Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng


Huyện Tiên Lãng đã sử dụng lực lượng vũ trang để cưỡng chế đầm tôm nhà ông Vươn.

Theo: VnExpress

“Vì sao cưỡng chế mà lại huy động cả lực lượng quân đội? Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ sớm thanh tra toàn diện, xử lý nhanh và trả lời gấp cho dư luận xã hội” – Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại cuộc họp sáng 18/1, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã thống nhất lập đoàn giám sát để tìm hiểu về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quy trình giao, thu hồi đất, thực hiện cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).


Nhiều ý kiến tại cuộc họp cho rằng hệ thống chính trị địa phương, bao gồm cả Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở đã không phát hiện sớm những bức xúc của người dân về cách hành xử của chính quyền.

* Clip: Quan chức Hải Phòng nói về việc phá nhà ông Vươn

Ngoài ra, báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Hải Phòng về vụ cưỡng chế lại sao chép các tài liệu từ chính quyền, không phản ánh được đa chiều nguyện vọng của người dân.

Tại cuộc họp sáng 18/1, một số ý kiến băn khoăn về cách làm của huyện Tiên Lãng từ khâu giao đất đến thu hồi, cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn cũng như các hộ dân khác. Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền là anh em ruột với Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Văn Liêm – nơi có đầm thủy sản bị thu hồi khiến nhiều ý kiến đề cập tới tính khách quan của quyết định thu hồi và cưỡng chế thu hồi…

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, các ý kiến thống nhất nhận định vụ việc không còn là chuyện riêng của Tiên Lãng hay Hải Phòng mà là mối quan tâm chung của cả nước. Vì vậy, cần lập đoàn giám sát tại địa phương.

Theo ông Kim, đoàn sẽ làm rõ nhiều nội dung. Hành vi nổ súng, chống người thi hành công vụ của gia đình ông Vươn là sai, song Mặt trận Tổ quốc sẽ xem xét và cho ý kiến về các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ. Đặc biệt, đoàn sẽ dành thời gian để tìm hiểu về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quy trình giao, sử dụng cho đến thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng.

Đối với việc cưỡng chế thu hồi đầm thủy sản ngày 5/1, ông Kim cho rằng, việc này có dấu hiệu áp đặt không khác gì cưỡng đoạt, thiếu coi trọng quyền lợi người dân trong khi họ đã bỏ công sức, sinh mạng để gây dựng. “Vì sao cưỡng chế mà lại huy động cả lực lượng quân đội? Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ đề nghị Chính phủ sớm thanh tra toàn diện, xử lý nhanh và trả lời gấp cho dư luận xã hội”, ông Kim nói và cho biết thêm, việc huy động quân đội ở vụ cưỡng chế này có dấu hiệu vi hiến.

Trước đó ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương. Vụ nổ súng không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, bên cạnh việc vi phạm pháp luật của người dân, nhiều vấn đề cũng đã được đặt ra như tính pháp lý của quyết định thu hồi đất khai hoang, thẩm phán ký vào thỏa thuận rút đơn kiện, chính quyền phá hủy nhà ông Đoàn Văn Vươn ngoài khu vực cưỡng chế .

Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân. Và ông cho biết, sẵn sàng đối chất với huyện Tiên Lãng về vấn đề này.

Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND Hải Phòng kiểm tra làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế đất. Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã vào cuộc.

Nguyễn Hưng

11 comments on “Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng

 1. “Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng”.Theo tôi,sẽ là chính xác hơn khi thay cho 2 chữ “giám sát”bằng 2 từ khác là KIỂM SÁT(vì sự việc “cưỡng chế”Đà hoàn thành,còn gì nữa mà GIÁM?).

 2. luật của bầy sói, khi một con suy yếu đi thì cả bầy sẽ xông vào xé xác con đó…đã chấp nhận cuộc chơi thì ngoan ngoãn mà chịu nhé hiền liêm…vào tù mà suy ngẫm cái tình đồng chí…

 3. Đọc những thông tin trên báo chí tự nhiên tôi không cầm được nước mắt! Hôm nay là 27 cũng là 28 tết rồi, trong khi cả nước đang nhộn nhịp sắm tết thì có những người quằn quại trong oan ức. Họ sẽ đón tết ở đâu khi nhà bị phá? Tôi chạnh nghĩ đến hoàn cảnh chị dậu trong truyện “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố kể lại thời đen tối của dân tộc ngày xưa. Dù sao tôi cũng mừng chính phủ cũng đã chuẩn bị vào cuộc để điều tra, nhưng chắc là để ăn tết xong đã. Kính mong Trung ương đảng CS Việt nam cũng cần vào cuộc đi thôi, đây là lần thể hiện của khẩu hiệu ” Nâng cao sức lãnh đạo của đảng”. Tôi vẫn tin vào những tố chất ” Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt” vẫn tin vào nghị quyết IV của Trung Ương Đảng, vẫn tin vào tính nhân đạo trong cương lĩnh chính trị của Đảng, vì đảng ta là đảng cầm quyền mà./.

