Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức

Trần Trung Đạo (danlambao) – Tháng Tư năm ngoái, trong một bài phỏng vấn của anh Duy Ái, đài VOA, tôi có trả lời “quê hương Việt Nam sau năm 1975 là quê hương để nhớ để thương chứ không phải để sống”. Thoạt nghe dễ bị hiểu lầm chỉ đi ra khỏi quê hương mới thấy nhớ thương còn ở lại thì không. Không phải thế, quê hương không còn là nơi để sống bình yên nhưng tình yêu dành cho quê hương đã lớn lên trong tôi ngay những ngày còn ở đó.
Dọc hành lang các công ty Mỹ thường treo tranh ảnh. Có khi là bản sao một danh họa và có khi chỉ là một tấm ảnh nghệ thuật để làm kín bức tường. Bức tranh treo bên ngoài phòng làm việc của tôi là một ngọn đồi xanh với những bụi hoa dại nhiều màu mọc đó đây, và xa hơn là một cánh rừng. Bức tranh đơn giản, không phải là một tuyệt phẩm hội họa nhưng với tôi lại quá đẹp. Mỗi ngày đi ngang qua, nhìn bức tranh, tự nhiên cảm thấy một chút gì đó ấm áp trong lòng. Bởi vì cảnh trong bức tranh rất giống ngọn đồi phía sau nhà, nơi cha mẹ tôi sống trong những ngày tản cư ở Quế Sơn, Quảng Nam. Nơi đó, những buổi chiều, tôi đứng lặng nhìn ngọn đồi như cố thu hết từng hoa sim tím, từng giọt nắng vàng vào trong trí nhớ còn rất nhiều chỗ trống của mình như để một ngày nào đó còn đem ra xem lại. Cuốn phim thời thơ ấu đầy bất trắc còn rất rõ. Tôi vẫn xem lại đoạn phim trong những ngày giỗ cha mẹ tôi, những chiều mưa rất buồn, những đêm trăng rất sáng.
Tôi thường chỉ bức tranh và hãnh diện khoe với các đồng nghiệp người Mỹ “Quê hương tao giống hệt như vậy đó”. Các bạn Mỹ thường hỏi xã giao “Mày có về thăm quê mày lần nào chưa?” “Chưa”. Tôi trả lời và rồi chỉ vào đầu “nhưng không sao, quê hương là ở đây, trong ký ức của tao.” Nói thế, vì tôi biết dù có trở về, quê hương cũng không còn như thế nữa. Ngọn đồi sim tím có thể đã bị san bằng và cụm rừng kia chắc đã bị khai hoang. Nếu về lại, tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ ngồi xuống như đang ngồi đây và hình dung một khoảng thời gian, một khoảng không gian đã mất. Tôi sẽ cảm thấy rất đau khi tất cả những gì gần gũi nhất của tôi trên thế gian không còn nữa. Mơ mộng thì ở đâu mà chẳng mơ mộng được. Ngày mới tới đây, tinh thần chưa ổn định, nhiều buổi chiều tôi thường đi bộ một mình dọc bờ biển Đại Tây Dương nhìn những chiếc tàu hàng đi qua mà nhớ ngày nào mình từng cầu mong một con tàu như thế đi qua trên Thái Bình Dương.
Trong ngôn ngữ Việt Nam, quê hương là một trong những danh từ gây nhiều cảm xúc nhất. Một phần phát xuất từ tình yêu sâu đậm dành cho nơi chôn nhau cắt rốn và phần khác mang đặc tính rất con người, đó là quyền sở hữu. Khi nhắc đến quê hương, dù hai người cùng lớn lên trong cùng một tỉnh, một quận huyện hay cả một thôn xóm, vẫn cảm thấy quê hương là của riêng mình. Cũng một dòng sông, một bến đò, một đồi sim nhưng hình ảnh của chúng khác nhau trong mỗi tâm hồn.
