Phó Chủ tịch Hải Phòng : Nhà ông Vươn bị phá do “dân bức xúc”?

 Theo: danlambaovn

Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại lần đầu tiên tiết lộ thông tin hoàn toàn trái ngược: Lực lượng cưỡng chế không phá mà do nhân dân bất bình. (?!)

Lực lượng cưỡng chế không phá?Sáng 17-1, thay mặt lãnh đạo Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Trung Thoại đã thông báo với báo chí một số nội dung liên quan đến vụ cưỡng chế và nổ súng chống cưỡng chế của gia đình ông Vươn. Một lần nữa, ông Thoải vẫn khẳng định việc giao và thu hồi đất là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật đất đai.

Tất cả các câu trả lời của báo chí đều được ông Phó Chủ tịch nói ngắn gọn: “Xin tiếp thu. Vụ việc đang trong quá trình rà soát, khi có kết luận sẽ thông tin chính thức và sẽ bày tỏ quan điểm. Sau khi có kết luận sẽ xử lý nghiêm minh”.

Đáng lưu ý, trước thông tin cưỡng chế “nhầm”, phá ngôi nhà ông Vươn nằm ngoài quyết định cưỡng chế, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại lần đầu tiên tiết lộ thông tin hoàn toàn trái ngược. Ông Thoại quả quyết: “Việc phá nhà ông Vươn là do nhân dân bất bình và bức xúc quá nên làm vậy. Nhiều người dân không đồng tình với việc làm của ông Vươn và một số tờ báo viết sai”.

Ông Đỗ Trung Thoại: “Nhân dân bức xúc phá nhà ông Vươn” – Ảnh: Người Lao Động

Ông Thoại cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, đây là nơi nuôi trồng thủy sản nên không được phép xây nhà và nhà của ông Đoàn Văn Vươn “chỉ là 1 gian nhà nhỏ”.

Ông Đỗ Trung Thoại cũng cho biết, hành vi chống người thi hành công vụ của một số người trong gia đình ông Vươn là vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm, còn chính quyền huyện, xã, cơ quan chức năng sai đến đâu hiện đang trong quá trình xác minh.

Trước đó, tại cuộc họp báo chính thức do UBND TP.Hải Phòng chủ trì chiều tối 12-1, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã thừa nhận: “Ngôi nhà nằm trong diện tích đất chưa bị cưỡng chế. Nhưng vì đây là nơi các đối tượng cố thủ và tấn công các lực lượng cưỡng chế, nên áp dụng biện pháp phá ngôi nhà”.

Tham dự cuộc họp báo do UBND TP.Hải Phòng tổ chức còn có ông Bùi Quang Sản, GĐ sở TN-MT; Phạm Văn Phích, Phó chánh án TAND TP.Hải Phòng; Ông Vũ Sỹ Hưng, Phó trưởng phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Hải Phòng.

Cơn bĩ cực của vợ con chủ đầm sau cưỡng chế

Những ngày này, vợ con chủ đầm Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đến nhà chị Mịn (vợ anh Đoàn Văn Thoại) ở Tân Quang (xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) tá túc.

Anh Thoại hiện đang lẩn trốn vì bị xác định có tham gia vụ xả súng bắn bị thương 6 cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội. Ngôi nhà cũ ở thôn Thúy Nẻo (xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng) vốn do ông Đoàn Văn Thiển (bố anh Vươn, đã mất) xây dựng từ số tiền tích cóp từ nuôi vịt nhiều năm trước giờ chỉ còn lại mẹ anh Vươn (hơn 80 tuổi) và người em út bị tâm thần Đoàn Thị Nhánh (39 tuổi) đang ở.

Nhà bị san phẳng, hai chị Thương và Hiền đưa lũ trẻ đi ở nhờ

Buồn đau khi chồng đang bị giam, ngôi nhà ở đầm đã bị san phẳng dù không nằm trong phần đất bị cưỡng chế, nhưng chị Nguyễn Thị Thương (42 tuổi, vợ chủ đầm Vươn) và chị Phạm Thị Báu (tức Hiền, 30 tuổi, vợ chủ đầm Quý) vẫn cảm thấy an ủi phần nào khi họ được ở ngoài lo Tết cho đám con trẻ.

