Muốn mua võ khí của Mỹ thì phải cải thiện nhân quyền


Nhà báo tự do Điếu Cày đã bị công an bắt ngay tại Khu vực nhà thờ Đức Bà khi đứng ra phản đối việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, ảnh chụp năm 2008.

Theo: RFA

Hoa Kỳ sẽ không bán võ khí cho Việt Nam, cho đến khi nào Hà Nội cải thiện tình trạng nhân quyền “đang thụt lùi”. Đó là nội dung phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain, sau khi ông và đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ từ Hà Nội đến Bangkok.

Nói với báo chí ở thủ đô Thái Lan, Thượng Nghị Sĩ McCain cho hay Việt Nam có một danh sách rất dài những loại võ khí muốn mua của Mỹ, nhưng ông và đoàn Nghị Sĩ đến thăm Việt Nam đã nói rõ là nhân quyền ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ an ninh giữa hai quốc gia, và vẫn theo ông McCain, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện nay “không những chẳng tiến bộ mà còn thụt lùi”.

Một thành viên trong đoàn là Thượng Nghị Sĩ Joe Lieberman nói thêm rằng có những loại võ khí mà chính phủ Việt Nam muốn mua hay muốn nhận được từ Hoa Kỳ và chính phủ Mỹ cũng mong sẽ giao cho Việt Nam những loại võ khí này, nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho tới khi nào Hà Nội cải thiện nhân quyền.

Thượng Nghị Sĩ Lieberman cũng bảo thêm rằng khi hành pháp muốn bán võ khí cho một quốc gia nào đó, bắt buộc phải có sự đồng ý của Quốc Hội.

Đoàn 4 vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ đến Việt Nam hôm thứ Năm vừa rồi để thảo luận với chính phủ Hà Nội về tình hình biển Đông và mối quan hệ song phương.

Tin tức được phổ biến sau đó cho hay trong cuộc gặp mặt với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông McCain có nói với người lãnh đạo chính phủ Việt Nam rằng ông và mọi người đều hiểu hai nước cần có nhau để giữ hòa bình và ổn định trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. Nhưng khi ông McCain đề cập đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam thì ông Dũng tìm cách gạt đi, nói rằng vì hàng năm đã có cuộc đối thoại nhân quyền nên phía Hà Nội không muốn nhắc đến chuyện này.

Đến sáng ngày hôm sau, tức ngày 20 tháng Giêng, các vị Thượng Nghị Sĩ Mỹ đã gặp 3 nhà tranh đấu của Việt Nam là các ông Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân.

Trong cuộc gặp gỡ có cả sự hiện diện của ông Đại Sứ Mỹ David Shear, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân quyền quá xấu hiện nay.

Các nhà tranh đấu cũng đã cùng với đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ bàn thảo về những điểm Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ có thể làm để cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay cũng như để thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước cho ngày một tốt đẹp hơn.

Đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ ghi nhận các ý kiến của những nhà tranh đấu, hứa sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Sau cuộc tiếp xúc đó thì Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị công an bắt đi thẩm vấn, còn Luật Sư Nguyễn Quốc Quân thì nhận được giấy báo áp dụng biện pháp giáo dục ngay tại nơi ông đang cư ngụ ở Hà Nội.

Cũng cần nói thêm là ngay trong lúc đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ có mặt ở Hà Nội thì tại Washington, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương là ông Kurt Campbell nhắc lại là hành pháp và lập pháp Mỹ rất quan tâm đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Ông Kurt Campbell nhắc lại phát biểu mà Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton mới đưa ra vài tháng trước đây, nội dung cho biết là nếu muốn Washington mở rộng quan hệ song phương, chính phủ Hà Nội phải nỗ lực nhiều hơn nữa về mặt nhân quyền.


Một số khuôn mặt dân chủ còn bị giam cầm- Photo by Working Group on Arbitrary Detention

Gần đây, Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện Mỹ cũng cho phổ biến bản lên tiếng kêu gọi Hà Nội trả tự do cho những nhà tranh đấu.