Những nhạc phẩm quê hương bao giờ cũng đậm đà, tha thiết. Bài hát về quê hương tôi thích nhất là bài Tình Quê Hương của Việt Lang.
Ngàn dâu xanh ngát mấy nếp tranh xa mờ
Tiếng sáo bay dập dìu đường về thôn xưa
Tình quê lai láng dưới trời thu
Khói xây thành chập chùng mây đưa
Cành tơ liễu thấp thoáng bên hồ
Mùa nhớ nhung dòng nước lững lờ…
Quảng Nam là xứ trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ và dệt lụa nên tôi lại càng thấy gần gũi hơn với câu “Ngàn dâu xanh ngát mấy nếp tranh xa mờ” trong bài Tình Quê Hương. Làng tôi không trồng dâu nhiều bằng các nơi khác trong quận nhưng nuôi tằm và ươm tơ rất nhiều. Tuổi thơ tôi ở quê nội Duy Xuyên là những ngày quây quần bên những chiếc nia tròn nhìn những con tằm trắng cuộn mình trong những chiếc lá dâu xanh. Vì ươm tơ nên thức ăn chính trong bữa cơm gia đình ở làng tôi là nhộng. Nhộng xào, nhộng rang khô, nhộng xúc bánh tráng, nhộng nấu canh, nhộng làm gỏi. Cô tôi dạy tôi quay tơ và lớn hơn chút tôi được dạy ươm tơ. Quay tơ chỉ quay đều tay là được nhưng ươm thì kỹ thuật hơn, khéo tay hơn, đánh nhiều kén quá sợi tơ sẽ dày như sợi thao và ít quá tơ sẽ đứt đoạn nhiều, không đều. Học ươm tơ rất vui nhưng nếu bị bắt ngồi ươm suốt mấy giờ liên tục lại là chuyện khác. Phần lớn công việc ươm tơ là của các chị trong làng. Đúng như các nhà thơ Quảng Nam thường hay tả thôn nữ Duy Xuyên, các chị trong làng tôi ngày ấy ai nấy cũng đẹp. Nghề ươm tơ phải ngồi bên nồi nước sôi nên đôi má của các chị lúc nào cũng ửng hồng. Tôi nghĩ hoài đến cái xứ Quảng nghèo nàn nhưng gặp quá nhiều khốn khó này. Hạnh phúc thường hiếm hoi và ngắn ngủi nhưng tai họa lại hay chọn nơi này để đến và ở lại rất lâu. Phải chi ngày xưa ông bà chúng tôi đi thẳng vào Sài Gòn, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu thì hay biết bao nhiêu. Dừng lại bên kia đèo Hải Vân làm chi. Sáu thế kỷ trôi qua, bao nhiêu thế hệ đã sống và đã chết trên vùng đất định mệnh đó.
Đó chỉ là vài trong vô số kỷ niệm của tôi về một quê hương trong ký ức. Nhưng nếu quê hương chỉ là những gì trong ký ức thôi, thật là buồn tẻ, khô khan và giới hạn. Tôi có thể viết cả cuốn sách về tuổi thơ và quê hương trong ký ức nhưng rồi để làm gì. Ký ức không chết khi nào con người còn sống nhưng ký ức chỉ là quá khứ không thay đổi, không cũ đi và cũng chẳng mới hơn. Ký ức là chất nhựa, sức bật cần thiết để con người từ đó vươn lên chứ không phải từ đó dừng lại. Phải sống trong hy vọng vào một ngày mai. Nhưng hy vọng chưa đủ, phải hoạt động tích cực để hy vọng trở thành sự thật.
