CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

Đăng lại, đăng lần đầu ngày 31.12.2011@01.04am

Châu Xuân Nguyễn

Từ hồi tôi viết cảnh báo về BDS 3 năm nay và gần đây nhất 7 tháng nay, thị trường BĐS chỉ theo độ chậm của suy thoái mà lan dần ra những khó khăn (bấm BĐS thẻ ở dưới bên phải trang này sẽ đọc hết những bài về BĐS từ mới nhất tới cũ nhất theo thứ tự thời gian).

Trong hàng trăm bài bài, chỉ có duy nhất một bài tôi nói về lý do mà ai không theo dõi sẽ mất ngay, đó là bài này:

KT –             270 – 121211       – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Tình hình này sẽ kéo dài 5 hay 7 năm suy thoái. Những đối phó của 3 dũng từ tháng 9 đến giờ đều không suy siển như đưa 4 hạn ngạch ra khỏi phi sản xuất, bơm 300 ngàn tỉ vnd vào nhân hàng đều không giải quyết được và bài báo dưới đây, biện pháp đối phó này cũng không suy siển vì có tiền trong tín dụng, nhưng ai dám ký căn hộ 2 tỉ khi lương 3 triệu/tháng với lãi suất 20%/năm, câu trả lời là chỉ có 1000 hay 2000 người cả nước ký NH trong khi có hằng nửa triệu căn hộ cần bán mà không có ai mua, bao nhiêu người có tiền mặt 3 tỉ mua căn hộ ???.

Đây là những vấn đề tiếng Anh gọi là “economic fundamentals” tức là vấn đề cốt lõi kinh tế. Để giải quyết vấn đề cốt lõi này cần một Thủ Tướng mới, rất giỏi về kinh tế và giải quyết đồng bộ mọi mặt, cần ít nhất 5 năm (nên 2 nhiệm kỳ Thủ Tướng là sẽ xong) và khi giải quyết xong thì sẽ không bao giờ xảy ra bong bóng tệ như thế này nữa, chỉ có bong bóng cỡ Úc mà thôi.

Khi chờ đợi 5 năm thì 3 Dũng và bộ tham mưu thầy dùi sẽ mất 3 năm làm hết biện pháp này tới biện pháp kia vẫn không được như lãi suất thực âm, bơm tiền, bắt CNV mua nhà giá rẻ v.v.. cuối cùng người dân chán ghét mà đẩy chúng nó đi thì chúng ta mất thêm 3 năm nữa và vài chục tỉ usd nợ thêm nữa sau khi mất 215 tỉ nợ hay tương đương 51 triệu vnd cho mỗi đầu người.

Melbourne
31.12.2011
Châu Xuân Nguyễn

————————————————————————————————————-
Tín dụng bất động sản sẽ được giải tỏa
30/12/2011 13:19:04
(ĐTCK) Một trong hai yếu tố chính tác động đến thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) là tín dụng của ngân hàng sẽ được “gỡ” trong năm 2012, giúp thanh khoản cơ bản của thị trường này được giải tỏa và phục hồi. Đó là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.


Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 2196/CT-TTg về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường BĐS. Ông có thể cho biết ý nghĩa của chỉ thị này với thị trường BĐS?
Thị trường BĐS thời gian qua phát triển rất mạnh, với sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, cả khu vực nhà nước và tư nhân. Quy mô thị trường đang trở thành một trong những khu vực lớn nhất và tập trung, thu hút nguồn vốn rất lớn của đầu tư trong nước và nước ngoài. Đồng thời, có tác động lan tỏa sang nhiều ngành sản xuất và kinh doanh khác.

Tuy nhiên, thị trường BĐS cũng đang bộc lộ những yếu kém và phát triển không minh bạch, không ổn định. Giá cả biến động lớn, cấu trúc sản phẩm không hợp lý, thiếu các loại hàng hóa phù hợp với nhu cầu chính, chủ chốt của thị trường. Việc huy động các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính để phát triển nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân lao động… còn hạn chế. Tình trạng đầu tư tràn lan, thiếu kết nối hạ tầng, lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội còn lớn.

Nhà nước cũng đang thiếu một chính sách tài chính nhà ở, đặc biệt là tài chính bất động sản phù hợp với một quốc gia đất hẹp, người đông như hiện nay. Trong khi đó, thủ tục cấp phép giải phóng mặt bằng, xác định giá, thuế, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở… còn phức tạp, phiền toái và thiếu minh bạch.

Để khắc phục những yếu kém nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 2196 yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý và giám sát thị trường BĐS, nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của thị trường, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân cư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo anh sinh xã hội.