Chủ Tịch Ủy Ban là Dân Biểu Jim McGovern phát biểu rằng điều không thể chấp nhận được là chính phủ Việt Nam đàn áp công dân của mình, trong khi những người Việt bị đàn áp đó đang tranh đấu, vận động dân chủ hóa đất nước một cách ôn hòa.

Các tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền quốc tế cũng nói rằng từ cuối năm 2009 tới nay, hàng chục nhà tranh đấu đã bị Hà Nội bắt giữ. Phía Việt Nam thì nói là tình trạng nhân quyền đã được cải tiến, không có tù chính trị, và những người bị bắt là những người phạm pháp.

Xin nói thêm là đoàn Thượng Nghị Sĩ Mỹ ghé Bangkok trên đường đi thăm Miến Điện.

Thượng Nghị Sĩ McCain cho biết có thể Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ cấm vận nếu cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Tư tới đây ở Miến Điện được tổ chức công bằng và tự do.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng để tránh hối tiếc sau này, hành pháp Hoa Kỳ không nên đi quá nhanh, cần phải lượng định tình hình, cân nhắc những bước đổi mới mà Miến Điện đã và đang thực hiện.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

17 comments on “Muốn mua võ khí của Mỹ thì phải cải thiện nhân quyền

 1. Có 1 câu hỏi làm tôi suy nghĩ mãi mà chưa có lời giải (tôi là Bác sỹ, không phải là chuyên gia kinh tế hay tài chính), mong anh trả lời nhé (viết bài riêng càng tốt, vì tôi chắc nhiều ngời cũng thắc mắc như tôi): Tiền VN đồng đi đâu? Năm 2011 CP VN bơm ra rất nhiều tiền, lạm phát cao nhưng tiền mặt trong lưu thông rất hiếm; Liệu có nước nào đang giữ tiền VNĐ để làm trò bẩn với nền kinh tế VN vào thời điểm thích hợp?

  • Trước khi ông N.X.Châu trả lời bạn, tôi xin mạn phép chia sẻ một chút sự hiểu biết của bản thân:

   1. Bạn hãy tìm đọc các bài viết của ông T.H.D.Thức đã phân tích và tiên đoán khá chính xác xu hướng của nền kinh tế VN, đặc biệt là bài “Việt Nam Đồng đang ở đâu và sẽ đi về đâu”.
   Vui lòng xem link: http://trandongchan.blogspot.com/

   2. Ngoài ra bạn chịu khó đọc những bài có thẻ (Tag) liên quan đến kinh tế trong web của ông N.X.Châu và tham khảo thêm 2 vị nữa là ông Alan Phan và ông N.X.Nghĩa
   Vui lòng xem link: http://www.gocnhinalan.com/http://dainamaxtribune.blogspot.com/

   3. Ví dụ thô thiển của tôi giúp bạn dễ hiễu: với người làm nghề Logistics thì quan hệ thanh toán sẽ gồm 3 chặng: cty xuất hàng exporters – cty logistics – hãng tàu shipping lines. Trước đây để chuyển hàng từ cảng A tới cảng B thì việc thanh toán là nợ dây truyền, hãng tàu cho cty logistics nợ tiền cước vận tải là 10 đồng, cty logistics lại cho nhà XK nợ tiền cước là 10 đồng. Còn bây giờ cả 3 đều phải giữ một lượng tiền cước 10 đồng cho cùng một dịch vụ là chuyển hàng từ cảng A tới cảng B, nghĩa là có 30 đồng đã “chôn” vào một hoạt động vận tải thay vì 10 đồng như trước kia … mở rộng ra cách ngành nghề khác cũng vậy.

