CXN_011112_1364_Có lẽ nào lời kêu gọi biểu tình tài chánh của tôi đang được đồng bào quốc nội hưởng ứng nhiệt liệt ????

Châu Xuân Nguyễn
Nếu đồng bào hưởng ứng nhiệt liệt thì điều này chứng tỏ sự khát khao thay đổi chế độ chính trị này là nhường nào.

Lý do tôi nghĩ là đồng bào hưởng ứng nhiệt liệt là vì thanh khoản của hệ thống ngân hàng bây giờ tê liệt, NH phải trả lãi 21% để hút tiền gửi của người dân, phá rào 14% của NHNN.

KT –             375 – 011012       – TS Lê Xuân Nghĩa: Lãi suất huy động ngầm lên tới 20-21%

Sẽ có một vài NH phá sản như Sarcom Bank, không biết tiền và vàng của người dân gửi cho nhà băng sẽ ra sao ??
Đăng lại lời kêu gọi của tôi:

Rất hy vọng rằng lòng mong muốn của 90 triệu dân (nếu có) sẽ không hoang phí.

Melbourne
11.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

————————————————————-
Tiền đông cứng trong két sắt mỗi gia đình

Tác giả: Hồng Quý
Bài đã được xuất bản.: 02/01/2012 06:00 GMT+7
In
Email
Thảo luận
(VEF.VN) – Một lượng vàng, USD và cả tiền mặt gắm giữ trong két sắt mỗi gia đình đãng được cho là nguyên nhân gây ra nhiều biến động trên thị trường. Nhưng đó chính là nguồn lực đáng quý mà chúng ta chưa biết cách khai thác.

Năm 2011 khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong những dấu ấn đậm nét nhất của nền kinh tế trong năm vừa qua phải kể đến là những đợt nóng lạnh của giá vàng, cùng với những chính sách và biện pháp từ cơ quan quản lý đối với thị trường rộng lớn này. Với người Việt, có lẽ vàng vẫn là một trong những mặt trận đầu tư, đầu cơ và tích trữ quen thuộc nhất.

Vàng tấn trong dân

Trong một năm đầy biến động bất ngờ, ăm ắp những trắc trở từ trong ra ngoài như năm 2011 vừa qua, vàng lại một lần nữa nổi lên như một điểm chú ý nhất. Từ những cơn biến động mới thấy tiềm lực vàng trong dân và những câu hỏi đặt ra từ khối tài sản quý giá đó tại Việt Nam.

Theo con số Hội đồng Vàng thế giới cung cấp cho Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vào cuối năm 2010 thì lượng vàng dự trữ trong dân tại Việt Nam lên tới 1.000 tấn. Con số từ phía các cơ quan của Việt Nam khiêm tốn hơn, nhưng cũng nằm trong khoảng từ 300-500 tấn.

Khi nói về nguồn vàng trong dân, mới đây Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ước tính khoảng từ 300 – 500 tấn.

Trong khi đó, trước đây, chuyên gia từ Ủy Ban giám sát tài chính của cho biết, có khoảng 5 tỷ USD mỗi năm biến khỏi bảng cân đối tiền tệ và nó đang cất giữ trong két sắt của người dân.

Cùng với hàng tấn vàng trong dân, cũng có thể dễ dàng thấy dòng tiền đang ẩn náu trong két sắt người dân không hề nhỏ. Những vụ vỡ lở tín dụng đen liên tiếp với con số hàng trăm, thậm chí ngàn tỷ mỗi vụ trong năm 2011 vừa qua cho thấy điều đó. Rõ ràng, tiền trong dân đang được tích trữ rất nhiều và không được mang ra tham gia dòng luân chuyển vốn để phục vụ nền kinh tế vốn đang rất cần tiền mặt.

Việc hàng trăm tấn vàng, trị giá hàng tỉ USD nằm im trong dân, theo đánh giá của các chuyên gia, là lãng phí một nguồn tài lực của đất nước. Nhưng liệu các chuyên gia cho tới các nhà quản lý có thể đưa ra đươc phương án để huy động nguồn sức mạnh đầy tiềm năng này từ dân?Đầu tiên phải xem vì sao nguồn lực lớn như vậy không vận hành luân chuyển trong một nền kinh tế ngày càng mang tính thị trường, mà lại tồn đọng trong các két sắt và tủ gỗ của người dân.

Lý do dễ thấy nhất của việc tích trữ vàng và tiền mặt nhiều trong dân là do với người Việt, đây vẫn là những phương tiện “tích cốc phòng cơ”. Tâm lý mua vàng và trữ tiền mặt đã tồn tại bao đời nay.

