Câu chuyện của người lính VNCH trấn giữ Trường Sa đến ngày cuối cùng


Bản đồ Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Mặc LâmRFA

“Thời điểm đó khu vực Quần đảo Trường Sa có dạng như một “ngã tư quốc tế”, coi như là giao lộ thông thương của Châu Á – Thái Bình Dương, nên đó là một giao điểm quan trọng nhứt.” – Ô. Nguyễn Văn Mười

Ngày 19 tháng 1 năm nay đánh dấu 38 năm quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm giữ. RFA phỏng vấn ông Nguyễn Văn Mười, người lính VNCH đã giữ Trường Sa tới ngày cuối cùng.

Mặc dù yếu thế và trong tình hình dầu sôi lửa bỏng của cuộc chiến với Miền Bắc, Việt Nam Cộng Hòa đã làm hết sức mình để bảo vệ phần còn lại của đất nước là quần đảo Trường Sa đang có nguy cơ bị kẻ thù dòm ngó tiếp.

Trước tiên ông Nguyễn Văn Mười cho biết về quãng thời gian ông phục vụ trong quân đội VNCH như sau:

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Tôi là Nguyễn Văn Mười, tự Nguyễn Hùng, sinh năm 1950. Đầu năm 1968 tôi tham gia vào Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến và sau khi học ra trường tôi được chuyển về Tiểu Đoàn 5 TQLC. Cho đến năm 1970 tôi thuyên chuyển về Tiểu Khu Phước Tuy vì lý do gia cảnh.

Tôi đã tham gia nhiều cuộc hành quân với Úc Đại Lợi. Cho đến năm 1971, cuối năm 1971 thì lực lượng Hoàng Gia Úc đã rút khỏi Việt Nam, trở về nước. Lúc đó Quân Lực VNCH, Tiều Khu Phước Tuy chúng tôi đương đầu với cộng sản cho đến ngày 1 tháng Giêng năm 1973 thì ký Hiệp Định Paris.

Quân số của đảo thì bộ chỉ huy nhẹ của của chúng tôi là 39 người, còn tất cả 3 đảo Sơn Ca, Sinh Tồn và Trường Sa thì mỗi đảo chỉ có 20 quân thôi, tức một trung đội.

Cho đến đầu năm 1975 thì tôi được lệnh thuyên chuyển ra hải đảo Sinh Tồn thuộc Quần đảo Trường Sa. Khi tôi ra ngoài đảo Sinh Tồn, nó có tất cả là 3 đảo là Sinh Tồn, Nam Yết và Sơn Ca. Nam Yết là bộ chỉ huy chính, Song Tử Tây là bộ chỉ huy nhẹ. Cuộc sống ở đó thì chúng tôi được chính phủ cấp lương thực hoàn toàn, chỉ có khó khăn về vấn đề nước, nhưng mà tàu hải quân VNCH đã cung cấp nước đầy đủ.

Quân số của đảo thì bộ chỉ huy nhẹ của của chúng tôi là 39 người, còn tất cả 3 đảo Sơn Ca, Sinh Tồn và Trường Sa thì mỗi đảo chỉ có 20 quân thôi, tức một trung đội.

ông Nguyễn Văn Mười

Bối cảnh trận chiến

Mặc Lâm:  Ông có thể cho biết hoàn cảnh lúc đó ra sao khi mà đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 và đơn vị của ông được điều động ra Trường Sa theo lệnh của ai vì theo chúng tôi biết thì trước đó quân đội không trú đóng trên đảo này mà chỉ có mặt tại Hoàng Sa mà thôi?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Dạ thưa, khi mà Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974 thì lúc bấy giờ Việt Nam Cộng Hòa đã cử một phái đoàn của Bộ Nội Vụ ra để khảo sát Quần đảo Trường Sa, thì lúc đó một cán bộ của Bộ Nội Vụ là ông Tôn Thất Tùng của Trường Quốc Gia Hành Chánh ra với nhiệm vụ là khảo sát Quần đảo Trường Sa.

Khi khảo sát Quần đảo Trường Sa rồi thì về báo cáo với Tổng Thống, thì Tổng Thống giao cho Bộ Tổng Tham Mưu điều động Tiểu Đoàn 2 TQLC đi ra để củng cố phòng thủ chiến đấu bảo vệ Quần đảo Trường Sa. Khi bố trí phòng thủ xong trong vòng đó thì giao lại cho Tiểu Khu Phước Tuy quản lý.

