‘Hoa Kỳ sẽ không đối đầu Trung Quốc ở Á Châu’

Tổng Thống Benigno Aquino (thứ hai từ trái) chụp hình với bốn thượng nghị sĩ Mỹ
tại Manila, Philippines.

Theo: NguoiViet

 Một cuộc đối đầu giữa Mỹ với Trung Quốc ở Á Châu là điều khó xảy ra, nhưng Washington nhất quyết trợ giúp tạo sức mạnh quân sự cho các đồng minh trong khu vực này, như Philippines, trong lúc có cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh, theo hai thượng nghị sĩ Mỹ cho hay hôm Thứ Ba.

Chính phủ Philippines đã kêu gọi Washington giúp cung cấp chiến hạm, phản lực cơ chiến đấu và các dàn radar để tăng cường quân đội yếu kém của mình sau khi cáo buộc là tàu Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vào vùng biển của quốc gia này trong khu vực có tranh chấp ở quần đảo Trường Sa tại Biển Ðông, cũng như ngăn cản việc thăm dò dầu khí.

Việt Nam cũng có các cáo giác tương tự về Trung Quốc, vốn bác bỏ tố cáo của Philippines và Việt Nam, nói rằng họ có chủ quyền trong toàn vùng Biển Ðông. Khu vực được coi là giàu tài nguyên thiên nhiên này, nhất là dầu hỏa và khí đốt, từ lâu nay vẫn bị coi là nơi dễ gây ra chiến tranh trong vùng Á Châu.

Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ John McCain nói rằng ông không nghĩ sẽ có cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong vùng này, nhưng nhắc lại quyết tâm của Washington là duy trì sự hiện diện của mình ở Á Châu và gia tăng khả năng quân sự của các đồng minh trước thái độ áp chế của Trung Quốc.

“Chúng tôi không thấy có chiến tranh hay đối đầu với Trung Quốc,” ông McCain cho hay trong cuộc họp báo ở Manila, nơi ông và ba vị đồng viện đến để thảo luận với giới chức chính phủ Philippines về việc tăng cường hợp tác kinh tế và quốc phòng.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng phương cách tốt nhất để bảo đảm sự ổn định ở Á Châu là Washington duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trong vùng cũng như có các liên kết với đồng minh.

Thượng Nghị Sĩ Joseph Lienberman nói rằng “không thể để một quốc gia, trong trường hợp này là Trung Quốc, có quyền kiểm soát cả thủy lộ này.”

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ không để việc tranh chấp giải quyết bằng sức mạnh quân sự hay đe dọa. Chúng tôi sẽ tìm cách bảo đảm rằng những tranh chấp này sẽ được giải quyết qua hình thức thương thảo, thỏa thuận song phương và theo luật quốc tế.”

(V.Giang)


7 comments on “‘Hoa Kỳ sẽ không đối đầu Trung Quốc ở Á Châu’

 1. Quyền lợi là muôn thủa, chỉ có cái quyền lợi dân tộc và quyền lợi quốc gia có được đặt lên hàng đầu không mới là quan trọng. Mỹ luôn đặt quyền lợi quốc gia lên hàng đầu, còn mọi người đều là công dân của quốc gia đó đấy

  • Quyền lợi nước văn minh theo luật pháp quốc tế. Quyền lợi của Tàu đi ngược lại luật pháp quốc tế, và các nước nhỏ như VN, Phi, Mã Lai…phải liên kết và hợp tác với Mỹ chống lại thằng Tàu này.
   Riêng VN phải lật đổ CSVN để phát triển đất nước mạnh và ko còn làm kiếp tay sai của Tàu nữa!

   • Chào bạn Duu,
    Đúng vậy, Lãnh đạo VN phải phục vụ quyền lợi của dân tộc VN. Cám ơn bạn,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn DVT,
   Tất cả dân tộc nào cũng phải đặt quyền lợi của QG đó hàng đầu, lãnh đạo càng phải như thế. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Quyền lợi của nước Tầu thì nó cũng là quyền lợi quốc gia mà thôi, nhưng trong quyền lợi quốc gia của Tầu thì nó lại đặt trong quyền lợi của nhóm bên trong đó, nên thế mới có câu chuyện về dân chủ là vậy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s