Riêng vàng thì tâm lý này lại càng được tăng thêm theo những đợt tăng giá vàng mạnh mẽ một vài năm vừa qua. Và dù tăng hay không thì vàng của những năm khủng hoảng kinh tế gần đây luôn là tài sản rất an toàn, gọn nhẹ và ít mất giá nhất, thậm chí còn vững chắc hơn nhà đất hay các loại ngoại tệ mạnh. Không ít người còn tin rằng, giữ vàng an toàn hơn cả gửi tiết kiệm, bởi lo ngại ngân hàng có thể mất thanh khoản, sụp đổ!

Và suốt thời gian qua, một kênh đầu tư khác của vàng là gửi tiết kiệm vàng không cho thấy độ hấp dẫn. Các ngân hàng huy động vàng với lãi suất thấp hơn lãi suất tiết kiệm tiền đồng hàng chục lần.

Một lý do nữa khiến vàng tồn đọng trong dân nhiều hơn xuất phát từ việc đóng cửa các sàn vàng, đóng các tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài. Việc Nhà nước đóng cửa sàn vàng được đánh giá là mang lại tác dụng tích cực, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Tuy nhiên với giới đầu tư vàng thì họ đã mất một sân chơi. Không còn cửa đầu tư vàng, nhưng thói quen và sở trường “chơi” vàng thì vẫn còn đó. Do vậy, một bộ phận lớn đã chuyển sang tích trữ vàng vật chất để thay thế cho lướt sóng vàng tài khoản, chấp nhận đầu tư vàng trung và dài hạn.

Quý trọng sức mạnh trong dân

Khi nghe thông tin về lượng vàng khổng lồ này, nhiều chuyên gia kinh tế đã cùng chung quan điểm rằng, việc lượng vàng tích trữ trong dân lớn như vậy trong thời điểm kinh tế khó khăn là điều đáng mừng.

Quả thật, trong những năm khủng hoảng dữ dội vừa qua, trong khi nhiều nền kinh tế chao đảo thì kinh tế Việt Nam dù cũng chịu không ít va đập, ảnh hưởng nhưng người dân vẫn khá vững vàng. Một trong những yếu tố giúp VN giữ được sự vững vàng trên phải kể đến tiềm lực thực sự của đồng vốn trong dân. Ít yếu tố ảo và có nền móng là tài sản thực nên chúng ta không phải chịu những cơn sụp đổ dây chuyền có hệ thống như các nền kinh tế khác.
(ảnh minh họa – Tuổi Trẻ)
Trong lúc tiền mặt từ dân có thể dễ huy động hơn dựa vào chính sách lãi suất cũng như sự năng động của các ngân hàng thương mại thì vàng là khối tài sản khó huy động nhưng lại rất cần phải được chú ý trong thời điểm hiện nay. Đây là khối tài sản rất lớn, một sức mạnh tiềm ẩn mà nếu khai thác được, sẽ giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế nước nhà.

Với ý kiến tích cực về lượng vàng tồn rất lớn trong dân, ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư kinh doanh Vàng Việt Nam từng phát biểu rằng, nếu vàng trong dân mà lớn như vậy phải mừng chứ không nên lo, bởi cho dù tổng tài sản nằm trong dân hay vốn nằm trong doanh nghiệp thì vẫn là tài sản quốc gia. Để khai thác tiềm năng này, ông Hải cho rằng, NHNN hoàn toàn có thể đứng ra huy động vàng rồi mang vàng đó đem thế chấp ở ngân hàng nước ngoài để vay ngoại tệ.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, cũng đã có lần chia sẻ quan điểm trên khi bàn về việc đưa vàng đang cất trữ trong dân cư vào nền kinh tế. Theo đó, cách dễ nhất là các ngân hàng thương mại huy động vàng trong dân, sau đó gửi vào ngân hàng nước ngoài và dùng chính số vàng đó làm tài sản thế chấp để vay lại ngoại tệ của các ngân hàng nước ngoài. “Tôi đã hỏi mấy ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và họ cho biết là sẵn sàng nhận vàng tiết kiệm của chúng ta làm tài sản thế chấp để cho vay USD. Nếu huy động tiết kiệm được 100 tấn vàng (khoảng 5 tỷ USD), thì chúng ta có thể vay 4 tỷ USD”, ông Trúc cho hay.

Cùng chung quan điểm, ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank, cho rằng cách tốt nhất là ngân hàng thương mại huy động, sau đó NHNN vay lại để tăng dự trữ ngoại hối và can thiệp thị trường khi cần thiết. Việc sử dụng nguồn vàng này sẽ do NHNN tính toán. Theo đề xuất của ông Phước, có thể là đem hoán đổi với nước ngoài để lấy ngoại tệ.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới đây cũng cho hay, NHNN đã trình và được Chính phủ đồng ý cho phép xây dựng chính sách huy động vàng trong dân. Dự kiến NHNN sẽ huy động vàng trong dân thông qua hệ thống đại lý của mình là các tổ chức tín dụng. Lượng vàng NHNN có thể huy động trong dân ít nhất cũng phải tương đương số vàng mà dân đã gửi vào hệ thống ngân hàng trước đây, trên dưới 130 tấn, tương đương 10 tỷ USD.

