KT – 401 – 011712 – Muốn mua nhà cần hơn 50 năm tiết kiệm


Đình Dũng
Theo: thesaigontime

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 14.01.2012, được làm từ gợi ý của tôi về 300 năm mới mua được nhà của VN so với 10 năm của dân Úc

CXN_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???
KT – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
15.01.2012

————————————————————————

Muốn mua nhà cần hơn 50 năm tiết kiệm

Đình Dũng
Thứ Bảy, 14/1/2012, 18:38 (GMT+7)

Muốn mua nhà cần hơn 50 năm tiết kiệm

Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Cụm từ nhà giá trung bình dành cho người có thu nhập trung bình được nói đến nhiều trong thời gian gần đây; tuy nhiên để có thể mua được căn nhà ở phân khúc này người mua phải tiết kiệm hơn 50 năm.


Biểu đồ biểu diễn tỉ lệ bán căn hộ giảm liên tục kể từ quí 1 năm 2010. Nguồn: CBRE
Đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu lớn trong xã hội, và xu hướng thị trường cho thấy ngày càng có nhiều chủ đầu tư quan tâm đến phân khúc này. Tuy nhiên, khả năng tài chính của người có nhu cầu mua nhà để ở cũng còn khoảng cách khá xa so với giá nhà ở.

Công ty CB Richard Ellis phối hợp với hai công ty nghiên cứu thị trường là TNS và Nielson vừa thực hiện nghiên cứu thị trường với số liệu chủ yếu ở hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, nhằm ước tính số năm các gia đình phải tiết kiệm để mua một căn nhà với thu nhập hiện nay.

Nghiên cứu được thực hiện với giả định mỗi hộ gia đình tiết kiệm khoảng 19% tổng thu nhập của mình để mua nhà, và không tính đến việc vay mượn từ các nguồn khác.

Kết quả cho thấy với nhóm gia đình có thu nhập cao, khoảng 480 triệu đồng/năm (khoảng 40 triệu đồng/tháng) thì cũng cần phải dành dụm ít nhất 10 năm để mua căn hộ bình dân có giá 880 triệu đồng, khoảng 17 năm cho căn hộ trung bình 1,5 tỉ và khoảng 31 năm cho môt căn hộ cao cấp có giá hơn 2,8 tỉ đồng.

Với những gia đình có nhu nhập trung bình khoảng 160 triệu đồng/năm (khoảng 13 triệu đồng/tháng) thì phải để dành 30 năm để mua một căn hộ bình dân, khoảng 51 năm cho một căn hộ trung bình và phải mất đến 96 năm cho một căn hộ cao cấp.

Ở nhóm gia đình có thu nhập thấp hơn, khoảng 60 triệu đồng/năm (khoảng 5 triệu đồng/tháng) họ phải dành dụm ít nhất 77 năm để mua một căn hộ bình dân, khoảng 133 năm cho một căn hộ trung bình và phải tiết kiệm đến 249 năm nếu mơ tưởng đến một căn hộ cao cấp.

Nghiên cứu trên có thể phản ánh chưa đầy đủ, tuy nhiên cũng phần nào cho thấy khó ai có thể mua nhà với khoản thu nhập của mình mà không nhờ vào các nguồn tài chính khác từ người thân hoặc từ ngân hàng – lãnh vực không dễ tiếp cận vì rào cản lãi suất.

Theo CBRE, giá căn hộ đang trên xu hướng giảm trong ba năm qua và tỉ lệ bán trên số lượng tồn kho cũng giảm đáng kể, giảm liên tục từ quí 1 năm 2010. Hiện việc bán hàng đang là cơn ác mộng cho các chủ đầu tư khi tâm lý, niềm tin vào thị trường sút giảm mạnh.

Ghi nhận thị trường cho thấy có khoảng 5.000 căn hộ chào bán trong quí 1 năm 2011 và chỉ tiêu thụ chưa được phân nửa. Tương tự, đã có khoảng 4.900 căn chào bán trong quý 2, nhưng chỉ bán được gần 1.400 căn. Số lượng chào bán ở quí 4 vừa qua khoảng 1.100 căn và cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 850 căn.

Theo CBRE, các dự án căn hộ hạng sang trong khu vực trung tâm thành phố vẫn có thể tìm được khách hàng; trong khi các dự án khác, nếu chưa khởi công xây dựng, sẽ hướng đến phân khúc căn hộ trung bình với giá thấp hơn 21 triệu đồng/mét vuông.

6 comments on “KT – 401 – 011712 – Muốn mua nhà cần hơn 50 năm tiết kiệm

 1. Nhiều tp bên Mỹ hiện nay chỉ cần 3 đến 5 năm tiết kiệm là mua đứt căn nhà. Còn loại condo bình dân thì chỉ cần 1 năm là trả hết.
  Giá nhà mắc bên vn có các lí do sau:
  * Đảng lấy đất toàn dân bán/cho thuê dài hạn mắc mỏ để đút túi (giá đất 10X hơn Mỹ)
  * Đảng lập ra nhiều rào cản để giúp cánh hẫu và hại công ty tài ba ngay thẳng, và để vòi tiền tham nhũng
  * Các công ty xây dựng thiếu hiệu quả do đó giá thành cao, chưa nói muốn lời to (300% như HAGL thú nhận)
  * Dân đầu tư mua bán BDS như kiểu đầu tư CHIM CÚT 40 năm trước ở Sài Gòn.