Hiện nay, giá BĐS xuống thấp, thanh khoản gần như bị đóng băng. Theo ông, những yếu tố cần từ Chỉ thị này có thể giải tỏa được thanh khoản cho thị trường?

Có 2 yếu tố chính sẽ tác động mạnh đến thanh khoản của thị trường BĐS. Thứ nhất, toàn bộ quy định pháp lý và thủ tục hành chính có liên quan đến nhà ở và thị trường BĐS sẽ được sửa đổi theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Điều này có tác động làm tăng nguồn cung bất động sản và giải tỏa ách tắc về môi trường kinh doanh BĐS.

Thứ hai là tín dụng của ngân hàng cho khu vực này, kể cả tín dụng cho sản xuất – kinh doanh và tiêu dùng. Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu, cần bảo đảm tín dụng BĐS có tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng hợp lý, an toàn, phù hợp với chính sách điều hành tín dụng chung. Trước mắt, giảm tăng trưởng và tỷ trọng tín dụng BĐS với lộ trình hợp lý, tránh gây sốc, đồng thời, áp dụng các biện pháp tăng tính thanh khoản, tránh đóng băng thị trường, tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và đời sống xã hội.

NHNN cần chỉ đạo các tổ chức tín dụng bố trí nguồn vốn cho vay đầu tư các dự án phát triển nhà ở để bán, cho thuê phục vụ đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; các đối tượng có nhu cầu thực sự vay mua nhà để ở. Trước mắt, hạn chế cho vay bồi thường, giải phóng mặt bằng, các dự án khởi công mới, các dự án BĐS cao cấp; giám sát chặt chẽ để hạn chế việc cho các cá nhân vay kinh doanh BĐS. Tiếp tục cho vay đối với các dự án BĐS sẽ hoàn thành và có khả năng bán, thu hồi vốn đầu tư trong năm 2012.

Như vậy, thanh khoản cơ bản của thị trường BĐS tập trung ở phân khúc thị trường chủ chốt sẽ được giải tỏa và phục hồi, bắt đầu từ năm 2012.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng thị trường BĐS năm 2012?

Với việc thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chính sách tín dụng vừa kiểm soát lạm phát vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đối với thị trường BĐS và ngành xây dựng như trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, cùng với triển vọng lạm phát năm 2012, tôi cho rằng, lãi suất ngân hàng sẽ bắt đầu giảm rõ rệt từ quý II/2012; khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp BĐS nói riêng cũng sẽ được cải thiện vào thời điểm này.

Vì vậy, dự báo thị trường tài sản nói chung, bao gồm chứng khoán và BĐS bắt đầu có dấu hiệu phục hồi vào giữa quý II/2012 và tiếp tục tăng trưởng nhẹ vào các quý sau đó. Nếu chính sách này được duy trì thì thị trường BĐS có thể phục hồi rõ nét từ quý IV/2012. Điều này cũng phù hợp với xu hướng biến động của kinh tế thế giới và dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ được cải thiện rõ ràng hơn vào cuối năm 2012, đầu năm 2013.

Hồng Dung thực hiện

22 comments on “CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

 1. trông mặt ông TS giấy Lê Xuân Nghĩa này như bị down, chỉ giỏi xúi bậy, quý II BĐS sẽ bất động chứ phục hồi cái nỗi gì

 2. “TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.”

  Thằng TS giấy như trăm nghìn thằng TS “đểu” của CH XHCNVN , thằng TS này mắt có nhìn thấy gì nữa đâu, toàn phán bậy bạ, như “mù sờ voi” thôi.

  • Chào bạn nguoidan,
   Tên này vì nàm trg UB Giám sát nên ảnh có tuyên bố trước vài điều, còn chuyện gì phán xét thì thằng này bù trất. Hắn biết ý định của CP sụt lãi suất từ 22,25% còn 17,19% trc mọi người hằng mấy tuần,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. các tập đoàn BĐS năm nay thưởng tết te tua, các nhà thầu liên quan cũng bị lây nhiễm (cuối năm chả lấy được đồng nào)…báo chí lề phải đang bịp bợm quảng cáo cho các dự án đô thị ở Q7, Q9.v.v..có dại tự đưa đầu vào thì chỉ trách mình không đọc bài lão Châu..he..he…

 4. “TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.” do khủng hoảng kinh tế gia đình 2011 vì nhà nước thiếu lương chưa trả nên gia đình ông Nghĩa thiếu muối iot trí tuệ kém minh mẫn mong các bác lượng thứ cho …

