CXN_012212_1375_Thư thứ nhì gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (TTCK)

Châu Xuân Nguyễn
Thưa ông Bình,
Đây là email thứ nhì về sự dốt nát trong trực tuyến.
Những điều ông trả lời cho bạn trẻ, những người vận hành doanh nghiệp (biết về sự tệ hại của lãi suất cao vì họ kinh nghiệm suốt năm 2011), những nhà đầu tư CK, BĐS, gửi nhà băng, usd, vàng đều biết tỏng sự ngu dốt của ông nhưng không một ai dám lên tiếng, sợ đi tù, còn tôi thì sẽ không bao giờ đi tù CS đâu.

CXN_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến

Bài thứ nhì về câu tuyên bố ngu xuẫn này của ông: “Bí kênh đầu tư, người dân sẽ chọn chứng khoán”.
Câu này là đại ngu vì những người đầu tư chúng khoán, suốt năm 2011, họ đều thấy suy thoái, lợi nhuận phải hạ thấp (cổ tức xuống), lãi suất còn cao thì phần lớn người dân bỏ vào nhà băng cho chắc cú, chứ dại gì mà bỏ vào TTCK khi không ai tham gia (vì mượn đòn bẩy không được, nếu được thì lãi suất 25%, 27% vì lãi suất huy động ngầm bây giờ là 21, 22% thì làm sao đầu tư CK có lời.

Và ngay những nhà đầu tư nhỏ lẻ bây giờ họ rất khôn (vì đã từng bị kẹt chứng khoán vì lãi suất cao hay chứng kiến những ng chung quanh kẹt chứng khoán nên khi lãi suất cao họ không bỏ vào TTCK đâu, hỏi bất cứ người nào lướt sóng cũng biết điều này, họ khôn hơn ông nghĩ rất nhiều và tôi chắc chắn là về đầu tư, họ không ngu ngốc như ông đâu.

Tham gia TTCK có 4 thành phần: Ngoại quốc FII, Tập đoàn với tiền chùa, nhà đầu tư VN, đầu tư lướt sóng.
Ngoại quốc FII thì ai cũng biết rút về 25 ngàn tỉ vnd và sẽ không trở lại cho tới khi lạm phát còn 8 hay 10%, điều này họ nói rất rõ.
Tập đoàn với tiền chùa thì không còn nữa vì siết chặt và cổ phần hóa DNNN. Đầu tư trong nước thì trước Tết họ chạy sút dép ra khỏi thị trường, còn dân lướt sóng biết tỏng là khi lãi suất còn cao thì TTCK còn chết và rất nhiều người còn kệt một mớ giấy lộn trong đó mà chưa nhanh chân bán được. Vậy thì làm sao TTCK “được kích thích” bởi chặn đứng những kênh khác. Họ vẫn được mua vàng, mua và giữ usd, chỉ có phải bán cho nhà nước thôi.

Cuối cùng, nếu quá bí thì người dân vẫn giữ vàng vì đó là kênh không lỗ được.

Melbourne
22.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————–
Thứ Năm, 12/01/2012 – 13:46
Thống đốc: “Bí kênh đầu tư, người dân sẽ chọn chứng khoán”
(Dân trí) – Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, khi các hướng đầu tư vào ngoại tệ, vàng và bất động sản gặp khó, người dân sẽ đầu tư vào thị trường vốn – thị trường trái phiếu, cổ phiếu và đó là cũng là định hướng mà NHNN đang thực hiện.
>> Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!
>> Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”

Để cải thiện thị trường chứng khoán, ngân hàng có thể sử dụng một lượng vốn nhất định trong tỷ lệ cho phép để cho vay chứng khoán (ảnh: Bích Diệp).

Trong phiên đối thoại trực tuyến với nhân dân của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình sáng nay (12/1), nhiều độc giả đã thể hiện mối quan ngại về thị trường thời gian tới với các “cánh cửa” đầu tư như đang càng thu hẹp lại.

Đáp lại băn khoăn này, Thống đốc đã “bóc tách” và phân tích về tình hình lưu chuyển tài sản trên thị trường vốn và thị trường tiền tệ hiện nay vẫn còn nhiều điểm nhầm lẫn và sai lệch về bản chất.

Theo đó, bản chất thị trường tiền tệ không phải là một kênh đầu tư vốn mà chỉ thu hút tiền tạm thời nhàn rỗi với một mức lãi suất nhất định.

