CXN_012212_1377_Thư thứ ba (và cuối cùng) gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Liquidity)

Châu Xuân Nguyễn
Đây là thư thứ ba và cũng là thư cuối cùng về những điều ngu xuẩn mà ông đã phát biểu trong trực tuyến.
Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Ông bảo doanh nghiệp đừng trông cậy vào ngân hàng cho vay vì ý ông là thanh khoản năm 2012 sẽ cạn kiệt vì nợ xấu quá nhiều. Làm sao một Thống Đốc NH nhà nước nói như thế được với doanh nghiệp ??? Doanh nghiệp là phải vay tiền NH mới có tiền xoay vòng chứ, hay là ông xúi doanh nghiệp vay ở tín dụng ngầm, với lãi suất là 30 hay 40%/năm ???
Bổn phận của TĐ NHNN là phải bảo đảm thanh khoản cho nhà băng để doanh nghiệp vay vốn mà vận hành chứ.

Melbourne
22.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

CXN_012212_1375_Thư thứ nhì gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến

————————————————————————————–

Thứ Sáu, 13/1/2012, 13:05 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Lan Nhi
Thứ Năm, 12/1/2012, 15:37 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Lan Nhi


Thống đốc Nguyễn Văn BÌnh: Nguồn vốn các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết từ ngân hàng là không lành mạnh Ảnh:TL.
(TBKTSG Online) – Trước nhiều ý kiến, trong đó có ý kiến của nhiều doanh nghiệp đề nghị sớm giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình nói đề nghị ở thời điểm này là chưa phù hợp và doanh nghiệp không nên trông đợi mọi nguồn vốn từ ngân hàng.

Đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm 12-1 về vấn đề ngân hàng và nguồn vốn, trả lời đề nghị của một doanh nghiệp về chuyện giảm lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình yêu cầu phải nhìn thẳng vào sự thật: “Chúng ta thiếu tiền thì kêu ngân hàng. Nhưng đôi khi chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân”, ông nói.

Và ông cho rằng nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì lãi suất ngân hàng lên đến 25%/năm cũng không gặp vấn đề gì.

Giải thích về chuyện này, Thống đốc NHNN nói khó nhất là nguồn vốn của doanh nghiệp ở Việt Nam đều từ ngân hàng. “Và đó là điều không lành mạnh”, theo ông.

Cụ thể là trên thế giới, ít nhất ông chủ tiến hành sản xuất kinh doanh phải có một đồng trên ba đồng vốn. Đồng vốn thứ hai có thể kêu gọi bạn bè và đồng còn lại đi vay ngân hàng. Do nguồn vốn ngân hàng chỉ là vốn lưu động, ngắn hạn.

“Hãy thử làm phép tính” – ông nói – “Bạn có 2/3 vốn, vay 1/3 còn lại từ ngân hàng với lãi suất 25%/năm thì một doanh nghiệp bình thường cũng quay vòng vốn được 3-4 lần. Với lợi nhuận của mỗi vòng quay nhân với 3-4 lần thì doanh nghiệp thừa sức trả được lãi suất của ngân hàng, duy trì và phát triển sản xuất. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, vốn của các doanh nghiệp cơ bản là từ ngân hàng, lên đến 80 – 90% nên khi thắt chặt tín dụng là gặp khó”.

Ông Bình đề nghị doanh nghiệp phải tái cấu trúc, điều chỉnh lại sản xuất để phù hợp với nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Ông cũng nhắc lại với mức lạm phát còn cao như hiện nay thì đề nghị giảm ngay lãi suất là chưa phù hợp vì tốc độ tăng lãi suất mới giảm mấy tháng gần đây và thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang rất nhức nhối. Lý do quan trọng nhất là các ngân hàng vay vốn ngắn hạn nhưng hầu hết lại cho vay trung và dài hạn nên không đảm bảo được thanh khoản.

15 comments on “CXN_012212_1377_Thư thứ ba (và cuối cùng) gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Liquidity)

 1. Làm doanh nghiệp mà không trông đợi vào nhân hàng thì trông đợi vào hiệu cầm đồ à ? rồi Nh sinh ra để làm cái gì vậy ?