Theo ông Bình, để triển khai đề án này còn cần nhiều vấn đề kỹ thuật cần xử lý, nhưng đề án này cùng với Nghị định quản lý thị trường vàng sẽ giúp đảm bảo tối đa quyền lợi người dân, bình ổn thị trường, tạo nguồn lực quốc gia.

Một giải pháp có vẻ đơn giản và có thể thực hiện sớm, theo một số chuyên gia, là trước mắt NHNN cần vay vàng trong kho của các ngân hàng bằng cách phát hành trái phiếu dài hạn bằng vàng để bán cho các công ty kinh doanh vàng có nhu cầu. Các công ty vàng phải trả NHNN bằng USD, NHNN lấy USD đó phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu của kinh tế trong nước.

Trong lúc này, vàng vẫn đang thu hút nhiều ánh nhìn của người dân, dù không khí chuẩn bị Tết đã cận kề và ngốn nhiều thời gian. Các cửa hàng vàng ở Hà Nội sáng nay vẫn đông người vào ra, khi những thông tin về việc giá vàng hạ dữ dội đang vọng về.

28 comments on “CXN_011112_1364_Có lẽ nào lời kêu gọi biểu tình tài chánh của tôi đang được đồng bào quốc nội hưởng ứng nhiệt liệt ????

 1. Nha nuoc Viet Nam nen tu hoi vi li do gi ma nguoi dan lai muon giu vang, dola, tham chi ca tien dong dang luu hanh. Theo tam li khi nghi den mot che do bat on, mot che do do nhung ten bat tai leo lai nen kinh te, thi co thu la dieu buoc nguoi dan phai nghi den truoc tien. tha rang nguoi ta chiu thiet thoi khi dong tien ngung vong quay cua no, con hon la de cho khong canh ma bay theo loi duong mat cua dinh cao tri tue. Con mot li do nua do la nguoi dan dang cang nagy cang bat man che do, cang muon phan khang lai che do va cach ma nguoi dan cam thay an toan nhat la bat hop tac va lam nguoc lai nhung dieu ma che do keu goi thong qua viec lam giam vong xoay cua tien te va nhu the lam tang vong xoay lan quan cua mot nen kinh te lun bai day ray tham o, tham nhung cua chinh quyen. Mot xa hoi ton tai theo menh lenh, coi thuong dan chung, mot xa hoi day ray bat cong, day ray sau mot, chang som thi chay no se pha hoai toan bo ca nen van hoa, dao duc, kinh te va ca chinh tri. Biet rang su pha hoai do tan khoc, va dau don nhung tha rang dau mot lan con hon de cho bon chuyen quyen loi dung chinh nghia cua nhan dan ma tan hai nhan dan tan hai non song gam voc VIET NAM. DONG BAO HAY Y THUC VA TIEP TUC BAT HOP TAC NOI CHINH QUYEN, KHI LAM VAO THE CUNG QUAN CHUNG SE LOI CAI NOC DOC CUA CHUNG RA, VA DO CUNG LA LUC TOAN DAN NHO PHANG CAI NOC DOC DO DI DEN NOT XA HOI CONG BANG VA VAN MINH HON.

 2. Vì lý do gì ư? Tham nhũng làm mất hết lòng tin của nhân dân. Chỉ còn cách thay đổi hệ thống mà thôi.

 3. Đừng dại dột mà nghe Đảng nữa, nó lừa hơn 60 năm qua còn không mở mắt sao ? Ai mang nhẫn cưới , mang vàng hiến cho chính phủ? rồi bị giết chết thảm thương. Ai mang xương máu hi sinh cho cha con Nông Đức Mạnh nay có nhiều biệt thự, dửng mỡ cưới người yêu của con trai?. Hãy để vàng ở nhà, đừng gửi ngân hàng, mất không kêu trời được đâu.

 4. Hảy nhìn lại xem , đcsvn kêu gọi người dân đem tiền bạc và vàng gửi vào các NHNN thì tại sao cha con 3d và bè lủ tham quan lại đem tiền bạc , vàng vòng mang gửi nước ngoài ? Đúng là một lủ cướp đoạt khốn nạn .

 5. Tôi thèm nhìn lũ Cộng đớp trong ống cống quá rồi.Ai biểu tôi làm việc chi cho Dân tộc là tôi làm liền à!Tôi hoàn thành nghĩa vụ với bố mẹ ,con cái rồi…..