   Chúc bạn năm mới sức khỏe và an lạc

  • Chào bạn TNĐ,
   Tôi nghĩ ko ai phá đâu, kể cả TQ, nhưng vì lạm phát tăng cao, mua một kg thịt heo nạc lúc trc 65 ngàn đầu năm 2011, cuối năm là 130 ngàn thì cho dầu CS có láo là 18% lạm phát nhưng thật sự có thể tới 30 hay 40%. Để thực hiện cùng một dịch vụ mua bán, đơn giản là cần cung tiền gấp 130%, 140% lúc trc, nên nếu ko có thì sẽ cạn tiền. Càng in nhiều mà ko có vàng (vì xuất khẩu vàng rất nhiều để thu usd) hay usd bảo chứng thì lạm phát sẽ bùng phát thêm. Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • Trên cơ sở ví dụ của ông N.X Châu, tôi xin khai triển ra một chút: quá trình để đưa 1kg thịt heo từ người nông dân qua thương lái tới lò mổ rồi chuyển tới chợ bán buôn và cuối cùng tới tay người bán lẻ là 4 công đoạn. Trước đây người bán lẻ bán xong ký thịt heo 130K thì gom tiền trả người bán buôn, rồi người bán buôn lấy tiền đó trả chủ lò mổ và chủ lò mổ trả tiếp cho thương lái thu gom rồi thương lái trả cho người nông dân nuôi heo. Còn hiện giờ không ai tin ai và không cho nợ gối đầu, nợ dây truyền nên, thương lái, chủ lò mổ, người bán buôn, người bán lẻ đều phải chuẩn bị 130K (xê dịch chút tùy lợi nhuận) để mua 1 ký thịt heo, vậy là số tiền “chôn” vô 1 kg thịt heo sẽ là 520K, thay vì 130K như trước đây …. vậy là chính phủ tung tiền ra nhiều nhưng có cảm giác vẫn thiếu là vậy …

 2. Tóm lại phải dẹp chế độ CS ác ôn, chôm chỉa, áp bức thì mới có sức mạnh chống lại bá quyền Bắc Kinh.

  • Cám ơn anh CXN và đặc biệt là KVTS đã giúp tôi hiểu thêm vấn đề. Tôi biết là vấn đề là ở nội tại nền kinh tế VN là chính, nhưng vì thấy CP VN đã in rất nhiều tiền trong năm vừa qua, sản xuất đình đốn, hàng tồn kho, thu nhập người lao động giảm… (thì ít tiêu tiền), người có tiền VNĐ chắc chẳng ai giữ ở nhà nhiều vì lạm phát cao, mất giá, thì ngân hàng phải giữ nhiều tiền chứ?Nhưng ngược lại, ngân hàng cũng đang khát tiền.Thế mới lạ.

   • Chào bạn TNĐ,
    Đọc nhiều bài của tôi bạn sẽ từ từ hiểu ra vì tôi chỉ viết từng bài nhỏ để dễ hiểu. Cám ơn bạn,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 3. Tóm lại, Mỹ muốn Quân Đội Hại Dân phải nổi lên thanh toán 14 tên tay sai CS gộc thay vì để Tàu tàn sát hàng triệu Quân Đội Hại Dân này như chúng đã tàn sát ở TSa năm 1988

 4. CHÂN DUNG “đứa con” lăng loàn : NGÀI Tổng Lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn

  SO SÁNH với Đại sứ MỸ Gary Locke chẳng có chút gì tên họ TRUNG QUỐC bác Nãnh sự Lê VONG Ân Lê Thành Ân THUẦN TÊN HỌ VIỆT …

  NHƯNG QUAN TRỌNG là 2 bác ấy bác nào CÓ ÍCH CHO nhân dân Việt hay TAU

  Theo tôi bác Đại sứ MỸ Gary Locke !!!!

  Tối 5/10/ 2011, tại tư gia của ông Lê Thành Ân – Tổng lãnh sự Mỹ ở TP HCM – diễn ra buổi tiệc mừng thọ nhạc sĩ Phạm Duy lần thứ 91.
  CHÁN …. bác Nãnh sự Lê VONG Ân Lê Thành Ân ĐANG BỊ ru ngủ NGẬM NGÙI….

  Chương trình được tổ chức đơn giản, ấm cúng với sự tham gia của các thành viên gia đình Phạm Duy và bạn bè thân hữu.

