CXN_011812_1368_Tại sao:”thị trường liên ngân hàng đang có sự hạn chế và ách tắc, không lưu thông.”

Châu Xuân Nguyễn
Trong bài phỏng vấn ông VV Ngoạn, có câu nói rất thú vị là có sự ách tắc trong dòng tiền lưu thông.
Sự ách tắc này dĩ nhiên là do nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân góp phần vào sự trì trệ, tạo nên sự đối phó bậy bạ của Nhà nước và hậu quả là sự mất lòng tin hoàn toàn đưa tới sụp đổ kinh tế rồi đến sụp đổ chính trị.
Sau đây là những nguyên nhân tôi nhìn thấy:

1. Những NH không còn tin nhau vì nếu cho vay liên NH, chúng nó xách tiền đi mất thì mình sẽ hụt chân và mình sẽ phải phá sản (nhiều GĐ chi nhánh trốn với số tiền ngày càng lớn). Liên NH và ngay cả NHNN đòi hỏi thế chấp gắt gao (giấy tờ có giá thì NH nhỏ xài hết rồi, BDS là một thứ thế chấp không chấp nhận được thời gian này). Rốt cuộc chỉ có vàng thôi (đó là lý do lãi suất gửi vàng tăng cao, người dân cho mượn vàng cho NH nhỏ cũng rất nguy hiểm, họ trả lãi suất cao, thế chân vàng rồi mượn hàng chục ngàn tỉ vnd, lấy tiền này giãi quyết khó khăn của họ, đến khi tận dụng hết vàng mà không giải quyết nổi thì NH nhỏ phải phá sản, số lượng vàng người dân cho vay với lãi suất 4% là mất trắng.
2. Doanh nghiệp đóng cửa, phá sản, không co tiền mặt thanh toán dư nợ cho NH, Nh đâm ra thiếu thanh khoản trầm trọng
3. NN chỉ định NH phải cho Tập đoàn và TCTY vay, những con ma đói chờ chết này không có tiền trả lại, vay thêm đồng nào thì TGĐ Tập đoàn bỏ túi để vét cú chót, tham nhũng thêm vì họ biết rằng cơ ngơi tập đoàn sẽ cáo chung một ngày rất gần đây.
4. NH kẹt tiền trong BĐS, cho vay cũng như tự NH đầu tư, bây giờ bán để rút tiền mặt không được nên kẹt cứng thanh khoản
————-
Cuối cùng một yếu tố mà tôi nghĩ là rất quan trọng:

5. Người dân cố tình biểu tình tài chánh như lời tôi khuyên, tẩy chay giao dịch, dính líu tới NH để nền kinh tế này thật sự sụp mà họ không bị tổn thương (tù tội, đánh đập bởi Công An)

CXN_011112_1364_Có lẽ nào lời kêu gọi biểu tình tài chánh của tôi đang được đồng bào quốc nội hưởng ứng nhiệt liệt ????

Một điều thú vị nữa là chính BT Tài chính thú nhận sự ngu dốt, thử nghiệm kinh tế với cuộc sống của 90 triệu dân VN này. Trích:”Điều này cần có thời gian nhưng cũng không nên quá bi quan.Vấn đề là bây giờ Chính phủ đã nhìn nhận thấy, NHNN đã nhìn nhận thấy, Thống đốc đã nhìn nhận thấy thì cứ yên tâm, chỉ sợ là không nhìn nhận thấy thôi. Khi đã nhìn thấy là sẽ có hướng đi.” hết trích.

Melbourne
18.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

————————————————-

Thứ Ba, 17/01/2012 – 10:47
Ông Vũ Viết Ngoạn: Đề nghị bơm tiền cứu thanh khoản, hạ lãi suất
(Dân trí) – Chủ tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, việc bơm tiền vào hệ thống ngân hàng với liều lượng hợp lý sẽ không làm tăng lạm phát.
>> Khi lãi suất không thèm chấp lạm phát
>> Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!
Đồng thời, ông Ngoạn cũng trấn an doanh nghiệp không nên bi quan bởi khi Chính phủ đã nhìn nhận rõ vấn đề thì sẽ có hướng đi cho lãi suất.

Nếu lượng tiền bơm vào không làm tăng tín dụng – không đi vào đầu tư và tiêu dùng thì không gây ra lạm phát (ảnh: Bích Diệp).

Thưa ông, vấn đề rất được người dân và doanh nghiệp thời gian này quan tâm là lãi suất. Muốn hạ lãi suất thì phải cứu được thanh khoản của các ngân hàng. Vậy để giải quyết bài toán vừa nêu thì phía UB Giám sát Tài chính Quốc gia có tư vấn gì cho Chính phủ cũng như NHNN để vượt qua giai đoạn này?

Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay cũng như kỳ vọng lạm phát của chúng ta năm tới dưới 10% thì việc giảm lãi suất là một yêu cầu, một đòi hỏi thực tế của nền kinh tế và của các doanh nghiệp.

Đương nhiên hiện nay khi chúng ta muốn giảm lãi suất xuống thì phải giải quyết vấn đề thanh khoản.

Khó khăn thanh khoản hiện nay, chúng tôi cho rằng ở trên cả hai bình diện:

Thứ nhất là bình diện chính sách. Việc cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn của các ngân hàng hiện nay cần phải được xem xét và cân nhắc để có được sự giải quyết hài hòa. Bởi hiện nay tỉ lệ cho vay trên huy động khá là cao.

Muốn giải quyết được nguồn huy động tăng lên thì trước hết thì một mặt phải làm sao thúc đẩy được hoạt động của các doanh nghiệp, giúp hàng hóa tiêu thụ tốt hơn và giảm tồn kho.

Thứ hai, nợ xấu của các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua tăng lên cũng làm cho thanh khoản các ngân hàng khó khăn. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng, về mặt chính sách cần có một mức độ nới lỏng nhất định. Thực ra chúng tôi không muốn dùng từ « nới lỏng » vì thực chất chúng ta vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng tăng trưởng ở 15-17%.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể hỗ trợ vốn, thanh khoản, vốn khả dụng (bơm tiền – PV) cho các ngân hàng. Nhưng lưu ý là tiền tăng vốn khả dụng đó không làm tăng tín dụng, tức là không đi vào đầu tư, không đi vào tiêu dùng thì nó cũng không gây ra lạm phát. Đây là quan điểm chúng tôi đang kiến nghị.

Chúng tôi cũng đang kiến nghị làm thế nào để thị trường tiền tệ luân chuyển tốt hơn. Hiện nay thị trường liên ngân hàng đang có sự hạn chế và ách tắc, không lưu thông. Việc này phải giải quyết về mặt kỹ thuật – có rất nhiều biện pháp mà tôi cho rằng NHNN cũng đã và đang triển khai.

Vậy thưa ông, trong ngắn hạn doanh nghiệp sẽ phải nhìn vào đâu?

Doanh nghiệp đang trông chờ vào việc giải quyết thanh khoản của các ngân hàng để có cơ sở giảm lãi suất.

Điều này cần có thời gian nhưng cũng không nên quá bi quan.Vấn đề là bây giờ Chính phủ đã nhìn nhận thấy, NHNN đã nhìn nhận thấy, Thống đốc đã nhìn nhận thấy thì cứ yên tâm, chỉ sợ là không nhìn nhận thấy thôi. Khi đã nhìn thấy là sẽ có hướng đi.

Vậy thưa ông, nhìn một cách bao quát thì những thác thức đối với kinh tế Việt Nam năm 2012 này là gì?

Chúng ta phải thừa nhận, thứ nhất là các doanh nghiệp đang rất khó khăn do những tác động phụ của chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã đặt ra mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì mặt trái của chính sách là không tránh khỏi.

Thứ hai, sau khi các doanh nghiệp đã trải qua một thời gian khó khăn, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán bế tắc, ảm đạm làm cho hệ thống ngân hàng là điểm cuối cùng chịu hậu quả.

Phải thừa nhận là các ngân hàng hiện nay đang rất khó khăn kể cả về thanh khoản và xử lý nợ xấu. Do vậy, nó sẽ ảnh hưởng tới việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục có nguồn vốn phát triển thời gian tới.

Khó khăn, thách thức thứ 3 đến từ bên ngoài. Kinh tế thế giới đang đứng trước những rủi ro lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhận định chung là năm nay, kinh tế thế giới sẽ giảm sút so với 2011 kéo theo nhu cầu giảm và sẽ tác động đến thương mại, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời cũng giảm khả năng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam nói riêng cũng như các nền kinh tế mới nổi nói chung.

Nói như vậy, đâu sẽ là những cơ hội cho kinh tế Việt Nam trong năm nay, thưa ông?

Trước hết, chúng ta phải nhận thấy rằng chúng ta đã thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ với mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội liên tục từ đầu năm 2011 cho đến nay. Và chúng ta đã đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Những tháng gần đây lạm phát đã giảm rất nhiều. Kể cả chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tuy rằng cao hơn tháng 11 một chút nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so cùng kỳ của 2 – 3 năm trước đây. Bên cạnh đó, nhập siêu cũng thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu Quốc hội phê duyệt và mức thực hiện của các năm trước. Thị trường vàng được kiểm soát. Đặc biệt, tỉ giá cũng tương đối ổn định.

