Đại tướng Lê Đức Anh nhận định về phát biểu của Phó chủ tịch Hải Phòng

Bảo dân làm việc đó là không có. Dân đâu có quyền, mà dân không bao giờ làm được. Cưỡng chế là sai. Hai nữa là dùng bộ đội và công an để cưỡng chế là càng sai” – Đại tướng Lê Đức Anh

Hai tuần sau vụ cưỡng chế (ngày 5/1) ở huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra về hậu quả cũng như tính đúng sai của nó. Thêm một lần nữa, trao đổi với Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam sáng 18/1, Đại tướng Lê Đức Anh nói: “Cưỡng chế là sai. Hai nữa là dùng bộ đội và công an để cưỡng chế là càng sai”.
Thêm 1 lần nữa, Đại tướng Lê Đức Anh lên tiếng về vụ cưỡng chế này (Ảnh: Tuấn Nam)
Như tin đã đưa, cùng trong diễn biến vụ việc, tại cuộc họp cuộc họp giao ban báo chí sáng 17/1, ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định việc ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn (ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) bị phá là do nhân dân bất bình với việc làm của ông Vươn chứ không phải do lực lượng cưỡng chế làm.
Phát biểu này của ông Thoại hoàn toàn trái ngược với những gì mà Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước đó vào ngày 12/1: Việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó.
Nói về ý kiến của ông Thoại, đại tướng Lê Đức Anh nhấn mạnh: “Bảo dân làm việc đó là không có. Dân đâu có quyền, mà dân không bao giờ làm được”.
Trước đó, vào ngày 18/1, sau phát biểu của ông Thoại, GS.Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: “Nói và làm phải căn cứ trên luật chứ đừng có nói linh tinh, tại sao một cán bộ ở tầm của Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng mà lại nói lăng nhăng như thế được? Cần phải hỏi cho rõ là vị lãnh đạo này của Hải Phòng nói như vậy là căn cứ vào điều luật nào, hay là anh tự nghĩ ra?”

Ngôi nhà đã bị san phẳng
Cùng có ý kiến về phát biểu của ông Thoại, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (Nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị, Bộ Quốc phòng) đã chia sẻ: “Nếu chính quyền địa  phương không ra lệnh, thì không ai dám phá nhà người khác.
Với những người hiểu về pháp luật, không khó gì trong việc tìm ra cái sai của chính quyền địa phương. Vấn đề là họ có dám thẳng thắn nhận sai hay ngoan cố, đùn đẩy trách nhiệm. Và chỉ có những người vô liêm sỉ mới không dám nhận cái sai của mình”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

2 comments on “Đại tướng Lê Đức Anh nhận định về phát biểu của Phó chủ tịch Hải Phòng

  1. Thằng chột Lê Đức Anh cũng lên tiếng bênh dân Tiên Lãng nữa nhỉ.Bọn về hưu rồi mới dám nói.Hồi còn đang làm tướng sao không kéo quân về Ba Đình lôi cổ 14 thằng bán nước trong BCT ra hành quyết rồi giải tán cái Đảng Cộng Sản cho dân VN mau hết khổ.Lúc ấy Đại Tướng Chột sẽ thành anh hùng..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s