CXN*_121711_1344_Khi lòng dân muốn Tái cấu trúc DNNN: Đó sẽ là chuyện dễ, chứ không phải “làm thì khó!”

Bài đăng lại, đăng lần đầu 18.12.2011

Châu Xuân Nguyễn

Cái mất lớn nhất là bầu sửa cho DCS, họ không quan tâm tới cuộc sống phải vay nợ của 90 triệu dân (nợ từ DNNN là 120 tỉ usd),

NVDT_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

họ chỉ quan tâm sự làm giàu cho Đảng.
Họ sợ những tập đoàn hù dọa là nếu cổ phần hóa tất cả, sẽ không có tiền nuôi đảng và tất cả sẽ sụp đổ.

CXN*_092011_1231_Sự phân hủy của bầu sửa đã bắt đầu

Ở Úc, những cty dầu khí là của Mỹ và Úc, Esso-BHP, Than đá của tư nhân Mỹ và Úc, Điện của tư nhân Mỹ, Bưu Điện shops của tư nhân nhưng Viễn thông phần lớn tư nhân, chỉ có Telstra một thị phần nhỏ với sở hửu CP còn nhỏ hơn nửa, những cty viễn thông khác là 3, tpg, Lycra, primus v.v.. nhiều lắm nên viễn thông Úc rẽ hơn VN.

Trích: “Theo ông Huệ, tỉ suất lợi nhuận trên vốn của DNNN chưa bao giờ qua được 6% trong suốt hơn 10 năm qua ” hết trích. Còn chuyện mang nợ thêm 120 tỉ usd (2 triệu 400 ngàn tỉ vns) từ 2009 đến bây giờ thì sao ??

Trích: ” Hơn nữa, nhận thức chính trị của cả hệ thống cũng không phải dễ dàng”. hết trích. Những tập đoàn giở dọng hù dọa chính những người bị ĐCS buộc phải thay đổi.

Trích:”song chi phí cho họ lên tới 10 triệu đô la Mỹ. Số tiền này vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).” sau 120 tỉ usd lại phải vay thêm nữa, sao không bán hết lấy 100 triệu usd phải hay hơn hay không ???

Trích:”Ông Muôn cho biết, còn 102 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có vốn dưới 2 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 30 DNNN được cổ phần hoá trong năm vừa qua, chứng tỏ chương trình cổ phần hoá đang ngày càng khó khăn. Ông giải thích: “Cổ phần hoá chậm là do kinh tế vĩ mô còn yếu. Chúng ta mang hàng ra chợ lại phải mang về. Mà tôi không thấy triển vọng bán nhanh trong năm 2012”. hết trích. Bán được bao nhiêu dân Vn cũng cám ơn trời, bán được 10 triệu mà năm sau khỏi vay thêm 30 tỉ usd là dân tộc VN có phước lắm rồi, lưu luyến 10 triệu usd để phải vay thêm 30 tỉ usd năm sau là ngu dại.

Trích:”Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, dư luận xã hội đang rất muốn Nhà nước đẩy nhanh chương trình cải cách DNNN.
Ông Lộc cho biết, một cuộc khảo sát của VCCI cho thấy, 87% ý kiến cho rằng cần phải cổ phần hoá mạnh DNNN; 87% ý kiến nói phải minh bạch hoá hoạt động của khu vực kinh tế này và 83% cho rằng cần quy chế chặt chẽ để quản lý DNNN. Ông Lộc nói: “Điều đầu tiên là phải tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để DNNN cạnh tranh với nhau và với các doanh nghiệp tư nhân”.” hết trích. Lòng dân đã như thế thì tại sao ĐCS không tuân thủ, chỉ đơn giản phải bơm tiền cho cánh hẫu được sống.

Trích:”Ông đề xuất: “Chính phủ cần có chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực quá trình mua bán, sáp nhập để giữ được doanh nghiệp… chứ không lại rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”.hết trích Cho VKHai Ngoai về góp vốn đầu tư như TS Alan Phan cũng được, họ cũng là người VN.

Trích:”Trong khi đó, ông Vũ Đình Ánh, Viện Kinh tế Tài chính cho rằng ông “kinh ngạc” về những số liệu thống kê về DNNN. “Năm 2008 báo cáo của Chính phủ cho biết tín dụng DNNN chiếm 40% tổng dư nợ ngân hàng, hôm họp Tập đoàn vừa qua lại tăng lên thành 60% dư nợ. Hôm nay, anh Bình (Nguyễn Văn Bình, Thống đốc) nói 16%. Tôi rất kinh ngạc! Thế là thế nào?” Ông Ánh nhận xét: “Nếu nói là phải cạnh tranh bình đẳng, thì tại sao lại phải duy trì DNNN?” hết trích. Cả một hệ thống nói láo ngay cả với chuyên gia. Không cần DNNN, đó mới là cạnh tranh bình đẳng để dân VN không phải mang nợ 120 tỉ usd và thêm mãi mãi vào.

