng. Tổng Công ty điện lực miền Bắc có mức thu nhập thấp nhất trong các đơn vị.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, TGĐ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia giãi bày, đầu tư lưới điện cũng đang rất khó khăn, hệ thống lưới bị quá tải. Trong đó, vốn năm qua cực kỳ khó khăn, vốn ký hợp đồng chỉ hơn 5.000 tỷ đồng, còn lại trông chờ vào các định chế tài chính. Tình hình tài chính xấu nên khi đơn vị đàm phán vay rất khó.

“Nhiều đường dây chưa có tiền nhưng nhà thầu đã làm, Tết này chưa biết lấy tiền đâu để trả cho các nhà thầu trước một khoản”, ông Hùng lo lắng.

Năm 2012, trong 9 công trình lưới điện ở miền Nam thì có 6 công trình lưới rất khó khăn về vốn. Khấu hao không đủ trả lãi, chính sách của Tập đoàn là tiết kiệm nhưng thực ra là cắt giảm chi phí.

Nói về tình hình chung toàn Tập đoàn, ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN cho biết, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Tập đoàn nên đã giảm lỗ được rất nhiều trong 2011. Cả năm 2011 EVN chỉ còn lỗ 3.500 tỷ đồng thay vì lỗ tới hơn 11.000 tỷ đồng như dự kiến ban đầu. Nhưng nếu để lỗ hai năm liên tục, Tập đoàn sẽ không phát hành được trái phiếu và huy động vốn đầu tư.

Hiện, Chính phủ đã bảo lãnh ký vay 820 tỷ đồng cho EVN giải phóng mặt bằng làm các công trình điện đủ thấy là, Tập đoàn cũng đang khó khăn về vốn cỡ nào. Năm tới, EVN sẽ tập trung mọi nỗ lực để thu xếp các nguồn vốn và bố trí cho các dự án cấp bách, trọng điểm. Dự kiến, các khoản vay mới ODA sẽ ký đạt trên 2 tỷ USD và vốn vay thương mại đạt khoảng 1 tỷ USD.

Kiên quyết không bán điện dưới giá thành cho thép

Vấn đề mấu chốt để tháo gỡ vẫn là giá điện. Các lãnh đạo EVN đều nêu lý do lỗ đầu tiên là giá điện đang bán dưới giá thành. Mức tăng hơn 20% giá trong năm 2011 là chưa đủ bù lỗ. Đồng thời, giá điện thành phần trong kết cấu giá thành điện cũng chưa đảm bảo cho các đơn vị con hoạt động có lợi nhuận.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, EVN cần tăng phí truyền tải lên “một lần” là 50 đồng thành phí 127 đồng. Nếu hình thành thị trường điện và phí truyền tải thì EVN sẽ phải điều chỉnh dần.

Cùng đó, ông Vinh đánh giá, EVN vẫn chưa thuyết phục và chưa tạo được sự đồng thuận từ cộng đồng về vấn đề giá điện. Chẳng hạn như câu chuyện minh bạch chi phí trong giá thành điện, vẫn bị phản pháo, không được xã hội ủng hộ. Ngay chuyện so sánh giá, trên Website của EVN và các đơn vị chẳng có mục nào công bố giá đang mua bao nhiêu cent. Theo ông, EVN phải minh bạch giá mua, giá bán để tạo ra sự đồng thuận trong xã hội.

Trước các than vãn này, ông Phạm Lê Thanh Tổng giám đốc EVN khẳng định, năm tới, giá điện phải kiên quyết không bán điện dưới giá thành cho các hộ sản xuất, đây là nguyên tắc bất di bất dịch và sẽ tiếp tục điều chỉnh. Có thể, một bộ phận xã hội chưa hiểu nhưng Tập đoàn sẽ kiên trì thực hiện.

Theo ông Thanh, chỉ cần ngừng sản xuất một nhà máy thép thì sẽ có điện đủ cho cả một huyện đủ dùng. Năm 2012, EVN sẽ phải rà soát tình hình sử dụng điện của các nhà máy thép.