  Video VnExpress.net ĐẤY và gởi lên YOUtube …GÕ TRỰC TIẾP VÀO MÀ XEM ………

  CHÂN DUNG “đứa con” lăng loàn : NGÀI Tổng Lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn

  Cho Tổng Lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn và Ngài Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh lên cân đo
  =================================

  Tổng Lãnh sự đúng là chắc thua Ngài Đại sứ !

  Kẻ ở Sài Gòn – Người nơi Bắc Kinh khá ưu tư !

  Tay gốc Việt – Ông gốc Tàu chẳng Khựa

  Cả hai công chức cao cấp tầm bậc sư

  Người trở lại Tử Cấm Thành thành Điểm sáng

  Bình dân cởi mở giao tiếp hiền từ

  Tay trở về sau bao năm xa xứ

  Hai Đất Nước Việt – Mỹ cần Dấn thân vô tư

  Hỡi Lãnh sự quán ngài ở đâu im tiếng ?

  Tù nhân Lương tâm liên tiếp vào tù ! …

  TỶ LƯƠNG DÂN


  Tổng Lãnh sự Lê Thành Ân, lâu nay ngài ở đâu?

  Kể từ khi ông ở Việt Nam khoảng tháng 8 năm 2010, người ta đã không nghe từ ông nhiều, ngoại trừ đối với một số hình ảnh ở những buổi tiệc đón tiếp ông trong những tháng đầu tiên. Và sau một buổi lễ trao giải từ chính quyền địa phương ở thành phố Hồ Chí Minh và mới tháng trước, có một tấm hình của ông ta đứng ra tổ chức buổi tiệc mừng ngày sinh nhật của BỐ GIÀ Phạm Duy. Nếu không, ông Lê đã hoàn toàn đi vào im lặng.

  Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ bắt đầu dò hỏi. Lúc đầu người ta có vẻ thông cảm cho nỗ lực của ông Ân trong việc điều chỉnh môi trường làm việc mới vì Việt Nam vẫn là một nước cộng sản, lúc nhúc mọi nơi với những điểm chỉ viên và công an chìm. Dẫu vậy, là một nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp, không phải là một kẻ tài tử được bổ nhiệm vì chính tri, ông Ân chắc hẳn đã được huấn luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng để quen thuộc với nhiều loại môi trường làm việc khác nhau, như quá trình công tác của ông cho thấy.

  Tổng Lãnh sự Lê Thành Ân, lâu nay ngài ở đâu?

  Cảnh bắt bớ đàn áp biểu tình gần Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cách Lãnh sự quán Sài Gòn chưa tới ba sào tây, ông Lê Thành Ân có thấy gì không?

  Tuy nhiên, trong năm qua, đã có nhiều sự kiện xảy ra tại Việt Nam mà sẽ càng có tác dụng nếu có những phát biểu của ông Ân về các giá trị nền tảng quốc gia của Mỹ, chẳng hạn như tự do ngôn luận, tự do hội họp, truy cập Internet, v.v. Tháng 6 năm 2011, có một cuộc biểu tình của sinh viên và trí thức ở Sài Gòn thể hiện sự không hài lòng về thái độ yếu ớt của chính quyền cộng sản Hà Nội liên quan đến vấn đề chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong Biển Đông của Việt Nam .
  Tổng Lãnh sự Lê Thành Ân, lâu nay ngài ở đâu?

  Nhưng chẳng có lời nào từ phía ông Ân. Và mọi người càng bực tức khi họ được biết ông Ân đã khuyên “đừng làm ầm ĩ” sau một sự cố bạo lực ở Huế, khi một đồng nghiệp ngoại giao Mỹ, ông Christian Marchant, đã cố gắng tới thăm linh mục bất đồng chính kiến đang bị bệnh là linh mục Nguyễn Văn Lý và đã bị công an đối xử thô bạo, hành hung và xô ngã trên đường phố, thậm chí chân ông Marchant còn bị thương tích khi chúng dùng cánh cửa xe đập vào! Thay vì lên tiếng phản đối hành vi côn đồ của chính quyền cộng sản trong đối xử với đồng nghiệp của ông, thì ông Ân lại dường như tìm cách khỏa lấp sự cố đó để khỏi làm Hà Nội khó chịu! Nếu đúng như thế, thì sự kiện ấy cho biết nhiều về ông Ân!
  Dù gì đi nữa thì những người cộng sản Hà nội đã rút được một bài học rất tốt bởi vì sau đó họ càng đàn áp mạnh hơn nữa những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam, các nhà báo mạng (blogger), những người vận động dân chủ. Trong trường hợp ông Ân nghĩ rằng cách tiếp cận im lặng của mình có hiệu quả thuyết phục hơn thì thực là ấu trĩ, ngây thơ khi cho rằng lối tiếp cận vuốt ve đó sẽ có thể làm mềm lòng những kẻ cầm quyền độc tài, sát nhân tại Hà Nội.