Trích:”
Đồng quan điểm với ông Ánh, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nói: “Khó khăn là vấn đề ta chọn đều nhạy cảm, liên quan đến dư luận xã hội, tư duy của chúng ta. Cải cách DNNN đến nay tư duy còn đầy tranh cãi”. Ông Thành bổ sung thêm: “Trong quá trình cải cách sẽ có người mất… Nhóm lợi ích đã trở nên rất hùng hậu, mà nay vượt qua không dễ”. hết trích. Cái mất lớn nhất là bầu sửa cho DCS, họ không quan tâm tới cuộc sống phải vay nợ của 90 triệu dân, họ chỉ quan tâm sự làm giàu cho Đảng.

Melbourne,

17.12.2011

Châu Xuân Nguyễn
Tái cấu trúc DNNN: nói dễ, làm khó!

Tư Hoàng
Thứ Sáu, 16/12/2011, 15:50 (GMT+7)

Tái cấu trúc DNNN: nói dễ, làm khó!

Tư Hoàng
Bộ Tài chính đang cần hơn 50 ngàn tỉ đồng để tái cơ cấu DNNN. Ảnh TL.
(TBKTSG Online) – Các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia kinh tế lo ngại rằng chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian hơn là dự kiến và rất tốn kém.

Đây là nhận định chung trong buổi toạ đàm có chủ đề “Cơ cấu lại nền kinh tế” do Báo Nhân dân phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng nay 16/12 tại Hà Nội.

Phải có hơn 50.000 tỉ đồng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói: “Tái cấu trúc doanh nghiệp là cực kỳ khó khăn và phức tạp vì lĩnh vực rộng, quy mô lớn… Hơn nữa, nhận thức chính trị của cả hệ thống cũng không phải dễ dàng”.

Theo ông Huệ, Bộ Tài chính đang xem xét dành hơn 50 ngàn tỉ đồng nhằm tái cấu trúc nợ, cấp thêm vốn điều lệ, … cho các DNNN được tái cơ cấu. “Việc sắp xếp lại doanh nghiệp phải có tiền. Tôi báo cáo với Chính phủ phải có bồi bổ trước, rồi mới dùng kháng sinh, chứ con bệnh đang sốt cao mà chữa ngay là không chịu được,” ông nói.

Ông cho biết, Tập đoàn Sông Đà sẽ đi tiên phong trong tái cơ cấu doanh nghiệp, song chi phí cho họ lên tới 10 triệu đô la Mỹ. Số tiền này vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Bộ trưởng Tài chính cho biết thêm, ông sẽ xem xét tăng cường vai trò của Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp thuộc Bộ để có thêm nguồn lực cho tái cơ cấu DNNN.

Tỉ suất lợi nhuận trên vốn của DNNN chưa bao giờ qua được 6% trong suốt hơn 10 năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ

Theo ông Huệ, tỉ suất lợi nhuận trên vốn của DNNN chưa bao giờ qua được 6% trong suốt hơn 10 năm qua.

Ông Huệ cho biết, Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổng cục quản lý vốn nhà nước tại Bộ Tài chính, và hiện tại Bộ này đang làm đề án. Theo đó, các bộ khác cũng phải có ban quản lý vốn nhà nước trong các DNNN.

Khó nhất là tư duy

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới DNNN Phạm Viết Muôn nói rằng khó khăn lớn nhất trong cải các DNNN là thống nhất tư duy.

Ông Muôn nói: “Chúng ta nói nhiều mà làm chưa được bao nhiêu. Thống nhất tư duy chúng ta khó. Tôi cho khó khăn lớn nhất là chính sách cần để đổi mới thì làm quá lâu, khi có thì không còn phù hợp với thực tế. Đi bắt con thỏ mà huy động nhân lực cả tháng, ra đến nơi thì nó chạy mất rồi.”

