Quan Bạc Liêu ăn tiền “bôi trơn” ra sao?

Theo: bao: Phụ Nữ today

(Phunutoday) – Để công việc được thuận lợi, cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Phát triển Nhà Bạc Liêu đã thường xuyên “bôi trơn” cho cựu Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 17/1, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tiêu cực lớn nhất tỉnh Bạc Liêu liên quan đến cựu Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Hồng với hàng loạt cán bộ lãnh đạo Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bạc Liêu.

Tuy nhiên, bị cáo tại ngoại là ông Hồng không đến tòa nên phải hoãn. Có lẽ biết trước điều này nên 5/7 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cũng có đơn cáo vắng mặt để về quê chúc Tết người thân.

“Bộ sậu” làm trái

Ngày 26/12/1997, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký Quyết định số 1409 thành lập Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu (Công ty Phát triển Nhà) có 100% vốn Nhà nước.

Công ty hoạt động kinh doanh các ngành nghề như quản lý kinh doanh quỹ nhà, quỹ đất được giao; sửa chữa, cải tạo, xây dựng công trình; kinh doanh vật liệu xây dựng đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Thực hiện chủ trương chung của Nhà nước, năm 2005, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Công ty Phát triển Nhà cổ phần hóa.

Trong quá trình tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp phục vụ cho mục đích cổ phần hóa, ông Phạm Văn Quang – Giám đốc Công ty Phát triển Nhà đồng thuê đơn vị kiểm toán là Công ty Cổ phần Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt để tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp.

Quan-mien-tay-phunutoday.vn
Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Bạc Liêu nơi ông Quang làm Giám đốc đã chỉ đạo làm trái, “bôi trơn” cho quan chức.

Kết quả xác định giá trị doanh nghiệp thực tế tính đến ngày 30/6/2006 trên 90 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước hơn là 9,4 tỷ đồng. Ngày 31/12/2006, Công ty Phát triển Nhà cổ phần hóa xong, bán 100% phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định khi cổ phần hóa Công ty Phát triển Nhà, ông Quang cùng Phó Giám đốc Trần Thanh Tùng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Thùy Trang cố ý làm trái quy định của Nhà nước để thực hiện việc giảm, xóa nợ cho các đội xây dựng trực thuộc công ty gây thất thoát tài sản của Nhà nước gần 2,8 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 1999 – 2004, Công ty Phát triển Nhà ký các hợp đồng giao khoán xây dựng công trình do công ty trúng thầu cho các đội xây dựng thuộc. Các hợp đồng giao khoán quy định: “Các đội phải tự bỏ vốn từ 70% – 80% giá trị công trình để thi công” nhưng ông Quang đã cho các đội xây dựng ứng tiền vượt giá trị quy định dẫn đến các đội xây dựng nợ công ty kéo dài. Trong đó, ông Trần Thanh Sử là anh ruột Phó Giám đốc Tùng nợ công ty trên 1,5 tỷ đồng, Đội trưởng đội xây dựng số 24 Lê Mạnh Đường nợ trên 676 triệu đồng…

Cũng tại thời điểm giữa năm 2006 khi khóa sổ kế toán để xác định giá trị doanh nghiệp, Công ty Phát triển Nhà đã bán được tổng số 508 nền đất của dự án Khu dân cư phường 5, thị xã Bạc Liêu nhưng thực tế khi quyết toán doanh thu, lợi nhuận đạt được trong 6 tháng đầu năm 2006 thì ông Quang đã chỉ đạo cho kế toán Trang quyết toán lợi đạt khoảng chỉ 500 triệu đồng. Từ đó Trang chỉ tiến hành quyết toán doanh thu bán 107 nền, sang năm 2007 khi đã chuyển sang thành công ty cổ phần thì toàn bộ doanh thu bán 401 nền chênh lệch được quyết toán cho doanh nghiệp cổ phần gây thiệt hại cho Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng.

“Lại quả” và “bôi trơn”

Đầu năm 2008, Công ty Phát triển Nhà có nhu cầu vốn nên xin vay 6 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu. Do cấp dưới của ông Quang có quen biết với Nguyễn Hoàng Linh là cán bộ tín dụng Ngân hàng Công thương Bạc Liêu nên Quang kêu Nguyễn Trung Tấn mang hồ sơ đến gặp Linh nhờ giúp làm thủ tục vay tiền nhanh, giải ngân trước Tết Nguyên đán, công ty sẽ “bồi dưỡng” cho Linh. Thấy ngon ăn, Linh đã gặp cấp phó của Quang để kiểm tra lại thông tin mà Tấn đã nói, rồi được Trần Thanh Tùng hứa chi 1% số tiền được vay.