 2. (“Hãy thử làm phép tính” – ông nói – “Bạn có 2/3 vốn, vay 1/3 còn lại từ ngân hàng với lãi suất 25%/năm thì một doanh nghiệp bình thường cũng quay vòng vốn được 3-4 lần. Với lợi nhuận của mỗi vòng quay nhân với 3-4 lần thì doanh nghiệp thừa sức trả được lãi suất của ngân hàng, duy trì và phát triển sản xuất)
  Thống đốc nói chính xác, nhưng chỉ áp dụng với doanh nghiệp nào buôn Heroin thôi, thì mới có thể thừa sức trả được lãi xuất của ngân hàng.
  Còn những ai làm ăn chân chính, chăm chỉ hạt bột thì bán cả mả tổ đi cũng đéo đủ trả nợ đâu.

 3. ông Dũng dùng người mà chẳng để ý xem tướng mạo gì cả. Tướng đàn ông mặt thịt với cái mụn thịt to tướng đón lệ thế kia mà dám giao cho chức Thống đốc NHNN. Sẽ chết chùm với nhau thôi!

 4. @diepngan : TĐ Bình có cái mặt thịt thì thử hỏi ông Dũng có cái mặt gì ? Sẽ chết chùm ư ? Đang chết chùm thì đúng hơn, bạn ợ !

 5. Mười mấy năm trước dự án của tôi được ngân hàng nước ngoài cho vay đến 90% giá trị dự án sau khi bank đã thẩm định (lãi suất dưới 2%/năm,thời hạn 12 năm) . Ông Boss còn bảo tôi “Phải lấy tiền từ ngân hàng, thượng đế sinh ra NH để làm việc đó.”
  Nói như Bình thì doanh nghiệp tư nhân VN nai lưng ra làm chỉ để nuôi mấy thằng lưu manh như chúng à? Nên từ lâu rồi tôi cũng chẳng làm gì lớn ở VN cả, cố bảo toàn vốn chờ thời thôi.

 6. Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh của con cháu bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đưuợc MAO XẾNH XÁNG bơm lên như 16 CHỮ DZÀNG + 4 DỐT

  trong thời chiến tranh chống Mỹ DÙNG HÀNG TRIỆU XƯƠNG MÁU của MẸ VIỆT NAM mà bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đã thi hành sách lược THÂM HIỂM đánh không cho TÀU KHỰA giữ vành đai phía Nam cho CHỆT nay hậu quả là lưỡi bò ….nhờ ĐIỆN BIÊN PHỦ, Trung Cộng vào Hội nghị Genève quốc tế dù RẤT NGHÈO SAU 1949 , chiến tranh chống Mỹ để TÀU KHỰA thương lượng HIỆN ĐẠI HÓA qua ván bài của mưu sĩ ĐẶNG TIỂU BÌNH sau khi dâng MỸ dánh cho bọn du côn côn đồ Việt Nam và dạy chúng 1 BÀI HỌC, …..

  ANH hùng nhân cách cao như Trung tá QĐNH Anh hùng

  Trung tá TRẦN KIM ANH trong chiến tranh VỆ QUỐC 1979 ..lại dấn thân dũng cảm vào SỰ NGHIỆP DÂN CHỦ … thì chúng bắt tù

  Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh của con cháu bác HỒ Trần DÂN TIÊN & HCMeo đưuợc MAO XẾNH XÁNG bơm lên như 16 CHỮ DZÀNG + 4 DỐT trong thời chiến tranh chống Mỹ
  Việt Nam được coi là “tiền đồn của phe XHCN”, “lương tâm của thời đại” … NAY LẠI ăn mày quá khứ với

  Viện Toán học Việt Nam do Phó Tể tướng Nước VỆ NGUYỄN ÁC NHÂN ký thành lập dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động do Ngô Bảo Châu làm Viện CHưởng
  Ôi trời, Ngài Phó Thủ Tướng HOANG TƯỞNG thân mến, bỏ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp … chứ đâu có phải 650 Đồng VN đâu.