Mặc Lâm:  Thưa, ông có thể cho biết là cơ hội nào ông gặp và biết câu chuyện của ông Tôn Thất Tùng và ông có thể kể lại cho thính giả RFA nghe được hay không ạ?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Dạ thưa anh, năm 1986 tôi ra trại tù của A20 ở Xuân Phước (Tuy Hòa) thì tôi gặp ông Tôn Thất Tùng là Phó Tỉnh Trưởng của VNCH. Khi đó thì hai anh em tôi mới trao đổi với nhau vấn đề Quần đảo Trường Sa vào năm 1988 vào khi Trung Quốc đánh Quần đảo Trường Sa bắn giết bộ đội Việt Nam.

Tôi với anh Tôn Thất Tùng có bức xúc và hai anh em có ngồi tâm sự, thì anh Tùng có nói rằng năm 1974 khi Trung Quốc chiếm Quần đảo Hoàng Sa thì chính anh là người ra khảo sát Quần đảo Trường Sa. Khi khảo sát xong thì Tổng Thống Thiệu quyết định trấn giữ Quần đảo Trường Sa.

Quần đảo Trường Sa có 5 đảo : Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa, Song Tử Tây. Nam Yết là bộ chỉ huy chính mà Song Tử Tây là bộ chỉ huy phụ. Bộ Tổng Tham Mưu giao lại cho Quân Đoàn III, rồi Quân Đoàn III giao lại cho Tiều Khu Phước Tuy để quản lý phạm vi của Quần đảo Trường Sa. Tiểu khu Phước Tuy giao cho Tiểu Đoàn 371 là tiểu đoàn cơ động của tỉnh để quản lý Quần đảo Trường Sa, cứ 3 tháng thì có một đại đội ra thay để mà trấn giữ Quần đảo Trường Sa.

Nhưng đầu năm 1975, đến ngày 27 tháng 4 thì khi cộng sản chiếm Đà Nẵng, rồi Nha Trang thì họ đã chiếm mất hai đảo Sơn ca và Song Tử Tây, còn lại 3 đảo thì chúng tôi cương quyết tử thủ.

Mặc Lâm: Trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến thì đơn vị của ông có xảy ra cuộc đụng độ nào với quân đội Miền Bắc hay không và họ tiếp quản các đảo như thế nào?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Đến tháng 3 thì cộng sản đã chiếm đảo Song Tử Tây, và tháng 4 thì cộng sản đã chiếm đảo Sơn Ca, còn lại 3 đảo thì cộng sản đã đưa tàu chuẩn bị chiếm tiếp 3 hòn đảo nữa. Trong lúc đó thì có chiếc WEF-17 và chiếc BSON-14 yểm trợ cho 3 đảo này vì Nam Yết và Sinh Tồn thì liền nhau, còn Trường Sa thì nằm ở mé trên đó anh, nên do đó mà cộng sản không thể chiếm được.

Khi mà Song Tử Tây bị mất thì chúng tôi đã rút kinh nghiệm rồi, sẵn sàng để mà tử thủ: tử thủ hải đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa. Nhưng mà đến ngày 17 tây thì được lệnh của Bộ Tư Lệnh Hành Quân Biển, thì lúc đó chiếc WEF-17 vô hốt quân, chiếc BSON-14 yểm trợ để cho hốt quân.

Thời điểm đó khu vực Quần đảo Trường Sa có dạng như một “ngã tư quốc tế”, coi như là giao lộ thông thương của Châu Á – Thái Bình Dương, nên đó là một giao điểm quan trọng nhứt.

Ô. Nguyễn Văn Mười

Đến ngày 19 thì đã hoàn tất. Khi chạy về tới bờ biển Vũng Tàu là đúng ngày 30 tây, sáng 8 giờ ngày 30 tây thì 10 giờ Tổng Thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng đó anh.

Mặc Lâm:  Trong suốt thời gian đồn trú trên đảo Trường Sa có bao giờ ông thấy sự xuất hiện của tàu Trung Quốc hay của các nước khác tới gần đảo hay không, thưa ông?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Thời điểm đó không có một chiếc tàu nào gọi là quân sự mà đi trong vùng biển của Quần đảo Trường Sa, chỉ có tàu buôn, bởi vì khu vực Quần đảo Trường Sa có dạng như một “ngã tư quốc tế”, coi như là giao lộ thông thương của Châu Á – Thái Bình Dương, nên đó là một giao điểm quan trọng nhứt.