Đồng thời, vị Tổng giám đốc EVN cũng tiếp tục nhấn mạnh, giá điện phải đảm bảo bù đắp được chi phí và có lợi nhuận để thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2012, Tập đoàn sẽ cố gắng để các Tổng công ty điện lực không bị lỗ. Tuy nhiên, các Tổng công ty điện lực cũng cần xem xét tái cơ cấu lại từng ngành nghề, cái gì không phải là ngành kinh doanh chính thì thoái vốn.

Tham dự buổi tổng kết này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết quan điểm, vẫn phải tiếp tục lộ trình thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường. Vấn đề là ở chỗ lộ trình này phải được vận hành hợp lý, tính toán thời điểm tiến tới cân bằng tài chính cho EVN nhưng vẫn phải thực hiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an ninh xã hội. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén, tính toán kỹ càng của các lãnh đạo Tập đoàn EVN

9 comments on “KT – 400 – 011712 – EVN kiên quyết không bán điện dưới giá thành, đòi tăng giá

 1. Hệ thống kế toán của chúng nó thì muốn báo cáo lỗ sẽ được lỗ, muốn báo cáo lãi sẽ được lãi. Tôi đã có thời gian là lãnh đạo, chủ tài tài khoản một DNNN hạng 1 nên tôi biết rất rõ điều này! Đừng tin lời chúng nói.

 2. đến lượt các ông trời con phá lệnh của TW , cho dù CP 3 dŨNG – ĐẠI DIỆN LÀ vƯƠNG đ hUỆ KHÔNG CHO TĂNG GIÁ ĐIỆN – nhưng bọn EVN không quan tâm (ổn định KT Vĩ mô , giảm lạm phát , kinh tế phải chịu đau) đến CP vì sự phân rã bầu sữa của TW đã đến hồi quyết liệt , không cho tăng thì lấy gì bù lỗ con sâu chúa EVN (DNNN) ăn tạp quen rồi giờ bắt nằm chờ CP thì không thể chờ được mà chính phỉ có còn gì nữa đâu mà ăn , vay NN cũng không được , ngân sách từ thuế của dân không đủ trả lương cán bộ nhà nướ và hưu trí ..một tiếng nói nữa chứng tỏ sự phân rã từ TW đến địa phương tới DNNN không ,ma nào nói ma nào nghe cả ! … nhà nước /CP trong năm 2012 tất phải loạn thôi …

 3. EVN là điển hình của quốc doanh độc quyền CS!
  Nếu cả nước VN chỉ có 1 bệnh viện điều hành bởi các BS và nhân viên kiểu EVN thì khi có bệnh cũng phải nằm ngữa ra cho họ cắt mổ!
  Nhân dân ta đã đưa cổ cho Đảng CS xiếc thì phải vậy thôi! Chịu đớn đau và èo uột mãi!

 4. theo nguyên tắt của DNTN khi cty làm ăn có lãi thì mới áp chính sách thưởng lương tháng 13,14..15, lập quỹ này quỷ kia….còn không thì chỉ có thưởng lương tháng 13 (thật ra lương tháng 13 là tiền trích ra hàng tháng của người lao động lấy ra thưởng cuối năm nhằm mục đích là khuyến khích tinh thần thôi).
  Còn với các DNNN thì khác, do tiền là của NN rót xuống, họ tính lương cao ngất ngưỡng, thưởng vô tội vạ, lập quỹ đen, quỹ tiếp khách, quỹ hộ trợ nhân viên..nói chung là có đầy đủ chế độ mặc dù cty làm ăn lỗ nặng
  Hoặc DNNN làm ăn có lãi thì họ cũng cố tình chia chát, phân phối, điều tiết số tiền lãi đó cho cạn và cuối cùng báo cáo là lỗ hoặc lãi ít – điển hình là SAIGONTOURIST

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s