Câu chuyện của chuyên viên ngân hàng Andy Dufresne trong phim The Shawshank Redemption là một lời khuyên tốt. Andy Dufresne, nhân vật chính trong phim bị kết án hai bản án chung thân về tội giết người mà anh không gây ra. Oan ức nhưng anh không xem đó như số phận an bài. Andy dành gần 19 năm để khoét một đường hầm chỉ lớn đủ cho một người chui qua bức tường dày của nhà tù bằng chiếc búa rất nhỏ thường dùng để đục đẽo những con cờ bằng đá. Không giống như các bạn tù khác ở tù lâu năm nên nhận thức của họ bị cơ chế hóa, Andy sống trong hy vọng và đeo đuổi ước mơ mà anh hằng đêm thêu dệt như có lần anh ta nói với Red, một người bạn tù “Hy vọng, có thể không phải là điều tốt nhất, nhưng là điều tốt và trước nay chưa có điều tốt lành nào chết đi.” Mơ ước của Andy là được đến Zihuatanejo, Mexico , một vùng biển anh ta chưa bao giờ đặt chân đến, để sống một cách tự do cho đến hết đời mình vì, như anh đọc đâu đó, miền đất ấm đó là nơi không giữ một dấu vết nào của quá khứ. Mỗi ngày Andy đục một chút vôi trên vách tường, bỏ vào túi quần và rải xuống đất khi đi bộ trong sân nhà tù. Cuối cùng, sau gần 19 năm, anh đục xuyên bức tường dày và vượt ngục thành công.
Trong thời gian chính phủ Nam Hàn hiện đại hóa thủ đô Seoul bắt đầu từ thập niên 1970, rất nhiều cơ sở thương mại phải bị dời đi, nhiều tòa nhà bị phá hủy, ngay cả nhiều cảnh đẹp dọc dòng sông Hán cũng bị thay đổi nhường chỗ cho các con đập lớn, đại lộ, đường xe điện cắt ngang qua thành phố. Dòng sông Hán từ triều đại Baekje trước công nguyên đã gắn đã liền với lịch sử và đời sống người dân Triều Tiên. Không phải ai cũng đồng ý. Nhiều nơi trong thành phố dân chúng biểu tình phản đối. Chính phủ Nam Hàn không thay đổi quyết định mặc dù đã xây thêm một số công viên để người dân giải trí. Thủ đô Seoul từ một thành phố gần như một đống gạch vụn sau bốn lần bị đổi chủ trong chiến tranh Triều Tiên với gần hai trăm ngàn tòa nhà bị san bằng và hơn một triệu người không nơi nương tựa, đã vượt qua ký ức đau thương, tang tóc để đạt đến một quê hương ngoài ký ức tự dọ, dân chủ, phồn vinh hiện đại như hôm nay. Những người phản đối chỉ vì họ sợ mất đi hình ảnh quá khứ mà họ trân quý nhưng đồng thời họ chưa hình dung được quê hương ngày mai sẽ đẹp đến mức nào. Giới lãnh đạo Nam Hàn, những người có tầm nhìn xa, biết rằng hiện đại hóa đất nước phải bắt đầu từ thủ đô Seoul. Kết quả, Seoul được phép tổ chức Olympics 1988 và người dân Nam Hàn hãnh diện về các công trình xây dựng, các kiến trúc tân kỳ, hiện đại của thủ đô họ.
Hai câu chuyện nhỏ, một hư cấu và một thực tế, cho thấy quá trình chuyển hóa giữa quá khứ, hiện tại và tương lai trong con người quan trọng đến dường nào. Đó là một chuỗi các chọn lựa can đảm bắt đầu từ mỗi con người cho đến phạm vi toàn đất nước. Tôi thật sự tin, con người và cả dân tộc Việt Nam cũng thế, hơn bao giờ hết, phải chọn lựa giữa tiếp tục đi trên một lối mòn của số phận hay vượt qua quá khứ, hành động cho tương lai để sải cánh vào bầu trời tự do của văn minh nhân loại.