Nếu lãi suất không hấp dẫn, người dân sẽ tìm sang kênh đầu tư khác, ví dụ như ngoại tệ. Tuy nhiên, với kênh đầu tư này, Thống đốc lưu ý: “Hiện chúng tôi đang điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nâng cao giá trị đồng Việt Nam, nên như thực tế năm 2011, nếu đầu tư vào ngoại tệ thì không có lợi bằng đầu tư vào nội tệ, tức là ngoại tệ không còn hấp dẫn”.

Kênh đầu tư thứ hai có thể là vàng. Song, lựa chọn này cũng không phải là lựa chọn “sáng suốt”, bởi chính sách về quản lý thị trường vàng trong thời gian tới sẽ làm cho thị trường này không còn hấp dẫn nữa, Thống đốc nhấn mạnh.

Còn bất động sản, chính sách của Chính phủ đang thực hiện cũng khiến thị trường này không còn “nóng”, “sốt” hay có biến động lớn.

Như vậy, với lập luận đó, Thống đốc cho rằng, người dân sẽ đầu tư vào thị trường vốn, thị trường trái phiếu, cổ phiếu và đó là cũng là định hướng mà NHNN đang thực hiện.

Cứu chứng khoán thế nào?

Tuy nhiên, một bài toán khác lại nảy sinh là thị trường chứng khoán sẽ “hồi sinh” thế nào? Thống đốc khẳng định, về bản chất, không thể dùng vốn ngắn hạn của ngân hàng để cho vay trên thị trường chứng khoán là thị trường vốn trung và dài hạn, mà ngân hàng chỉ có thể cho vay một tỷ lệ nhất định.

“Việc ngân hàng bơm vốn để cải thiện thị trường chứng khoán là biện pháp sai về bản chất” – ông nhấn mạnh.

Trước đây, do ngân hàng vẫn cho vay để đầu tư cho chứng khoán, nên khi NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, các ngân hàng thương mại vẫn hút vốn, thì thị trường chứng khoán rất “xanh xao”, khi nào chính sách được nới lỏng thì tỷ lệ cho vay chứng khoán cao lên, thị trường chứng khoán lại “hồng hào”.

Vì vậy, thời gian tới, để cải thiện thị trường chứng khoán, ngân hàng có thể sử dụng một lượng vốn nhất định trong tỷ lệ cho phép để cho vay chứng khoán. Tuy nhiên, Thống đốc cũng cảnh báo, nếu ngân hàng sử dụng quá tỷ lệ này, thì vừa ảnh hưởng đến ngân hàng, vừa ảnh hưởng thị trường chứng khoán.

Và về căn cơ, NHNN sẽ vẫn phải lập lại trật tự trên 2 thị trường này, đưa thị trường tiền tệ phải trở lại với vai trò của của mình, thì thị trường vốn mới phát triển được.

Bích Diệp

3 comments on “CXN_012212_1375_Thư thứ nhì gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (TTCK)

  1. NH năm nay lãi khủng nhưng rủi ro nợ xấu không kiểm soát được, BĐS thì không nhìn thấy đường ra, TTCK như đi buôn giấy lộn, NH mất thanh khoản trầm trọng mặc dù lãi suất cho vay ngất ngưởng làm doanh nghiệp ăn vào vốn dẫn tới không trả được lãi và gốc đã đóng cửa hàng loạt, công nhân ra đường nghỉ tết mà không biết khi nào quay lại công xưởng. Doanh nghiệp không bảo nhau thì cũng đồng thanh quỵt nợ để NH đên tiếp quản DN nhằm đa dạng hóa lĩnh vực ngành nghề kinh doanh cho NH sau tết âm lịch này, đó là thực trạng nhãn tiền

  2. Lão Bình này ăn nói lăng nhăng giống y chang phó chủ tịch Tp HP phát biểu trước báo chí nhà anh Vươn là do người dân bức xúc phá chứ không phải chính quyền …. 2 lảo này hết nói luôn …. Lão phó chủ tịch thì dân Tiên Lãng tố cáo , còn lảo Bình thì chắc toàn dân tố cáo bắt nhốt và treo cổ trong thời gian gần đây thôi …. các bác xem 2 lão này giống nhau nhỉ càng nói vàng lủng củng lòi ra cái dốt cái ngu càng to hơn … Đảng viên cao cấp của Trong Lú là thế đấy …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s