 5. Chỉ có NÓI,NÓI và NÓI !
  Làm thử cho dân biết xem sao?
  Lương tháng 3-6000.000 bảo đi ngang khu chung cư cũng đã lắc đầu.
  Có tiền tỷ thì tìm mua một căn phố còn có cơ mua bán,kinh doanh, chỉ có điên mới chui vào đó.
  Thu nhập thấp chỉ mong được thuê nhà xoàng xoàng giá rẻ.
  Mượn tiền NH để mua nhà ư ? chỉ giỏi nói đùa !.Có chăng là thiếu tí đỉnh vài mươi triệu lại có thu nhập cao,ổn định mới có khả năng trả lãi lẫn tiền góp trả dần.
  Kiểu Singapore,Nam hàn…đối với dân mình chỉ là VIỄN TƯỞNG.Mình thua người ta cả trăm năm mà muốn dân mình sinh hoạt như họ thì có LẠC QUAN TẾU không ?
  Hạ giá rồi hạ nữa xem dân nghèo có xếp hàng chờ mua không?

 6. CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???:Xin thưa rằng ngay cả ĐỘNG SẢN cũng đang “kiệt quệ”,đang phát ĐỘNG KINH cả rồi ,chứ riêng gì với BẤT ĐỘNG SẢN?.VN đang và đã SỜ thấy CNXH rồi,cần gì đến cụm từ “trong tương lai”nữa.

 7. BĐS nhà ở rồi đến BDS thương mại sẽ cùng nhau sụp đổ kéo theo cái quái thai CSVN xuống Suối Vàng với loài khỉ Pacbó.
  Tôi phục cái tinh thần làm giàu của dân Sè Goòng nhưng cảm thấy họ ko có óc nhìn xa hay ngồi làm bài toán. Cách đây 4 năm tôi có về VN và con đường từ sân bay TSN về đến trung tâm thành phố, thấy 2 bên toàn các cửa hàng trong bắt mắt san sát nhau…nhưng ko có khách! Và tiền thuê nhà đâu phải là ít oi.
  Lần này ko riêng tư bản đỏ, đảng viên thấm đòn mà giới trung lưu cũng dỡ sống dỡ chết đến nơi.
  Tôi có cô em vợ (cũ) có cửa hàng ngang 2 mét chợ Bến Thành. Vài năm trước tôi khuyên bán đi được 100 cây vàng ko bán. Hai năm trước nghe nói chỉ còn 50 cây vàng, và tương lai giỏi lắm 30 cây vàng.
  Nói cách khác có khi ko làm ăn gì hết, mà có 100 cây vàng 6-7 năm trước thì cứ ăn đi chơi vẫn giàu có hơn phải ngày nào cũng đi bán hàng 12 giờ mỗi ngày!

 8. Đ.M thằng này (Nghĩa) – Tôi xin lỗi trước- Vì Tôi tin thằng này nên mất mát khá nhiều trên TTCK, Tôi khuyên các bạn nếu tin thằng này thì chuẩn bị tư thế để đi ăn mày! Nó chuyên phát biểu theo chỉ đạo của thằng xxx nào đố để thu lợi cho cánh hẩu của tên xxx đó!

  • Chào bạn 5P,
   Thằng này chỉ dc là nắm nhiều thông tin bên trg ĐCS (thông tin về những qđ ngu xuẩn của 3 Dũng) chứ hắn ko biết gì về kinh tế vĩ mô cả. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 9. Theo tin tôi biết và chứng kiến, trong các ngày 18, 19, 20/01/2012 rất nhiều ông chủ bất động sản lớn bỏ cơ quan trốn hoặc rúc vô khách sạn, tắt máy ĐT… để trốn chủ nợ… Chủ nợ thì thuê đầu gấu đòi, con nợ thì thuê an ninh bảo vệ cơ quan… cảnh chửi bới đe doạ đánh nhau tràn ngập các công ty xây dựng, bất động sản. Có cơ quan chỉ thu xếp mỗi cán bộ công nhân 2 triệu để ăn tết, không có lương từ tháng 8/2011… Tôi thì không có lương từ tháng 6/2011 và chuẩn bị sau tết dừng hoạt động, cái đói đang hiện hữu trong từng gia đình đây!

 10. Các nhà kinh tế phải có trách nhiệm phảm biện xã hội nhằm mục tiêu vì nhân dân và hành nghề có đạo đức, không nên trở thành công cụ cho một nhóm lợi ích nào thế mới xứng đáng là người của công chúng đừng để người dân coi thường nói là Tiến sĩ giấy thì đừng có làm tiễn sĩ làm gì hão danh mà vô dụng nhé…

  • Chào bạn DVT,
   Những thằng “chiên da” có bằng giấy mà ko kinh nghiệm thực tiến, dùng nền kinh tế này là một bàn thí nghiệm cho họ, họ thất bại, học dc 1 bài học nhưng kinh tế càng lún sâu. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s