  “Vậy thì ông Ân phục vụ ai?” Một số người Mỹ gốc Việt cũng bắt đầu đặt câu hỏi!


  Người Mỹ gốc Việt đã đặt nhiều hy vọng nơi ông Lê Thành Ân khi họ nghe nói về việc bổ nhiêm ông. Bây giờ họ không chắc là ông sẵn sàng đứng lên khẳng định cho các giá trị nền tảng của Mỹ trong cương vị một nhà ngoại giao người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Việt Nam. Thất vọng của họ càng tăng cao khi bà Bùi Thị Minh Hằng, một người biểu tình thường xuyên chống lại thái độ bắt nạt của Trung Quốc đối với Việt Nam, đã bị bắt cóc và giờ đây công an cộng sản tuyên bố đã gửi bà đến một trại cải tạo trong 2 năm. Thế thôi, chẳng cáo cuộc, xử án, tuyên án gì cả! Công an muốn làm gì thì làm! Ngay con trai bà cũng phải chạy đôn chạy đáo để tìm tung tích mẹ mình. Anh ta liên lạc được với một nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và được hứa sẽ tìm hiểu trường hợp bà Hằng. Tuy nhiên, ông Lê Thành Ân, tổng lãnh sự Mỹ tại Saigon là người chưa bao giờ phát biểu điều gì về việc chính quyền cộng sản Việt Nam vi phạm một cách có hệ thống các quyền phổ quát của người dân Việt Nam; vì thế, đừng nên hy vọng bất cứ điều gì từ ông ta.

  Đến nay chưa có giải thích hay biện minh nào cho thái độ “đào ngũ” của tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, ông Lê Thành Ân, trong thời điểm khó khăn thực sự của nhân quyền Việt Nam.


  Tổng Lãnh sự Lê Thành Ân, lâu nay ngài ở đâu?


  Tân Đại sứ Mỹ “chạm thần kinh” quan chức Trung Quốc
  =====================================
  26 Tháng Mười Một, 2011

  Ông Gary Locke, tân Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, đã tạo ra cơn sốt trong dư luận đất nước có 1,3 tỷ dân này ngay từ hôm ông tới sân bay Bắc Kinh về cách hành xử của ông. Họ ngạc nhiên rồi chân thành ca ngợi ông hết lời, và nhân dịp này họ so sánh ông với các quan chức nước mình khiến ông ngạc nhiên và giới quan chức Trung Quốc khó chịu.

  Vì sao có chuyện như vậy?

  Hôm 13/8, Gary Locke, một người gốc Hoa 100% đem theo vợ con đến Bắc Kinh nhậm chức. Trang mạng Chính Nghĩa hôm ấy đưa tin: Khi ông ra khỏi sân bay, người ta thấy vợ chồng ông cùng 3 người con, trừ cô út 6 tuổi ra, tất cả đều khệ nệ tay xách nách mang hành lý, chẳng thấy nhân viên nào xách giúp. Tới bãi đỗ xe, ông dẫn cả nhà lên chiếc xe 7 chỗ, chứ không lên chiếc xe con có cắm cờ Mỹ dành riêng cho Đại sứ.

  Dăm ngày sau, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đến thăm Trung Quốc. Trưa hôm 18/8, sau khi hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc xong, ông Biden cùng cô cháu gái được Đại sứ Gary Locke dẫn đến ăn trưa tại một cửa hàng ngoài phố.