  • Hào Hiệp : Tôi vẫn tin vào những tố chất “ Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt” vẫn tin vào nghị quyết IV của Trung Ương Đảng, vẫn tin vào tính nhân đạo trong cương lĩnh chính trị của Đảng, vì đảng ta là đảng cầm quyền mà./.Hết trích .

   Tôi tôn trọng niềm tin của bác và không phản bác niềm tin đó . Nhưng vì bác đã nói lên niềm tin của bác lên cộng đồng mạng nên tôi cũng xin được nói lên niềm …không tin của tôi lên đây :
   Tôi và theo tôi tìm hiểu kỷ trong thời gian dài có rất rất nhiều người dân hiện nay hiểu được rằng “Đảng ta đó trăm mưu nghìn kế ( độc ) ” , hiểu được rằng nghị quyết IV của Trung Ương Đảng cũng chỉ là cố duy trì độc quyền lãnh đạo đất nước trong bối cảnh các nền độc tài khác lần lượt bị đào thải khỏi thế giới văn minh và hiểu được rằng tính nhân đạo trong cương lĩnh chính trị của Đảng chỉ là mị dân .
   Vì vậy , tôi và rất rất nhiều người dân hiện nay không còn một chút xíu nào gọi là niềm tin vào đảng của bác được nữa . Vâng , đảng của bác , chứ chưa một ngày nào là đảng của tôi .

 4. Tý quên mất! tôi đồng ý với phản hồi của Bác Đỗ Quốc Minh: không thể giám sát mà là tập trung ĐIỀU TRA MỚI RÕ NGHĨA

 5. Tại sao Chính quyền biết rất rõ là ” cưỡng chế là sai luật ” mà vẫn ù lì không giải quyết hoặc giải quyết rề mề bằng cách cho đoàn ” MTTQ ” không có thực quyền đi khảo sát nhằm kéo giãn thời gian bức xúc của dân ?

  Vì vụ này do NHÓM LỢI ÍCH ở địa bàn TP Hải Phòng làm cũng như các nhóm lợi ích khác thực hiện phương châm ” việc ai nấy làm , chuyện ai nấy lo ” vì thế biết rõ là sai luật và phải khởi tố vụ án hình sự nhưng … ai dám đụng đến nhóm HP cũng là của 3 D … xét cho cùng chỉ có Trung ương mà thôi … vậy TW có dám làm không ? ai trong TW thực hiện ? nếu không làm thì sao ? dù sao lòng tin của dân với Đảng với tất cả cán bộ nhà nước nói chung đã mất hết từ lâu rồi giờ còn gì nữa đâu để mà mất ….mà ” Xử tất cả bộ sậu Hải Phòng – đệ tử ruột của 3D – ” để lấy chút niềm tin với dân có được kg ? … cực khó , vì ở TW ai ai cũng đều có ” PHỐT ĐEN VỚI DÂN CẢ ” …. Nó chơi tao thì tao chơi nó … đã thành tục ngữ của các phe phái trong Đảng … thế thôi .

  Đến giờ này 3D còn chưa nghĩ ra hướng giải quyết vụ này bởi vì Nó đã lan rộng bởi các phát biểu của chính quyền HP càng gây thêm nhiều bức xúc cho dân chúng khắp đất nước ! một đáp án qúa khó cho 3D ! Jgi mà tất cả khó khăn nền KT đang càng ngày càng làm 3D “tẩu hỏa nhập ma ” … Các bác thử đoán xem bài toán Tiên Lãng chính quyền giải quyết thế nào nhé …. 10 triệu là giải thưởng cho bác nào đoán đúng >>>

 6. Chính quyền Hải Phỏng đã tha hóa từ rất lâu rồi. Mời các bác tìm hiểu thông tin về ông Vua đồ cổ Bùi Xuân Hải, hay còn gọi Hải Đồ Cổ. Ông nguyên là thư kí riêng của Đoàn Duy Thành lúc đó đang là Bí thư thành ủy Hải Phòng. Khi ông Thành lên Bộ những năm 1980, bà Nguyễn Thị Bình-nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo Dục lúc đó đã mời ông Hải lên làm chuyên viên kinh tế. Ông vốn năng động, nhưng bị chính quyền Hải Phòng câu kết với công an đưa vào tu ba lần nhưng không có chứng cứ gì. Tội của ông là cứng đầu, đi trước thời đại và không chịu khuất phục những kẻ nắm quyền ức hiếp dân. Ông bị TP Hải Phòng cướp mảnh đất ông mua từ một công ty nhà nước đã bị giải thể nằm phía bên khia Cầu Rào. Rất tiếc rằng giai đoạn ông vào tù nhiều lần nên đã không kịp hoàn tất thủ tục sở hữu đất. Nhưng chính vì muốn cướp trắng đất của ông mà chính quyền (nói chính xác hơn là một số người có chức quyền) đã đẩy ông vào tù để dễ bề cướp bóc. Mặc dù trên mảnh đất của ông đã có công trình du lịch do ông xây dựng lấy tên là “Tiểu Đồ Sơn”. Khốn nạn hơn nữa là ông Hải còn được các chiến sỹ công an đến “mượn” bộ ngà voi lớn nhất Việt Nam nói là để triển lãm, nhưng là cướp trắng. Nghe nói là để xếp Hải Phòng làm quà biếu cấp trên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s