Sau khi tiếp nhận xem xét hồ sơ xin vay, cán bộ tín dụng thấy hồ sơ Công ty Phát triển Nhà xin vay là để thi công dự án khu dân cư phường 5, nhưng dự án này đã thế chấp vay ở Ngân hàng Đông Á nên không thể vay được nữa. Vì vậy, Linh bày mưu, hướng dẫn Tùng làm lại toàn bộ hồ sơ thủ tục vay với mục đích vay là thi công các công trình mà Công ty Phát triển Nhà đang thực hiện. Sau khi hoàn thành hồ sơ xin vay, Linh đề xuất lãnh đạo Hội đồng tín dụng Ngân hàng Công thương Bạc Liêu ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Phát triển Nhà vay trót lọt 6 tỷ đồng, được “lại quả” 60 triệu đồng.

1
Ông Quang ra tòa sáng 17/1 nhưng phiên xử bị hoãn vì cựu Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, người được Quang “bôi trơn” vắng mặt.

Đến tháng 3/2009, ông Quang chỉ đạo Tùng lập hồ sơ xin Ngân hàng Công thương Bạc Liêu cho vay tiếp 14 tỷ đồng để đầu tư xây dựng chợ phường 5. Lần này Tùng tiếp tục liên hệ với Linh rồi hứa “lại quả” như cũ nhưng xét thấy Công ty Phát triển Nhà có tài sản đảm bảo thấp nên chỉ được vay 10 tỷ đồng. Sau khi nhận được giải ngân, Tùng chuyển khoản trả tiền mua đất choo Linh 100 triệu.

Còn đối với cựu Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Hồng, ngoài nhiệm vụ bình thường ông còn được thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu giao tham mưu công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, phòng chống tham nhũng và lãng phí. Vì vậy, trong quá trình điều hành hoạt động Công ty Phát triển Nhà, ông Quang đã cùng ông Tùng đã bàn bạc thống nhất chi tiền cho ông Hồng để tác động cán bộ này sớm đề xuất UBND tỉnh Bạc Liêu ký các văn bản có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Sau khi văn bản được ký duyệt, trước khi bộ phận văn thư chuyển cho Công ty Phát triển Nhà theo đường công văn, Hồng thường coppy lại rồi gọi Tùng đến phòng làm việc của Hồng nhận bản photo như để khẳng định quyền lực. Từ những lần tương tự như vậy, cơ quan điều tra xác định tháng 9/2008 đến tháng 4/2009 ông Hồng đã nhiều lần yêu cầu Quang, Tùng “bôi trơn” với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Danh sách “đen

Quá trình điều tra, Quang khai đã đưa hối lộ cho hàng lọat cán bộ công tác tại Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu khác để công việc làm ăn thuận lợi cũng như che đậy các sai phạm đang xảy ra với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Cụ thể là Quang khai rằng đã lấy quỹ của công ty trên 64 triệu đồng trực tiếp đến nhà riêng của ông Phan Quốc Hưng (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu) để đưa cho vợ của ông này với danh nghĩa tặng riêng cho cô con gái là Phan Thị Yến Nhi.

Cuối năm 2008, vợ ông Hưng đã trực tiếp đến gặp ông Quang tại phòng làm việc để đặt vấn đề hỏi mượn cho em ruột là Trần Ngọc Sơn số tiền 60 triệu đồng. Sau khi khởi tố vụ án, Sơn đã đem nộp lại cho công ty số tiền trên. Ngoài ra, trong ba năm liên tiếp từ 2007-2009, dưới danh nghĩa quà Tết, năm nào ông Quang cũng mang biếu cho ông Hưng 10 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, Quang khai vào các năm 2007-2009, năm nào Quang cũng mang 20 triệu đồng đến phòng làm việc của ông Cao Anh Lộc (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu) để chúc Tết. Hàng tháng ông Lộc đều “chỉ thị” cho ông Quang đến trả tiền nhậu tiếp khách ít nhất mỗi tháng hai lần, mỗi lần khoảng hai triệu đồng. Vào năm 2008, có lần ông Lộc mua một lượt 40 bộ quần áo ở hiệu buôn Thắng Quan ở phường 3, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu) rồi yêu cầu Công ty phát triển Nhà thanh toán. Quang chỉ đạo cho kế toán trưởng Nguyễn Thị Thùy Trang đến hiệu buôn trả tiền.