Mặc Lâm:  Còn Đài Loan thì sao? Họ đóng quân ở đảo Ba Bình trước đó rất lâu khi Việt Nam có mặt tại những hòn đảo kế bên thì thái độ của họ ra sao, thưa ông?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Đài Loan có một đảo là đảo bây giờ họ đang giữ mà ngày xưa ta gọi là Thái Bình nhưng họ gọi là đảo Ba Bình. Nó là đảo lớn nhứt của Quần đảo Trường Sa. Khi chúng tôi đóng quân ở đó, Philippines thì ở đảo Song Tử Đông gần Song Tử Tây, thì hai bên thường xuyên chạy qua trao đổi với nhau rất là tình cảm.

Còn đảo Thái Bình do Đài Loan chiếm giữ, khi mà tàu hải quân của VNCH chạy ngang gần bờ của đảo Thái Bình thì đảo Thái Bình báo động và cho trực thăng và tàu chiến ra, nhưng khi ra thấy cờ của VNCH thì họ kéo trở vô đảo chớ không đưa tàu chiến ra nữa. Đài Loan chưa bao giờ có một tư thế để lấn chiếm Quần đảo Trường Sa.

Mặc Lâm:  Xin ông cho biết từ Vũng Tàu ra Trường Sa thì hải trình gần như gấp đôi từ Nha Trang ra, tại sao Bộ Tổng Tham Mưu lúc đó không giao sự quản lý Trường Sa cho Quân Đoàn II mà lại giao cho Quân Đoàn III?

Ô. Nguyễn Văn Mười:  Bộ Tổng Tham Mưu giao cho Quân Đoàn III bởi vì Quân Đoàn III quản lý thực tế còn thực chất là do Hải Quân  quản lý ở biển, bởi vì Hải Quân VNCH ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân rất đông, họ di chuyển dễ dàng hơn ở Nha Trang, còn tàu chiến lớn đậu ở Sài Gòn.

Nha Trang thuộc Vùng 2 Duyên Hải không có tàu lớn mà chỉ có loại tuần duyên không à, do đó giao lại cho Quân Đoàn III để mà chuyên chở quân đội đi cho dễ dàng dó anh.

Mặc Lâm: Một lần nữa xin cảm ơn ông!

4 comments on “Câu chuyện của người lính VNCH trấn giữ Trường Sa đến ngày cuối cùng


 1. Hoàng Sa ơi ! Trường Sa ơi ! Hai giọt máu Đất Mẹ ngoài trùng khơi
  =============================================

  Thân tặng hai anh Nguyễn Văn Mười và Tôn Thất Tùng hai nhân chứng Lịch sử về Hoàng Sa – Trường Sa .. ..

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/svn-protect-the-spratly-ml-01182012135527.html

  Người lính Miền Nam nợ kiếm cung

  Tử thủ Trường Sa đến giờ cuối cùng

  Bắc-Nam một Thời một Thuở Chiến tranh Lạnh …

  Huynh đệ tương tàn huyết lệ triệu lòng trung

  Song Tử Tây – đảo Sinh Tồn – Nam Yết

  Sơn Ca thôi hót đảo chìm đảo nổi khơi trùng

  Hoàng Sa ơi ! Trường Sa chỉ còn đây đơn độc

  Cuộc chiến gần tàn …. rồi tù đày nặng gông cùm…

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, rạng sáng ngày 19 tháng 1 năm 2012

  Kỷ niệm 38 năm quần đảo Hoàng Sa bị Tàu cưỡng chiếm


  Hàng Triệu Trái Tim Việt đồng nhịp với Hoàng Sa – Trường Sa
  ==================================

  Kính tặng các Anh Hùng hữu danh và vô danh từng nằm xuống tại Trường Sa & Hoàng Sa

  Kính tặng và tri ân toàn bộ chiến sĩ và nhân dân trên các quần đảo Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây .. .. với niềm tin niềm vui vững tay súng bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam thân yêu trong giờ phút GIAO THỪA và TÂN XUÂN thiêng liêng này .