  Gary Locke với diện mạo một người Hoa chính cống, da vàng, tóc đen, mắt đen đã trở thành vị Đại sứ Mỹ thành công nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh Gary Locke vai đeo ba lô, tay xách túi laptop, điện thoại di động giắt ngoài quần, dùng phiếu mua hàng giảm giá xếp hàng mua cà phê đã làm dân Trung Quốc hả hê khoái chí ca ngợi, tạo ra cơn sốt dư luận chưa từng thấy.
  Một số người Trung Quốc đã lấy điện thoại di động ra chụp ảnh cảnh bữa ăn và tung ảnh kèm thực đơn lên mạng. Lập tức hàng chục nghìn người truy cập tin này và tiếp tay truyền đi. Người ta đua nhau bình luận và không quên liên hệ với thói quan dạng, kênh kiệu, xa hoa lãng phí của các quan chức nước mình.

  Phản ứng của giới chức Trung Quốc

  Sự việc ngày càng có nhiều người Trung Quốc tham gia dàn hợp xướng ca ngợi tác phong “giản dị, liêm khiết, gần dân” của vị Đại sứ Mỹ, đồng thời chê trách giới quan chức bản xứ đã làm cho không ít vị khó chịu tới giận dữ. Và khi không chịu được nữa, giới quan chức đã lên tiếng trên hai tờ báo lớn.

  Ba ngày sau khi Gary Locke đến Bắc Kinh, bản điện tử Quang Minh Nhật Báo (báo lớn thứ hai ở nước này) hôm 16/8 đăng bài Cảnh giác với chủ nghĩa thực dân mới do Gary Locke đem lại. Bài báo gọi tác phong thanh liêm của Locke là “chủ nghĩa thực dân mới kiểu Mỹ”, và tỏ ý e ngại quan chức Mỹ sẽ “cướp mất” lòng dân Trung Quốc, lên án Mỹ có dụng ý bỉ ổi “lấy người Hoa trị người Hoa”, kích động sự rối loạn chính trị ở Trung Quốc. Nhưng cuối cùng bài báo lại than thở: “Nếu Đảng CSTQ không thể chủ động tự giác diệt trừ vi-rút quan liêu để giữ cho mình khỏe mạnh, thế thì chẳng khác gì để Gary Locke cướp mất lòng dân ta!”

  Thời báo Hoàn Cầu (phụ trương của Nhân dân Nhật báo) ngày 22/9 đăng xã luận dưới tít Mong Gary Locke làm tốt (nhiệm vụ) Đại sứ ở Trung Quốc, cảnh cáo không chút khách sáo: “Sự quan tâm mà Gary Locke nhận được (từ dư luận Trung Quốc) đã vượt xa vai trò một Đại sứ nên có”, chỉ trích ông dùng cách trình diễn bộ mặt liêm khiết để can thiệp dư luận Trung Quốc, làm tăng sự hiểu lầm và nghi ngờ giữa hai nước. Tác giả nhắc nhở: cái giá bảo đảm an ninh cho Phó Tổng thống Mỹ Biden ăn bữa mỳ ở một quán ăn đầu đường xó chợ Bắc Kinh còn cao hơn nhiều lần khi ông chén các món sơn hào hải vị trong nhà khách chính phủ. Bài báo còn răn dạy các cơ quan truyền thông Trung Quốc “nên có thái độ tự trọng” khi đưa tin về sự liêm khiết của Gary Locke.

  Dư luận xã hội

  Có điều không ngờ là hai bài báo trên đã gây phản tác dụng tai hại. Dư luận nước này nhao nhao hỏi: Vì sao tác phong của quan chức Mỹ lại “chạm thần kinh” quan chức Trung Quốc?