 6. Đảng đã cho ta nhiều mùa xuân đầy gông cùm Đảng đã mang lại nhiều mùa xuân xương máu rơi Cuộc Cuộc đời từ đây quyết tâm ta phải «đốn»…
  «Đốn» ngay lũ Sản để thấy tương lai sáng tươi…

 7. Thưa anh Châu,Nguyễn tấn Dũng đột tử đêm nay thì làm sao trả lời trước nhân dân hả anh?

  • Thanh trừng nội bộ, đi bơi ở nước xiết lúc 3 giờ sáng !!
   Thiếu gì cách giải thích,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen
   Qua đời sau một thời gian dài bạo bệnh…

  • đề nghị các bác yêu đảng, kính bác, tôn thờ 3 dũng hãy tranh thủ thể hiện tình cảm của mình với bác 3 dũng bằng cách tiến cử cho bác 1 em cave thật trẻ, thật ngon.
   bác 3 sẽ nhanh chóng lên thiên đường vì chứng thượng mã phong.
   đảng, nhà nước sẽ vô cùng thương tiếc báo tin…..

 8. Tôi tôn trọng mọi ước muốn,hy vọng cho ngày sụp đổ của đcsVN.Tôi cũng ước mong cho mau đến ngày đó. Nhưng sự thật còn xa lắm!vì cs luôn tập trung cảnh giác cao độ,giả định mọi tình huống phản kháng để đối phó,chống trả mọi âm mưu,hành động của dân nào muốn nổi dậy.CsVN đang chủ động đối phó vì quyền lực trong tay.Bọn nó là đá,dân bất mãn là trứng;chúng lập đồn bót khắp hang cùng ngõ hẻm; giới trí thức phần đông câm tiếng;nước ngoài theo Đảng kiếm lợi; chẳng nước nào thể hiện sẵn sàng giúp dân cả.Còn lâu mới nổi dậy thành công!

  • Chào bạn Ngựa Hoang,
   Nếu chúng ta cùng có thái độ chủ bại như bạn thì sẽ ko bao giờ thắng dc CS. Chúng nó càng đề cao, chúng ta càng đánh vào những chổ yếu nhất của nó như kinh tế, lý thuyết Mác Lê v.v..,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. Chào bạn @leminh ru

  Bạn tranh thủ qua Campuchia mua 5 quả lựu đạn mini giá 100USD/trái , 200USD /khẩu K59 về nhà cất giữ giống như tụi mình chờ cơ hội cùng xuống đường hòa vào đám đông biểu tình ta cùng rút chốt quăng vào lực lượng CA/AN ngăn cản đàn áp người biểu tình đòi giải thể ĐCS … vài chục quả của bạn và của nhóm chúng tôi đủ để tụi CA/AN bỏ trốn hàng ngũ quay lại người dân để cùng phá tan cáo Đảng độc ác bất tài thối nát tham lam này …

 10. Chuyện gì cũng có thể xảy đến cho bọn CS.Thậm chí còn nhiều bất ngờ nữa.Có ai nghĩ anh em họ Đoàn dám chơi bạo như vậy không.Họ là những nông dân chân chính chứ chưa có đối kháng về chính trị mà còn làm mạnh như thế.Đề nghị Phong Trào Toàn Dân Cứu Nước lên tiếng về vụ Đoàn Văn Vươn.

 11. Đối chiếu với những gì sách Đại Việt sử ký Toàn thư đã ghi, cảnh Hạ màn của các triều đại trong lịch sử có hình hài thật giống với thảm cảnh hiện nay tại VN:
  – Kinh tế đình đốn
  – Đạo đức XH xuống cấp
  – Đám tham quan bên trên ra sức bòn rút
  – Đám sâu mọt bên dưới tăng cường vơ vét.
  – Nhân dân lầm than kêu thán.

  Lịch sử chắc chắn sẽ lặp lại.
  Bọn chính quyền cộng sản thối nát chắn chắn sẽ sụp đổ trong 1 ngày gần.

  • Chào bạn dv,
   Mỗi ng trg chúng ta cùng góp tay thì một ngày nào đó CS sẽ sụp.
   Khi đó bắt những thằng có nợ máu với nhân dân là nhiều lắm,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 12. Năm Mới Kính Chúc A Châu Sức Khỏe & Hạnh Phúc. ” Sở Cầu Như Ý “.
  Tình hình KT 2011 thật là bi đát, đúng như lời A Châu đã dự đoán. Chắc sang năm 2012 còn thê thảm lắm phải ko A Châu ?
  Theo em thì câu sấm ” Năm Thìn Tháng Dậu Lệ Tuông Dầm Giề ” càng ngày càng ứng nghiệm rồi.

  Thân Chào

  TXO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s