Chị Thương và chị Hiền được tại ngoại dù đã bị khởi tố bị can về tội chống người thi hành công vụ.

“Giờ tôi cũng chẳng biết làm thế nào, đến đâu tính đến đó, thương nhất là mẹ già và đứa em tâm thần không biết lấy gì mà ăn. Trước đây, hằng tháng, chúng tôi vẫn gửi tiền về nuôi mẹ. Sự việc xảy ra như thế, đau buồn lắm. Tôi chỉ mong được hưởng lượng khoan hồng, anh Vươn anh Quý được tại ngoại về ăn Tết” – chị Hiền nói.

Ngôi nhà của anh Đoàn Văn Vươn đã bị san bằng sau vụ cưỡng chế

Kể từ ngày được tại ngoại, 2 chị Thương và Hiền vẫn xuống khu đầm 21ha của gia đình chưa bị cưỡng chế, hy vọng kiếm được chút con tôm, con cá để lo cái Tết cho gia đình.

Lực lượng trông coi ở đây yêu cầu họ muốn vào đầm phải xin giấy cấp trên, nhưng 2 chị cho biết đã ra UBND xã Vinh Quang xin mãi vẫn chưa được. “Khu đầm 21ha của nhà tôi chưa bị cưỡng chế còn nhiều tôm, cá lắm. Tôi nhìn thấy nhiều người cứ ngang nhiên vào đánh bắt hết tôm cá mà xót lòng lắm” – chị Hiền nói.

Ông Nguyễn Văn Đại (ở Hải Dương) kể, anh Đoàn Văn Vươn rất chịu khó. Năm 2001, bị bão đánh vỡ đoạn đê bao ngoài biển bảo vệ đầm, anh Vươn có thuê máy xúc của ông Đại làm lại đê bao, với giá công 250 nghìn đồng/giờ.

Làm xong đoạn đê bị vỡ, anh Vươn nợ số tiền tổng cộng tính ra hơn trăm cây vàng lúc bấy giờ. “Đến giờ, gia đình anh Vươn đã trả được đồng nào đâu và tôi cũng chưa đòi vì thấy Vươn là người chất phác, chịu khó làm ăn. Mỗi dịp Tết đến, Vươn lại đến nhà tôi biếu con cá. Nhiều lúc muốn gọi điện thoại hỏi thăm việc làm ăn của Vươn ra sao, tôi cũng chẳng dám gọi vì ngại Vươn tưởng mình gọi đòi tiền nợ nên thôi”- ông Đại nói.

(Theo Đất Việt & Tiền Phong & Người Lao Động)

http://www.24h.com.vn/ajax/printnews.php?news=430344

5 comments on “Phó Chủ tịch Hải Phòng : Nhà ông Vươn bị phá do “dân bức xúc”?

  1. Đây là “nỗi đau mất mát”tại Tiên Lãng/Hải Phòng còn thê thảm hơn thước phim mà ông Tây Andre’ Menras thực hiện tại Lý Sơn!!Vì lẽ:Nỗi đau mất mát này lại do chính người Việt(chính quyền)gây ra cho họ…..!!Thế mà chính phủ,Quốc Hội,Lãnh Đạo vẫn thờ ơ vô cảm !!!những cái đau khổ này ai bù đắp cho gđ bị hại??Câu trả lời rằng:Vô Sản!!!Chẳng những thế mà cả hệ thống đều nói Láo trắng trợn của vụ việc….!!Nói Láo không biết ngượng thế mới tài!!Âu đó cũng là bản chất của Vẹm(việt cộng).Thế thì chúng ta còn chờ gì mà không lôi cổ bọn nó xuống??19/1/2012.

  2. Những người như Vươn và Quý nếu là ở Mỹ 100 năm trước thì tên tuổi họ trở thành tên đường hay tên thành phố nhờ công đi khai phá đất hoang.
    Những kẻ như lủ vẹm Xả, Huyện, TP của vẹm nếu ở Mỹ đã bị dân Mỹ bắn cho vở sọ rồi còn treo cổ vì tội tham lam, hảm hại người hiền, lạm dụng chức vụ để ăn cướp và gian ác với người lành!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s