  Kỷ niệm 38 năm quần đảo Hoàng Sa bị Tàu cưỡng chiếm
  (19 tháng 1 năm 1974 – 19 tháng 1 năm 2012)

  Trường Sa ơi ! Hoàng Sa ơi !

  Trường Sa ơi ! Hoàng Sa ơi !

  Mãi mãi thuộc về ta muôn ngàn đời

  Hàng triệu con tim đồng bộ trực tuyến với Trường Sa

  Hàng triệu con tim cùng nhịp tim với người lính đảo

  Người lính quần đảo Trường Sa tuy xa

  Vào những ngày cuối năm này

  Lại rất gần hàng triệu trái tim đồng bào trong và ngoài Nước

  Trường Sa Hoàng Sa đang trên miệng phễu hỏa sơn

  Người lính vùng biển xa xôi Tổ Quốc vẫn không sờn

  Hàng đêm hàng ngày xiết chặt tay súng

  Bảo vệ vùng trời và vùng biển đảo dấu yêu

  Đất Nước lại vào giai đoạn lịch sử nhiều biến động phức hợp

  Trường Sa Hoàng Sa

  Trường Sa Hoàng Sa lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc chúng ta

  Nơi đấy có nhiều huyền thoại về lính đảo khơi xa

  Như hòn núi ngàn năm chắn cản đầu sóng ngọn gió cho Tổ Quốc

  Trường Sa Hoàng Sa :

  Nơi đấy có Tình yêu Đất Tổ tình đồng đội chan hòa

  Nơi tuyến đầu Tổ Quốc

  Người lính đảo xa vợ xa con xa nhà

  Như đá vững bền như san hô đâm sâu vào lòng biển thẳm

  Chờ địch trên đảo Sinh Tồn

  Chờ giặc trên đảo Song Tử Tây – Song Tử Đông

  Niềm tin niềm vui vững tay súng bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam thân yêu

  Mắt dõi nhìn chân mây đường biển xa

  Dù cuộc sống hải đảo còn khó khăn

  Nhưng các anh chiến sĩ vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng

  Người lính đang cầm súng canh gác từng vị trí từng mục tiêu trên đảo

  Mắt đăm đăm nhìn về nơi ấy phương Bắc Bắc Kinh

  Muốn bắn vỡ tan tành cái tên thành phố ma quái Tam Sa

  Muốn bắn vỡ đầu con ma cà rồng hút máu truyền kiếp

  Đợi địch trên đảo Song Tử Tây

  Tai lắng nghe tiếng tầu ngầm giặc vừa tắt máy

  Chờ địch trên đảo Song Tử Đông

  Trường Sơn Tây – Trường Sơn Đông hôm nay lại sẵn sàng ra trận

  Các đảo chìm đảo nổi cây dây leo hoa phong lan …

  Đứng giữa biển khơi như ngọn hải đăng xung quanh bốn bề sóng nước

  Chiến sĩ ta ngày đêm nhìn chăm chăm bầy cá mập xâm lược

  Song Tử Tây – Song Tử Đông dòng nước ấm biển hồng

  Đảo chìm san hô sẽ hồi sinh rong rêu bạt ngàn xanh

  Xanh lên xanh lên Tương Lai Đất Nước

  Song Tử Tây – Song Tử Đông say sóng xa khơi sẽ nối đất liền

  Cho hoa biển thành lẳng hoa dâng Mẹ hiến em

  Mây ngàn năm bay đi !

  Gió mặn muôn thuở cuốn đi !