  Một nhà báo viết: Phó Tổng thống cùng Đại sứ người ta cả đoàn 5 người ăn bữa trưa hết có 79 NDT, trong lúc mấy vị “đày tớ dân” cỡ tép riu của Hội Hồng Thập Tự chúng ta nhậu một bữa trưa hết hơn chục nghìn NDT thì được coi là chuyện bình thường. Thử hỏi ai sai ai đúng mà Thời báo Hoàn Cầu đổi trắng thay đen viết bài như vậy? Khó lắm mới có một vị Đại sứ huyết thống Trung Quốc đến nước ta, lại có tác phong liêm khiết như thế, điều đó đáng quý lắm chứ, cớ sao chúng tôi không xúc động?

  Một luật sư Bắc Kinh nói bài xã luận ấy phản ánh lối tư duy của quan trường Trung Quốc. Tác phong bình dân của Gary Locke vốn dĩ là chuyện cực kỳ bình thường ở nước Mỹ, nhưng ở Trung Quốc lại trở thành lạc loài

  . “Quan chức chính phủ Mỹ hoặc Trung Quốc đều sống bằng tiền đóng thuế của dân, lẽ ra phải gần dân, phải bình dân hóa chứ” – ông này nói. Trong cuộc họp báo hôm 13/9 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (họp ở Đại Liên, Trung Quốc), Gary Locke cũng nói đi máy bay hạng ghế phổ thông là quy chế chung từ năm 2010 của quan chức Mỹ, kể cả thành viên chính phủ.

  Trước sức ép dư luận, bài viết trên mạng Quang Minh Nhật Báo đăng được vài hôm đã phải gỡ xuống.

  Nhân dịp này truyền thông Trung Quốc moi móc ra lắm chuyện kỳ quặc về tác phong của quan chức nước này.

  Tạp chí Tân Thế kỷ đưa tin một huyện nghèo ở tỉnh Hồ Bắc bỏ ra 800.000 NDT (120.000 USD hoặc 2,4 tỷ VNĐ) để thết đãi mấy quan chức cấp tỉnh về huyện làm việc 20 ngày. Một người kể: một quan chức cấp Sở tỉnh Tứ Xuyên đến thăm nơi xảy động đất ở huyện Vấn Xuyên, trước khi đến cảnh sát phải dọn sạch hiện trường!

  Mạng Đông Phương cho biết mới đây Cục Kiểm toán thành phố Hải Môn cử 24 cán bộ tiếp 15 quan chức Tứ Xuyên đến công tác 2 ngày 2 đêm, thời gian làm việc hết có 4 tiếng đồng hồ, còn lại là ăn nhậu, chơi bời, quà cáp, tốn hơn 100.000 NDT (300 triệu VNĐ).

  Báo chí nước ngoài cũng lấy làm lạ trước phản ứng của dân Trung Quốc đối với tác phong sinh hoạt của Gary Locke. Báo The Christian Science Monitor đăng bài dưới tít Vì sao người Trung Quốc say mê Đại sứ Mỹ Gary Locke như vậy? (Why China seems so fascinated by US Ambassador Gary Locke?)

  Bài báo cho biết Tuần báo Kinh tế Trung Quốc đưa tin ông Gary Locke cùng gia đình xếp hàng như mọi người khác, chờ hơn 1 giờ để lên xe cáp treo thăm Vạn Lý Trường Thành mà không đòi hỏi ưu đãi nào. Và nhà bình luận của báo này nói công chúng Trung Quốc say sưa bàn chuyện ấy chủ yếu vì vị Đại sứ này tuy có khuôn mặt người Trung Quốc nhưng cách hành xử lại rất “không Trung Quốc”.

  Bài báo viết: Tại Trung Quốc, nơi dân chúng bức xúc vì “quan chức tham nhũng thành bệnh kinh niên”, hành vi khiêm nhường giống hệt một người bình thường của Gary Locke như làn gió mát giúp ông khi vừa tới Bắc Kinh đã được công chúng khen ngợi.

  Dù ai nói gì đi nữa, Gary Locke với diện mạo một người Hoa chính cống, da vàng, tóc đen, mắt đen đã trở thành vị Đại sứ Mỹ thành công nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh Gary Locke vai đeo ba lô, tay xách túi laptop, điện thoại di động giắt ngoài quần, dùng phiếu mua hàng giảm giá xếp hàng mua cà phê đã làm dân Trung Quốc hả hê khoái chí ca ngợi, tạo ra cơn sốt dư luận chưa từng thấy.

