CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

02/06/2011Để lại phản hồiGo to comments

Ảnh: Cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú
Bài đăng lại (đăng lần đầu 02.06.2011)
Châu Xuân Nguyễn

Xin thành kính tặng linh hồn cố Thiếu Tướng Phạm văn Phú, người đã tuẫn tiết khi đang bảo vệ một miền Nam dân chủ. Cầu nguyện linh hồn Cố Thiếu Tướng phù hộ cho dân tộc VN mau thoát khỏi gông cùm của bọn bất tài cộng sãn và những cố vấn kinh tế của họ.
Nhân khi tìm lại những bài viết bị Sinh Tử Lệnh xóa, tôi mót lại từ Google Cache, tìm được những bài, ý tưởng như bài này viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng. Đây là hiện tượng đang xẩy ra tại VN (tôi nhìn thấy viễn ảnh này 1 năm rưỡi trước đây), hiện tượng kinh tế quốc doanh và kinh tế tư nhân tranh giành một số lượng tín dụng nhỏ bé.
Phía nhà nước, nhu cầu tín dụng dùng để đầu tư công và vận hành, cho vay với những tập đoàn và tổng công ty (để dễ bề bòn rút cho cá nhân Nguyễn tấn Dũng) và thành phần kinh tế tư nhân để sản xuất, kinh doanh chứng khoán và bất động sản. 86 triệu dân tộc ta, ai ai cũng biết trong cuộc tranh giành này thì phe tà đạo (phe đi ngược lại quyền lợi của dân tộc tộc ta) sẽ thắng, tức là tập đoàn và tổng công ty sẽ giành lấy những món tín dụng kết sù, kể cả phần tà quyền CS bán trái phiếu bắt buộc CNVNN phải mua. Hậu quả là lãi suất cho vay của khối kinh tế tư nhân sẽ rất cao, 22 đến 27%, những khoản tín dụng phi sản xuất không còn nữa nên chứng khoán suy sụp, bất động sản suy sụp và từ đó, lãi suất tăng cao.
Ngược lại, tiền đầu tư công và vận hành Tổng công ty và tập đoàn với hiệu quả đầu tư rất thấp vì rút ruột, tham nhũng nên lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Tôi chỉ xót thương cho dân tộc tôi, bất kỳ hành động sai trái về vận hành kinh tế vĩ mô thì chính dân tộc tôi phải gánh vác.

Hôm nay, báo chính thống đăng những số liệu về đầu tư công (tôi sẽ viết thêm một bài về chen lấn tín dụng) chứng tỏ là nhà cầm quyền tham nhũng và độc tài Nguyễn Tấn Dũng đã dối gạt người dân khi nói năm 2011 sẽ cắt giảm đầu tư công 97 ngàn tỉ (4.9 tỉ usd) và trong bài đó, một trong những loạt bài hậu chính phủ CS tôi sẽ viết rõ hơn về hiện tượng này.

Melbourne, tháng 06 năm 2011

————————-
Bài dưới đây viết ngày 10.12.2009, cách nay 1 năm rưởi về chen lấn tín dụng.
“Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?
Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhân ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

Tôi theo dõi hiện tượng này rất lâu. Thời TT Reagan, sau suy thoái 83 họ có bàn rất nhiều về hiện tượng này nhưng bên Mỹ ko xẩy ra vì cả thế giới tự do (ko có China vì lúc đó TQ còn yếu) đều bơm tiền cho Mỹ vì biết rằng sau suy thoái, Mỹ sẽ có tiền trả hoac75 là có khả năng trả tiền lời. Nhung VN ngày nay thì khac, khi dòng tiền bị nghẽn thì ko 1 quốc gia nào bơm tiền vào vì ai cũng chạy. Bằng chung81 là từ tháng 06.09 đến ngay bây giờ, Nhà nước phát hành trái phiếu nội địa rất nhiều lần nhung lần nào cũng thất bại (tiền vô túi tập đoàn, qua ngân hàng Thụy sĩ của quan chức lớn) và gần đây, trước khi lên lãi suất, NHTM ko huy động vốn nỗi, NHTM than phiền, tăng lãi suất nhưng vẫn ko huy động nỗi dòng tiền.