Ông Muôn cho biết, còn 102 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có vốn dưới 2 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 30 DNNN được cổ phần hoá trong năm vừa qua, chứng tỏ chương trình cổ phần hoá đang ngày càng khó khăn. Ông giải thích: “Cổ phần hoá chậm là do kinh tế vĩ mô còn yếu. Chúng ta mang hàng ra chợ lại phải mang về. Mà tôi không thấy triển vọng bán nhanh trong năm 2012”.

Doanh nghiệp nước ngoài muốn thôn tính

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, dư luận xã hội đang rất muốn Nhà nước đẩy nhanh chương trình cải cách DNNN.

Ông Lộc cho biết, một cuộc khảo sát của VCCI cho thấy, 87% ý kiến cho rằng cần phải cổ phần hoá mạnh DNNN; 87% ý kiến nói phải minh bạch hoá hoạt động của khu vực kinh tế này và 83% cho rằng cần quy chế chặt chẽ để quản lý DNNN. Ông Lộc nói: “Điều đầu tiên là phải tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để DNNN cạnh tranh với nhau và với các doanh nghiệp tư nhân”.

“Chính phủ cần có chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực quá trình mua bán, sáp nhập để giữ được doanh nghiệp… chứ không lại rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Ông nhận xét, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) cũng là một xu thế cải cách DNNN. Thị trường M&A đã lên tới 2,7 tỉ đô la Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2011. Tuy nhiên, ông cảnh báo hiện tượng ngày càng nhiều các doanh nghiệp Trung Quốc đang muốn thôn tính các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính trước mắt của Việt Nam.

Ông đề xuất: “Chính phủ cần có chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực quá trình mua bán, sáp nhập để giữ được doanh nghiệp… chứ không lại rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”.

Câu hỏi lớn: Nhà nước làm gì trong nền kinh tế thị trường?

Trong khi đó, ông Vũ Đình Ánh, Viện Kinh tế Tài chính cho rằng ông “kinh ngạc” về những số liệu thống kê về DNNN. “Năm 2008 báo cáo của Chính phủ cho biết tín dụng DNNN chiếm 40% tổng dư nợ ngân hàng, hôm họp Tập đoàn vừa qua lại tăng lên thành 60% dư nợ. Hôm nay, anh Bình (Nguyễn Văn Bình, Thống đốc) nói 16%. Tôi rất kinh ngạc! Thế là thế nào?” Ông Ánh nhận xét: “Nếu nói là phải cạnh tranh bình đẳng, thì tại sao lại phải duy trì DNNN?”

Ở góc độ lớn hơn liên quan đến chương trình tái cơ cấu kinh tế, theo ông Ánh, vẫn còn tồn tại một luận điểm nền tảng chưa được giải thích. Ông Ánh nói : “Vấn đề là xác định được nhà nước làm gì trong nền kinh tế thị trường? Theo tôi, câu hỏi chưa trả lời này cần được làm rõ”.

Đồng quan điểm với ông Ánh, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nói: “Khó khăn là vấn đề ta chọn đều nhạy cảm, liên quan đến dư luận xã hội, tư duy của chúng ta. Cải cách DNNN đến nay tư duy còn đầy tranh cãi”. Ông Thành bổ sung thêm: “Trong quá trình cải cách sẽ có người mất… Nhóm lợi ích đã trở nên rất hùng hậu, mà nay vượt qua không dễ”.

3 comments on “CXN*_121711_1344_Khi lòng dân muốn Tái cấu trúc DNNN: Đó sẽ là chuyện dễ, chứ không phải “làm thì khó!”

  1. Kẻ trung thần không nói lời a dua nịnh hót thì các vị lãnh đạo sẽ sáng suốt và không làm những việc cuồng bạo. Nếu vua làm việc bậy mà Đảng viên, đại biểu Quốc Hội không dám nói, phê phán…là bất trung. Bề tôi, cấp dưới có lời ngay thẳng mà lãnh đạo không nghe là phụ lòng bề tôi, phụ lòng người dân. Nếu vua có việc làm bậy mà không tự biết, lời nói ngay thẳng tuy trái tai mà vua lại không muốn nghe. E rằng, nước sẽ gặp nguy!
    Người ta sở dĩ tôn Mỹ không phải vì sợ oai lực của Mỹ mà vì thấy rằng Mỹ vì dân, dám đứng ra bảo vệ dân và Nhân quyền. Còn chỉ biết ép này ép nọ, cấm này cấm nọ…thì làm sao người ta phục được?
    Vd: xưa kia do can ngăn bạo chúa nên Tỷ Can bị vua Trụ giết và sau đó thiên hạ đại loạn, người dân ai cũng đều đứng lên làm phản cả!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s