 5. Kẻ trung thần không nói lời a dua nịnh hót thì các vị lãnh đạo sẽ sáng suốt và không làm những việc cuồng bạo. Nếu vua làm việc bậy mà Đảng viên, đại biểu Quốc Hội không dám nói, phê phán…là bất trung. Bề tôi, cấp dưới có lời ngay thẳng mà lãnh đạo không nghe là phụ lòng bề tôi, phụ lòng người dân. Nếu vua có việc làm bậy mà không tự biết, lời nói ngay thẳng tuy trái tai mà vua lại không muốn nghe. E rằng, nước sẽ gặp nguy!
  Người ta sở dĩ tôn Mỹ không phải vì sợ oai lực của Mỹ mà vì thấy rằng Mỹ vì dân, dám đứng ra bảo vệ dân và Nhân quyền. Còn chỉ biết ép này ép nọ, cấm này cấm nọ…thì làm sao người ta phục được?
  Vd: xưa kia do can ngăn bạo chúa nên Tỷ Can bị vua Trụ giết và sau đó thiên hạ đại loạn, người dân ai cũng đều đứng lên làm phản cả!


 6. Mùa Xuân Miến Điện đang đến rồi cho dù TẾT Miến Điện chưa đến
  ==========================================

  TẾT Miến Điện (1) chưa đến

  Nhưng Mùa Xuân Miến Điện lại đến rồi

  Mùa Xuân Dân chủ đang về đà sống muôn nơi

  Hàng ngàn Tù nhân Lương tâm chính trị được Tự do

  Bà Aung San Suu Kyi đang trở lại chính trường

  Dân quân Miến Điện đang Hòa giải yêu thương

  Tiến trình Dân chủ đang đúng hướng

  Thế giới Tự do chào đón Miến Điện đang vươn lên

  Người dân Miến Điện đã ra khỏi vũng lầy bóng tối

  Đang hành trình trên Con đường Dân chủ về phía Tương lai

  Từ vực thẳm cơ hàn tuyệt vọng thấy Tia sáng

  Biến động Bắc Bắc Phi Mùa Xuân Ả Rập nhịp nhàng

  Tên độc tài Dân bắt ra từ ống cống

  Tùng xẻo xong Dân lại vứt hắn vào cống rãnh Lịch sử

  Tên Tổng thống độc tài phải bỏ nước chạy trốn

  Tên độc tài nằm trong cũi chuồng sát ra tòa cùng hai con

  Bài học Bắc Hàn cô lập dân nghèo hèn đói

  Miến Điện bao năm phụ thuộc gã láng giềng Tàu phận tớ kiếp tôi đòi

  Đường mòn này chỉ mất Nước nô lệ

  Đành đoạn tuyệt ly dị với thằng chồng hờ Tàu Khựa vũ phu

  Ôm đàn quyết sang ngang về Phương Tây Dân chủ Tự do

  TẾT Miến Điện chưa đến

  Nhưng Mùa Xuân Miến Điện lại đến rồi

  Bao giờ Giấc mơ Việt Nam ?

  Bao giờ Mùa Xuân Việt Nam  thật sự dù Mùa Xuận đang về

  Mà cả Dân tộc Việt còn bất hạnh tái tê !

  *

  Mùa Xuân Miến Điện đang kết trái đâm hoa

  Tươi đẹp thanh bình hạnh phúc

  Tự do lan tỏa khắp Vùng Á Đông …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1, Tết Miến Điện HAY Tết té nước năm mới của Miến Điện, thường rơi vào giữa tháng tư (theo lịch Miến Điện cổ). Ngày lễ diễn ra trong 4 hoặc 5 ngày năm mới. Theo truyền thống, thời điểm diễn ra Tết được tính theo âm lịch Miến Điện nhưng ngày nay được cố định từ ngày từ 13 đến 16 tháng 4, trùng vào dịp lễ Phục Sinh của các nước phương Tây.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s