Ba mươi sáu năm trước, ngồi trước chén bo bo, tô nước muối khuấy lỏng, dĩa rau muống luột, niềm ao ước của mỗi người dân là thấy được chén cơm ngon, một tô canh ngọt, một dĩa thịt thơm. Nhưng ngày nay, giữa thời đại con người đang du lịch cung trăng, nếu vẫn tiếp tục mơ một chén cơm trắng, tô canh ngọt, dĩa thịt thơm, làm sao đất nước sẽ đuổi kịp đà tiến văn minh?
Ba mươi sáu năm trước, Việt Nam là một quốc gia cô lập từ thế giới, tiếng động nửa khuya là tiếng động của xích xiềng, ánh sáng le lói trong căn nhà tranh được thắp lên từ que diêm cuối cùng trong đêm dài lịch sử, mơ ước của người dân là được sống bình an dù bình an trong cơ chế, được xem phim ảnh dù đã được kiểm tra từng chi tiết, được hát một bài tình ca dù đã được chọn lọc kỹ càng. Nhưng ngày nay, ngoại trừ các nhóm thổ dân trong thung lũng Javari vùng Amazon, Brazil và năm nước Cộng Sàn còn sót lại, phần lớn nhân loại đang bước vào thời kỳ văn minh mới, trong đó ngay cả các khái niệm dân chủ pháp trị cũng đang bị xem là lạc hậu, nếu người dân Việt Nam bằng lòng được sống bình an trong cơ chế, được xem phim ảnh dù đã được kiểm tra từng chi tiết, được hát một bài tình ca dù đã được chọn lọc kỹ càng, dân tộc này sẽ đi lùi cho đến bao sâu?
Từ nhiều năm qua, hàng loạt người Việt Nam đã ý thức các hiểm họa dân tộc lạc hậu đó và lên đường dấn thân cho một Việt Nam mới. Phần lớn còn rất trẻ. Một số hy sinh, một số đang ở trong tù, và một số còn đang tranh đấu. Tình yêu nước trong tâm hồn họ vô cùng trong sáng. Nếu ai hỏi họ tranh đấu để được gì, tôi tin, câu trả lời chắc chắn không phải được gì cho bản thân họ. Nếu muốn thăng tiến trên con đường danh lợi cho bản thân, những bạn trẻ đó có thừa điều kiện để leo nhanh lên nấc thang xã hội hơn mà nhiều người đang chen lấn để leo. Nhưng các bạn chọn con đường khác, khó khăn nhiều nhưng cũng rất vinh quang, con đường đi dựng mùa xuân dân tộc.
Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức mà nhiều người Việt Nam yêu nước đang theo đuổi sẽ không có tù chính trị, không có đấu tranh giai cấp, không có tuổi thơ lây lất ăn xin trên các vỉa hè, không có những em bé cất tiếng khóc chào đời trong thùng rác, không có các em học sinh mỗi ngày hai bận phải bơi qua sông đi học, không có các thiếu nữ Việt Nam trần truồng sắp hàng để được các ông Đài Loan, Hàn Quốc mua như mua thịt ngoài chợ, không có những ngư dân bị bắn chết chỉ vì đi đánh cá trên vùng biển của tổ tiên để lại. Giòng sông quê hương trong ý thức của họ là giòng sông của tình người và tình dân tộc trong xanh dịu mát. Bài hát họ mơ học sinh Việt Nam sẽ hát mỗi ngày bắt đầu bằng lòng kính nhớ đến ơn đức tổ tiên, công ơn cha mẹ, tình thương yêu dành cho đồng bào ruột thịt và kết thúc bằng ý chí vươn lên sánh ngang vai cùng thời đại con người đang không ngừng đổi mới.
Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức là một Việt Nam dân chủ hiện đại với các trường đại học tiêu chuẩn quốc tế, với các hạm đội hải quân trang bị tận răng mang tên Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Hàm Tử, Bạch Đằng, Vạn Kiếp, với những binh đoàn, phi đoàn trang bị vũ khi tối tân mang tên Chi Lăng, Đống Đa, Nhật Tảo, với những công ty kỹ thuật, những nhà máy công nghiệp, nông nghiệp cao cấp cạnh tranh ngang ngửa với các công ty Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản. Từ hầm mỏ cho đến ruộng đồng, từ xa lộ thênh thang đến sông dài, biển rộng, từ thôn làng xã ấp xa xôi cho đến chính phủ trung ương, tất cả nối liền nhau như những mạch sống trong cùng một cơ thể Việt Nam tự do, khỏe mạnh và cường tráng.
Con đường những người đang đi tìm một quê hương ngoài ký ức hôm nay, dù sao, còn khá ít bởi vì giai đoạn từ kiến thức chuyển sang nhận thức trước khi dẫn tới hành động cụ thể vẫn còn là những chiếc cầu dài. Ngoài ra, không ít người Việt còn đang bị cơ chế hóa và số khác không đủ can đảm tự chặt đi một cánh tay lầm lỗi của chính mình. Nhưng không giống như các bạn tù của Andy Dufresne trong phim The Shawshank Redemption, các thế hệ Việt Nam sẽ lần lượt đứng lên như đã chứng minh nhiều lần trong suốt dòng lịch sử Việt Nam.
Nguyễn Trải đã từng than “tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu” để nói lên cảnh khó khăn trong giai đoạn Lê Lợi mới dấy binh từ núi rừng Lam Sơn, Thanh Hóa. Những trận đánh đầu tiên là những lần thất bại. Từ năm 1418 đến năm 1422, quân khởi nghĩa phải ba lần phải rút lên núi Chí Linh, giết ngựa, hái rau, luột măng, đào củ chuối mà ăn. Nhiều trận đánh thua, quân tướng mỗi người mỗi ngã và có lần nhóm quân của Lê Lợi tan tác chỉ còn mỗi một mình ngài . Nhưng cũng từ đó, lớp lớp người dân, anh hùng hào kiệt từ khắp nơi về tụ hội dưới ngọn cờ chính nghĩa. Ý chí tự chủ dân tộc như ngọn lửa thiêng lại bùng cháy lên trong mỗi trái tim, trong mỗi tâm hồn Việt Nam để rồi 5 năm sau, ngày 20 tháng 9 năm 1427, chém đầu danh tướng nhà Minh là An Viễn Hầu Liễu Thăng tại Mã Yên, giành lại chủ quyền độc lập như Nguyễn Trải khẳng định trong Bình Ngô Đại Cáo “Ngàn năm vết nhục nhã sạch làu, muôn thuở nền thái bình vững chắc”.
Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức sẽ đến nếu mỗi chúng ta biết hy sinh một ít công sức cho công cuộc vận động tự do dân chủ đang chuyển mình trên đất nước hôm nay. Như một lần kẻ viết bài này đã viết, ba mươi sáu năm là một quảng đường dài, chúng ta đã hơn một lần trễ hẹn với non sông, nhưng không phải vì thế mà không còn cơ hội nào khác. Cơ hội vẫn còn đó nếu chúng ta biết đoàn kết, thấy được hướng đi chung của dân tộc và thời đại. Chúng ta có nhiều quá khứ nhưng đất nước chỉ có một tương lai, đó là tương lai tự do, dân chủ, nhân bản và khai phóng cho những ai, sau những điêu tàn đổ vỡ, còn biết nhận ra nhau, còn biết yêu thương mảnh đất thiêng liêng, vinh quang và thống khổ Việt Nam.