  Lại một TITANIC TOÁN HỌC sau vụ tham nhũng VINASHIN nuốt rọn trên sưu cao thuế nặng trên lưng còng Dân lành mà tôi đặt tên là VinaMathSink LẠI SẮP MẤT TOI sô tiền KHỔNG LỒ 80 000 tỉ của VinaSink

  Từ Ngô Bảo Châu đoạt giải Field mà đổ tiền KHỔNG LỒ vào cho viện Toán cao cấp mà không rõ LỘ TRÌNH road map ĐI VỀ ĐÂU thì thật là vô duyên kỳ quặc.

  Trong khi Việt Nam đang ngửa tay vay tiền Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Á châu
  để cải cách giáo dục mà bỏ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp …
  NGUYỄN VIỆT TIÊN PMU 18 chơi cá cược bóng đá hàng triệu đô la mỗi đêm *
  Nhưng chẳng một ai muốn đặt cược vào Viện Toán học Việt Nam do Phó Tể tướng Nước VỆ NGUYỄN ÁC NHÂN ký thành lập dành tới 650 tỷ đồng để hoạt động do Ngô Bảo Châu làm Viện CHưởng …. mà không có tương lai hiệu năng kinh tế ….Mỗi dự án đầu tư thì bản thân mỗi thằng bố già quan tham quan đỏ

  được bao nhiêu phần trăm cái đã, mặc kệ đồng bào nghèo khổ có còng lưng như hình con tôm nhảy lùi, dân tình sinh viên trẻ vừa ra trường đã thất nghiệp…

  Chỉ trừ thiếu Lương tri và Lương tâm với tư duy và suy luận Toán học, CHÍNH RA Ngô Bảo Châu phải là người tiên phong PHẢN BIỆN cái Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh

  đang TỰ SƯỚNG tạo ra Viễn cảnh ảo của chuyện đầu tư vô tội vạ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp … Đầu tư 650 tỉ đồng quyết tâm giành cái vị trí ToÁn (tán phét!!!) học 40 trên thế giới nghe mà nghe nó mơ hồ sao đâu như THIÊN ĐƯỜNG MÙ bê kia bờ ảo vọng ĐÂU ĐÂU !!
  Để nhanh chóng đưa nền toán học Việt Nam vào VỊ TRÍ thứ 40 trên thế giới, thì quan niệm BỆNH HOẠN TỰ SƯỚNG đó vẫn là cách tư duy chính trị lâu nay. Còn nếu tính về hiệu quả cho sự phát triển xã hội thì thật xa vời. ĐẠI HÀN hay SINGAPORE họ có cần đâu MÀ DÂN HỌ vẫn sung túc ? ? ?

  TRỪ KHI CHÍNH Ngô Bảo Châu MƠ HÃO cái chức Viện CHưởng để đấm đá chiêu kiếm hiệp HÁI RA TIỀN như các bố già quan tham quan đỏ xử dụng tiền đầu tư kém hiệu quả chẳng khác nào rót nước vào cái rỏ thủng trôn ! ! ! !

  Cái Bệnh hoang tưởng kinh niên ác bệnh đang TỰ SƯỚNG tạo ra Viễn cảnh ảo của chuyện đầu tư vô tội vạ 650,000,000,000 đồng VN KHỔNG LỒ = 36111 111 đô la ! ! ! để xây dựng toán cao cấp …như đã từng nghe rao giảng ra rả về công nghiệp hoá XHCN lâu lắm rồi cơ, nhưng rồi sau 67 năm thực hiện XHCN ở Miền Bắc và hơn 37 năm định hướng CNXH ở Miền Nam và cả Nước thì Việt Nam có nền nông nghiệp LẠC HẬU NHẤT THẾ GIỚI vẫn con trâu đi trước cái cày đi sau không nhìn thấy bất cứ một thứ ánh sáng nào, ngay cả cái ánh sáng le lói mờ nhạt ở cuối đường hầm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s