Tôi kết luận là phải phá sản hay cổ phần hóa những tập đoàn và tổng công ty càng som81 càng tốt vì họ làm ăn lỗ lã, rút tiền ra khỏi circulation (nền kinh tế) thì tình hình càng ngày càng khô cạn, như là hút máu tươi của nền kinh tế non trẻ. Nếu cty tư nhân mượn tiền, họ sẹ mua máy móc, trả lương thì đòng tiền xoay vòng trg nền kinh tế. Vinashin bỏ tiền mua đất thì it, bỏ vào ngân hàng thụy sĩ thì nhiều, mua máy móc đầu tư dàn trải (4 năm ko lấy lại dc vốn, kẹt cứng ngắc trong những nhà máy ko sản xuất dc, ko tăng thu nhập cho nền kinh tế vì đóng tàu chưa xong thì khách hàng nào dám trả tiền.

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí.

Melbourne, ngày 10/12/2009.

Chau Xuan Nguyen

———————-

http://vietnamnet.vn/kinhte/200912/Lai-suat-tang-kich-tran-ngan-hang-van-lo-thieu-von-883409/

Lãi suất tăng kịch trần ngân hàng vẫn lo thiếu vốn

Cập nhật lúc 07:07, Thứ Năm, 10/12/2009 (GMT+7)

,- Hai tuần sau quyết định tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng loạt tăng lãi suất huy động lên kịch trần cho phép, 10,5%. Một mặt bằng lãi suất mới đã hình thành nhưng các ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi nỗi lo thiếu vốn.

Kỳ hạn ngắn cũng kịch trần

Một ngày sau khi tăng lãi suất cơ bản, Ngân hàng Quân đội (MB) là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất huy động VND và USD. Lãi suất của ngân hàng này đồng loạt tăng tăng từ 0,15%/năm đến 0,3%/năm. Mức tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 9,7%/năm. Mức lãi suất VND cao nhất của ngân hàng này là 9,85%/năm dành cho tiền gửi có kỳ hạn 3 tháng. Mức lãi suất cao nhất của euro và USD là 3,5%/năm.

Tuy nhiên, chỉ một vài ngày sau, hàng loạt ngân hàng khác đã tăng lãi suất với mức mạnh hơn. Từ đầu tháng 12/2009, SHB đã điều chỉnh lãi suất. Theo đó, lãi suất trả hàng thángở các kỳ hạn trên 8 tháng tăng từ 0,15% đến 0,2%, lãi suất trả theo tháng cao nhất đạt mức 10,45%. Mức lãi suất cao nhất lên đến 10,49% với các kỳ hạn trên 9 tháng. Bên cạnh đó, lãi suất USD cũng được điều chỉnh tăng từ 0,4% đến 0,9%, mức cao nhất lên 4,5%.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất kịch trần. (Ảnh: Cẩm Tú)

Mới nhất, Ngân hàng Tiên Phong tăng lãi suất lên mức cao nhất 10,45%/năm đối với huy động tiền gửi VND và 4,15%/năm đối với tiền gửi USD. Có thể thấy, đây cũng chính là mặt bằng lãi suất mới được thiết lập và cũng chính là những  mức lãi suất rất cạnh tranh trên thị trường vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trên thị trường, không ít các ngân hàng đã tạo nên những đỉnh lãi suất cao hơn, các ngân hàng này không ngần ngại sử dụng hết trần lãi suất cho phép trong những đợt điều chỉnh đầu tiên. Cụ thể lãi suất cao nhất của USD hiện đã lên mức 4,5% được các ngân hàng SHB, Maritime Bank áp dụng. Trong khi đó, lãi suất huy động VND cao nhất hiện nay là 10,5% của Navibank, Việt Á Bank. Thậm chí, cả những đại gia như Ngân hàng Ngoại thương cũng có mức lãi suất lên đỉnh là 10,5% cho các kỳ hạn 12 tháng.

Thống kê mới nhất của NHNN cho biết, sau khi tăng lãi suất cơ bản, một số NHTM đã tăng lãi suất huy động VND khoảng 0,7-1,3%/năm so với tuần trước, trong đó, một sốNHTM quy định mức lãi suất cao nhất là 10,5%/năm. Tuy nhiên, sau đó, các NHTM đã điều chỉnh mức lãi suất cao nhất xuống dưới 10,5%/năm để đảm bảo phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường. Lãi suất huy động USD áp dụng từ ngày 1/12/2009 với mức tăng khoảng 0,3-0,7%/năm,  mức lãi suất huy động cao nhất đối với ngoại tệ này là 4,5%/năm (kỳ hạn trên 12 tháng).