Đối với ông Nguyễn Thanh Bế (Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu), Quang khai năm 2007 có biếu ông này 10% giá trị hợp đồng căn nhà mà vợ ông Bế mua của Công ty phát triển Nhà với giá trị trên 65 triệu đồng. Trước đó, Quang lấy quỹ công ty để mua điện thọai trị giá 5 triệu đồng, đưa 8 triệu đồng để ông Bế mua kính đeo mắt và 10 triệu đồng tiền mặt. Năm 2006, Quang lại đưa tiếp 60 triệu đồng cho vợ ông Bế để nhờ giải quyết chuyện làm ăn của công ty. Trước khi cổ phần hóa công ty, Quang đều chúc Tết mỗi năm 10 triệu đồng và sau khi cổ phần hóa chúc Tết ông Bế mỗi năm 20 triệu đồng.

Tương tự, trước khi cổ phần hóa công ty, Tết hàng năm Quang đều đến biếu ông Phạm Hoàng Bê (hủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu) 10 triệu đồng, sau khi cổ phần hóa biếu ông Bê mỗi năm 20 triệu đồng.

Cũng qua quá trình điều tra, Quang khai nhận hối lộ cho hàng loạt cán bộ khác để bôi trơn quá trình làm ăn của công ty cũng như che đậy các sai phạm đang xảy ra với số tiền lên đến cả tỷ đồng. Trong đó, Quang khai nhằm giúp xác định rủi ro ở mức thấp nhất đối với sự cố thi công công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Quang đưa Nguyễn Văn Ái (cán bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đồng thời là con rể ông Nguyễn Thanh Bế) 150 triệu đồng.

Từ lời khai của Quang, cơ quan điều tra đã làm việc với nhiều cán bộ nhưng ông Hưng, ông Bế, ông Bê… đều cho rằng Quang khai không đúng. Duy nhất có một trường hợp là ông Trác Văn Đây – Phó Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bạc Liêu – thừa nhận có nhận tiền của Quang 20 triệu đồng nhưng đã nộp lại cho Công ty phát triển Nhà.

Sau khi nghiên cứu những lời khai của Quang, cơ quan điều tra kết luận rằng chưa có đủ căn cứ để chứng minh tội phạm “đưa và nhận hối lộ” xảy ra ở các khoản tiền mà Quang và cấp phó Trần Thanh Tùng lấy tiền của công ty chi làm quà biếu, cho tặng một số cán bộ. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự Quang, Tùng và một số cá nhân liên quan đến những khoản tiền như đã vừa nêu trong danh sách “đen”.

 •   Hàn Sơn Đỉnh

One comment on “Quan Bạc Liêu ăn tiền “bôi trơn” ra sao?


 1. Facebook Sách Mặt : lề trái – lề phải  có cùng sân chơi chung
  ==========================

  Sách Mặt : sân chơi chung lề trái – phải

  Quan tham phát cuồng cạnh Nhân tài

  Quan đỏ lớn giọng đề cao cảnh giác

  Thế lực thù địch tạo ra không sai

  Diễn biến Hòa bình tự diễn biến

  Âm mưu thâm độc kẻ thù đang gài

  Phát tán thông tin toàn nguồn độc hại

  Nên phải cấm chúng xả láng xài

  Sách Mặt biết mọi chuyện trong nhấp nháy

  Biến cố chân trời kia – người góc biển này

  Xứ Việt Nhà Nước tin tặc dựng Tường lửa

  Mưu lật « chính quyền nhăn răng » độc hại thay

  Dân tò mò trèo tường lửa đọc tin nhậy cảm

  Quần chúng tự phát toàn sáng kiến hay

  CHưởng thôn Ðinh La Thăng cũng vào FU…CKbook

  Bạo mõm bạo mồm lên bục giảng bậc thầy

  Đếch nhìn dân đen nạn kẹt xe ngập lụt

  Hú lệnh quan lớn nhỏ cấm đánh gôn bay !….

  Xài FU…CKbook là chuyện thường ngày ở huyện

  Ngà voi trống đồng Ðông Sơn (1) trong sách đỏ đếch hay !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1, Chuyện thăm nhà bác LÊ KHẢ PHIÊU con cháu LÊ Chiêu Thống vào dịp TẾT Tàu …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s