  Bay đi ! Cuốn đi từ phía xa khơi…

  Về khói chiều lam cuối năm chân trời

  Cho con cho anh nhắn lời thương yêu về Mẹ về em

  Ôi Song Tử Tây – Song Tử Đông hòn đảo Quê hương

  Thương nhớ hải cảng chiến lược Cam Ranh

  Gọi thầm Phố Biển Đà Nẵng từng đêm từng đêm trắng

  Ôi Đảo Sinh Tồn giọt máu Quê Hương trên Biển Đông

  Mãi mãi trường tồn trên đại dương Lịch Sử đang cơn gió bão

  Người lính quần đảo Song Tử Tây – Song Tử Đông

  Sẽ nhận giặc thù xâm lăng tận đáy hải vực sâu

  Trường Sa đồi cây nổi trên mặt biển trường thành

  Vây quanh đảo đá đảo san hô gió biển sóng biển lộng gió đẹp xanh

  Cảnh biển đảo cảnh bãi cát trải dài thơ mộng

  Ôi quần đảo trên vùng biển xa xôi Tổ Quốc

  Rừng cây xanh đón gió nguỵ trang che chở các Anh chờ giặc

  Người lính quần đảo Sinh Tồn – Song Tử Tây – Song Tử Đông

  Sẽ nhận giặc thù xâm lăng tận đáy sâu hải vực

  Các anh từ Nam Định Quê Hương Trần Nhân Tông

  Các anh từ Thanh Hóa Lê Lợi

  Các anh từ Bình Định Quang trung

  Các anh từ Quảng Nam Phan Châu Trinh

  Các anh từ Rạch Giá Nguyễn Trung Trực

  Vững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc

  Bạch Đằng Hàm Tử Lam Sơn Đống Đa tiễn anh đường ra trận

  Tổ Tiên Cha Ông cùng theo các anh vào thủy chiến hôm nay

  Vững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc

  Bên các anh luôn có bao người thân

  Có toàn Dân trong cả Nước

  Có tất cả kiều bào hải ngoại phương xa

  Hỡi các anh người chiến sĩ Đảo Trường Sa !

  Các anh không ý hệ không biên giới không biên cương

  Những Người Con thương yêu của Mẹ Việt Nam yêu chuộng muôn thuở Hòa Bình

  Vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc thân thương

  Toàn thể Dân tộc luôn luôn sát cánh bên anh

  Chúng tôi yêu tất cả các anh

  Hỡi các anh người chiến sĩ Đảo Trường Sa !

  Các anh không ý hệ không biên giới không biên cương

  Những Người Con thương yêu của Mẹ Việt Nam yêu chuộng muôn thuở Hòa Bình

  Những Người Con Đất Việt đang ngày đêm canh giữ

  Từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc

  Với tất cả lòng thương mến

  Với Niềm tin Hy vọng Tự hào

  Những Người Lính canh giữ Hoàng Sa Trường Sa

  Nơi hải đảo xa này

  Vững tay súng bảo vệ bình yên vùng trời vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc

  Trong đêm Giao Thừa tận vùng biển vùng đảo Quê Hương …

  Nguyễn Hữu Viện


 2. Bao giờ Tết ở Hoàng Sa  nhỉ ? ? ?
  ===========================

  Thân tặng Nhà văn Duy Lam (1) về sáng kiến của ông tổ chức du ngoạn Cù Lao Chàm cho học sinh thời trung học Đà Nẵng .. ..

  Bao giờ Tết ở Hoàng Sa  nhỉ ? 
  Ngày ấy Thanh bình lắng Sử Thi
  Nhớ mãi bãi cát vàng Đảo ấy
  Một lần tình cờ qua lúc Xuân thì …

  *

  Tưởng Thuyền tình lưu linh ghé đảo
  Nghìn trùng sóng gió Hạ Hồng chao …
  Nhớ em Cù Lao Chàm đêm lửa trại
  Trời Cali Lê thị … nhớ nhung dạt dào

  *

  Với em, Hoàng Sa trọn Quê Hương
  Bao giờ trở về thăm lại Hoàng Sa  nhỉ ? 
  Hoa Biển điệp trùng bất tận trùng dương
  Đất Mẹ thiêng liêng – Đất Hứa thiên đường

  *

  Bao giờ Mai vàng & Đào hồng Hoàng Sa  nhỉ ? 
  Thay lá cây Phong ba trên đảo trường kỳ !
  Cho Biển Đông lặng sóng thần bão tố
  Tổ quốc Hoàng-Trường Sa định hình Sử Thi …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1, Nhà văn Duy Lam nguyên Trung tá Nguyễn Kim Tuấn, Hội Phó hội Khuyến học Đà Nẵng.
  Nhà văn Duy Lam là cháu gọi nhà văn Nhất Linh bằng cậu. Sau chuyến du ngoạn này, tôi lại theo thuyền đánh cá làng chài ra viễn du Hoàng Sa

 3. không hiểu bọn “ngụy quân” cứ khư khư giữ đảo cho ai nhỉ? cứ như “nhà nước ta” bán quách thì vừa thu được xiền lại khỏi tốn kém gìn giữ…thế mà có những lão xấu mồm cứ tru tréo cả lên…thế biết đến khi nào mới đạt đến “trí tuệ đỉnh cao”?.he..he…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s