Quan sát diễn biến tăng lãi suất của các ngân hàng từ ngày 1/12 cho thấy, họ lần lượt tăng lãi suất. Tuy nhiên, do cạnh tranh, những ngân hàng hàng công bố sau luôn tìm cách nâng lãi suất cao hơn hay thiết kế những sản phẩm huy động có những lợi thế để tăng tính hấp dẫn. Điều này cho thấy, các ngân hàng đang quan sát rất kỹ động thái của nhau. Tuy nhiên, với cách một số ngân hàng áp dụng là đưa thẳng lãi suất lên đỉnh cao nhất 10,5% thì khoảng trống để điều chỉnh của các ngân hàng gần như đã không còn.

Chưa thoát nỗi lo thiếu vốn

Khi lãi suất cơ bản chưa tăng, các ngân hàng than thở trần lãi suất khiến cho việc huy động và cho vay gặp khó, không phản ánh đúng thị trường và giá trị của đồng vốn. Các ngân hàng đều mong điều chỉnh lãi suất để tăng khả năng huy động vốn. Chính vì thế, ngay sau khi lãi suất cơ bản tăng, các ngân hàng như được cởi trói và lập tức tăng lãi suất. Tuy nhiên, tăng lãi suất không đồng nghĩa với việc vốn vào nhiều hơn.

Giám đốc nguồn vốn một ngân NHTM cho biết, lãi suất tăng nhưng lượng tiền huy động cải thiện không đáng kể. Hơn nữa, thời điểm cuối năm nhu cầu tiền mặt tăng cao, người dân và DN có xu hướng rút tiền chi dùng nhiều hơn là gửi vào.

Các ngân hàng đang khó khăn trong việc huy động vốn. (Ảnh: Cẩm Tú)

Ông cho biết, quan sát trên thị trường hiện nay có thể thấy, lãi suất đang được tăng cao ởrất nhiều kỳ hạn ngắn. Điều này cho thấy, các ngân hàng đang có sức ép lớn về cân đối nguồn vốn. Thực tế này hoàn toàn phù hợp với công bố của NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng thường cao hơn nguồn huy động. Vì thế, đến nay các ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi căng thẳng thiếu vốn.

Đại diện Ngân hàng Hàng hải thừa nhận, trong điều kiện các kênh đầu tư khác đã hút một lượng vốn nhàn rỗi lớn trong dân, nguồn tiền gửi tiết kiệm sẽ không dồi dào như trước. Nếu tăng lãi suất huy động lên nữa, chi phí sẽ đội lên, chênh lệch với đầu ra không nhiều, thậm chí chỉ đủ bù đắp chi phí nên các ngân hàng sẽ phải cân nhắc.

Phước Hà

CXN_568_121009_Sau một thời gian dài quan sát, tôi đi đến kết luận là thị trường tiền vnd bị “crowding out effects” (chen lấn nợ vay) tức là những doanh nghiệp (Tập đoàn và Tổng công ty) ngốn 1 lượng rất lớn vốn vnd 500 ngàn tỉ (27 tỉ usd) nhưng những số tiền này thay vì rót trở lại nền kinh tế để xoay vòng thì họ chuyển qua Thụy sĩ và đầu tư ko hiệu quả. Thành phần kinh tế tư nhan ko còn tiền vnd nữa và dân gian cũng ko còn tiền vnd để gửi NHTM nữa.

CXN_060111_”Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ??? “crowding out effects of credits”

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Lang
  02/06/2011 lúc 16:03 | #1

  Đang chích doping cho TTCK nè : “Cho phép margin, mở nhiều tài khoản, giao dịch cổ phiếu trong ngày từ 1/8/2011″
  Mục đích : kích cho TT tăng điểm để lôi kéo mọi người nhảy vào , giúp cho các ngân hàng, cty CK gỉai chấp .

 2. h.anh
  02/06/2011 lúc 21:47 | #2

  Cảm ơn những bài viết rất ý nghĩa của anh Châu.! Chúc anh luôn mạnh khoẻ!

4 comments on “CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s