4 comments on “Mùa xuân trên quê hương ngoài ký ức


 1. Quê Hương
  ===========

  Quê Hương chút khói lam chiều

  Quê Hương thương nhớ cô liêu vọng về

  Quê Hương tiếng địch sơn khê

  Quê Hương hương cốm tóc thề ngang vai

  Quê Hương quyện góc hình hài

  Quê Hương dậy sóng mây dài Hàn Giang

  Quê Hương đồng vọng mơ màng

  Quê Hương Bố Hạ mênh mang thiên đàng

  Quê Hương nhớ Cửa Ô sang

  Quê Hương phất phới cờ vàng quân ca

  Quê Hương đò xế quái tà

  Quê Hương Đà Nẵng chiều xa cõi người

  Quê Hương châu thổ xanh tươi

  Quê Hương lưu vực nụ cười Cửu Long

  Quê Hương sương khói tình trong

  Quê Hương chiều xuống đáy lòng Sông Hương

  Quê Hương Vỹ Dạ vô thường

  Quê Hương tiếng gọi kiều nương Cần Giờ

  Quê Hương mắt biếc Cần Thơ

  Quê Hương khói sóng lững lờ Kiên Giang

  Quê Hương cố quận giữa đàng

  Quê Hương vỡ lệ tình tang đàn bầu

  Quê Hương ly biệt mưa ngâu

  Quê Hương theo cánh mây sầu về quê

  Quê Hương tiếng sáo diều mê

  Quê Hương vẫn giữ lời thề sắt son

  Quê Hương vương vấn lòng con

  Quê Hương suối ngọt sông tròn biển xa

  Quê Hương che khuất chiều tà

  Quê Hương nhung nhớ lòng ta bồi hồi

  Quê Hương ngàn dặm xa xôi

  Quê Hương nay đã thật rồi xa quê

  Quê Hương miền cát trắng về

  Nha Trang Hòn Đợi vuốt ve Hòn Chồng

  Quê Hương núi Vọng Phu trông

  Quê Hương cánh nhạn cánh hồng vút bay

  Quê Hương có lũy tre gầy

  Quê Hương có bác giữ xây cầy bừa

  Quê Hương bát ngát làng xưa

  Quê Hương trầm xuống trăng vừa đang lên

  Quê Hương bom lửa vang rền

  Quê Hương dạ khúc tháp đền hồn quê

  Quê Hương mùa gặt lúa về

  Quê Hương xuân vũ giọt mê giọt mòng

  Quê Hương thơm ngát đêm trong

  Quê Hương đưa nhịp nỗi lòng thơ ngây

  Quê Hương chỗi nhịp giã chày

  Quê Hương vang mãi khoan hay khoan hò

  Quê Hương qua bắc Mỹ Tho

  Quê Hương chút gió gọi đò sang sông

  Quê Hương Yên Phụ Sông Hồng

  Quê Hương chút nắng Sài Gòn năm xưa

  Quê Hương Tô Thị tiếng mưa

  Quê Hương áo lụa duyên thừa Hà Đông

  Quê Hương Seine một dòng sông

  Paris muôn thuở bóng hồng Quê Hương

  Quê Hương ánh sáng Quê Hương

  Paris rộng lượng phi thường bao dung

  Paris đổ bến ngàn trùng

  Quê Hương xin chọn tình chung thủy này

  Quê Hương chớm gió heo may

  Mùa Thu đã chết bên này Sông Seine

  Bên kia Hồ Tháp hương sen

  Bên bồi bên lở nỗi lòng Paris

  Vĩnh Long thôn nhạn hồng di

  Sóc Trăng kinh lạch (dậy) xuân thì Cà Mâu

  Quê Hương một góc trời sâu

  Quê Hương tranh mái đượm mầu khói lam

  L’Île de Ré 02 tháng 5 năm 2002

  Nguyễn Hữu Viện

 2. QUÊ HƯƠNG và chuyện dài TRUYỆN NGẮN treo cái đèn LỒN….g

  Hôm nay tôi có dịp xuống Thường tín, thị trấn cách Hà nội 20km.

  Khi đi qua thí trấn, đoạn dưới ga Thường tín về phía nam,

  tôi thấy trước các nhà mặt phố là một dãy đèn lồng đỏ kiểu Trung quốc được treo bằng dây thép, nối với nhau bởi dây điện, dễ có hàng mấy trăm cái đèn lồng như thế.

  Vào thăm người thân ở làng Quất động, dưới ga Thường tín khoảng 1km, các nhà dọc theo đường quốc lộ 1 cũng treo đầy đèn lồng, tròn có, lục lăng có, hàng trăm cái rất bài bản. Vào trong làng, dọc theo dãy nhà ven con kênh, cũng treo tràn ngập đèn lồng kiểu Trung quốc theo một cách tương tự.

  Hỏi anh chủ nhà thì được biết, những đèn này mới treo được 3-4 hôm để trang trí ngày Tết cho đẹp, đêm đến bật điện lên, đẹp phết. Hỏi: Thế chính quyền xã cho tiền để treo đèn à thì được trả lời: Mỗi nhà đóng 300 ngàn đồng để xã mua đèn, dây thép và dây điện, còn tiền điện thắp sáng thì được “đầu tư”.