 2. Nếu loài Vẹm nói và làm với thiên đàng XHCN mà chúng đã rêu rao 65 năm qua từ ngay trong hang khỉ đến các sảnh đường Xạo Hết Chổ Nói thì chúng phải đánh thuế BDS.
  Chỉ cần đóng thuế 1% vào giá trị BDS mỗi năm, thì số tiền cũng là trăm tỉ đôla.
  Thuế sẽ làm cho giá BDS rớt xuống ko còn ảo nhiều.
  Thuế này là cấp tiến vì dân giàu ở nhà to và mắc tiền
  Tiền thuế sẽ xây hạ tầng, lập bệnh viện công, giúp giáo dục và giúp dân nghèo cơm gạo.

 3. À bây giờ giai cấp trung lưu mới sẽ hiểu thế nào là ONE-TWO PUNCH!
  Đầu tư BDS lao dốc + thất nghiệp + giá sinh hoạt mắc mỏ > phá sản hay trở lại thành đối tượng vô sản mà Bác Hồ đã sống chiến đấu giết 6 triệu dân lành cho mục tiêu đó!

  Thất nghiệp tăng đột biến

  Chủ Nhật, 15/01/2012 22:48
  Năm qua, thêm nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, sản xuất không hiệu quả nên số người lao động thất nghiệp gia tăng

  Cách đây 3 tháng, anh Nguyễn Thanh Phương quyết định nghỉ làm bảo vệ tại làng nghề Một thoáng Việt Nam (huyện Củ Chi – TPHCM). Anh cho biết gần một năm qua, khu du lịch không thu hút được du khách nên tiền lương của người lao động không được bảo đảm. “Nhiều tháng trời, chúng tôi không được trả lương. Cuối cùng, tôi quyết định nghỉ việc. Khi thôi việc, đơn vị còn nợ tôi đến 6 tháng tiền lương”.

  Tăng gấp đôi năm trước
  Năm 2011, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn nên số lượng người mất việc, nghỉ việc đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh. Theo báo cáo của Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM, trong năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp là 105.737, tăng gấp đôi so với năm 2010. Thậm chí nhiều tháng, có trên 12.000 người đăng ký thất nghiệp.
  Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, cho biết trong tháng 6-2011, có hai doanh nghiệp (DN) giải thể, một DN tại huyện Củ Chi khoảng 800 người và một tại quận Gò Vấp có khoảng 930 người đến đăng ký thất nghiệp. Riêng tháng 9-2011, tiếp tục có thêm 2 DN giải thể với khoảng 1.500 người đăng ký thất nghiệp.
  Đông đảo người lao động đến Trung tâm GTVL TPHCM đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: PHAN ANH
  Còn tại Trung tâm GTVL Hà Nội, nếu năm 2010 có gần 4.200 lao động đăng ký thất nghiệp thì chỉ trong 11 tháng của năm 2011, số lao động đăng ký thất nghiệp đã tăng lên 16.100, gấp 3,8 lần so với năm trước. Theo ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm GTVL Hà Nội, năm nay thị trường lao động có nhiều biến động do khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến các DN, nhất là các DN sản xuất và gia công hàng xuất khẩu. Thị trường bị bó hẹp, đơn hàng giảm buộc DN phải thu hẹp sản xuất, giảm nhân lực.
  Bên cạnh đó, việc di dời các cơ sở sản xuất không còn phù hợp quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội thành cũng là lý do khiến nhiều lao động của Hà Nội phải thôi việc bởi không có điều kiện theo DN đến địa điểm mới. Điển hình như Công ty Dệt 8-3 dời đi đã có hơn 1.000 lao động đến đăng ký thất nghiệp, Công ty Hanosimex khoảng 2.300 lao động, Công ty Cơ khí Hà Nội khoảng 300 lao động…

  Lao động quản lý cũng thất nghiệp

  Tại Hà Nội, bên cạnh đối tượng lao động phổ thông, còn có khoảng 10% lao động trình độ cao, thậm chí có cả người nắm các vị trí quản lý, cũng bị thất nghiệp. Đây là số lao động làm ở các dự án, tổ chức nước ngoài. Khi kết thúc dự án, nhiều người không tìm được việc làm mới. Còn tại TPHCM, trong năm 2011 có nhiều lao động có mức lương cao, giữ vị trí lãnh đạo tại các DN cũng đăng ký thất nghiệp. Những người này chiếm khoảng 7% trong tổng số người đăng ký thất nghiệp.

  Theo ông Trần Xuân Hải: Mặc dù số lao động thất nghiệp đến đăng ký đông nhưng trung tâm đã giải quyết kịp thời tất cả hồ sơ đăng ký thất nghiệp và đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Để giúp người lao động đỡ phải mất thời gian đi lại khi nhận thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế, trung tâm phối hợp với Bảo hiểm Xã hội TP, Ngân hàng Đông Á phát thẻ cùng thời điểm trả quyết định cho người lao động tại Trung tâm GTVL và các chi nhánh.

  • Chào bạn DUU,
   Bạn và tôi ở xứ văn minh thì biết sau khi suy thoái bắt đầu thì thất nghiệp phi mã. VN chỉ mới bắt đầu nên chưa nếm mùi, những trung tâm ko biết có báo cáo đúng hay ko. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s