Myanmar đi sau về trước với những cải cách dân chủ?


DCVOnline

“Hoa Kỳ cho rằng thả tù nhân chính trị là một điều kiện quan trọng cho sự hợp tác sâu đậm hơn và cũng có khả năng giúp cho cấm vận chính trị và kinh tế được bãi bỏ.”

Clinton: Hoa  Kỳ sẵn sàng phục hồi mối quan hệ ngoại giao với Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ bà Hillary Clinton nói hôm thứ Sáu ngày 13 tháng Một là Hoa Kỳ sẵn sàng để bắt đầu tiến trình trao đổi đại sứ với Myanmar cùng lúc Hoa Kỳ khuyến khích chính phủ dân sự mới của Myanmar có nhiều cải cách hơn nữa.

“Đây là một ngày trọng yếu cho người dân Burma đủ mọi tầng lớp,” bà Clinton nói khi tuyên bố quyết định nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước theo sau quyết định thả tự do cho tối thiểu là 200 tù nhân chính trị của chính quyền Myanmar hôm thứ Sáu.

Trước đó, tổng thống Obama lên tiếng cho rằng quyết định thả tù nhân chính trị của nhà nước độc tài này là “một bước có gía trị và quan trọng hướng về cải cách dân chủ.”

Nilar Thein, một người hoạt động trong Nhóm Sinh viên Thế hệ 88 chào các bạn đồng nghiệp của mình ở phi trường Yangoon sau khi được thả ra khỏi nhà tù Theyet ở Myanmar. Chị là một trong hằng trăm tù nhân chính trị được thả tự do hôm thứ Sáu tuần rồi. Nguồn hình: AP


Sự việc xảy ra ngay sau khi ông Obama quyết định gởi bà Hillary Clinton đi Myanmar hôm tháng Mười Hai năm rồi như là phương cách làm sâu đậm sự cam kết hợp tác và tìm kiếm phương cách nhằm khuyến khích những dấu hiệu cởi mở của chính phủ mới ở Myanmar.

Lãnh tụ đảng Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ ông Mitch McConnell, đơn vị tiểu bang Kentucky cũng sẽ viếng thăm Myanmar vào tuần tới.

Hoa Kỳ cho rằng thả tù nhân chính trị là một điều kiện quan trọng cho sự hợp tác sâu đậm hơn và cũng có khả năng giúp cho cấm vận chính trị và kinh tế được bãi bỏ.

Tổng thống Hoa Kỳ ông Obama nói là ông khen ngợi quyết định của tổng thống Myanmar ông Thein Sein, ông Obama cũng nhắc là người lãnh đạo phe đối lập ở Myanmar bà Aung San Suu Kyi cũng đã chào mừng những bước tiến bộ hướng về cải cách.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Clinton: U.S. ready to restore diplomatic relations with Myanmar. MSNBC and AP, 14 January 2012
(2) Tựa đề do DCVOnline đặt.

3 comments on “Myanmar đi sau về trước với những cải cách dân chủ?

 1. Lịch sử cho thấy Độc Tài Hữu Khuynh ít ác ôn, ít tàn hại và thường chuyển qua Dân Chủ dể dàng hơn cái lủ Toàn Trị CS.
  Cứ ngó từ Chile, Brazil, Argentina, đến Spain, đến Nam Hàn, Đài Loan và so sánh với Tàu khùng, Việt Cộng ác, Bắc Hàn điên loạn…là đủ rồi…

 2. Myanmar đi sau về trước với những cải cách dân chủ ?

  BỞI VÌ DÂN TỘC MIẾN ĐIỆN không có loại ĐĨ ĐIẾM MA CÔ MA CẠO trí ngủ VỊT KÌU iêu nƯỚC có tiểu óc NHƯ BỂ PHỐT phân sân ay quốc tế NỘI BÀI vỡ thúi um Hè 2011….

  Đó là GIAI CẤP trí thức BIỂU TÌNH dấn thân BỊ đánh đập tù đày ĐẾN CHẾT dưới sự lãnh đạo của ANH THƯ Aung San Suu Kyi GIẢI NOBEL HÒA BÌNH CAO QUÝ

  NGHE BÀ Aung San Suu Kyi DÙ 20 NĂM TRONG TÙ GIAM vẫn nói tiếng ANH tiếng PHÁP trôi chẩy MÀ TỦI NHỤC GIÙM cho bọn lãnh đạo Việt Nam suốt 37 năm ăn no ngủ kỹ HƯỞNG THỤ từ 1975

  Đó là GIAI CẤP NHÀ SƯ BIỂU TÌNH dấn thân BỊ đánh đập tù đày ĐẾN CHẾT không như những thằng CÔNG AN húi chọc cạo đầu NÚP BÓNG các THÍCH ĐỦ THỨ sư hổ mang LƯU MANH như HÒA THƯỢNG công an QUỐC DANH THÍCH THANH TỨ có danh thiếp GHI ĐẦY ĐỦ các chức sắc của tên sư hổ mang SƯ HỔ LỬA này

  TÔI KHÔNG TRÁCH Lê Khả Phiêu đăng trên Quân đội Nhân dân

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/18/563-su-lac-quan-vo-tan/#comment-83951

  hay phát biểu của Nguyễn Phú Trọng VÌ BẢN CHẤT lê chiêu thống của chúng

  NHƯNG TÔI TRÁCH tay TÚ BÀ + MÃ GIÁM SINH Chu BẤT Hảo của NXB VÔ Trí thức ……..
  Thay vì bị trừng phạt như Nguyễn Hữu Đang, Nguyễn Hộ, bức tử như Trần Độ, khai trừ như Trần Xuân Bách, tay TÚ BÀ + MÃ GIÁM SINH Chu BẤT Hảo của NXB VÔ Trí thức vẫn được mời phỏng vấn trên kênh truyền hình của chế độ để giao giảng cái mặt tiền của CÁI NHÀ CHỨA « tiểu TƯ TƯỞNG » của hắn ……..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s