  TẾT Ta trùng lẫn TẾT Tàu …và chuyện dài treo cái đèn LỒN….g
  =====================================

  Ga Thường Tín – làng Quất động
  Tràn ngập kẻ treo vạn đèn LỒN….g
  Cách Hà nội 20km : thị trấn !
  Dọc Quốc lộ 1 đầy đèn tròn lẫn lục lăng
  Nhà mặt phố dãy đèn lồng đỏ kiểu Khựa
  Làng dọc ven kênh cũng ngập đèn LỒN….g  !
  TẾT Việt tràn nhầy nhụa « tày háy » Chệt
  Chắc là “chủ trương lớn” nước « LẠ » có thấy không ? ?

  *

  Chuyện treo đèn LỒN….g tưởng chỉ có Lào Cai
  Ngày thành lập Tỉnh (1) chúng mạo sửa dài dài !
  Bỗng chốc trùng ngày Quốc Khánh Tàu Khựa ! ! !
  Như Khai mạc Thăng Long Ngàn năm trúng ngày AI ? ?
  Dạ thưa CŨNG ĐÚNG ngày Quốc Khánh MAO XẾNH XÁNG ! ! !
  Bế mạc Hà Nội Ngàn năm lại bắt trúng đài ? ?
  Thưa rằng trùng ngày Quốc Khánh TƯỞNG Hóa Thạch (2) ! ! !
  Hai thằng Khựa Chệt như hai giọt Đại Hán cả hai ! ! !
  Nhìn xem Bắc Kinh – Đài Bắc ứng xử Trường Sa : Ba Bình đảo (2)
  Rõ cùng chung máu tanh bành trướng nặc mùi Chí dị Liêu Trai …

  *

  Ngẫm tài trị Nước Minh quân Minh trị Thiên Hoàng
  Sắc lệnh đổi ngày TẾT Nhật thành TẾT Tây sang trang
  Bình giá + Phiến giá + La tinh hóa tiếng Nhật
  Thoát khỏi từ trường nô lệ văn hóa Hán thâm hiểm bạo tàn
  Nước Nhật chung quanh Biển Mẹ thiên nhiên che chở
  Nghĩ thương hoàn cảnh địa lý Tổ Quốc Việt Nam !
  Đất Nước hơn 4,000 Năm Tổ tiên Cha ông bất khuất
  Không thôi bị Hán hóa như Mãn, Mông, Hồi, Tạng (3) thương tang …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Ngày thành lập Tỉnh Lào Cai bọn Việt gian muốn làm vui lòng thầy Tàu mạo sửa cho trùng ngày Quốc Khánh MAO XẾNH XÁNG  01 tháng 10 NHẤT THẬP

  (2) CỨ NHÌN Đài Loan và BẮC KINH cả hai máu tanh Đại Hán đang cùng nhau xâu xé Đảo BA BÌNH trên quần đảo TRƯỜNG SA của Việt Nam ngoài BIỂN ĐÔNG


  THẾ MÀ Thăng Long – Hà Nội NGÀN NĂM :

  1 —- Khai mạc Đại lễ vào ngày 01-10-2010 lại là NHẤT THẬP ngày Quốc khánh Trung Hoa !

  2 —- Kết thúc là 10 tháng 10 lại trúng ngày SONG THẬP Quốc khánh Trung Hoa Dân quốc !

  3 —- Chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia ! !!

  4 —- Chiếu phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long lai căng theo Tàu !!!

  LẠI không lạ GÌ Trọng “lú” ĐƯỢC CHỌN vào mắt ti hí BẮC KINH lên thắp “ĐUỐC THIÊNG” !!!!!

  (3) Mãn Châu, Mông Cổ , Hồi , Tây Tạng

 3. Bài viết rất cảm động và nhiều chân lý sống còn cho VN, nhưng tiếc thay lủ đui mù ác ôn CS chỉ nghe tiếng gọi của ma quỷ và lòng ích kỷ tham lam để tiếp tục tàn hại VN mình!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s