Như vậy, bước vào năm 2012, nền tảng kinh tế vĩ mô đã tạo được bước vững chắc và ổn định hơn so với thời gian trước.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp ghi

9 comments on “CXN_011812_1368_Tại sao:”thị trường liên ngân hàng đang có sự hạn chế và ách tắc, không lưu thông.”

 1. Bọn chúng nhận thấy mọi việc rất bi quan nhưng vẫn leo lẻo chưa đến nỗi bi quan …do 3 triệu đãng viên cùng với 90 triệu dân đã nhận thấy thấy rất rõ nữa là đằng khác người dân biểu hiện “AN TOÀN LÀ BẠN , KHÔNG NGHE LỜI RU CỦA ĐẢNG NỮA ” .. không tham gia với xã hội , phòng thủ cá nhân là chính …

  Những dấu hiệu sụp đổ thị trường tài chính của VN đã càng lúc càng lộ rõ đó là sự thiếu hụt thanh khoản giửa các ngân hàng càng ngày càng trầm trọng và hiện nay vẫn chưa có ” chiên da” nào có biện pháp ứng cứu .Kinh tế sụp đổ đang thúc đẩy Đảng , bất ổn xã hội gia tăng , bức xúc người dân càng ngày càng tăng , thế giới thì thúc đẩy nhân quyền dân chủ cho VN , Trung cộng thì chống đỡ nội tại để khỏi bị vỡ , các nước láng giềng xung quanh thì phát triển gia tăng vì XH dân chủ ,bầu cử tự do , … quá đúng khi A Châu nói là năm 2012 là năm Đảng CSVN yếu nhất là năm KTVN phải sụp đổ vì vậy cơ hội tống cổ Đảng đã đến toàn dân chuẩn bị hành động … người người nhà nhà mỗi người chuẩn bị những quả lựu đạn sẵn sàng cùng xuống đường tiêu diệt những con chó săn cộng sản là những tên CA/AN vì Đảng quên thân vì tiền bán rẻ dân tộc … phải đấu tranh sanh tử với đảng thối tha này thôi ..

 2. Lần đầu tiên tôi được biết một sự ví von/ám chỉ hết sức chuẩn xác và “thú vị”từ CXN “tặng”các TCT,tập đoàn KT …(doanh nghiệp nhà nước NV):”CON MA ĐÓI”.Tuyệt!.

 3. Đây là 1 câu chuyện cho việc M&A các ngân hàng Việt Nam hiện nay không?
  Khôn (giống ông đó) nhưng ác độc thì người dân sẽ nguyền rủa ngàn năm!
  Không có luật pháp: Tự động trừ lương trong khi hợp đồng tui không ký và cắt hết mạng của tôi, không cấp máy tính và công cụ làm việc cho tôi rồi kêu: “nhân viên tự cập nhật”???
  Đây có phải là âm mưu của China, có thể lấy đây là 1 câu chuyện cho việc M&A các ngân hàng Việt Nam hiện nay không?
  Ngày xưa, nước Tấn chuẩn bị thôn tính nước Ngu và nước Quắc. Nước Ngu và nước Quắc có mối quan hệ mật thiết với nhau nên nước Tấn phải dung kế phá vỡ liên minh của 2 nước, để đạt mục đích thôn tính từng nước một. Nước Tấn dùng ngọc ngà châu báu mua chuộc nước Ngu. Vua nước Ngu tham lam, hứa cho quân nước Tấn mượn đường diệt Quắc. Sau khi nước Tấn tiêu diệt nước Quắc xong thì quay về thuận tay diệt luôn nước Ngu, và vào kho lấy lại những vật quý ngày xưa đã cho tặng.
  (theo sách “Tả truyện”).

 4. Thủ tướng 3D nói các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ vì phải tham gia kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì khác …éo gì việc thiếu củi nên dỡ mái nhà để nấu cơm. Chủ tịch UBGSTC đề nghị bơm tiền cứu thanh khoản, hạ lãi suất bằng đưa tiền cho con nghiện đã vào giai đoạn SIDA.
  Đất nước này ko tan hoang mới là lạ.

 5. Trăm sự nhờ anh/chị!
  Anh/chị giúp em nha? Không có luật pháp: Tự động trừ lương trong khi hợp đồng tui không ký và cắt hết mạng của tôi, không cấp máy tính và công cụ làm việc cho tôi rồi kêu: “nhân viên tự cập nhật”???
  Cám ơn anh/chị tốt bụng! Em mang ơn rất nhiều!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s