KT – 402 – 011712 – Thoái vốn chạy lỗ

Đại Dũng
Theo: vpbs

(Lời Bình) – Bài báo này ngày 16.01.2012, nói rằng doanh nghiệp thoái vốn khỏi TTCK để tránh lỗ vì năm 2012 sẽ là suy thoái nặng và doanh nghiệp niêm yết sẽ lỗ nặng.

Chuyện rút vốn này tôi nói từ hồi tháng 06. 2011, ai đọc bài tôi và nghe lời thì đâu phải lỗ te tua như lúc này.
KT – 088 – 091111 – Ai mua công ty chứng khoán không?
CXN – Thị trường CK Việt nam : Bây giờ chỉ còn cách tháo chạy thôi!
KT – 0028 – 071911 – Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường chứng khoán

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.01.2012

————————————————————————
Thoái vốn chạy lỗ
Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính – 16/01/2012 1:30:17 CH –

Dưới áp lực khó khăn của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã phải thoái vốn các khoản đầu tư của mình. Ngoài những mục đích như cắt lỗ, thu hồi vốn, tái cơ cấu danh mục, còn một lý do khá đặc biệt: chạy lỗ.

Theo đó, nếu doanh nghiệp sở hữu từ 50% trở lên của một công ty khác thì công ty này trở thành công ty con, như vậy khi hạch toán sẽ phải theo phương pháp hợp nhất, cộng doanh thu của con với doanh thu của mẹ và chi phí của con cộng với chi phí của mẹ.

Công ty con thua lỗ tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty mẹ, hoặc công ty mẹ đã lỗ nay thêm công ty con cũng lỗ sẽ lỗ nặng hơn.

Trong một số vụ thoái vốn tại các CTCK hoạt động yếu kém trong những năm qua, có chuyên gia đã đưa ra giả thiết về việc công ty mẹ thực chất chỉ để tránh việc phải hạch toán hợp nhất những khoản chi phí đội lên cao, hoặc các khoản thua lỗ.

Sau khi tỷ lệ sở hữu giảm xuống dưới 50%, công ty mẹ có thể hạch toán doanh nghiệp theo hình thức công ty liên kết liên doanh, hoặc đầu tư tài chính đơn thuần để dễ thở hơn. Với kiểu thoái vốn này, số lượng CP bán ra chưa chắc đã bán ra thị trường mà qua một vài cá nhân hay tổ chức nào đó theo kiểu “chân gỗ”.

Nếu chỉ để mục đích chạy lỗ hoặc né lỗ, thì việc thoái vốn vừa nêu ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Thoạt nhìn, NĐT tưởng rằng sau khi công ty mẹ thoái vốn, công ty con sẽ phần nào thoát khỏi ảnh hưởng của công ty mẹ.

Nhưng thực chất lại không phải như vậy. Công ty mẹ từ chỗ phải đứng ngoài sáng, nay lại được núp trong tối, từ đây có thể nảy sinh những rủi ro khó lường hơn nữa trong mối quan hệ mẹ-con. Đối với cổ đông của công ty mẹ, nếu xem việc thoái vốn là để tái cơ cấu danh mục thì ý nghĩa này đã thất bại hoàn toàn.

Tỷ lệ sở hữu giảm xuống trên sổ sách, nhưng lại chuyển hóa thành những “cục nợ” khác khó thấy hơn nữa. Những “ràng buộc” đôi khi tiêu cực với công ty con vẫn chưa bị phá vỡ.

Nói như một chuyên gia kế toán-kiểm toán, công ty con được lập ra cũng mất nhiều công sức của công ty mẹ, vì vậy thoái vốn lập tức là điều không dễ dàng.

Trừ khi công ty đó quá xấu, còn nếu chỉ ở mức bình thường và còn có giá trị sử dụng, phải xem lại mục đích thực chất của việc thoái vốn.

ĐẠI DŨNG

8 comments on “KT – 402 – 011712 – Thoái vốn chạy lỗ

  1. Tui nghĩ chủ tịch nước vốn dĩ là người đa mưu túc kế, chắc đã có quyết sách trong đầu, chỉ tại ông Vươn cũng sai nên không tiện bênh vực lộ ra mà thôi…nếu có cơ hội xin cứ gặp riêng sẽ biết ý định thực của ông ấy ntn???

  2. Người dân Việt Nam dạo này làm sao ấy? Chắc chán sống, không còn thiết tha với với cuộc sống này nữa hay sao mà dám: đăng tin thủ tướng ăn với đại gia, ông Vươn bắn công an, dân oan kiện tụng tá lả…???
    Loạn cào cào lên hết, chóng hết cả mặt, nhức hết cả đầu…
    Chắc tại “Thượng bất minh, hạ tất loạn”, trên bảo dưới không nghe: bị “liệt” hay sao vậy?

  3. Tui cũng đang bị tức quá, chắc tui cũng xách súng bắn mấy đứa “ăn cướp” tiền lương bất hợp pháp của tui luôn quá. Mấy anh đưa súng cho em mượn luôn nha???

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s